hình ảnh sán trong cào cào

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi thuyai, 2/10/10.

 1. thuyai

  thuyai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  TP HCM
  sáng nay ngồi lặt cao cào, thấy 1 em khác thường. màu xanh của nó hơi kỳ, nó thẫm và xanh rất đậm. mới ngắt ra xem thử thì nổi hết da gà. con sán nếu căng ra chắc cũng dc tầm 30cm. mình để cả 15' mà nó vẫn động đậy nghoe nguẩy cái đầu. ớn wá vứt lun ko đám dòm tới nữa

  [​IMG]
   
  dunghip, hieubds, TUXIBABIRD and 8 others like this.
 2. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Giun ký sinh trong cào cào (châu chấu) và côn trùng hoàn toàn vô hại với người, trong diễn đàn aqua hay svc có bài viết rất chi tiết, bác cố tìm nhe
   
 3. bachmivuong

  bachmivuong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/09
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  3,538
  Đến từ:
  Hà Nội
  KtsBim and hnc like this.
 4. Tigertran

  Tigertran Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/10
  Bài viết:
  645
  Thích đã nhận:
  1,171
  Đến từ:
  TPHCM
  trời ơi ghê quá, kiểu này chim ăn vào thì tiêu. nhìn mún ói quá đi. các bác có chắc là ko ảnh hưởng tới ng` ko. chứ nhìn cái này xong e ớn quá ! :(
  chim ăn cào cào bị thế này có vấn đề j ko các bác, các bác nói cụ thể cho a e tham khảo đi !!
   
  Last edited: 2/10/10
  KtsBim thích bài này.
 5. Mr.mOn

  Mr.mOn Well-Known Member

  Tham gia:
  18/8/10
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  473
  Đến từ:
  Sơn La
  nhìn ghê qá các bác ơi.... X_X............................................
   
 6. thuyai

  thuyai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  154
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  TP HCM
  đồng ý ko ảnh hưởng tới người. Chim thì chưa biết, em chỉ post lên cho mọi người xem thôi. vì thấy lạ và chưa thấy ai post bao h. chứ có phải em chém gió chém lá gì đâu. nếu em ngắt con cào cào mà thấy con sán như vậy. bố bảo em cũng ko dám cho chim ăn.bài bác Ngựa viết đã có bên svcvietnam.vn độ mấy tháng trời rồi. em đã đọc cách đây vài tháng trên svcvietnam.vn
   
  hieubds and KtsBim like this.
 7. longcun

  longcun Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/10
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  337
  Đến từ:
  Hà Nội
  cào cào ăn lá cây thì sán ở đâu chui ra được nhỉ. lạ quá
   
  KtsBim thích bài này.
 8. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Híc...Nhìn hình em sán thấy hãi quá ^.^ vậy mà anh em ta chén đặc sản châu chấu suốt có sao đâu!
   
  KtsBim thích bài này.
 9. mavanz

  mavanz Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/08
  Bài viết:
  1,028
  Thích đã nhận:
  3,311
  Đến từ:
  Toàn rắn
  Em thì thấy hơi thắc mắc 1 chút là : Hãy nhìn xem hình trên giả dụ đó là con sán ký sinh thì nó nằm trong con châu chấu có vừa không ? nếu vừa thì liệu con châu chấu đó có sống được đến lúc bị bắt không ?? lạ quá !!!
   
  KtsBim thích bài này.
 10. boyht

  boyht Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  604
  Thích đã nhận:
  2,028
  Đến từ:
  Hà Nội
  Khiếp nhìn ghê quá nhỉ. thế này thì chim ăn chắc cũng ko sao đâu.
   
  KtsBim, giaoluuhochoi and mavanz like this.
 11. giaoluuhochoi

  giaoluuhochoi Active Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  51
  Đến từ:
  HCM
  loại cào cào nầy thường có ở bụi tre và đa số đều có sán
   
  hieubds and KtsBim like this.
 12. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  Mời các bác tham khảo thêm:

  Châu chấu có sán!

