Hình dáng, kích thước lụp - tính ưu việt của nó

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi hcongthuc, 29/3/12.

 1. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Thưa các bác, nghề chơi cu gáy đã có từ lâu đời, nó thâm thúy, đa dạng và sâu sắc như thế nào thì hẳn mỗi chúng ta đã biết. Cũng chính vì vậy mà phụ kiện nghề chơi này cũng phong phú, đa dạng theo. Khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam đề có những phụ kiện đặc trưng riêng, cũng có những cái chung, đồng nhất ở trong đó. thậm trí thời buổi hiện đại ngày nay còn giúp chúng ta tiếp cận, giao lưu với các nước khác về các loại phụ kiện này.
  Vậy, hôm nay em xin phép được mở mục này ra đây để anh chị em trên cả nước trao đổi, chia sẻ về những kiểu dáng, kích thước của lồng nuôi của lụp bẫy và các loại phụ kiện khác, từ đó đánh giá phân tích được tính năng, ưu, nhược điểm của từng loại để giúp ta nâng cấp, khắc phục, sáng tạo và lựa chọn cho phù hợp hơn các bác nhé.
  ______________________ ***_______________________
  Em xin có vài ý kiến trước thế này ạ:
  Với những chú bổi mới nuôi chưa thuần thì ta nên nhốt vào lồng có đường kính là bao nhiêu là hợp, ngược lại với những chú đã đứng lồng, đã nổi, gáy thuần thì nhốt lồng kích thước là bao nhiêu?
  Khoảng cách giữa các nan lồng;
  kích thước nan;
  chân lồng khum lại thì gọn gàng nhưng có làm cho chim hay nhảy, khó thuần hay không;
  .........
  Và còn rất nhiều vấn đề mà em chưa biết, kính mời các bác.
   
 2. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Điều này hay đây nhưng chắc chắn không thiếu phần tranh luận.
  Tôi xin đưa ra những điều mắt thấy, tai thấy và… chúng ta đều biết.
  Điều mình vẫn phải tôn trọng, vì:
  3 miền thì có bao nhiêu kiểu lồng nuôi, thuần dưỡng, lụp bẫy.
  64 tỉnh-thành thì có bao nhiêu kiểu lồng nuôi, thuần dưỡng, lụp bẫy khác nhau.
  1 tỉnh-thành có 10 huyện thị thì có bao nhiêu kiểu lồng nuôi, thuần dưỡng.
  …….
  Diễn đàn có 10.000 người thì có.... kiểu lồng nuôi, thuần dưỡng, lụp bẫy khác nhau.
  Vậy ta là ai trong hằng hằng sa số đó.
  Điều mình đáng xem-đáng học, vì:
  Ngày nay chung ta có phương tiện ngày đi ngàn dặm, có Internet, có anh Google, có anh Alo và... có Diễn đàn thì ta thấy gì, học được gì ?
  Các cụ xa xưa đâu có điều kiện như chúng ta bây giờ, vậy các cụ xử đao (ý quên xử lồng, xử lụp) thế nào mà vẫn có chim hay ?
  Vậy ta là ai và nên học cái gì ?
  Cái mình vẫn đang dùng:
  Cái ưu điểm nhất của các cụ để lại hay của thời đại hiện đại chúng ta đang thụ hưởng.
  Chúng ta vẫn thường mua lồng của cụ Cáp HP, ông Giàng HN, anh Thắng BN, lồng Thủy Nguyên, hay kiểu quả Đào Nam Định… có người ngại đi xa thì ra luôn đầu đường mua vài cái lồng chợ (nhanh-rẻ); có người làm lấy vài cái chơi chơi và làm quà kỷ niệm (như bác Dũng Giỏthóc)...
  Ối á… Thú vui tao nhã sao mà không có mực thước chuẩn chỉ vậy. Tôi theo các cụ xưa hay tôi theo các bác… Hay là ta cứ chơi cho thỏa chí Cu cò của bản thân là được.
  Vẫn còn nhiều điều chưa thể biết. Rất mong các bác cho ý kiến tiếp...
  Trân trọng.
  Nhưng bản thân tôi thường thì sau mỗi chuyến đi, mỗi dịp giao lưu trao đổi thì ta thường học được nhiều điều thú vị hơn. Càng giao lưu rộng-xa ta càng có cái nhìn hoàn thiện dần dẫn để rồi cuối cùng tìm thấy 1 kiểu mình ưng nhất.
   
