hồ cá nước xanh lè

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi mi_fa_son, 16/9/07.

 1. mi_fa_son

  mi_fa_son Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/07
  Bài viết:
  232
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  xin các bác mod đừng xử topic của em...........
  số là em có cái hồ 1,2 m để ngoài trời( để nơi hay có nắng thì đúng hơn) nui 1 em thanh long, nhưng sao nước hồ hay bị đục đục xanh xanh
  ví dụ như hôm thứ 4 mới thay nước hơn nửa hồ mà thứ 7 nước xanh lè như nước hồ gươm
  các bác cho em 1 giải pháp.......cảm ơn
   
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Hồ ngoài trời khó mà tránh được loại tảo xanh trôi nổi trong nước, bạn nên cho 1 lớp cát mịn vô hộp lọc nước, thả nhìu bobo và cho chúng ăn loại tảo này....
   
 3. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  hồ ngoài trời có bộ lọc thật mạnh.công suất ít nhất phải gấp 5 lần thể tích nước trong 1 giờ thì sẽ hạn chế được tảo xanh.Nền đáy phải có 1 lớp vật liệu lọc nhằm tăng cường hệ vi sinh.Hạn chế tối da các chất hữu cơ dư thừa trong nước do thức ăn dư.
   
  bluepay thích bài này.
 4. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Anh mà muốn hồ cho hết xanh tảo thì đút 1 cây UV vô thì còn mai mới được khống chế được ít rông rêu tảo mọc. Anh phải mua 1 cây UV lớn thì tốt hơn.
   
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Đèn UV chỉ có tác dụng nhất thời & có nhiều tác dụng phụ không tốt cho hệ vi sinh & cá.
  hồ ngoài trời tảo sẽ phát triển nhanh chóng khi môi trường thuận lợi,Đèn UV không thể cắm suốt thời gian dài.Vấn đề phải giải quyết chính là môi trương nước.
  Hồ ngoài trời thường có những yếu tố thuận lợi cho tảo phát triển như: ánh sáng,độ thông gió làm cho bào tử của tảo dễ lây nhiễm,chất lượng nước nhiều chất hữu cơ không được xử lý triệt để.
  Ánh sáng mặt trời (không thể khắc phục tuyệt đối)
  Độ lây nhiễm từ bào tử ( gần như không thể tránh )
  Môi trường nước là điểm duy nhất ta có thể điều chỉnh để khắc phục nạn tảo xanh.
  Với ao nuôi cá thịt sau khi phơi ao để diệt cá tạp thì bón vôi để diệt mầm bệnh,sau 2 qui trình trên thì bắt đầu bón phân chuồng & vô nước.Phân chuồng ở đây có tác dụng tạo chất hữu cơ hòa tan trong nước,kết hợp ánh sáng & bào tử tảo trong không khí & nguồn nước sẽ cho 1 môi trường có tảo phát trểin cao.Hồ nước trở nên xanh lè thì họ thả cá.
  từ đó ta có suy luận chính chất hữu cơ trong nước là tác nhân chính thúc đẩy tảo phát triển.
  Với những ao tù nước đọng tảo sẽ phát triển nhanh chóng,nhưng chỗ nước chảy,thường xuyên ra vào thì tảo lại kém phát triển.
  Để khắc phục tình trạng tảo thì có thể sử dụng 1 bộ lọc thật mạnh,có khả năng thanh lọc 1 cách nhanh chóng các chất hữu cơ từ chất thải của cá trong thời gian ngắn nhất.Khi môi trường tốt tảo sẽ kém phát triển hay nếu có cũng chỉ ở mức độ thấp không đáng kể.
  Bộ lọc phải có công suất lớn,tối thiểu gấp 5 lần thể tích hồ sẽ thanh lọc tốt mọi chất thải,cản trở 1 cách hiệu quả tảo phát triển.
   
  bluepay thích bài này.
 6. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Tại vì anh gắn cây UV lộn đầu nên hệ vi sinh trong lọc mới bị giết, UV chỉ gắn cho vòi bơm nước vào hồ chính sau khi chảy qua hợp lọc. Em không biết bên Vietnam làm sao chớ bên này hồ cá Koi hay cá rồng, nước biền đều phải gắn 1 cây UV hết, không thôi là tào mọc trên thành hồ. UV củng giúp được tiêu nhiệt các vị sinh có hại cho cá trong hồ. Đèn UV có thề cắm 24/7 chỉ khi nào bón đèn chết thì mua bóng mới thay vô thôi.
   
