Họa Mi chàng ca sĩ rừng xanh

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi coi77, 29/6/04.

 1. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  "Rừng xanh lảnh lót Mi ca,
  Thư phòng Yến hót thiết tha, dặt dìu"

  Câu thơ ví von trên đã minh họa cho tiếng hót chim họa mi, chim yến vẫn luôn là nguốn cảm hứng miên man trong giới nghệ nhân, thi nhân....

  Dáng vóc, màu sắc của họa mi không thanh tú, diêm dúa; đơn thuần chỉ là lớp áo lông màu vàng cháy.

  Đặc biệt viền quanh đôi mắt là hàng "lông mi" trắng xếch dài, tựa như lông mày vẽ (Họa: vẽ, Mi: lông mày). Chúng loáng thoáng ẩn hiện trong vòm lá vàng mùa thu, buông giọng hót ngân dài sang sảng, trong trẻo mỗi lúc mỗi cao tận ngút ngàn; như thúc giục, như đe dọa. Cả rừng núi muốn lặng đi trong tiếng họa mi ca hát, trải dài từ đất Nga giá buốt ngàn trùng, sang tận rừng núi sương lạnh Trung Quốc,... và cả vùng Cao Lạng nước ta.

  Bản tánh của chúng là háo thắng, đấu đá chiếm cứ lãnh địa, kiêu hãnh chiếm đoạt tình nhân. Bằng giọng hót đầy bản lãnh ấy, họa mi đã khuất phục nhiều tiếng hót của các loài chim rừng khác, nên được mệnh danh "ca sĩ của rừng xanh"

  Giới nghệ nhân chơi họa mi ở nước ta trải qua kinh nghiệm từ vài chục năm nay không phải là ít, nhưng đó chỉ là những bước chấm phá rời rạc được giữ khóe, gọi là bí truyền của một vài nhóm hoặc cá nhân!

  Trong khi đó, người Trung Quốc đã trải qua hàng ngàn năm thưởng thức nghệ thuật chơi chim. Ở nước mẹ quê hương của họa mi, nghệ nhân Trung Quốc đã dầy công thử nghiệm với hàng đàn họa mi từ nhiều nguồn gốc của các vùng lân cận đến trú cư và đã đúc kết những kinh nghiệm phong phú thành bài bản.

  Theo báo chí Trung Quốc, chỉ tính riêng các khu phố tại thủ đô Bắc Kinh có gần 300.000 người chơi chim.

  Qua sự tổng hợp các con số thống kê gần đây cho biết, Trung Quốc có đến 1.816 giống chim; chiếm một tỷ lệ ưu thế đến 14% của tổng số 9.023 giống chim được liệt kê trên thế giới!

  Cái hứng thứ nhất của người chơi chim họa mi là ngoài tiếng hót khá độc đáo; phần chính vẫn là bản tính háo thắng, thích đấu đá của chúng:

  Trường ca nhạc khúc bi thương,

  Mẻ đầu, sứt trán, một phương anh hùng!

  Do đó, từng làng xã thôn xóm Trung Quốc thường tổ chức hội hè lễ nghi quanh năm, kèm theo đó là những cuộc chọi đấu chim họa mi khá tưng bừng. Từ trẻ em, thanh niên đến cụ già đều say mê môn chơi có thể nói là tao nhã này, đây cũng là sự "phấn khởi" của cái gọi là:

  Thế nhân say cuộc đỏ đen,

  Hồ bao sạch túi, những phen khốn "cùn" !

  Bạn đọc xem phần trình bày dưới đây có thể góp một phần lớn cho việc tránh phải bị móc hầu bao, mất nhiều công phu của bạn trong thú chơi hoặc ít ra cũng giải tỏa những thắc mắc dai dẳng từ nhiều năm nay!

  Nghệ nhân Trung Quốc nghiên cứu về đời sống, cách thuần dưỡng, trị bệnh, chọi đấu đối với loại chim đặc sản họa mi, sanh trưởng trên quê hương của họ ra sao?