 3. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chà chà cái này em đang ưu phiền đây~X(~X(...lúc thì lồng to lúc thì lồng nhỏ, lồng đáy tóp lại, lồng bầu...gà nó thế...thì em thấy là mỗi con thích hợp với một loại lồng dù bổi hay mồi...cầu đứng cũng rất wan trọng...cóng ăn, miếng rế cu đứng... áo lồng...:laughing:
  có con thích đứng rế trước có con thích đứng rế sau, có con ngủ trên cóng(chắc là phải nâng câu đứng cao lên..có khi hạ sát đáy), nói tới độ cao của cầu đậu cũng nhức mõi sữa hoài hehe.
  -cu bổi::x:x
  +loại tung lồng cho ngay vào lồng 60 nan của chòe than, không áo lồng nhé, mà cu để nguyên con không cắt tỉa lông cu nhe=))=)).
  +loại lội lồng cho ngay vào lồng ép cắt đuôi gọn lại thui không cắt cụt, che 80-90%.
  +loại hơi ù lì cho ngay cái lồng chuẩn của cu mồi(dạo khá cao thoáng, nhỏ gọn, nang to nhìn chắc chắn không thưa quá, độ che chắn lồng 60%)
  lưu ý em đã bị cái lồng nan thưa làm cu mắc cả cánh vào đấy giảy một phát tịt cả tháng lông rụng như mưa giờ mọc ra như giá nhìn tếu và hải thật cảnh em cu cưng :crying::crying:
  còn nan quá nhỏ thì cu soi lồng trầy mặt dễ bệnh đậu lắm thà nó rối cưởm và vai..nữa chuẩn nó hết soi chứ nhỉ:laughing:
  -còn cu mồi:=P~=P~
  tùy loại đánh bẫy lồng ,bẹo, đất...và tùy tính mỗi con thích thoáng hay thích tối..nhưng nhất thiết phải che 80% lồng không cho gặp mặt con nào.
   
