Hồ bị rêu nhiều quá

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi Dũng MVP, 28/10/07.

 1. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Các cao thủ cho em hỏi làm cách nào để diệt rêu hại hiệu quả, hồ em 2m4 xài 3 bao ADA, 4 bóng NEC, có bổ sung CO2, đã thay nước cả chục lần và hồ làm cách đây gần 2 tháng nhưng khoảng nửa tháng đầu tới nay rêu hại phát triển nhanh khủng khiếp, rêu đen, rêu tóc, rêu sợi nó bám nhiều đến mức cứ lấy bàn chải lấy ra xong 2 - 3 ngày là y như củ, bên hồ 1m2 từ khi Set up đến nay đã được 6 tháng nhưng chưa bao giờ có rêu tóc và rêu sợi, các anh, chị có thể tư vấn cho em vài kinh nghiệm hiệu quả không, đang thắc mắc không biết vấn đề nằm ở đâu, có phải do hồ quá sâu (hồ cao 80cm nước đến 70cm, ) thiếu sáng, dư sáng? hay tại bóng NEC vì bóng Jebo thì không thấy rêu tóc, ngắm rêu mà nhìn toàn thấy tóc chán nhỉ, giúp em nhé. Thanks all
   
 2. M tui

  M tui Member

  Tham gia:
  21/10/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp. Hcm
  cách trị rêu tảo thì trên diễn đàn có nhiều bài viết lắm anh tìm đọc xem . Em chỉ mới bập bẹ thủy sinh được một tháng nay , không dám gọi là chỉ dẫn , nhưng coi như là mình trả bài đi . Có thiếu hay sai sót chỗ nào anh chị chỉ lại dùm em luôn nhé .
  *Trước tiên : thấy chỗ nào có rêu tảo thì triệt để làm sạch : trên lá thì cắt bỏ lá , trên kính thì chùi kính .
  *Thay nước mỗi ngày 5% ( đại khái với kinh nghiệm của em là cứ mỗi ngày rút ra một xô nhỏ , cho vào một xô nước mới đã khử Clo , nếu không khử Clo nước máy lấy trực tiếp từ vòi sẽ làm cây bị rữa thối lá . Em thì cứ hứng đầy một xô nước sạch để sẵn nhỏ một giọt nước khử Clo vào để qua đêm hôm sau thay nước rồi cứ thế làm tiếp )
  *Giảm thời lượng chiếu sáng xuống còn 8 tiếng một ngày , mở 4 tiếng buổi sáng , 4 tiếng buổi tối ( để đi làm về mệt thì ngồi ngắm .Keke ). Đặt biệt tránh để hồ gần nơi cửa sổ có ánh nắng nhiều dễ sinh rêu tảo .
  *Tăng lượng CO2 cho hồ ( dzụ này hổng rành lắm )
  *Kế tiếp là tăng cường lực lượng công nhân vệ sinh cho hồ bằng cách thả thêm chục em bút chì , chục em cá chuột ( hồ anh dài và to thế 20 em chắc đủ rồi )cộng vài em ốc táo đỏ . Nếu có thời gian anh ngâm cứu thử các loài " thiên địch " của rêu tảo rồi tùy khả năng mà đem về cho vào hồ .
  *Xem lại hệ thống lọc nước , tăng cường thêm sứ vi sinh và than hoạt tính để lọc nước cho thật sạch , hạn chế giặt giũ bông lọc quá kỹ làm mất nhiều vi sinh có lợi cho việc lọc sinh học .
  * Nếu vẫn chưa xong thì thực hiện biện pháp "Trùm mền " . Bọc hồ bằng giấy đen không cho ánh sáng vào trong vòng 4 ngày (!?)
  * cuối cùng nếu không được nữa thì dùng thuốc diệt rêu tảo nhỏ vào ( nếu thấy cây cối chết luôn theo rêu tảo thì coi như hoàn thành chiến dịch diệt rêu . Keke!)
   
 3. M tui

  M tui Member

  Tham gia:
  21/10/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp. Hcm
  À còn thiếu anh ơi ! thả thêm nhiều loại cây sống trôi nổi trong nước như rêu sừng hưu , rêu cá đẻ , bèo , dương sỉ các loại , anubias ... để chúng hút bớt chất dinh dưỡng có trong nước làm bọn rêu hại sẽ đói chết vì không còn gì ăn . Chúc anh sớm có hồ vừa đẹp vừa sạch rêu .(*_*)
   
 4. meomun

  meomun Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/07
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,835
  Đến từ:
  TP HỒ CHÍ MINH
  Hồ mình cũng từng bị như vậy và bây giờ thì hết rồi,có thể thời gian đầu bạn ít thay nước quá và mở đèn liên tục chăng,theo ý riêng của mình thì bây giờ cứ 2 ngày bạn thay nước 1/3 hồ trong khoảng 1 tuần xem sao,chỉ bật 2 đến 3 bóng theo chế độ bật 4h,tắt 4h rồi lại bật tiếp 4h đừng chiếu sáng quá mạnh trong một thời gian dài và liên tục,ngoài ra bạn nên mua thêm cá hột lựu,cá bút chì và cá bống vàng bọn chúng ăn rêu cực kì hiệu quả đấy,chúc hồ bạn mau hết rêu!
   
