Hoa Ấm Kiếm

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm chăm, trồng cây cảnh..' bắt đầu bởi luan_thao, 30/11/07.

 1. luan_thao

  luan_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  17/5/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Long An
  Xin chào các bác.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Xin giới thiệu cây hoa ấm kiếm Episcia cupreata Hanst. Giống Episcia có khoảng 8 loài, thuộc họ thực vật có hoa Gesneriaceae. Các loài được tìm thấy ở khu vực nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, thường trồng ở bất kỳ nơi nào và có khi chúng mọc tự nhiên ở các vùng nhiệt đới. Hầu hết các loài là cây thân thảo mọng nước và dày, lá xếp sát nhau và tỏa tròn, phiến lá dày màu xanh bóng có nhiều đốm trắng, cây mọc lâu năm và có đặc tính từ gốc mọc ra chồi bò trên mặt đất. Hoa thường có màu đỏ, hiếm khi có màu cam, tím, xanh hoặc vàng. Lá có vẻ đẹp lôi cuốn nên thường dùng trang trí phủ nền. Được trồng nhiều là các loài tuyển chọn và lai tạo giữa hai loài :
  Episcia cupreata và E. reptans. Đôi khi các loài của giống Episcia được gọi là Flame Violets.
  [​IMG]
  Cây dễ trồng ít đòi hỏi đất , chịu được bóng, nhân giống bằng các đoạn chồi bò ra từ gốc hoặc tách chồi ở gốc, cây dễ ra hoa, hoa đẹp, nếu trồng trong chậu nhỏ treo cao để các cành bò ra và rũ xuống khi nở hoa ở mỗi nách lá có 1-2 hoa trông hấp dẫn. Ngoài trồng chậu treo còn có thể trồng trong chậu nhỏ kê lên cái đôn bằng gỗ hay sứ có kiểu dáng đẹp cao 1,5 m trở lên, khi hoa nở với các cành xòe từ gốc thòng xuống đất rất đẹp.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Vì là thân mọng nước nên cây dễ bị úng khi dư nước, nhất là bị mưa làm dập lây bệnh sang gốc. Vì vậy chậu trồng thoát nước tốt và tơi xốp, treo hoặc để chậu nơi ít bị mưa rơi trực tiếp. Khi cây bệnh thì cắt bỏ phần dập nát và bôi thuốc diệt vi khuẩn, đem vào nơi khô ráo vài ngày, phun thuốc vào thân lá và gốc.
  Tổng hợp từ Wikipedia và sách " Cây cảnh hoa Việt Nam " của tác giả Trần Hợp và chút kinh nghiệm của mình. Thân chào mọi người.:D
   

Chia sẻ trang này