[Hình ảnh] Chia Sẻ Cách Nuôi Ốc Mượn Hồn - by lazymen :)

Thảo luận trong 'Thú Nuôi Khác' bắt đầu bởi lazymen, 7/7/13.

 1. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  CÁC BƯỚC ĐƠN GIẢN ĐỂ NUÔI ỐC MƯỢN HỒN :D
  ốc mượn hồn thì chắc không còn xa lạ với các bạn nữa nhỉ :D. Cứ tới dịp hè, chúng lại được bày bán gần các cổng trường tiểu học. Những con của kì lạ sống trong vỏ ốc và chỉ có 4 chân với 2 chiếc càng cộng thêm 2 đôi râu nghoe nguẩy rất ngộ. Ấn tượng của bạn là gì? Rẻ? dễ chơi? và … dễ chết :D hầu hết ai đó khi còn nhỏ có nghịch qua những con vật ngộ nghĩnh này đều gián tiếp giết chúng sau đó vài ngày, và lí do thì rất đơn giản, các bạn không biết nuôi, không biết chúng cần gì, và vô tình giết chết chúng khi quá trớn, ví dụ đơn giản như bạn cho chúng vào nước ngọt, hay nước muối mặn,… vài tiếng sau, hoặc qua 1 đêm, ốc của bạn đã chui ra khỏi vỏ và chết cong người… Bạn nên biết rằng, ốc mà bạn mua được trước cổng trường là loại sống trên cạn, chúng không ở hoàn toàn trong nước nên việc bạn bỏ chúng vào nước đã làm chúng chết ngạt. Vì sao mình biết? vì hồi nhỏ, mình đã giết rất nhiều ốc mượn hồn vì lí do rất ngố này. Hiện tại mình đang nuôi vài chú, và may mắn chúng vẫn còn sống sau gần 4 tháng. Bây giờ mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách nuôi chúng, hay nói đơn giản hơn là không làm chết chúng một cách quá nhanh nữa ^^
  Ốc mượn hồn cạn
  [​IMG]
  [​IMG]
  Những thứ bạn cần khi bắt đầu cuộc sống nuôi nhốt cho ốc của các bạn 
  - Chỗ ở: 1 lồng kính hoặc 1 hộp nhựa to, tùy vào số lượng ốc bạn nuôi và kích thước của chúng để chọn cho chúng chỗ ở thật thoải mái.
  - Cát để lót bể, hộp nuôi: Đừng mua cát ngoài tiệm hay cát biển gì gì đấy với giá cao ngất, cứ xài cát xây dựng đi nhé ^^
  - Chỗ núp cho ốc (mình dùng 1 chậu hoa lan)
  - Vỏ ốc rỗng
  - Bình phun sương
  - Máng ăn, máng uống, canxi bột hoặc mai mực vụn
  - Thức ăn cho cá loại viên khô (cái này có thể không cần vì ốc ăn được nhiều thực phẩm, nhưng mình dùng thức ăn cho cá vì tiện lợi)
  CHÚ Ý TỐI QUAN TRỌNG NHẤT: bạn phải sở hữu ít nhất 1 chú ốc :D các bạn cứ than rằng ngày xưa của những 5,6,7,8,9… năm trước ốc chỉ có từ 2,3k/con, to nhất cũng chỉ 10k, giờ thì quá đắt (từ 10-100k/con) mình cũng khuyên các bạn luôn, nếu thấy đắt thì đừng nuôi. Vật giá cũng pahri thay đổi rất nhiều và ốc không còn nhiều và sẵn như trước nữa (nhất là đối với loại sống hàon toàn trên cạn). theo mình thì cái giá đó bây giờ cũng không quá đắt đâu ^^. Một chú ốc có thể chỉ to bằng cái móng tay của bạn hay cái những chú khác to như quả trứng (khoảng 7,-8 cm chiều dài vỏ ốc).
  Set chuồng nuôi: Chuồng nuôi trải lớp cát cao ít nhất là gấp đôi chiều cao của chiếc vỏ mà con ốc to nhất đang mang, chôn chìm chậu lan xuống cho chắc, đặt thêm những chiếc vỏ to hơn vỏ của chú ốc bạn đang nuôi (vỏ ốc biển càng tốt). mình cắm thêm các cây gỗ để tăng không gian sống và ốc cũng rất thích leo trèo. Bể nuôi để nơi thoáng mát, không có nắng trực tiếp và mỗi ngày bạn phải dùng bình phun sương phun lên nền chuồng để duy trì độ ẩm cho ốc.
  Chuồng nuôi ốc do mình set
  [​IMG]
  Lưu ý: cát không được quá khô, độ ẩm phải cao nếu không ốc sẽ chết, vì độ ẩm liên quan mật thiết tới việc trao đổi không khí của chúng, Nếu bạn để chuồng nuôi có nắng gắt trực tiếp chiếu vào hoặc nơi quá nóng, bạn sẽ làm chúng chết ngạt chứ không phải chết vì mất nước. Cách chết trên thật khủng khiếp phải không?
  Thức ăn: Ốc ăn tạp, bạn cho ốc ăn trái cây chin ngọt, cơm, cá, thịt luộc đều được…. Thỉnh thoảng mình mới cho chúng ăn các thức ăn kể trên, còn lại mỗi ngày mình đều dùng thức ăn cho có rắc lên nền chuồng và dùng bình phun sương phun đều lên để thức ăn nở mềm ra. Ốc kiểm ăn vào ban đêm nên tầm 7,8h tối bạn hãy cho chúng ăn. Ban ngày chúng sẽ núp hết và ngủ nên có cho ăn cũng vô ích. Thỉnh thoảng trộn thêm bột canxi hay thả vào chỗ nuôi vài miếng mai mực để bổ sung canxi cho ốc.