  1- Tập quán sống và sự trưởng thành

  Chim họa mi còn có tên gọi "họa mi vàng", chúng thường sống quần cư tại các tỉnh của Trung Quốc như: Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Giang Tô, Hồ Bắc, Hiệp Tây, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quí Châu...

  Đặc điểm của họa mi là tiếng hót dài và chúng hót liên tục suốt năm, bất kể vào mùa nào, như gặp lúc nắng hạn, tuyết rơi, mưa dầm, từ lúc sáng sớm đến lúc trời tối mịt, chúng luôn cất cao giọng sang sảng, lảnh lót du dương. Giọng luôn được luyến láy từ trầm đến bổng, thấp đến cao, nghe rất đã tai. Đặc sắc là nhái giọng phảng phất giọng chim khác hoặc đồng loại. Chúng còn bắt chước được giọng mèo kêu, chó sủa, gà gáy làm cho mọi người cảm thấy thú vị!

  Họa mi thường lảng vảng đấu hót trên các tàn cây trong thôn xóm, vùng sát gần chân núi, cây cối bụi rậm quanh ruộng hoặc tàn cây ẩn khuất trên mái đình chùa. Chúng vui thích sinh hoạt đơn độc, ẩn mình trong các lùm cây bụi cỏ. Tính nhút nhát, rất sợ người. Chỉ cần nghe tiếng động là chúng tuôn bay hay ẩn mình khuất bóng ngay. Đặc biệt là thể hình đôi cánh ngắn bầu tròn nên sức bay lượn yếu, không bay cao và bay xa được. Nhưng chúng rất khéo chạy, bay, nhảy quanh tàn cây, khóm trúc. Có thể nói tài lẩn tránh, bay nhảy của chúng không giống các loại chim khác.

  Bản tính của họa mi là thích đấu đá bằng sức mạnh để chiếm đoạt, hùng cứ lãnh địa. Do đó tác phong chủ yếu của chúng là kiêu hãnh, luôn muốn tranh quyền làm bá chủ. Họa mi trống rất háu đá, nên quyết loại đối thủ và kể cả các loại chim khác khỏi vòng chiến. Chúng dùng vũ lực để bảo vệ tình nhân, nơi xây tổ ấm, vùng đất đang kiếm ăn. Bất kỳ con chim thứ ba nào xâm nhập vào lãnh địa là chúng dương oai "đao kiếm" tranh hùng ngay, không cần phải đấu hót dài dòng! Mặc dù cùng uống nước chung một con sông, một dòng suối, chúng cũng phân chia ranh giới rất rạch ròi. Vì đặc tính hiếu chiến của chim này, nên tạm gọi chúng là "anh hùng điểu" !

  Mỗi năm vào tiết trời khoảng tháng 4-7 tại Trung Quốc, họa mi đã trưởng thành. Chúng thường giao phối vào lúc trời hừng sáng, kế đến là xây ổ. Ổ được xe kết bằng tre trúc, cỏ khô, nhánh tùng...; xây thành hình dáng cái ly hoặc hình trụ tròn; chọn đặt trong bụi cỏ rậm ở mặt đất hoặc khoảng nhánh của cây nhỏ. Trứng thường là màu đá quí xanh sẫm, xanh lục hoặc xanh lam nhợt, có lúc điểm phớt những chấm sọc. Mỗi ổ chúng đẻ từ 3 đến 5 trứng. Mỗi cặp họa mi trưởng thành, mỗi năm có thể ấp được từ 2 đến 3 lứa chim con.

  Chim con từ trứng nở ra không đủ ngày, lông măng chưa mọc đủ, chim con chưa rời ổ; đến khi lông chim con mọc dầy đều; lúc có thể rời ổ, gọi là chim "lông tơ". Từ giai đoạn "lông tơ" qua năm thứ hai, sau khi đã thay lông gọi là chim "lông đủ". Trải qua sau 2 năm, họa mi trưởng thành gọi là "lông già". Khoảng thời kỳ từ lúc chim còn ở ổ, lông tơ, lông đủ; suốt trong ba giai đoạn này đều gọi chung là chim con.