  Last edited: 29/3/12
 4. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Ui rời ui, lại trúng ngay vào chỗ đang rất … rặm!
  Chim bổi mới bắt về do không có thời gian chăm nuôi riêng nên tôi tống hết vào một chuồng rộng (50cmx50cmx150cm), chia làm 4 ngăn, có cửa thông nhau. Có một em mái làm “già làng”, rất già mồm - thường trực trong đó. Ấy thế mà chim bổi nhanh tỉnh, nhanh nổi lắm. Mấy con chim dở dở ương ương được chăm riêng, cứ phất phơ không chịu nổi hẳn, bực mình tống vào trong đó chừng trên dưới 1 tháng là nổi căng …
  Nhưng tôi chưa quan tâm lắm đến vụ lồng nuôi, chỉ đang máu hóng chuyện lồng bẫy thôi. Xin đi luôn vào chỗ đang rặm – Hai vấn đề liên quan đến lồng bẫy Cu: Hiệu quả, Cảm giác.
  1. Hiệu quả.
  Các kiểu lụp treo AE ta chơi đại đa phần có kết cấu nhỏ, gọn. Có thể xếp lại gọn gàng, cơ động di chuyển. Phần thân lụp có kích thước khoảng đường kính 24cm, cao 26-28cm để cho chim mồi tương đối thoải mái khi đứng tác nghiệp trong đó (he he). Kích thước phần sân lụp phải theo phần thân, gọng lưới cũng thế, dẫn đến cầu tử dài tối đa không quá 20cm kể từ mặt lụp.
  Phong cách cầu tử của lụp ở miền Trung thì càng ngắn nữa, có khi chỉ là một gốc cây khô sù sì đặt trên sân lụp.
  Lụp miền Nam thì có cầu tử dài hơn do gọng lưới không nằm trong thân mà có khung đỡ chìa ra bên ngoài, “ăn gian, qua mặt” kích thước của thân lụp. Càng ăn gian nhiều thì kết quả là cầu tử sẽ càng dài ra. Nhưng dù có ăn gian kiểu gì đi nữa thì cuối cùng, cầu tử cũng không thể nào dài quá 40 cm. Vì nếu dài hơn thì không thể xếp lụp gọn lại được.
  AE ta nếu đã dùng qua nhiều loại lụp thì sẽ thấy rằng, cầu tử càng dài thì hiệu quả bắt chim bổi của lụp càng cao. Cầu tử càng dài, bổi càng dạn nhảy.
  Đối với lụp gác, đờn cò – do cấu tạo của nó, về mặt lý thuyết thì hiệu quả bắt bổi rất cao nhưng do hạn chế là thao tác phức tạp, do phải có thêm phụ kiện kềnh càng là cái sào, hơn nữa, cái đờn cò khó “gảy” trên cao được – nên thực tế hiệu quả cũng chẳng hơn gì lụp treo là mấy.
  Mấy hôm nay tôi mày mò nghiên cứu cái lụp Thái thì thấy rằng. Kích thước gọng lưới, sân lụp, cầu tử, chẳng cần phải phụ thuộc gì vào thân lụp cả. Thân lụp vừa đủ nhốt chim mồi thôi, còn gọng lưới, cầu tử thì muốn dài nhiu thì dài (cầu tử dài 70cm, gọng lưới dài khoảng 80cm). Lụp này không treo được, mà phải dùng sào gác hoặc gác bụi. Tôi thấy người Thái gác cu bằng lụp này thường tạo luôn một bụi cây cho cái lụp. Phần gọng lưới và phần trên thân lụp được nguỵ trang kỹ, sân lụp nghiêng thoải xuống cũng được nguỵ trang như bụi cây, con Cu mồi lấp ló trong “bụi”, ở phía ngoài bụi cây là cái cầu tử dài 70cm thò ra khiêu khích chim bổi … nói về hịu quả có lẽ chỉ thua oánh lưới, hic.
  Lụp Việt Nam hiện nay có kích thức nhỏ gọn nhưng kết cấu phức tạp, khó làm. Lụp Thái thì dễ làm hơn do kết cấu đơn giản. Có điều là chỉ cần 1-2 cái kềm là có thể làm được cái lụp kiểu Việt, nhưng nếu muốn làm lụp kiểu Thái thì cầm 1-2 cái kềm, chỉ có nước mà ngồi than khóc và … sổ nho thoai …
  Đấy, ta thấy lụp càng hiệu quả thì càng cồng kềnh và thao tác phức tạp. Đi đôi với một ưu điểm, bao giờ cũng được khuyến mãi thêm vài khuyết điểm. Không lẽ mỗi lần đi gác cu lại phải thuê xe chở lụp … ??? …
  Nói vậy thôi chứ kiểu gì cũng sẽ có cách khắc phục khuyết điểm chứ.
  Cồng kềnh thì nghiên cú cách lắp ghép. Lắp ghép thì dẫn đến thao tác phức tạp – vậy thì nghin cú tháo lắp sao đó cho đơn giản thôi.
  Hiện nay tôi đã “tháo lắp” được đờn cò và lụp Thái, treo được cái đờn cò lên rồi. Đang nghiên cứu để treo nốt cái lụp Thái lên.
  Càng khắc phục được nhiều nhược điểm thì càng tăng được hiệu quả.
  2. Cảm giác (độ sướng).
  Bắt chim càng hiệu quả (nhanh) thì độ sướng càng thấp. Chim bổi về té cái oạch không thể sướng bằng nó nhây với mồi cả tiếng mới nhảy. Nhưng khốn nỗi, chỉ khi nào bắt được chim bổi thì cảm giác sướng mới xuất hiện.
  Hiệu quả của lụp càng thấp thì vai trò của chim mồi càng cao. Với các kiểu lụp của Việt Nam thì khi gác cu mới thấy được nước ngoài, nước trong, độ bền, độ lỳ, phong cách bắt bổi của chim mồi, qua đó có thể đánh giá được độ hay – dở của chim ngoài. Vì thế mỗi khi bắt được một con bổi hay thì sướng đủ kiểu – sướng vì con mồi, sướng vì con bổi, sướng vì được xem đấu, sướng vì kết quả lụm được … cảm giác cứ như thể là … Ôi !!! Ngất ngây con gà tây …
  Sài lụp Thái thì theo tôi thấy là không cần chim mồi phải có nước trong cho thật hay, chỉ cần nước ngoài tốt là đủ rồi, vì chim đã chịu nhập thế là bị túm luôn rồi, thế đâu mà nhập. Chim đứng ngoài chịu đấu là thấy ôn ổn rồi, thúc gù gắt gắt tí là thấy phấn khởi hẳn, tấu lên về tàn là ra lụm luôn, dọn bụi mới he he …
  Túm lại, kích thước lụp thế nào thì còn tuỳ điều kiện, sở thích của mỗi người, phong cách chơi của mỗi vùng. Ta phải tự cân bằng giữa hiệu quả và cảm giác.
   