  Ốc sinh hoạt về đêm
  [​IMG]
  Ốc ăn chuối
  [​IMG]
  ốc ăn thịt lợn
  [​IMG]
  Đi vệ sinh: ốc ị phân rắn và dài
  Hình ảnh ốc và phân của nó (đoạn dài màu đen)
  [​IMG]
  Uống nước: tài liệu nước ngoài khuyên nên cho máng đựng nước vào, mình nghĩ vậy cũng tốt, nhưng mình không làm thế, mình phun sương thật ẩm để chúng uống nước đọng trong vài tháng, và chúng không phản đối. (hoặc phản đối mà mình không biết :D)
  Muối: Ốc có nguồn gốc từ biển hay cửa biển nên chúng cần muối dù không sống trong nước biển. Tài liệu nước ngoài cũng nói nên cho thêm 1 máng nước muối để chúng ngâm, còn mình rắc muối trắng vào nền bể vào ban đêm, 1 tháng vài lần, ốc sẽ nhặt muối và ăn luôn. Lí do là chúng cần muối để cân bằng mật độ một số chất trong cơ thể, nếu thiếu muối chúng sẽ trở nên lù đù, chậm chạp và thích ngủ cả ngày… lâu dần bạn sẽ phải nhặt xác ốc để chôn :v. Thêm nữa rằng chúng cũng cần muối để lột xác, nếu cơ thể thiếu muối sẽ gây ức chế lột xác ở ốc (vì là loài giáp xác nên chúng lột xác để lớn), khiến chúng không thể thoát khỏi bộ giáp cũ. Tài liệu nước ngoài cũng có nói thêm rằng không được dùng muối iod, bản thân mình vẫn dùng, nếu các bạn sợ thì có thể dùng muối hạt (muối mỏ hay muối biển nguyên chất).
  Thay vỏ ốc: Ốc không thể tạo được cái vỏ cho riêng mình mà dùng vỏ của loài ốc khác, khi lớn lên, vỏ chật thì chúng phải thay, bạn cũng không thể mặc một chiếc áo năm 10 tuổi khi bản thân đã 20 tuổi phải không? ốc rất kén chọn, chúng thích một chiếc vỏ đẹp, rộng và nhẹ, nên bạn nên thả vài chiếc vỏ một lúc để chúng có thêm sự lựa chọn. Trong trường hợp không có vỏ ốc biển, bạn có thể dùng vỏ ốc nước ngọt, ví dụ như ốc đá, tuy xấu xí nhưng nếu thoải mái cho chúng thì không sao, cơ bản nhất là chúng thích chiếc vỏ mới và chiu chui vào trong để tiếp tục sống và lớn lên. Nếu có nhiều sự lựa chọn chúng có thể thử từng cái một hoặc nếu vô tình gặp chiếc vỏ đẹp, chúng có thể bỏ vỏ cũ ngay, cho dù vỏ cũ không chật.
  Hình ảnh ốc lựa chọn vỏ:
  [​IMG]
  hình ảnh ốc chui ra khỏi vỏ cũ để vào vỏ mới
  [​IMG]
  [​IMG]
  Hình ảnh con ốc trong chiếc vỏ mới và bên cạnh là chiếc vỏ cũ nhỏ của nó.
  [​IMG]
  Lột xác: Đây là quá trình tối quan trọng trong cuộc sống của ốc. Khi muốn lột xác, chúng sẽ biến mất khỏi bể…bạn đừng lo lắng mà tìm chúng, vì thực ra chúng đào một cái lỗ nhỏ trên nền chuồng và chui xuống đó (thường sâu vài cm). Đây là lí do phải dùng cát làm nền bể nuôi, nếu dùng mùn dừa hay đất hay thảm sơ dừa cho loại pet khác thì ốc sẽ không tạo được hang để lột. và nếu muốn lột xác chúng cũng mang luôn cái vỏ ốc xuống để núp vào khi cơ thể đang mềm oặt. Khi lột xác chúng sẽ ở trong cái lỗ đó, đừng làm phiền chúng vì lúc này chúng cực kì yếu ớt và dễ chết. Toàn bộ những bộ phân đã gãy của ốc sẽ được tái tạo lại khi chúng lột xác (nếu ốc của bạn thiếu 1 chân hoặc 1 càng thì đừng ngạc nhiên khi chúng xuất hiện trở lại với đầy đủ chân càng). Sau khi lột xác xong, chúng sẽ ăn cái xác cũ của chúng để bù lại phần canxi bị hao hụt. Một số trường hợp ốc quá yếu, không đào được lỗ trên nền và lột xác ngay trên bề mặt thì bạn phải tách riêng ra và giữ lại cái xác cũ để chúng ăn, tránh trường hợp ốc khác ăn mất.
  Chú ốc này mới lên khỏi lỗ lột xác, vỏ còn dính cát sau vài ngày nằm dưới nền. vó giáp của nó vẫn còn hơi hồng, vài ngày sau sẽ sậm dần lên
  [​IMG]
  Một câu chuyện vui: hồi nhỏ mình đã để xổng mất một chú ốc mượn hồn, vài tháng sau mình tìm thấy nó đang ngủ dưới kệ sách và ngạc nhiên là nó đã lớn thêm nhiều (lòi cả ra ngoài) chứng tỏ ốc có khả năng thích nghi tốt, dù mình không biết nó đã ăn gì trong vài tháng đó. Sau đó mình cho nó vào lọ nước muối và nó đã chết :D
  -----------------------------------------------------HẾT-------------------------------------------------------------
   