  Trong giai đoạn chim con, tánh tình chúng hiền lành, dễ dàng thuần dưỡng như ở cấp sơ học, nhưng tiếng hót ngắn, không giống như giọng cất cao lanh lảnh lúc trưởng thành. Chim ở giai đoạn "lông già" tức chim đã trưởng thành, tánh tình nóng nảy rối rít, luôn giao động, cho nên khó thuần dưỡng. Nhưng nếu sau khi luyện chúng "mở miệng" hót được, dễ dàng đưa giọng hót của chúng mỗi lúc càng nâng cao. Ngoài thời kỳ thay lông, thì hầu như suốt bốn mùa chúng luôn cất tiếng hót lanh lảnh vang dội!

  Một con họa mi đủ tiêu chuẩn, bản lãnh có thế đang đứng đấu hót, có thể đánh giá sơ bộ như sau: - thân thể đứng yên một chỗ, không liếc ngoái tứ phía - đầu ngẩng cao mà không nhìn xuống - chóp đuôi cúp xuống - đôi cánh giữ yên, không quạt lên - lông ốp sát thân - mỏ nhọn ưỡn dài. Nhìn chung tổng thể sắc diện của chim ở thế tỉnh táo, tự tin, oai phong là đạt ưu điểm "dách lầu" (số 1)

  2 - Bắt chim con và mớm dưỡng

  Họa mi thường mỗi năm đẻ sai là 2 lứa, thời gian ấp trứng đến khi nở chim con là khoảng 9 ngày, chim con phải do cả chim cha và mẹ mớm thức ăn. Từ 3 đến 4 tuần lễ chim con có thể rời khỏi ổ, nhưng cơ thể vẫn còn yếu. Chúng được tiếp tục đút thức ăn suốt 6-7 tuần lễ, sau đó mới tự bay đi kiếm thức ăn.

  Mỗi ổ họa mi con, chỉ có từ 3 đến 5 con, do đó có cách phân biệt trống mái theo kinh nghiệm như sau:

  Ổ chim chỉ có 3 con, có thể là 2 trống 1 mái.
  Ổ chim chỉ có 4 con, có thể là 2 trống, 2 mái.
  Ổ chim chỉ có 5 con, có thể là 3 trống, 2 mái.
  Số ít ổ chỉ còn 3 mái.
  Ngoài ra, còn một số qui luật:

  Con phá vỏ đầu tiên là con trống.
  Ổ chim chỉ có 3 con: con lớn nhứt và lớn thứ 3 là trống.
  Ổ chim chỉ có 4 con: như trường hợp trên.
  Ổ chim chỉ có 5 con: con lớn nhứt, lớn thứ 3 và lớn thứ 5 là trống, còn lại là mái.
  Chim con trống thì lớn con, sức ăn rất mạnh, mỏ há rộng. Lúc chúng há mỏ đòi ăn, hãy nhìn trong họng: - bên mép nhiều màu hồng đỏ là trống - bên mép màu vàng là mái.

  Bắt chim con khỏi ổ thường là sau khi nở khoảng 15 ngày, thì chim mới cứng cáp. Cần phải chú ý nên bắt vào buổi sáng, không bắt vào buổi tối. Theo đời sống tự nhiên, vào buổi sáng thức ăn dồi dào, chim con được no đủ, thân thể khỏe mạnh. Nếu qua đêm, khi trời thay đổi lạnh, thức ăn hoang dã thiếu, chim cha mẹ tìm mồi khó, nên chim con dễ yếu sức, tiều tụy, ảnh hưởng đến việc thuần dưỡng. Theo dõi ổ chim con, bằng cách nhìn hướng tha mồi về của chim cha mẹ. Ngoài ra, có thể nhìn các tàn cây, bụi rậm có rải rác phân chim, tìm thấy gần đâu đó có ổ chim.

