Hồ rong nuôi + Hồng Lô Hội

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi anhvu_1983, 29/3/05.

 1. anhvu_1983

  anhvu_1983 New Member

  Tham gia:
  25/3/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Mấy Bác ! Em muốn nuôi một bể rong trong đó nuôi HLH có được không vậy mấy bác. Cho em hỏi sỏi nền cho hồ rong nên mua loại sỏi lớn hay nhỏ. Loại nào tốt hơn vì em có thằng bạn nó dùng loại sỏi nhỏ, con HLH nó ăn phải ngủm luôn. :huh: .
  Còn phân nền mình dùng loại nào là tốt nhất dùng phân Hóa học được ko . Chổ nào cung cấp loại phân này Ở TPHCM. Còn đất nền em thay bằng mạt cưa được không. Cám ơn mấy bác nhiều
   
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Có 1 cách là bạn nuôi những loại cây lá to dày dễ sống 0 cần nhiều dưỡng chất và ánh sáng như Dương xỉ lá to, dương xỉ lá hẹp, Ráy châu phi ... những cây này chỉ cần buộc vào cục đá sỏi to hoặc gỗ lũa là được. Nuôi HLH mà trải sỏi nói chung không tiện lắm. Các kiến thức nuôi HLH thì bạn sang mục cá ăn thịt tham khảo nhé.
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Được ! GC đã thấy khá nhiều bể nuôi cá ăn mồi có cả cây thủy sinh nữa!

  Quan trọng là lựa chọn cây nào có khả năng sống tốt, cành khỏe, lá cứng, dày, chịu đựng được sự tò mò, cọ sát... của con cá lớn thôi.

  Trên mặt nền người ta thường trải cuội trơn (loại to bằng nửa bàn tay), vậy là yên tâm không bị cá ăn, cũng không sợ cá sục nền hỏng lớp đất trồng cây bên dưới. Loại này ra hàng cá hay hàng đá, hàng cây cảnh mua đều được. Đâu 5 ngàn/kí .

  Ưu điểm: hồ vừa cá vừa cây bao giờ cũng đẹp hơn hồ chỉ có trơ cá hay vài ba thứ đồ chơi bằng nhựa vớ vỉn.
  Còn nhược điểm thì phải nhờ đến các chuyên gia nuôi cá ăn mồi phát biểu. Song có thể nhận thấy ngay là vấn đề vệ sinh sẽ khó hơn, khi cá bệnh thì phải bắt riêng ra hồ khác chữa (vì nếu cho thuốc vào hồ rong thì chết cây), nhiêu khê hơn nhiều. Chưa kể một số vi trùng có hại vẫn có thể còn ẩn náu trong nền, cây và tiếp tục gây bệnh cho cá!
   
 4. anhvu_1983

  anhvu_1983 New Member

  Tham gia:
  25/3/05
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Cám ơn mấy bác nhiều. GC có nói là cho sỏi lớn lên trên lớp nền vào thì cá lớn sẽ không ăn được nhưng nếu nhiều sỏi đá to quá lỡ sập hồ thì sao hihi :p . hồ mình có 1m2x5x6 kiếng 8 li. Còn về dinh dưỡng của rong thì như thế nào. Nước chổ mình PH hơi thấp khỏang 4.5-5 hè phải xử lý rất cực (cho thêm vôi vào và lọc để tăng PH lên). Nếu mình cho nước trực tiếp vào cây có bị chết không vì mình ko nắm được cây sống ở PH là bao nhiêu.
  À còn một vấn đề nữa. Bữa trước mình có mua 1 bầy HLH con 5000/con. Có bị mắc ko vậy sao thằng bạn nói chỉ có 2000/con hè.
  Về nhà đám cá rất nhác sợ bóng người, (hình như mình nuôi con gì cũng nhác hết đó hi hi) nhưng chúng cứ đuổi cắn nhau hoài như kẻ thù truyền kiếp vậy.
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ồ nếu có cây thì 0 có cho vôi vào được đâu nha bạn. Nếu hồ nuôi cá con như vậy tốt nhất không có cho cái gì vào cả vì hồ chơi thì khác với hồ nuôi.
   
 6. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hồ dài 1.2m mà kiếng có 8li thì cũng khó vững tin khi làm nền trồng thủy sinh nhỉ!
  Vậy chỉ còn có nước là không làm nền trồng cây, mà chỉ trồng cây trong các chậu nhỏ và trang trí bể sao cho có thể dấu được chân chậu đi thôi!
   
 7. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Nuôi cá lớn thì như thế nó sẽ cản trở quá trình chuyễn của cá, các vật dụng trong hồ có thể gây khó chịu hoặc tai nạn cho cá.
  You nên kham khảo bài
  Dành cho anh em ban đầu chơi Hoa La Hán

  Giá La hán con có nhiều loại, nếu anhvu_1983 mua thế là rẽ rồi, tôi đoán đó là hàng VN.
  Uh! cá con rất nhát, ngay cả cá La hán lớn cũng nhất nữa, nếu như you tắt đèn nhà từ sáng đến tốt( ở nơi ánh sáng ko nhiều), tối về mở đèn, cá độ ngộ sợ, bơi tán loại trong hồ, hay ... tôi từng bị thế, nếu đèn vẫn mỡ, mà you từ đâu đi ngang hồ mà mang vật gì bên mình to, lớn, cá cũng giật mình nữa, may mà nó ko bỏ ăn như cá Dĩa, nếu ko thì toi :D
   
 8. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Mình nghĩ là được !
  Theo như GC nói là okie rồi !
  Duy nhất một vấn đề còn lại là vệ sinh bể .
  Bạn có bao giờ nghe nói đến lọc đáy chưa ?
  Hãy làm mộ cái lọc đáy - cho đá cụi hay đá suối loại to vào- không cần nền gì ráo ; hãy tìm những loại cây lá cứng đòi hỏi dinh dưỡng ánh sáng thấp v...v... như Còi đã nêu trên là xong tất cả .

  Hãy nghiên cứu cái lọc đáy đi nhe'
  Thân mến !
   
 9. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - ở các sách về cá cảnh ở ngoài các nhà sách, có một cuốn nói về lọc đáy... nếu muốn tìm hiểu bạn có thể tham khảo ở đó... khì khì
   
 10. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Theo tui thì nuôi cá HLH không nên làm nền cát sỏi và trồng cây trong bể. Theo tui biết thì cá HLH có thói quen xây dựng tổ ấm bằng những viên đá (thuộc loại cá đẻ trên mặt đá) nên cá (nhất là cá đực đến thời gian dậy thì) hay tha những viên đá lên đắp ổ. Nếu bác nào nghĩ đến chuyện làm nền và trồng cây thì bể thành nồi lẩu là chuyện đương nhiên. Rất nhiều người nuôi HLH thường hay chỉ thả vài hòn sỏi vào bể cho cá đực ngậm rùi thả từ chỗ nọ sang chỗ kia cho nó vui thôi :D. Một điểm đáng quan tâm là HLH là một con cá có giá trị nên việc chữa bệnh, nhất là bệnh về vảy rất quan quan trọng. Nếu ta làm nền dày quá thì việc cho thuốc chữa cho cá gần như không có hiệu quả.
   

Chia sẻ trang này