 7. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Không phải lộn đầu đâu high back
  Phải hiểu bóng UV chỉ là 1 bóng đèn có chùm tia cực tím mạnh có tác dụng diệt khuẩn & các bào tử rong rêu.Khi gắn bóng UV thường phải gắn riêng lẻ ngay gần nguồn nước xả trở lại hồ sau khi đi qua lọc.
  Đúng là bóng UV sẽ diệt rêu nhưng cái căn bản cần xử lý chính là chất hữu cơ trong nước,hồ cá koi hay bất cứ hồ cá nào có dung tích lớn,tốc độ lọc khó xử lý hết các chất thải thì buộc lòng phải sử dụng bóng UV để hỗ trợ.
  Với các hồ dung tích nhỏ ta nâng công suất lọc lên,hệ thống lọc hoàn hảo sẽ khắc phục ngay nạn tảo xanh mà không lệ thuộc bóng UV.
  Bóng UV cũng là 1 con dao 2 lưỡi.Khi bóng hoạt động thì tất cả những vi sinh không phân biệt lợi hại đều bị tiêu diệt dẫn đến hệ vi sinh trong hồ sẽ không thể phát triển tốt bằng 1 hồ có cùng thông số không dùng bóng.hệ vi sinh kém phát triển chất lượng nước sẽ không bảo đảm,thời gian thay nước nhiều hơn...
  Nên dùng bóng UV khi hồ cá nhiễm bệnh,định kỳ sử dụng để thanh trùng,không nên xài xuyên suốt.Bóng UV chuyên dùng cho hồ cá tại VN rất đắt & hiếm hàng.Có thể dùng bóng UV của y khoa loại dài 45cm bán tại các cửa hàng dụng cụ y khoa.
   
  bluepay thích bài này.
 8. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  về điều này tôi đồng ý với highback phải dùng UV mới trị được rong xanh trong hồ. TPA, bác đề cập về nước và phân chuồng của các trại cá là chỉ sử dụng cho ao thôi. Điều kiện của phân chuồng là đáy hồ phải có một lớp đất dầy, vì vậy phân chuồng sẽ không thuận tiện cho hồ hoạch hồ cá chép nhật (hồ xi măng). Tuy đèn UV rất là mắt nhưng đây cũng là một giá của những người chơi hồ ngoài trời phải trả (không tính ao đất). Nếu không muốn bỏ tiền thì phải bỏ công, thay nước thường xuyên. Nếu thay nước nhiều quá thì nước không những xanh mà còn đục nữa.

  Còn vấn đề tài post này là hồ bị nước xanh. Nguên tắc cuối cùng là chỉ có đèn UV là hiệu quả. Dĩ nhiên UV sẽ giết chết tất cả những vi sinh khi chảy qua cho nên các hồ phải có hệ thống lọc và các mặt thành của hồ là đủ chỗ cho vi sinh sinh sản. Thên nữa đen UV cũng là một cách rất tốt đê phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh. Dùng đèn UV sau khi bệnh đã phát rồi thì không giúp được gì cho cá, tại vì mấy con vi khuẩn đã bán vào cá rồi và sẽ không bao giờ đi qua đèn UV nữa.
  tại sao có rêu xanh trong hồ? cá xả ra phân trong nước phát ra chất nitrate (phân bón cho cây) cộng thêm ánh nắng thì rêu xanh trong nước sớm muộn thì sẽ có. Nếu muốn dảm rêu xanh thì nên lấy ánh nắng ra thì chương trình rêu sinh sản thì sẽ giảm đi rất là nhiều. Bạn MFS cũng nên che nắng cho hồ của bạn nếu không có đèn UV thì cũng nên cho cá ăn bớt đi và nên hút phân cá ra thường xuyên để giảm chất nitrate (Nitrate là phân bón cho rêu xanh).
   