  Sau khi tìm được ổ chim, cần chọn ra con trống trong ổ và để yên ổ của chúng. Nên chọn con có thể hình lớn, mỏ lộ hình gồ lên, lỗ mũi rộng, sóng mũi nhô cao. Các con còn lại thì để yên, tối kỵ không nên khuấy động ổ hoặc các nhánh cây bụi rậm chung quanh ổ, phải cẩn thận giữ gìn nguyên trạng ban đầu, đợi vài ngày sau thì trở lại bắt.

  Trước khi bắt nên chuẩn bị thực phẩm ngon cho chim con, bắt xong nên đặt chim con trên cỏ khô lót đáy lồng. Hãy giữ nhiệt độ ấm, trên đường về tránh mưa thấm ướt.

  Sau khi chọn ra con trống trong ổ chim con, cho chúng ăn thức ăn hỗn hợp, thời kỳ chim đang nhú mọc lông nhung, lông tơ: phối hợp thực phẩm như sau:

  Bột đậu hoặc đậu nành: 2g
  Lòng đỏ trứng gà luộc: 3g
  Rau cỏ xanh: 2g
  Thịt cá tươi tán nhuyễn (bột cá, thịt nạc): 3g.
  Cả 4 thứ trộn chung với lượng nước vừa đủ thành dạng hồ nhão.

  Đến giai đoạn chim đã mọc "lông đủ", phải qua năm thứ 2, nhu cầu về thể trạng và sức lực tăng trưởng. Thời kỳ này phải cho tăng thêm chất khoáng vỏ trứng gà xay nhuyễn hoặc bột xương. Ngoài ra, cần cho ăn thêm các loại côn trùng như: sâu keo (loại sâu hay ăn hại lúa), cào cào, châu chấu...

  3- Chọn hoạ mi mạnh khỏe đạt tiêu chuẩn

  Họa mi trong thời kỳ thay lông, dáng điệu yếu đuối thiếu linh hoạt, không thích líu hót, lông lá rụng xù, thần sắc đờ đẫn. Họa mi sau thời gian thay lông, tinh thần trở nên hưng phấn, phủ lớp áo lông mới sáng bóng đẹp hẳn, chúng cất tiếng hót sang sảng. Do đó có thể so sánh sự cách biệt của hai thời kỳ phát triển, theo qui luật tồn sinh của chúng.

  Họa mi trước khi thay lông biểu lộ bản tính hiếu thắng hoặc yếu đuối, thiếu dinh dưỡng, không thích hót... Nên nhớ là sau khi thay lông, thì những điểm yếu cố hữu đó của chúng tạm thời tiềm ẩn! Do đó, nên tuyển chọn họa mi trước mùa thay lông, thì dễ đánh giá đúng bản chất thực của chúng. Các loại chim khác cũng chung sự phát triển ưu, nhược điểm giống như vậy. - Một số chim bắt đầu mùa hạ rời khỏi ổ, gọi là "chim mùa xuân", thân to lớn khỏe mạnh, chim nổi thấy rõ. Nhưng khi chúng rời ổ sau mùa thu, gọi là "chim mùa thu", nhỏ con ốm yếu, so sánh có sự khác biệt nhau rõ rệt!

  Tuyển chọn chim họa mi trống

  Họa mi trống và mái có cùng màu sắc, dáng vóc tương tự nên phân biệt tương đối khó! Cho nên trong giới nghệ nhân có câu nói: "Họa mi không "mở miệng", thần tiên khó ra tay (thuần hóa). Họa mi không hót, thần tiên khó biết được!". Để phân biệt trống, mái, thông thường chỉ có cách "quan sát" qua lỗ tai bằng tiếng hót của chúng. Một số người cho biết: - Lông màu đen, hoa văn sọc rằn sáng rõ ở trên lưng và trước ức là con trống, nếu không có màu rõ ràng là con mái. Và một số nhận định, như sau: - Con trống thân hình to và dài hơn con mái - đầu con trống lớn rộng, đầu con mái hẹp ở hai bên, tròn, tương đối nhỏ - cặp giò con trống cứng cáp to - cục thịt u của ngón chân sau lớn hơn.