  Lao Động Cuối tuần số 44 Ngày 02/11/2008 Cập nhật: 3:23 PM, 30/10/2008

  Không nên ăn châu chấu nữa!
  (LĐCT) - Ở các hộ nhà quê như chợ Sẽ, chợ Quảng Bị, huyện Chương Mỹ; chợ Thượng Lâm, huyện Mỹ Đức; chợ Tía, chợ Ba Thá, chợ Lau Lò huyện Ứng Hoà... Hà Nội có bán nhiều châu chấu vào vụ gặt mùa.
  Giá châu chấu chỉ 2.000đ-3.000đ/lạng, nên khách mua ăn nhiều. Chỉ việc vặt cánh, vặt chân rồi rang giòn với mỡ nhắm rượu, hoặc ăn cơm!

  Mùa châu chấu này, nhà tôi bắt được 6-7 con đưa về cho trẻ con chơi! Tôi rút đầu 1 con để nghiên cứu hệ tiêu hoá của nó, thì thấy 3 con sán từ bụng ngoi lên đầu bị rút theo ra ngọ ngoạy, ngóc đầu lên! Mỗi con sán dài hơn 2 đốt tay người lớn! To bằng sợ chỉ! Rút đầu nốt 6 con còn lại, thì cả 6 con đều có sán ta và dài đúng như con đã rút đầu trước.

  Nhưng muốn bắt được sán để kết luận châu chấu là thủ phạm reo rắc bệnh sán cho gà, vịt, ngan, ngỗng, chim, cũng không phải là dễ! Nếu bất ngờ rút đầu châu chấu, thì không con nào có sán! Mà phải nhúng ướt túi áo, quần của ta, rồi cho châu chấu vào độ 1 giờ khi túi áo quần của ta khô dần, hơi người bốc ra, sán ngửi thấy hơi người, tìm đường bò từ bụng lên mồm châu chấu để thoát ra ngoài "ăn" người! Lúc đó con nào cũng có sán.

  Không làm thế thì sán chỉ nằm cuộn tròn ở bụng dưới châu chấu. Ban đêm sán mới ngoi lên mồm châu chấu để ăn thức ăn do châu chấu kiếm được. Thật là kinh sợ khi khám phá ra châu chấu này cũng có sán! Thế mà xưa nay mọi người đều mua hoặc bắt châu chấu về ăn!

  Không nên ăn châu chấu nữa!

  Lương y Nguyễn Khắc Mạc (Thôn Hội Triều, xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ - Hà Nội)

  ---------- Post added at 07:09 PM ---------- Previous post was at 07:08 PM ----------

  Một phải hồi về bài viết trên

  Liên quan đến việc cảnh báo không nên ăn món khoái khẩu châu chấu vì “nguy cơ” nhiễm bệnh trong bài “Châu chấu có sán” trên Lao Động Cuối tuần vừa qua, PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật) đã có những phân tích khoa học phản bác lại vấn đề này.
  Giun ký sinh ở châu chấu vô hại với người và động vật

  Để giúp bạn đọc nắm được thực chất của vấn đề “giun sán” ở côn trùng nói chung và châu chấu nói riêng, tôi xin được trình bày lại vấn đề này như sau:

  Trước hết đối tượng ký sinh trong châu chấu mà bài báo đề cập thực ra không phải là con “sán” mà là một loại giun tròn (round worm) ký sinh thuộc một họ giun tròn chuyên ký sinh ở côn trùng có tên khoa hoc là Mermithidae.

  Người ta gọi chúng là giun tròn do cơ thể của chúng tròn và dài dạng sợi chỉ, còn tên gọi sán để chỉ nhóm sán hay giun dẹt (flat worm) gồm sán lá (Trematoda) do chúng có cơ thể dẹt, hình lá hoặc sán dây (Cestoda) do cơ thể dạng dải dài, bẹt có nhiều đốt.