 5. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Nhất trí với hai bài phân tích của bác THUHY và bác HOÀNG ĐL.
  Theo tôi thì vấn đề này các cụ ngày xưa cũng đã bàn đến nhiều nhưng rốt cuộc cũng chẳng có kích thước, kiểu dáng nào hoàn hảo cả
  Những cái hay, cái sướng của thú chơi đều có được do yếu tố tâm lý con người, AE chúng ta ngày nay rồi sẽ thành "các cụ" , những cái hay, hợp lý của AE ta hôm nay sẽ được con cháu chúng ta tiếp tục thắc mắc và cải tiến....và thú chơi tiếp tục phát triển.
  Thân !
   
  Last edited: 30/3/12
 6. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Đọc cái topic và thắc mắc của bác Thức thì thấy rằng bác cũng đang mất ăn mất ngủ về cái vụ này .
  Về cơ bản những gì định nói thì cụ Hoangdl đã trình bày hết rồi .
  Lồng thì tạm thời chưa bàn đến mà chỉ bàn đến vần đề lụp như bác chủ top trăn trở .
  Theo ý kiến của cá nhân em thì ta làm sao kết hợp được một vài tiêu chí để kết thành sản phầm cuối cùng .
  Thứ nhất là tính hiệu quả : hiệu quả ở đây bao gồm - Gọn nhẹ dễ di chuyển - bắt chim tốt ( bổi dạn nhảy ) - Nuôi mồi phù hợp với nhiều loại mồi ( chòi - êm ) - hạn chế tối đa được bồ cắt nhảy vào vồ mồi .
  Thứ đến là Độ Sướng như bác hoàng nói .Sướng ở đây là được cầm đi thoải mái - tiện dụng khi đi đánh - và khi mồi gặp bổi ta biết được nước chơi của mồi cũng như bổi
  Vậy tổng hợp vài ý kiến trên ta phải làm sao ????
  ( Ý kiến cá nhân ) Lồng làm thoáng kích thước đủ để mồi xoay xở trên cầu đậu ( càng gọn thì càng nhẹ ) . Muốn bổi càng dạn nhảy thì cầu tử càng dài - nhưng nếu dài quá thì sẽ vướng víu cồng kềnh vậy cầu tử dài 25> 35cm là hợp lý .
  Lồng phù hợp với nhiều loại mồi - êm lồng thì đơn giản rồi còn với mấy anh nóng chim hay chòi thì sao . Mặt lụp nên làm nan dọc nhưng 1/2 phía trên đan mắt cáo để hạn chế chim bắt mồi phi vào vồ mồi .
  Trên đây là một vài ý kiến cá nhân của em - mong các bác đóng góp thêm để anh em học hỏi và tìm ra được một tiêu chuẩn toàn vẹn nhất cho chiếc lụp bẫy Cây .
   
 7. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Vâng xin cám ơn ý kiến của các bác, cơ bản thì về lụp bẫy đã có nhiều ý kiến, kính mong mọi người chia sẻ về lồng nuôi nữa nhé,
  trên thực tế với kinh nghiệm nuôi và quan sát các bác có thể nhận thấy những dạng hình dáng, kích thước, khoảng cách nan...của lụp mà mình cho là phù hợp khi nuôi chim gáy thì mong các bác chia sẻ với ạ
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Kichthuoacthonglongbaydada

  ,
 2. lam moc lup cu gay