  Last edited: 19/9/07
 9. Mưa hồng

  Mưa hồng Member

  Tham gia:
  19/6/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  UV lamp

  Các bạn HB, Ke D và TPA nói đều đúng cả !!? Chỉ có điều các bạn mỗi người hiểu theo 1 cách ! Bạn TPA nên hiểu là ở nước ngoài họ mở đèn UV 24/7/4/12. Đèn UV nằm trong 1 ống kín được lắp đặt sau hệ thống lọc, tức là nước sau khi qua lọc chảy qua ống đèn UV và vào hồ. Ống đèn UV là 1 ống kín, tia tử ngoại chỉ rọi trong ống này, vì vậy chỉ có vi khuẩn hay bào tử nấm có trong nước chảy qua ống này mới bị tiêu diệt, còn khi chúng nằm trong hệ thống lọc, thành hồ, trên mình cá... chúng vẫn sống nhăn răng, Kevin nói khi cá đã bệnh rồi thì không ăn thua là vì vậy, HB nói mở đèn UV liên tục mà không hại cá cũng là vậy. Bạn TPA dùng đèn UV như dùng đèn hồ, mở lên là tia cực tím bắn khắp hồ, mọi sự sống đều bị tiêu diệt ( nếu mở đủ lâu ) và con cá cũng không ngoại lệ, vì vậy TPA mới nói là UV như dao 2 lưỡi ! Theo thiển ý của tôi, đèn UV nên được sử dụng ngay từ đầu khi mới set up hồ, hồ đã nuôi cá lâu rồi thì không hiệu quả lắm.
   
 10. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Thường nước hồ cement hay bị rêu xanh nếu có ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào khiến tảo phát triển, khi tảo này phát triển quá mức, chết thì sẽ gây độc và giết các loài sinh vật như cá tôm chết ngay. Nếu các bạn chịu khó để ý sẽ thấy phần lớn các trại cá thường dùng bể cement để nuôi cá vì giá thành hạ so với dùng kiếng nhưng có nhược điểm là khó di chuyển, vệ sinh cũng cực hơn (do thành cement nhám khó chà rửa); hiện các trại đã chuyển sang bể nhựa hay composite vì thời gian sử dụng được lâu hơn cũng như dễ di chuyển và xử lý, tiết kiệm được thời gian. Bể kín có ưu điểm lớn nhất là rất dễ chăm sóc cá tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là chất thải do quá trình sinh khối của cá, tôm tạo ra không thể phân hủy được, nếu hệ thống lọc tốt, vi sinh hoạt động tốt sẽ cải thiện đáng kể chất lượng nước. Nếu tốc độ và khối lượng sinh khối nhanh và nhiều thì giải pháp xiphông đáy, thay nước sạch thường xuyên là tối ưu nhất.
  Cá rồng là động vật rất cần ánh sáng mặt trời, tuy nhiên lượng ánh sáng mặt trời cá hấp thụ là vừa đủ, chất lượng nước cũng vậy, do đó nhất thiết nên có tán cây, hoặc mái che bớt đi ánh sáng mặt trời, nhất là ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào buổi trưa (gây tăng nhiệt độ nước) là một trong những biện pháp hữu hiệu giải quyết tảo phát triển làm xanh nước.
  Vấn đề dùng đèn UV để khử trùng nước là khá tốt, tuy nhiên nên sử dụng trong quá trình xử lý nước cấp để ương cá giống thì tốt hơn. Còn lại sử dụng đối với cá nuôi bình thường hiệu quả chẳng là bao đôi khi làm yếu đi sức đề kháng của cá, giống như một người cứ áo bông, tất với thì hôm nào trở trời bị cảm nhẹ là coi như xong !
   
  Last edited: 19/9/07
 11. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  cám ơn bạn đã giải thích #:-S . Thật sự khi tụi tôi nói về UV là cứ tưởng ai cũng biết loại sảm phẩm dàng riêng cho cá cảnh. Nếu không, để đèn UV cho tia cực bắn ra khắp hồ thì không những cá mà cả người ngắm cá cũng bị tiêu luôn.
   
 12. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Pi có 1 hồ để ngoài nơi có ánh sáng chiếu vào(6/24).Pi sử dụng hộp lọc vi sinh thêm 1 con lau kính 2 đốt tay nữa.Ban đầu nước hồ có hơi xanh xanh ,thủy tức xuất hiện dưới đáy hồ,nhưng khi chu kỳ nitrogen đi vào nề nếp thì hiện nay hồ của Pi nước rất trong,tảo xanh tuy có nhưng rất rất ít,không đáng kể.Pi chỉ thay 20% nước 1 tuần 1 lần,hạn chế tối đa thức ăn và phân dư thừa trong nước.Hiện nay Pi khá an tâm với chất lượng nước của mình.Ngoài ra,Pi thấy dùng Bo Bo để diệt tảo xanh cũng rất hữu ích...
   
