Họa mi non cần giúp đỡ!

Thảo luận trong 'Tổ chim Hoạ mi' bắt đầu bởi thanhtrung, 23/5/07.

 1. thanhtrung

  thanhtrung Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/06
  Bài viết:
  62
  Thích đã nhận:
  238
  Đến từ:
  Móng Cái
  Em muốn mua họa mi non nhưng không biết cách chọn chim chống mái như thế nào? ~X( Nhìn mấy em này thấy người lại gần cứ há miệng đòi ăn thích quá. Mong các bác trong diễn đàn giúp đỡ.
   
  KtsBim thích bài này.
 2. tranviethungdc8

  tranviethungdc8 Member

  Tham gia:
  25/6/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chọn họa mua họa mi non thật sự là rất khó nếu mà chọn phải mi mái thì kể như là phí tiền. Mình hiện cũng vừa mới mua được mi non nuôi được 2 tháng đã biết ''đi chuyện''. Trước khi mua mình đã phải tham khỏa nhiều tài liệu tham khảo và có đôi chút kinh nhiệm. Cách phân biệt mi đực hay mái dựa vào tiếng hót là tương đối chính xác nhưng còn non thì cả đực và mái hót rất giống nhau do ảnh hưởng giọng hót của bố mẹ chỉ nuôi khoảng 2 tháng thì mới có thẻ biết được, mi mái chỉ biết xùy xùy thôi. Vì lý do này nên việc chọn chim non bằng tiếng hót là ko ổn. Cách thứ 2 để phân biệt là dựa vào hình dáng, cách này cũng ko thật chính xác ngay cả đến những bậc tiền bối cũng ko dám chắc 100% là đực hay mái. Qua kinh nhiệm nghiên cứu mình xin chỉ cho bạn 1 số đặc điểm phân biệt: Họa mi trống lớn con, mỏ to hàm bạnh, chân to và thân hình cao ráo hơn so với họa mi mái. khi ta quan sát những chiếc râu mèo ở mũi chim nếu là họa mi trống thì mấy sợi râu này mọc xuôi theo chiều mỏ chim còn mọc thẳng là họa mi mái. Thêm một cách nữa để chọn nhưng cách này mình sẽ ko trình bày cụ thể vì chỉ áp dụng cho những người đi bắt chúng từ ổ dựa vào số trứng trong ổ và con nào nở trước nở sau. cách này rắc rối. Trên đây là những kinh nhiệm ít ỏi của mình hy vọng giúp được bạn trong việc chon chim ưng ý cho mình. Mình cũng nói thêm để bạn mừng là những họa mi non ở ngoài hàng đã được chủ hàng qua một lần lựa chọn thế nên việc bắt được họa mi đực là tương đối lớn khoảng 70%. chúc bạn thành công
   
  cugayhyen and KtsBim like this.
 3. KIM CUONG

  KIM CUONG Well-Known Member

  Tham gia:
  29/6/07
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng như bác tranviethungdc8 nói "khi ta quan sát những chiếc râu mèo ở mũi chim nếu là họa mi trống thì mấy sợi râu này mọc xuôi theo chiều mỏ chim còn mọc thẳng là họa mi mái", tôi đọc sách của tác giả Việt Chương cũng thấy nói như vậy. Nhưng kỳ thực cũng khó lắm, vì hầu hết các chú Mi non nhìn đều giống nhau.
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này