  Last edited: 7/7/13
  sieunhanbo and ruaruaxinh like this.
 2. kaboo

  kaboo New Member

  Tham gia:
  20/12/11
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  nắng & bụi
  hihihihihi nhớ về tuổi thơ qua hà^^. hùi nhỏ là mê lắm lun đó^^
   
  lazymen thích bài này.
 3. thuyen_vien_xu

  thuyen_vien_xu Active Member

  Tham gia:
  6/10/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HN
  Mua đâu thế bạn ơi? COn này nuôi dễ kinh, cho ăn táo suốt, ăn quen rồi, cứ thấy hơi táo là nháo nhào.
  HN không tìm đâu ra. Thằng bạn ở Quảng Ninh có chụp hình con này ngoài tự nhiên, mình lên thì không tìm thấy, lòng vòng từ Hạ Long sang Cát Bà cũng không thấy????:confused::confused::confused:
   
 4. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mình ko bắt mà mua tại các cổng trường tiểu học bạn ơi, coi chừng nhầm với loại sông shoanf toàn trong nước, loại đó hẻm nuôi đc đâu ^^
   
 5. ruaruaxinh

  ruaruaxinh Super Moderators

  Tham gia:
  8/4/08
  Bài viết:
  657
  Thích đã nhận:
  311
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Bài viết hay quá, mấy lần trước mình thik mà nuôi em nó trong nước lấp xấp, vừa muỗi vừa dơ ^^, mai ra trường học bên nhà tìm vài nhóc thử lại thui, hihi
   
 6. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  :v cố lên, dạo này có nhiều shop online bán ốc lắm, có cả giao hàng tận nhà nữa, ở HCM ^^
   
 7. Ca con

  Ca con Well-Known Member

  Tham gia:
  12/2/06
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  35
  Đến từ:
  Viet Nam
  Bài viết hay quá. Chắc mình phải xin 1 vé quay về tuổi thơ. P/s: hình như có cái vỏ Ốc ma thì phải ?
   
