Hồ bị thất thoát nước do bay hơi thì sao???

Thảo luận trong 'Lọc - Nước - Môi trường bể' bắt đầu bởi tieulyquang, 27/10/06.

 1. tieulyquang

  tieulyquang Active Member

  Tham gia:
  1/10/06
  Bài viết:
  26
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TPHCM
  Hồ của em là 1m2*0.45*0.45, em đổ nước vào chừng 43cm, còn chừa 2cm. Nhưng cứ qua chừng 1-2 hôm là mực nước bị hụt từ 1-2cm. Như vậy em phải châm thêm nước vào hay là sao ạ?
   
 2. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @ TLQ hay HV108
  hiện tượng hao nước với bể cây thủy sinh tương đối nguy hiểm
  - mất nước = cô đặc nước --> thừa dinh dưỡng ---> rêu phát triển mạnh ....
  - bù nước vào hàng ngày . ống thải nước điều hòa ko khí cho vào can 20l . nước thải điều hòa là H2O nguyên chất . bù vào lượng nước mất đi nhằm ổn định dinh dưỡng và các thành phần của nước . nếu ko kiếm được nước thải điều hòa thì lấy nước mưa cũng được .
   
 3. dtnguyen62

  dtnguyen62 Well-Known Member

  Tham gia:
  20/11/05
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Saigon
  Sự thất thoát một lượng nước mỗi ngày do hiện tượng bay hơi đối với hồ thủy sinh có hệ sinh thái đã ổn định thì cũng không đến nỗi nguy hiểm như bác HVT nói đâu ! Cứ việc châm bù thêm nước máy đã khử chlor hoặc thậm chí nước máy lấy trực tiếp từ vòi vào hồ bình thường vì số lượng đưa thêm vào cũng nhỏ không đến nỗi gây ngộ độc cho cá và cây !

  Nên nhớ là dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng có trong nước hồ thủy sinh được hấp thu hằng ngày bởi cây thủy sinh, mà việc châm bù nước còn có tác dụng bổ sung vi lượng cho hồ nữa (bù vào lượng dinh dưỡng, vi lượng đã hao hụt). Ngoài ra, việc thay nước theo định kỳ mỗi tuần tối thiểu 25-30% sẽ khắc phục - cân bằng được vấn đề thừa, thiếu dinh dưỡng - vi lượng cho hệ sinh thái của hồ thủy sinh.
   
 4. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Bác hovaten nói làm em mất hồn..... Bể lớn nhà em 1 ngày giựt xuống 1-2 cm là bình thường, còn mấy cái bể nhỏ thì 4-5 cm lận (vì em có dùng quạt nên tốc độ bay hơi nhanh hơn bình thường). Em có thấy bị rêu gì đâu, mà nước cũng không đến nỗi cô đặc như bác nói đâu. Vì tính đi tính lại, cái bể mấy trăm lít nước, mất đi 2-3 lít hoàn toàn không ảnh hưởng gì.

  @tieulyquang: cứ việc châm thêm nước như anh dtnguyen62 nói, không có vấn đề gì lớn đâu. Bể bị rêu đa phần là do mình không thay nước và vệ sinh bể thôi, làm việc này thường xuyên hơn sẽ ít có cơ hội cho rêu phát triển.
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Hồ của Blue ngày nào cũng châm thêm 3-4 lít nước do quạt thổi 24/24 mà...nước toàn lấy ngay từ vòi cho nó tiện chứ đi kím nước thải điều hòa có mà chít...hông lẽ ngày nào cũng xách xô đi vòng quanh xóm 1 lần...Blue chỉ thay nước khi thấy cần thiết, không theo 1 thời hạn nào cả...
   
 6. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Có lẽ trường hợp này có thể liên tưởng đến lý do tại sao cần thay nước đều đặn cho bể. Khi nước bay hơi, những chất có lợi và có hại đều tồn đọng lại. Nếu chỉ châm thêm nước chưa xử lý vào, nồng độ này ngày càng tăng cao, một phần có sẵn cô đặc trong bể, một phần theo nước mới chưa xử lý thêm vào. Hơn nữa nước máy như tình trạng hiện nay, chất lượng tốt hay xấu hoàn toàn là....may rủi !
  Theo kinh nghiệm riêng của Mig (đã được thử đi thử lại nhiều lần), ngay cả những bể hết sức ổn định nhiều năm, chỉ chịu được thời gian không thay, chỉ châm nước vào đến tối đa là 5-6 tuần (mỗi tuần bể hụt đi <2cm). Sau đó mặc dù nồng độ N P vẫn dưới mức cho phép rất xa, cây, cá vẫn không có dấu hiệu xấu, NHƯNG rêu bắt đầu phát triển theo tốc độ...phản ứng hạt nhân, rêu sợi, sau đó là rêu nhớt có mặt khắp nơi, cảnh quan rất ấn tượng.
  Vậy nên theo ý kiến riêng của Mig, khi bể hụt nước, an toàn hơn cả là rút thêm nước ra và châm nước mới vào.
   
 7. tonytran

  tonytran Active Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Ý kiến của pác MIG cũng hay, Nhưng không lẽ ngày nào cũng rút ra, thay vào?? vì ngày nào cũng mất nước ( hoặc 2-3 ngày là mất nước ). pác cho thên ít kinh nghi65m xương máu đi pác MIG. kekeke. Mình toàn châm thêm vào ( bằng nước máy đã khử CLO, khi nào lười thì cho trực típ lun, vì có vài lít nên nghĩ là k ảnh hưởng gì ) các pác nghĩ sao?
   
 8. Xitrum-Xitrum

  Xitrum-Xitrum Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/08
  Bài viết:
  59
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  hổng sao đâu bác ơi hiện tượng bay hơi nước là bình thường chỉ cần chịu khó châm thêm nước là xong
   
 9. gatobeoi

  gatobeoi Well-Known Member

  Tham gia:
  23/8/07
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Ha noi
  Đúng rồi ,bể của tui cũng vậy không sao cả đâu bạn,yên tâm đi,châm nước thoải mái không phải nghĩ.
   
 10. bom318

  bom318 Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/07
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HN
  Đúng vậy đó bạn ạ, thấy nước bị bay hơi thì cứ châm nước vào vô tư, bể nhà mình toàn thế, cố gắng đừng để bị quên, nước xuống nhiều quá :)
   

Chia sẻ trang này