Hồ điệp help me

Thảo luận trong 'Bệnh viện cây hoa cảnh' bắt đầu bởi dung_hp, 3/11/06.

 1. dung_hp

  dung_hp Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hải phòng
  Tôi mới mua 1 cây hồ điệp khoảng được hơn 1 tháng khi mua đã có vòi hoa mọc cao nhưng chưa ra nụ họ đã trồng sẵn trong chậu đất nung giá thể có vỏ cây khô miếng to và dớn lông bên dưới cùng của chậu có một miếng xốp, tôi treo cây HD dưới gốc cây râm mát nhưng vẫn có nắng nhẹ chiếu vào buổi sáng chế độ chăm sóc là ngày tưới 2 lần vào 7h sáng trước khi đi làm và 6 giờ tối khi đi làm về tưới 6-30-30 2 lần/tuần để hoa đẹp theo hướng dẫn của các bác đến nay đã có 5 nụ hoa nhưng cây có tất cả 7 lá thì có đến 3 lá sát gốc có hiện tượng héo rũ nhăn nheo và có 1 lá ở đầu lá có hiện tượng cháy 1 đám nhỏ, nhờ các cao thủ trong diễn đàn chỉ giúp vì mới tập tọe chơi lan.
  Rất mong được giúp đỡ Thank
   
 2. sanhuvn

  sanhuvn New Member

  Tham gia:
  8/10/06
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  buổi tối bạn nên tưới ít nước thôi vì nếu không môi trường ẩm sẽ thu hút côn trùng đến phá hoại cây, mặc khác nước đọng trên thân có thể khiến cây bị thối rữa. tốt nhất là nên tưới cây trước khi tắt nắng, như vậy cây sẽ có thời gian để khô ráo trước khi trời tối.
  ban nên xem lại có thể cây của bạn bị thiếu nước hoặc bạn để chậu nơi có gió to quá.
  để lâu dưới ánh nắng trực tiếp cũng có thể khiến cho lá bị cháy, đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập.
  chúc bạn nhanh chóng khắc phục và có 1 chậu lan như ý
   
 3. lanviet

  lanviet Well-Known Member

  Tham gia:
  4/11/05
  Bài viết:
  122
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  HCM
  To Dung hp !
  Bạn không post hình nên rất khó định bệnh, mình cũng cố làm thầy bói mù vậy. Cây của bạn có dớn lông ở dưới, bạn tưới ngày 2 lần e dư nước, nếu lá rũ, hơi vàng tức là rễ đã bị thối, để chắc chắn ngày mai trước khi tưới cữ chiều bạn lấy tay sớ thử vào lớp dớn lông nếu cón ướt thì chắc 100% cây đã thối rễ. Trong trường hợp này cắt bỏ vòi bông tháo cây ra trồng lại mới cứu được cây. Nếu bạn kiểm tra thấy lớp dớn khô tức là bạn đã tưới không kỹ, trường hợp này may mắn hơn bạn chỉ cần tưới kỹ 1 tháng sau cây sẽ hồi lại.
  Về đám cháy nhỏ tức lá cây của bạn bị cháy nắng, có thể có một khoảng trống nào đó trên tán cây, bạn phải dời cây sang vị trí khác. Chúc bạn thành công. Thân.
   