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Mình không nói dùng đèn UV cho chiếu sáng hết hồ.Mình có hẳn 1 ngăn chuyên dùng cho bóng UV chiếu vào nước mà không có tia sáng nào lọt ra ngoài.Hồ cá vẫn bình thường không cho tia sáng UV chiếu vào.(mình là chuyên gia về ánh sáng nên thừa hiểu hết những tính năng của các loại bóng chuyên dùng)
  Dùng bóng UV diệt khuẩn & tảo rất hiệu quả nhưng có tác dụng phụ,
  Các ao cá rồng bên trại sin,malay..kích thước lớn,ánh sáng nhiều nhưng nước vẫn không bị tảo & hoàn toàn không xài bóng UV để diệt tảo.Do hệ thống xử lý nước của ao vô cùng hoàn hảo.Với khối lượng nước của các ao thì bóng UV không thể làm sạch tảo.Do khối lượng nước quá lớn,diện tích rộng,khó có thể hút hết tất cả mọi vị trí,công suất bơm cũng phải rất mạnh mới xử lý nổi cho nên họ chọn giải pháp đầu tư cho hệ thống lọc thật hiệu quả.
   
 14. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Bác TPA ơi, chúng ta nên chú ý đề tài này cho hồ cho cá cảnh loại nhỏ thôi. Nếu so sánh dụng cụ dùng cho hồ nhỏ và ao cá của các trại cá thì là hai đề tài hoàng toàn khác nhau.
   
 15. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  anh kevdv nói đúng lắm, tụi mình chơi là hồ nhỏ còn trại cá thì họ có cách riêng của họ. Còn TPA là chuyên gia chơi hồ lớn rùi. Hồ em gắn UV hiệu Jebo mở đèn 1 ngày 5-8 tiếng, 3 cây nan light, 1 cây t5 màu hồng mà tảo vẩn mọc trên thành hồ như chơi. Đúng là UV của china hơi bị dỏm :laughing: :laughing:
   
 16. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  mình không phải chuyên chơi hồ lớn.Với hồ nhỏ bạn để đèn nhiều sẽ bị rêu.Bạn lưu ý rêu mọc trên thành hồ khác với tảo xanh của hồ ngoài trời.Mình chỉ góp ý bằng những thực tế mình gặp phải.Các bạn cũng thế.Nhưng với điều kiện ở VN mình sẽ chọn giải pháp phù hợp với số đông anh em chơi cá rồng.Mình chắc chắn 1 điều số lượng anh em chơi cá rồng ở VN có sử dụng đèn UV để diệt rêu không quá 20 người.Số còn lại buộc phải có giải pháp khác chứ không thì hồ cá còn gì để ngắm?
  Giải pháp đó chính là xử lý nguồn nước thật triệt để,hạn chế tối đa thời gian mở đèn,thường xuyên thay nước & cọ rửa bể.
  Rêu thì dễ trị và không mấy mất thẩm mỹ cũng như có hại cho cá như tảo xanh.chỉ cần có điều kiện phát triển tốt thì trong vòng 3-4 ngày hồ nước sẽ 1 màu xanh rì không nhìn thấy cá.Khác với rêu cả tháng chưa chắc mọc hết 1 mặt kính.
  Tảo xanh phát triển nhiều ở hồ ngoài trời,hồ có bộ lọc kém,còn hồ trong nhà dù có mở đèn với 1 bộ lọc bình thường cũng khó phát triển.
  Mình đưa ra giải pháp cho hồ ngoài trời bị tảo xanh mà các bạn lại đang nói đến dùng đèn UV để diệt rêu.chắc có lẽ không hiểu hết ý kiến của nhau.
  Trở lại vấn đề dùng đèn UV để diệt tảo xanh.
  Dùng đèn UV sẽ diệt 100% bào tử của tảo xanh nếu như thỏa mãn điều kiện sau.
  tốc độ của bơm nước phải thật mạnh,có khả năng hút toàn bộ số lượng nước trong hồ đi qua ống bóng UV khoảng 3 lần thể tích hồ/giờ.
  dòng lưu chuyển trong hồ phải tốt,tốc độ đảo nước thật hữu hiệu để toàn bộ mọi bào tử có trong hồ phải được đưa đến bóng UV.
  Với 2 điều kiện trên không cần sử dụng bóng UV nhưng ta sử dụng kèm 1 hộp lọc hữu hiệu,có hệ vi sinh phát triển tốt thì chất hữu cơ trong nước sẽ được xử lý triệt để,tảo xanh khó có thể phát triển với 1 hồ nước sạch chất hữu cơ.
  Vì vậy với điều kiện ở VN thì nên đầu tư vào bộ lọc hoàn hảo hơn là mua 1 bóng UV để diệt tảo.
  Các bạn có thể tham khảo ý kiến nhiều anh em nuôi cá rồng và cả các hồ cá ngoài trời xem 1 hồ cá có bộ lọc tốt dù để ngoài trời không cần dùng bóng UV cũng không thể bị tảo xanh.
  Hồ nhỏ hay lớn thì nguồn gốc của tảo xanh đều như nhau.Phải xử lý triệt để môi trường cho tảo phát triển.Bào tử tảo xanh thì có khắp nơi,không thể tránh được.Không cung cấp môi trường thuận lợi thì chúng sẽ không phát triển.
   