  Nhưng thực tế những nhận xét sai biệt nêu trên phải so sánh nhiều và tinh vi, do đó sự đoán định như vậy chỉ đạt yêu cầu chuẩn xác 8 phần 10: chỉ bằng cách nghe tiếng hót líu của chúng là phân biệt chính xác nhứt! Tiếng hót líu của chim trống luyến láy trầm bổng, âm điệu lanh lảnh cao, phong phú về âm hưởng, chim mái giọng chỉ đơn điệu xùy, xùy...

  Có người tổng hợp cách tuyển chọn họa mi bằng câu hát ví von, như sau: "Đầu (cột) trụ, mỏ (cây) đinh, thân (trái) bầu, đuôi phong cầm (đờn orgue), tính dữ, đùi trâu, mắt (tròn) xoe, mi (cong) vút, ca vang, vần điệu".

  Nhận xét ngoại hình của họa mi có một câu lưu truyền rằng: "Mỏ như đinh, mày như (sợi) chỉ, thân như trái bầu, đuôi như mùi tên, chóp cong lông mỏng, mắt trong suốt, đùi như giò trâu để đấu đá".

  Tóm tắt, nhìn chung một con họa mi xuất sắc phải đạt những tiêu chuẩn sau:

  Mỏ vót dài hơi cong
  "Mày" như sợi chỉ suốt dài đối xứng
  Hai mắt và mỏ tỏe nhau cùng trên một đường
  Chóp của cọng lông khít sát mà mỏng (nhuyễn)
  Đường sọc của lông phải xuôi
  Tròng mắt sâu mà sáng
  Khổ đầu lớn hình dài
  Mỏ dài, chân cao, tiếng hót lanh lảnh
  Trong lồng, từ cầu (bắc lưng chừng lồng) chim nhảy phóng lên và xuống, dáng vóc luôn giữ thẳng (bụng không được áp sát đáy lồng), thân không bị chạm vào cầu
  Tiếng hót
   
  KtsBim thích bài này.
 2. quanghung

  quanghung Active Member

  Tham gia:
  14/6/04
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tay ninh
  Chơi chim hoạ mi

  Chơi chọi chim mà phải là hoạ mi chiến với những đòi hỏi khắt khe của luật chơi, cùng các tiêu chuẩn chặt chẽ, công phu đã là thú chơi sành điệu từ lâu lắm rồi của người Thăng Long xưa.

  Không biết bắt đầu từ bao giờ việc nuôi chim hoạ mi và chọi chim đã trở thành một trong những ngón nghề của thú chơi bậc nhất của các vương tôn công tử. Sử liệu ghi lại về việc này nhiều nhất là vào thời Trần. Con cái quan lại và các bậc danh gia vọng tộc nhà nào cũng có đến vài cặp hoạ mi chiến vào loại tốt nhất. Nghe nói thú chơi này bắt đầu từ các vùng sơn cước, miền trung du và được tiến cống vào cung ở thời Lý, bởi tiếng hót tuyệt vời và sức chiến đấu đến một mất một còn của chim họa mi.

  Tiếng hót của hoạ mi giữa vùng trời đất mênh mang với đủ cung bậc trầm bổng, luyến láy đã trở thành thú vui tao nhã của bậc quân tử được ca ngợi hết lời trong văn thơ xưa. Về thanh điệu, giọng hót của họa mi luôn luôn đứng vào bậc nhất của các loài chim biết hót. Tiếng hót của nó nghe thật lạ, vừa như khoan thai đĩnh đạc, lại vừa như hối hả thách thức. Người ta bảo hoạ mi hót để dụ bạn tình chưa hẳn đã đúng. Nó còn hót để khẳng định chủ quyền của vùng đất, vùng trời của mình. Mỗi cặp vợ chồng hoạ mi thường chiếm lĩnh cả một ngọn đồi hay một thung lũng. Ở đâu có tiếng hót của nó đó chính là lãnh thổ mà nó quyết giữ gìn. Có lẽ bởi thế mà không chỉ hót hay, hoạ mi còn sẵn sàng quyết tử với bất cứ kẻ nào xâm nhập trái phép nơi cư trú của mình. Do vậy người ta vừa gọi hoạ mi là ca sĩ của đất trời, vừa tặng nó danh hiệu võ sĩ giác đấu.