  Mặc dù 3 nhóm này đều có tên gọi chung là giun sán ký sinh nhưng về bản chất, chúng có nguồn gốc tiến hoá, cấu tạo hình thái, giải phẫu và đặc trưng sinh học, sinh thái rất khác nhau, trong đó nhóm giun dẹt chỉ ký sinh ở động vật có xương sống.

  Riêng giun tròn hay còn gọi là tuyến trùng là nhóm động vật rất phong phú và đa dạng. Chúng ký sinh rất phổ biến ở côn trùng. Thực tế trong tự nhiên hầu hết các loài côn trùng, sâu bọ đều có thể gặp một hoặc thậm chí một vài loài giun tròn ký sinh trong cơ thể của chúng. Ngay cả ở một số ấu trùng côn trùng có kích thước khá nhỏ, có vòng đời ngắn như ấu trùng muỗi, rầy nâu hại lúa cũng có các loài tuyến trùng ký sinh.

  Đến nay người ta đã phát hiện hàng ngàn loài tuyến trùng ký sinh ở côn trùng, trong đó có cả nhóm tuyến trùng vừa có khả năng ký sinh vừa gây bệnh nên chúng có thể giết chết côn trùng nhanh được gọi là tuyến trùng ký sinh gây bệnh côn trùng (Entomopathogenic nematodes). Đây là nhóm tuyến trùng được nghiên cứu để làm thuốc sinh học diệt sâu hại trên thế giới và ở nước ta.

  Nhìn chung, tất cả các loài tuyến trùng ký sinh ở côn trùng đều được coi là nhóm tuyến trùng có ích, vì thực chất chúng là thiên địch tự nhiên của sâu hại do chúng có vai trò làm giảm mật độ và điều chỉnh mật độ quần thể các loại sâu hại, không để sâu hại phát sinh thành dịch hại.

  Giả sử không có mặt tuyến trùng ký sinh và một số thiên địch khác như nấm, vi khuẩn, virus thì có lẽ các loài côn trùng sẽ phát triển ồ ạt và ăn hết mọi thực vật trong đó có lương thực nuôi sống người và động vật. Một điều đặc biệt nưã là các loài tuyến trùng chuyên hoá ký sinh ở côn trùng không có khả năng ký sinh ở người và động vật máu nóng, nghĩa là chúng vô hại đối với người và động vật.

  Loài tuyến trùng thường gặp ký sinh ở châu chấu có tên khoa học là Aphimermis sp. Đây là nhóm tuyến trùng có kích thước khá lớn và chuyên ký sinh ở các loài châu chấu (grasshopper), như Melanoplus femur và Conocephalus brevipenis. Vào các tháng mùa mưa (tháng 7-9) đều dễ dàng gặp loại tuyến trùng này ở châu chấu.

  Về mặt sinh học, vào cuối mùa mưa khi thành thục trong cơ thể châu chấu tuyến trùng chui ra khỏi cơ thể châu chấu chui xuống đất. Ở trong đất chúng đẻ trứng và trứng phát triển thành ấu trùng tuổi 1 ngay trong trứng. Đến mùa mưa năm sau, trứng này mới nở ra con non tuổi 2, cũng là giai đoạn xâm nhiễm.

  Các tuyến trùng non chui lên từ đất và bám theo cây lúa lên trên lá và ngọn. Đây cũng là thời điểm vật chủ của chúng là châu chấu xuất hiện nhiều trên ruộng lúa. Trên cây lúa tuyến trùng bám vào châu chấu và xâm nhập vào xoang cơ thể châu chấu bằng cách đục thủng chỗ khớp nối giữa các đốt cơ thể châu chấu là nơi thành cơ thể mỏng để chui vào.