 4. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Ko có hình củng khó xác định chính xác cây bạn đang bị gì , tuy nhiên mình dựa theo mô tả của bạn dự đoán cho bạn , theo bạn nói trồng cây nơi có bóng mát, chỉ có nắng nhẹ vào buổi sáng ,như vậy cây bạn ko phải bị héo do thừa nắng , hơn nữa bạn đã trồng tháng nay rồi vẩn treo ở chổ ban đầu , nếu do nắng thì lá sẻ bị cháy ngay sau đó một tuần trước khi cây kịp thích nghi ,với giá thể như vậy khả năng thừa nước nhiều hơn là thiếu , bạn ko cho biết bạn tưới phân với nồng độ bao nhiêu , nếu cả tháng rồi bạn vẩn tưới loại phân đó 6-30-30 là loại phân kích hoa mạnh nếu tiếp tục tưới sẻ làm cây bị thiếu đạm do thừa kali và phốt pho , quá trình thiếu đạm N , sẽ dẩn đến cây ko hấp thụ k và p được do đó tưới phân có tỉ lệ k va p nhiều cây lại bị thiếu k và p , nếu liều lượng cao cây sẻ bị yếu và thiếu nước do thừa phân , bộ rể ko phát triển được , hồ điệp cần phần nhiều thường xuyên , nhưng phải nồng độ thấp , hơn nữa cây bạn đã có vòi hoa cao rồi , bạn nên chuyển qua tưới phaan 20-20-20 cho đến khi hoa nở , rồi mới tưới xen kẻ với 6-30-30 , 6-30-30 chỉ có tác dụng mạnh khi cây chưa ra vòi , dùng để kích cho cây ra vòi nhưng chỉ tưới trong thời gian ngắn
   
 5. dung_hp

  dung_hp Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hải phòng
  Chiều nay đi làm về em kiểm tra lớp dớn thấy vẫn còn ẩm nên em không dám tưới nữa có lẽ các bác nói đúng cây của em bị thừa nước, có cách nào chữa được không hay buộc phải làm theo cách của bác Lanviet la cắt bỏ cành hoa và trồng lại vì em đang thích xem hoa của nó nở. Các bác tư vấn giúp nhé.
   
 6. phongqn

  phongqn Well-Known Member

  Tham gia:
  20/5/06
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  33
  Đến từ:
  Quãng Nam
  Bạn cần kiểm tra xem , cây của bạn bộ rể có bị hư quá nhiều ko , nếu rể đã hư nhiều thì bạn cần phải thay chất trồng ngay , và cắt vòi hoa đi đẻ cây mau phục hồi , thường thì hồ điệp bán ngoài chợ được người bán mới cho vào chậu đất khi đem ra bán , trước khi nhập về nó được trồng trong chậu nhựa , và trong môi truờng sống rất thuận lợi , muốn biết có phải là cây mới cho vào chậu ko, bạn xem rể của nó nếu là mới thì rể hoàn toàn chưa bám nhiều vào chậu ,những cây kiểu như thế này bạn nên mua đã nở hoa để xem hoa , rồi cắt đi ko để lâu , cây đang có vòi nếu bạn cứ tiếp tục cho nở , thì sau này cây sẻ xuống cấp trầm trọng , vì chưa kịp thích nghi , và đang ở nơi môi trường rất thuận lợi sang nơi khác lại còn nuôi vòi hoa nữa
  Nhất là những loại được nhập từ các nước như thái lan .. cây được nuôi trong lồng kính , vơpis các chất kích thích và sinh trưởng và công nghệ tiên tiến cây phát triển rất mạnh , nhiều khi cây thân còn rất nhỏ nhưng bộ lá lại rất to , như là cây lớn , những cây này khi về ban đầu phát triển rất mạnh nhưng sau thời gian nó chùng lại , và giai đoạn này nếu bạn chăm sóc ko kỷ cây rất dể bị bệnh , phải thời gian nữa cây mới quen với môi trường mới
   
 7. ngocdoan

  ngocdoan Member

  Tham gia:
  27/10/06
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hanoi
  làm sao mà phân biệt đươc hồ điệp rừng và các loại hồ điệp khác.Hôm nọ em mua mấy cây hồ điệp về trồng nhưng chưa biết cách chăm sóc như thế nào.Các bác giúp em với...?
   
 8. BOSS

  BOSS Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sài Gòn
  bón phân

  Các sư huynh cho em hỏi, cây HD của e trồng cũng đc 1 năm rồi mà cây vẩn ko thấy ra hoa gì hết, nhưng cây vẫn tươi tốt bình thường. cho hỏi cần phải bón phân gì cho cây. xin các bác chỉ giúp. cám ơn.
   