  Truyền thuyết kể rằng sau khi được phò mã vùng sơn cước tiến cống, cả triều Lý đã mê hoạ mi đến phát cuồng. Từ trong triều lan ra nhà các quan lại. Từ nhà quan sang đến nhà dân. Chỉ một thời gian ngắn cả Tràng An đã biết chơi chim Hoạ mi.

  Thú chơi này dần được nâng cấp, ngày càng nhiều bài bản hơn trở thành một nghệ thuật tinh tế. Dần dà người ta còn soạn thảo ra những luật lệ riêng về phép chơi hoạ mi chiến nào là cuộc đấu phải ra sao, lồng chiến như thế nào cùng hàng loạt quy định về xem tướng chim, cách vỗ béo chim, quy cách của từng loại chuồng, nào chuồng nuôi, chuồng chiến, chuồng phóng.

  Từ xa xưa mỗi dịp xuân về Tết đến, các cuộc thi chim hoạ mi lại được tổ chức. Giải trong làng ngoài xóm không cao nhưng ai cũng nô nức hồ hởi. Nhiều trận đấu, nhiều con chim vô địch vẫn còn được truyền tụng mãi.

  Hôm nay giữa xô bồ của cuộc sống cứ ngỡ thú chơi này đã mai một nhiều. Ai ngờ cái thú chơi chim hoạ mi vẫn còn nguyên đó. Không chỉ mấy cụ già ưu nhàn tản hứng thú với chim hoạ mi, ngay trong giới trẻ cũng không ít người mê thú chơi này như điếu đổ.

  Trong tiến trình Hà Nội hướng tới 1000 năm, nhắc lại thú chơi này cũng là một việc đáng làm.
   
  tellmewonder and KtsBim like this.
 3. phuongnam

  phuongnam Active Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  :p chao bac em moi doc bai viet cua bac ve nuoi chim "hoa mi" nhung chua thay bac noi ve van de la nuoi chung nhu the nao, cach lam cam cho chim "hoa mi " co khac voi cach lam voi cac chim khac khong? muon thuan duong chung thi can phai lam nhung gi de thuan duong chung mot cach nhanh nhat. mang bac chi bao cho em voi, vi em rat thich nuoi chim "hoa mi" va chim khuyen day. :)
   
  KtsBim thích bài này.
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tiếc rằng diễn đàn mình chưa có Cao thủ về Mi chiến... để có bài tường tận về cách thức chăm sóc, thuần dưỡng và làm mồi cho chim. Cũng có lẽ do sự công phu của nghiệp chơi nên trong giới chơi Mi ít ai hé lộ bí quyết riêng của mình.
  Ai biết cơ bản post lên đây cái nhể
   
 5. phuongnam

  phuongnam Active Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  :ph34r: thế này thi chết không ai tiết lộ đươc một it kinh nghiệm vê chăm sóc chim "HOA MI" sao. không khoé con mi nhà em lại phai để phí rồi vi em đâu có biết chăm mi như thế nào đêr vừa hot hay lại đá giỏi được? tiếc cho con "mi" của em quá chỉ biết đứng đấy mà ăn thôi, không đủ sức để mà đi đá và hót nữa. :angry:
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  trời ạ! thế bác 0 đọc cái bài ở phía trên à?? chỉ dẫn khá đầy đủ đấy ạ
   
 7. phuongnam

  phuongnam Active Member

  Tham gia:
  30/6/04
  Bài viết:
  41
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  ha noi
  :unsure: em có thấy nói gì đầu nào chỉ thấy noí là cho đi thi hót và đá thôi chứ còn cách chăm chúng thấy có ai hé mở gì đâu nào.
   
 8. ketdv

  ketdv Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/04
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  101
  Đến từ:
  Ninh Bình
  Các bác cho hỏi !
  Có phải là hoạ mi Mộc thì màu lông có màu vàng cháy sẫm hơn la chim thuộc không ! Mi thuộc thì có màu nhạt hơn thì phải !
   