 17. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Anh TPA nói đúng lắm, phải trang bị 1 máy bơm mạnh khi có đèn UV tại vì ống đèn UV sẽ giảm bớt đi sức bơm của máy, còn chưa tính chuyện là máy phải bơm nước vào bể chính là bao xa nửa. mà có gắn đèn UV thì phải mua càng lớn càng tốt. Đừng giống như em mà mua theo cách tính toán của hảng mà lầm.
   
 18. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Không phải bào tử tảo xanh, các loại ký sinh trùng, hay nấm đi qua đèn UV là bị tiêu diệt hết cho dù đèn UV mạnh đến độ nào đi chăng nữa. Các bạn nên nhớ UV chỉ tiêu diệt được những thứ trên nếu các tảo xanh bị nguồn ánh sáng UV chiếu vào trong một khoảng thời gian nào đó nhất định tùy theo sự đề kháng từng loại tảo xanh, ký sinh trùng, hay các loại nấm. Nếu để nước chảy qua đèn UV quá nhanh không đủ thời gian để đèn UV tiêu diệt thì có dùng đèn 24/24 cũng vô ích thôi. Đó là nguyên nhân chính có nhiều người dùng đèn UV mà không thấy kết quả như mong đợi.
   
 19. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Dưới đây là một bản tổng kết và cố vấn độ nước chảy qua đèn UV sao cho tiêu diệt các loại vi khuẩn, tảo, và các ký sinh trùng trong nước một cách hiệu quả nhất lấy từ website này: http://www.drsfostersmith.com/pic/article.cfm?acatid=420&aid=1168 (Các bạn nhớ đổi đơn vị ra lít)

  Maximum Flow Rate to Control:
  UV Bulb Bacteria & Algae Parasites Max Gallons
  8W 120 gph N/A < 75 gal
  15W 230 gph 75 gph 75 gal
  18W 300 gph 100 gph 100 gal
  25W 475 gph 150 gph 150 gal
  30W 525 gph 175 gph 175 gal
  40W 940 gph 300 gph 300 gal
  65W 1700 gph 570 gph 570 gal
  80W 1885 goh 625 gph 625 gal
  120W 3200 gph 900 gph 900 gal
  130W 3400 gph 1140 gph 1140 gal
  Though manufacturers' recommendations will vary, this chart provides a general idea of the wattage you'll need - and the proper flow rates to adjust your pump to – when using a sterilizer for controlling bacteria/algae and for controlling parasites.

  Theo bảng cố vấn trên, nếu hồ cá hoặc ao nhỏ có tổng diện tích nước là 281 lít (75gal), thì muốn tiêu diệt bào tử tảo, pump của bạn chỉ có được sức bơm qua đèn UV mạnh nhất là 862 lít/giờ. Và nếu muốn tiêu diệt cả các ký sinh trùng bơi trong nước thì lượng nước bơm qua không được quá 281 lít/giờ nếu bạn dùng đèn UV có công suất 15W. Theo kinh nghiệm của mình, lúc nào mình cũng dùng một bực cao hơn so với nhà sản xuất đề ra. Nếu hồ bạn là 281 lít nước thì nên dùng đèn UV có công suất 18W trở lên mà không dùng đèn có công suất 15W như trên vì đèn UV với 15W chỉ làm việc tốt trong một môi trường nuôi cá lý tưởng (không nuôi nhiều cá, không cho cá ăn nhiều, nguồn nước sạch) nếu hồ có lượng nước 281 lít trở XUỐNG, vì vậy, hồ cá 281 lít với đèn 15W sẽ không bao giờ tiêu diệt hết tảo xanh nếu chúng ta nuôi nhiều cá, bộ lọc không tốt, hay cho ăn quá nhiều.
   
 20. highback

  highback Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  VN
  Biết dậy hòi đó em bỏ ra thêm phan nửa tièn nửa là lấy cây 36watt UV coralife turbo twist cho khỏe rùi.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ho ca ngoai troi khong xanh nuoc

  ,
 2. đèn diệt rêu cho bể ngoầi trời

  ,
 3. tri tao xanh ho nuoc

  ,
 4. be ca nuoc duc xanh