 5. minhphong

  minhphong Làm ít nói nhiều

  Tham gia:
  19/9/06
  Bài viết:
  1,465
  Thích đã nhận:
  187
  Đến từ:
  Biệt thự ổ chuột
  Trồng rêu nên dùng bóng Jebo tốt hơn.
  1 Điều quan trọng là do dư dinh dưỡng làm phát triển rêu hại, nên cần thay nước thường xuyên, xem nên bổ sung cây cắt cắm vào không nhé. Bữa nào em qua chơi.
   
 6. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Bạn nên mô tả cụ thể hơn, quá chung chung thì mọi người chỉ đoán thì không thể hướng dẫn bạn một cách chính xác, do đó bạn cần cung cấp thêm các thông tin sau :
  - Hồ của bạn trồng loại cây gì ? Cắt cắm hay rêu ?
  - Chế độ chiếu sáng thế nào ? ngày mấy giờ ? ngắt quãng hay liên tục ?
  - Có thả các loại cá ăn rêu không ?
  - Co2 bao nhiêu giọt/s ?
   
 7. Dũng MVP

  Dũng MVP Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  269
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Như em đã nói thì hồ em dài 2m4, cao 80cm mực nước tới 70cm, chiều sâu là 60cm, hồ này chỉ trồng tạm Lệ Nhi, Hồng Liễu làm hậu cảnh (thật ra trồng cho đỡ trống trải chứ sau này sẽ lấy ra hết), Rotala làm trung cảnh ở gốc, có hai gốc cây khá to đặt hai gốc hồ trên có cột rêu Riccia, Sin, Weeping, Creeping, Willow... vài cái không nhớ tên, nều khoảng 60cm Java, đúng là lúc đầu có ít thay nước 5 - 6 ngày thay 30% nước, mở đèn từ sáng đến chiều tối, có lúc mở luôn đến 12h vì ngồi ngắm hồ (đừng nói ai nha), theo em nghĩ thì chắc do thừa dinh dưỡng và cũng do đèn NEC theo Minhphong nói vì hồ 1m2 xài bóng Jebo thì đúng là không có rêu tóc từ đầu đến giờ, em đã thay nước và làm vệ sinh toàn bộ thấy khá hơn rất nhiều nhưng rêu tóc lại phủ hết rêu lại rồi, CO2 thì mở từ sáng tới trưa không thể biết bao nhiêu giọt 1 giây vì cái van nó hơi khó chỉnh nhưng chắc khoảng 1 giây/1 giọt hoặc 1 giây/2 giọt tùy ngày.

  Có đọc đi đọc lại những bài về rêu và đã làm đúng như vậy, cứ 2 ngày là lấy bàn chải chải rêu tóc cho nó, đã giảm đèn chỉ mở 1 bóng mỗi bên, CO2 vậy chắc đủ rồi vì tăng nữa lại phí mà không tốt cho cá, thay nước hồ mỗi ngày 30% có khi 40%, áp dụng luôn cả cách 1 đầu vào, 1 đầu ra, chỉ có thuốc diệt rêu (aegal treater) là chưa thử vì nghĩ sẽ ảnh hưởng, hiện tại vẫn tiếp tục làm như vậy nhưng nếu tuần sau không hết em sẽ ra Cao Quý mua. Thôi ngưng, bấm mỏi miệng rồi.

  @Minhphong: hôm nào rảnh ghé Dũng chơi, có ông bạn đối diện bên đường nhắc Phong hoài hihi
   
 8. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Cái đám rêu tóc này mình sợ nó quá rồi. Mình thí nghiệm, nhổ cả moss và rêu tóc sợi, bỏ ra cáii thau, nửa tháng nay ko cho dinh dưỡng gì cả, vậy mà chúng vẫn sống ầm ầm.
   
 9. canary lover

  canary lover Well-Known Member

  Tham gia:
  8/9/05
  Bài viết:
  128
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  hcm
  Nên giảm thời gian mở đèn

  Bạn mở đèn nhiều quá, bạn nên áp dụng chế độ 4:4:4 ( 4 mở, 4 tắt rồi 4 mở lại) thì sẽ giảm đc rêu đó.


   
 10. AI_ero

  AI_ero Member

  Tham gia:
  25/10/07
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hà đông
  bạn chạy ra cửa hàng mua 2 đôi cá kiếm đỏ thả vào là oke nhớ đừng cho cá kiếm ăn nhé
   

Chia sẻ trang này