 9. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  to ngocdoan : Hồ Điệp rừng bây giờ rất hiếm, nếu không phải từ nhà sư tầm thì rất ít có ngoài thị trường, Hồ điệp rừng thường nhỏ hơn Hồ điệp lai tạo, thân dài hơn vì ở trong điều kiện rừng VN. Cách chăm sóc đa có cao thủ chỉ kỹ lăm, bạn tham khảo thêm.
  to BOSS : nếu cây tốt , cứng cáp thì có thể đổi sang phân NPK 6,20,20 hoạc 15,30,15 (phân tím) dể kích thích ra hoa. chúc bạn thanh công.
   
 10. BOSS

  BOSS Member

  Tham gia:
  15/1/06
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Cám ơn anh, anh cho hỏi mua những loại phân này ở đâu vậy ?
   
 11. quangnx

  quangnx Member

  Tham gia:
  5/3/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Theo mình biết thì hiện nay hầu hết lan hồ điệp trưởng thành có bán trên thị trường đều là lan nhập về (chủ yếu từ Đài Loan), khi đem về Việt Nam thì gần như không ra hoa lần thứ hai, và rất hay chết vì thối thân do vi khuẩn. Do đó nếu muốn chơi hồ điệp tốt nhất là bác mua cây con hoặc cây mô về nuôi. Cây mô khoảng 40.000đ /chai, cây con khoảng 15-25.000 cây, trồng khoảng 18 tháng sẽ ra hoa nếu được chăm sóc đầy đủ.
  Đối với cây của bác, dưới chậu có miếng xốp là cây nhập rùi. Hiện tượng héo ở lá sát gốc thường là do lá bị già. Nếu bị nấm thì sẽ có đốm sau đó lan dần, bị vi khuẩn bạn thử ngửi xem có mùi hôi không (mùi giống lên men), nếu có thì cây bạn chết chắc.:D
  Nói vậy thôi, chứ chắc không sao đâu, theo em cây hồ điệp của bác bị dư sáng nhiều quá nên lá mới bị vậy, bác phải để nó trong bóng râm, không có ánh nắng trực tiếp mới được, nóng quá nó chịu không được, hồ điệp là cây xứ lạnh mà. Hồ điệp rất cần nước, bác phải tưới thường xuyên, muốn biết cây thiều nước hay thừa nước phải xem lá cây chứ không phải xem dớn. Nếu lá cây căng mọng là cây đủ nước, thiếu nước lá sẽ cong xuống và hơi nhăn, thừa nước thì lá rất dòn và dễ gãy. Về tưới phân cho cây ra hoa bạn tưới 6-30-30 là đúng rùi nhưng tưới ít thôi, giảm nồng độ ghi trên nhãn xuống khoảng 1/5 lần, 2 ngày tưới một lần vào buổi tối là tốt nhất. Khi hoa nở thì một tuần 1 lần.
  Vậy thôi, hy vọng cây của bác sẽ sống:D
   
 12. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  To Boss : bạn dến chỗ bán lan hỏi (Hoàng Văn Thụ, Đấm Sen..) đều có bán, các loại nay nhiều, giá rẻ, chất lượng cũng tương đối, còn những loại cao cấp, quảng cáo nhiều thường chưa được kiểm chứng.
   
 13. quyenchinh

  quyenchinh New Member

  Tham gia:
  17/10/06
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp hồ chí minh
  em cũng trồng mấy cây hồ điệp mới 5 tháng. các bác có thể chỉ giáo cho em hồ điệp đến thời kỳ tự ra hoa hay là mình bón phân kích thích cho ra hoa. nói chung là lảm sao để cho nó ra hoa đựợc mong các bác chỉ giáo giùm em
   

Chia sẻ trang này