 8. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  chắc bạn nói vỏ con ốc sên @@ trong vườn mình nhiều ốc sên nên mình bỏ vào, chả thấy chui vào gì cả :V
   
 9. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy là có nhiều loại ốc mượn hồn hở chủ top?
  Chủ top đã nuôi loại nhặt ngoài bãi biển chưa?

  ---------- Post added at 12:30 PM ---------- Previous post was at 12:29 PM ----------

  Bãi biển hoang sơ mới có nhiều bác ạ, nếu được thì một lần bác ra Quan Lạn, nhặt 15 phút có mà được cả rổ @.@
   
 10. ruaruaxinh

  ruaruaxinh Super Moderators

  Tham gia:
  8/4/08
  Bài viết:
  657
  Thích đã nhận:
  311
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Không cần, nhà mình kế trường tiểu học, lần trước mình cũng chơi vài em bự chà bá càng to khủng, ra đó lựa cho thoải mái, giá rất "tiểu học".
   
 11. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  ốc này chia làm 2 loại là ốc sống dưới nước với sống trên cạn, nếu thấy ốc ở trên cạn thì cứ nhặt về nuôi là đc, còn đi tắm mà bắt được thì thả đi vì loại đó sống hoàn toàn trong nc, ko có nuôi đc :p
   
 12. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn có thể chia sẻ một chút khó khăn khi nuôi bọn ngập nước không? Hay là không nuôi nhốt được?
  Vì mình thấy bên cá biển có đồ để pha nước mặn mà, không phải tự nhiên nhưng có lẽ cũng thay thế được 70% :confused:
   
 13. thuyen_vien_xu

  thuyen_vien_xu Active Member

  Tham gia:
  6/10/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HN
  Hả?????? ở Quan Lạn có hả bác? Chắc cú loại ốc cạn chứ ạ? Đợt rồi tính đi, mà thấy nói QL chạy điện máy phát, 10h30 là tắt điện, đảo buồn thiu nên không đi. Chuyển qua Cát Bà tìm thì không thấy, lòng vòng cả mấy đảo ngoài vịnh cũng không. Đã thế lúc về còn dính bão :(:(:(
   
 14. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  ngập nước thì mình nghe bảo có thể nuôi trong bể cá cảnh nước mặn và thậm chí có thể sinh sản được, nhưng cụ thể thì mình k rõ lắm đâu, bạn hỏi ở box cá cảnh biển thử xem có ai nuôi ko?
   
  sieunhanbo thích bài này.
 15. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có, nhưng theo bạn chủ top nói trên kia thì nó lài loại sống dưới nước 100% :D
  p/s: Quan Lạn chưa có điện nhưng biển thì hoang sơ và lượm được nhiều thứ cho thủy sinh
   
 16. lazymen

  lazymen Well-Known Member

  Tham gia:
  9/6/12
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mình chưa nuôi loại đó bao giờ, ốc mượn hồn có cả ngàn loài, trong đó đa phần sống dưới biển.... Vn mình thấy có shop bán loại sống trên cạn nhưng màu hồng hoặc đỏ tía, tỉ lệ càng và chân rất khác nhau, cụ thể càng rất to, chân thì bé hơn, loại mình nuôi thì màu xám, là loại truyền thống hay bán ấy
   
 17. thuyen_vien_xu

  thuyen_vien_xu Active Member

  Tham gia:
  6/10/12
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  HN
  COn nầy trên cạn bạn ơi:p Nó ở mấy bãi cát, hay là rừng cây ven biển. Chân cẳng cứng cáp lắm, còn bọn ở nước nhìn đẹp hơn, nhưng trông mong manh lắm.

  Loại dưới nước này, biển nào cũng có, đi Nam Định thấy bạt ngàn :D, bọn sống cạn mới khó tìm chứ. Có lẽ phải đi một chuyến rồi, có thì quá mừng, không thì coi như đi chơi vầy :p
   
 18. pthanhtoan

  pthanhtoan Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  hcm
  mình hiện đang có 6 con bạn nào mua mình để lại giá 80k 5 con nhỏ 1 con to , con to da của nó màu tím , nuôi được 2 tháng rồi giờ đang tính nuôi cá nên bán ai mua liên hệ sô 0903309770 , mấy con này dễ nuôi lắm mình ở TP-HCM NHE
   
 19. dangiu_ds

  dangiu_ds Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/06
  Bài viết:
  49
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn bác đã chỉ dạy em hồi bé chả biết nuôi chết suốt chả bao h mua nữa, không biết giờ ở hà nội chỗ nào bán mấy con này nhỉ
   

Chia sẻ trang này