  Trong cơ thể châu chấu chúng sử dụng mô châu chấu để dinh dưỡng và phát triển thành con đực và cái trưởng thành (con trưởng thành có thể dài tới 15 đến 20 cm, tuỳ loại). Sau thời gian phát triển tuyến trùng thành thục (thời gian này có thể là từ 1-1,5 tháng đối với con đực và 2-3 tháng đối với con cái), thì tuyến trùng chui ra khỏi cơ thể châu chấu ở phần đầu và rơi xuống đất tiếp tục vòng đời của chúng.

  Như vậy, hoàn toàn không có chuyện “sán ngửi thấy hơi người, tìm đường bò từ bụng lên mồm châu chấu để thoát ra ngoài “ăn" người”! Có thể điều kiện nóng ẩm cũng có tác dụng kích thích tuyến trùng nhanh chóng chui ra khỏi cơ thể châu chấu vì lúc này trong cơ thể châu chấu cũng gần cạn kiệt nguồn thức ăn cho chúng và chúng cũng không cần dinh dưỡng nữa mà cần thoát ra đất nhanh để đẻ trúng.

  Như trên đã trình bày, vì tuyến trùng chỉ ký sinh ở châu chấu và cũng chỉ ở pha xâm nhiễm chúng mới có khả năng xâm nhập vào cơ thể châu chấu. Vì vậy, chắc chắn châu chấu nhiễm tuyến trùng cũng không thể “là thủ phạm reo rắc bệnh sán cho gà, vịt, ngan, ngỗng, chim”

  Cần biết rằng, tất cả các loài giun tròn ký sinh chuyên hoá ở người và động vật đều không ký sinh ở côn trùng và ngược lại. Hầu hết giun tròn ký sinh ở người và động vật đều có vòng đời phát triển trực tiếp qua môi trường đất.

  Cho đến nay, người ta mới chỉ biết có 2 loại giun tròn gây bệnh cho người và động vật là giun chỉ (Dirofilaria immitis, D. repens) và giun mắt (Thelazia callipaeda) là do côn trùng đóng vai trò vật mang truyền (vector) đó là muỗi (Aedes, Culex, Anopheles) truyền bệnh giun chỉ khi chúng hút máu từ người và động vật có nhiễm ấu trùng giun chỉ truyền cho người hoặc động vật khác.

  Côn trùng vector truyền bệnh giun mắt là ruồi khi chúng hút dịch ở mí mắt có chừa trứng giun truyền rồi truyền cho người hoặc động vật khác. Như vậy, cả 2 loại giun này đều không phải là ký inh ở côn trùng mà thực chất ruồi và muỗi chỉ là vật mang truyền thuần tuý.

  Quay lai câu chuyện châu chấu có tuyến trùng, hay cũng như bất kỳ côn trùng nào khác cũng có thể nhiễm tuyến trùng đều là đối tượng vô hại đối với người và động vật.

  Nếu ai không sợ vẫn có thể tiếp tục món khoái khẩu mà không ngại nhiễm bệnh. Không riêng ở Việt Nam, các món ăn được chế biến từ côn trùng đang trở thành món “đặc sản” không chỉ nơi dân dã mà cả ở một số khách sạn hay chốn ăn chơi cao cấp trên thế giới.

  PGS.TS Nguyễn Ngọc Châu
  Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
   
  hieubds, minhpt, KtsBim and 2 others like this.
 13. ndmvn

  ndmvn Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  923
  Đến từ:
  Ha Noi
  nhìn nó kinh thiệt . Nhưng mà nhà em k có điều kiện thấy bvif cào cào châu chấu đều vào tủ lạnh đông cứng hết
   
  KtsBim thích bài này.
 14. chích bông

  chích bông Guest

  Trước khi cho cào cào vào tủ lạnh , các bác cũng cần xử lý qua một tí .Bằng cách cho C2 vào cái hộp nhựa , xong xả nước vào + thêm ít muối rồi ngâm 10p .Đảm bảo sán ra cứ gọi là ... :-ss .Xong mới yên tâm cho vào ngăn đá được :(
   

Chia sẻ trang này