 9. hoami_canhtrang

  hoami_canhtrang Member

  Tham gia:
  12/10/05
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  14
  đúng !!!!!!! trong quá trình mình nuôi thì không thể đủ chất như ở ngoài được lên chim có màu lông không con vàng nữa.
   
  KtsBim thích bài này.
 10. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Sáng mình đi xem họa mi. Có 1 con nhìn rất được (theo anh bopy hướng dẫn):
  - Chim đực.
  - Mắt hạt dưa, màu xanh lá cây (giống vậy).
  - Chân cao, dáng đẹp.
  - Giá chỉ 50k
  Định bắt, nhưng nhìn lại thấy cái mỏ hơi vẹo thế là không bắt nữa. Suýt thì được con chim đẹp.
   
  KtsBim thích bài này.
 11. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  Ơ mi ở đâu mà có 50k?????Mi mái????Không biết trên sơn la có mi ko. Nếu có mua một con mồi về đi bẫy thì được chim hay.
   
  KtsBim thích bài này.
 12. xxxbopy

  xxxbopy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/06
  Bài viết:
  1,372
  Thích đã nhận:
  232
  Đến từ:
  Thủ đô
  hi hi

  Công ơi, chú cứ bắt con đó về nhé, lúc nào có dịp về HN thì chịu khó mang cho anh#:-S #:-S #:-S , để anh lấy con chim đó nha. Thanks!:D :D
   
  KtsBim thích bài này.
 13. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Trên này nhiều Mi lắm anh em ạh, nếu bắt của người quen khoảng 50k thôi, đực đấy, bắt của người không quen thì 80-100k (ko biết anh hay chị nữa), Ai có đk lên Sơn La thì liên hệ với Công nhé!
   
  KtsBim thích bài này.
 14. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Họa mi chuyển vào Nam giá chỉ 130.000 thôi.
  80-100 thì mắc ko Công?
   
  KtsBim thích bài này.
 15. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Năm trước chỗ em giá 1 con họa mi chỉ 30k, nếu 50k thì nó phải hót ngay khi mua. Năm nay tăng giá nhanh quá. Nếu vận chuyển vào đấy giá 130k em nghĩ cũng là hợp lý, chi phí ban đầu cũng không quan trọng lắm, cái chính là chất lựong thôi.
   
  KtsBim thích bài này.
 16. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Có thể gởi vào đây cho Minh 1 con mi mồi ko?
  Giúp bạn chút đi.
  Con mi của Minh Chủ nhật vừa rồi đá 3 trận. Vô tình kiếm được 300k.
   
 17. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Trên này người ta chỉ dùng để làm mồi đi bẫy thôi anh ạh, chỉ HN mới chơi Mi chọi thôi.
  Mi mồi trên này cũng dễ kiếm lắm, gửi vào Nam thì quả là khó rùi bác ạh, gửi bằng cách nào đây.
   
  KtsBim thích bài này.
 18. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hỏi thăm mấy ông lái chim ngoài đó xem có cách nào ko?
  Phải có người ta mới đưa vào Nam được chứ!
  Gởi theo dạng ký gởi cho số dt liên hệ Minh sẽ ghé lấy.
  Gởi giống như gởi quà được ko?
   
 19. thànhcông

  thànhcông Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/06
  Bài viết:
  1,443
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  Sơn La <-> Bắc Ninh
  Chim mà gởi kiểu đó thì trong đó anh cứ chuẩn bị gia vị dần là vừa, em chuyển chim từ SL về BN con phải đích thân áp tải. Đi đường phải cho nó ăn và uống vài lần.
  Khi nào có đk anh ra ngoài này lên SL em dẫn anh đi chọn chim. OK chứ
   
 20. congminh

  congminh Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/06
  Bài viết:
  424
  Thích đã nhận:
  1,029
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Minh nghỉ chắc lâu lắm mới có cơ hội đi Bắc.
  Công làm ở Bưu điện có thường vào Nam ko?
  Nhưng chắc đi vào bằng máy bay cũng ko mang được đâu nhỉ.
  Bó tay hìhì
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này