Họa Mi Tốc Ký phần 1

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi NGHI_PhapSu, 30/9/10.

 1. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  Được sự giúp đỡ , ủng hộ , động viên cùa anh Phú mập , tôi và Vũ cố gắng viết ra vài dòng về các mẫu chuyện liên quan đến chim Họa Mi mà bản thân tôi , Vũ và anh Phú đã sưu tầm được , có thể những mẫu chuyện sau đây có thể đúng có thể sai , có thể thiếu sót ...mong các cao nhân trong diễn đàn bỏ qua cho và xem đây như là những mẩu chuyện vui để đọc giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng .
  THUẬT ĐÁNH XE :
  Thầy của Tạo Phụ là Thái Đậu thị , khi Tạo Phụ mới theo học đánh xe , anh ta rất khiêm tốn cung kính , nhưng qua ba năm , Thái Đậu không hề truyền thụ cho anh ta chút kỹ thuật nào . Tạo Phụ càng khiêm tốn cung kính hơn với Thái Đậu , lúc ấy Thái Đậu mới nói :
  Thơ cổ có câu : Đứa con người giỏi làm cung , trước tiên phải học đan sọt , đứa con người giỏi đúc sắt , trước tiên phải học làm áo da đã . Anh trước tiên , hãy quan sát bước chân của ta , khi nào đi mau mà vẫn giống bước chân của ta , lúc ấy hãy cầm được sáu dây cương cưỡi được xe sáu ngựa .
  Tạo Phụ đáp : Con xin hoàn toàn nghe theo lời thầy dạy .
  Thái Đậu đặt mấy tấm ván làm đường , một tấm gỗ chỉ đặt được một bàn chân , lại theo bước chân mà tính khoảng cách các tấm ván ấy , Thái Đậu bước chân lên mấy tấm ván đi qua đi lại không hề sai trật . Tạo Phụ học đi trên những tấm ván ấy , ba ngày đã hoàn toàn nắm vững kỹ xảo ấy .
  Thái Đậu thở dài : Anh sao thông mẫn đến thế ! Anh học mau biết lắm . Đại phàm học đánh xe ngựa cũng giống vậy thôi . Vừa rồi , anh đi lại trên tấm ván , chân đặt ổn định tương ứng với tâm , dùng lý lẽ ấy mà suy rộng ra thuật đánh xe , điều hòa được dây cương , hàm sắt , kéo hay lơi ra ở miệng con ngựa cho đúng mức , lòng đã hiểu tường tận cách đánh ngựa thì tiết điệu mau hay chậm sẽ ứng với bàn tay cầm dây cương , lòng thấu hiểu thì cử động bên ngoài sẽ hợp với ý ngựa . Do vậy mà tiến hay lui đều hợp với phép tắc , rẽ ngang hay chạy vòng đúng quy củ không sai trật vào đâu , chạy xa mà không tổn hao khí lực . Được như vậy là đã đạt được thuật đánh xe , thuật ấy đạt được ở chỗ sử dụng hàm sắt , ứng vào dây cương rồi ứng vào bàn tay , đạt được ở bàn tay rồi ứng vào tâm , thế thì không cần dùng mắt để nhìn , không cần dùng roi đánh ngựa , tâm vẫn nhàn nhã , thân thể vẫn ngay ngắn mà sáu dây cương không loạn , hai mươi bốn chân ngựa bước nhịp nhàng , tiến lui xoay trở đúng mực , rồi có thể sai khiến ngựa chạy thật khít mặt đường , không phân biệt đâu là núi hoang hiểm trở với đồng bằng dễ dàng nữa , tất cả đều như nhau . Ta đã nói hết kỹ thuật của ta rồi đấy , anh hãy nhớ .
  Lão Đại đọc xong Thuật Đánh Xe quay sang hỏi lão Nhị : có thể áp dụng nguyên lý của Thuật Đánh Xe ...vào phương thức nuôi chim Họa Mi được không ?
  Lão Nhị đáp : có thể được ...có thể được...Phàm trong Trời Đất khi ta duy lý mọi sự vật , sự việc ...đều qui về Thái Cực . Thái Cực chính là chữ ĐẠO...và ...ĐẠO chính là Thái Cực ....Vạn vật đều có cái giống nhau và đều có cái khác nhau nhưng khi ta qui về cùng lý thì đều giống nhau cả , đó chính là Thái Cực .
  Lão Đại hỏi : Vậy phải áp dụng nguyên lý của Thuật Đánh Xe vào thú chơi Họa Mi như thế nào ?
  Lão Nhị đáp : Có khi ta dùng HÌNH luận LÝ , có khi ta dùng LÝ suy HÌNH . Trong trường hợp này ta có thể dùng HÌNH của Thuật Đánh Xe để luận cái LÝ của thú chơi Họa Mi .
  Lão Tam nãy giờ ngồi im lắng nghe liền buột miệng nói : quán cái SỰ chuyển động của Người , Xe , Ngựa mà luận ra cái LÝ để chơi chim Họa Mi .
  Lão Đại cất tiếng cười sảng khoái liền nói : Hay thay , hay thay ...ta muốn nghe , ta muốn nghe ...
  Kính mời các anh em trong diễn đàn cùng nhau bàn luận .....
  Tôi kính mời các anh em trong diễn đàn cùng nhau bàn luận .........
   
  Last edited by a moderator: 22/2/14
 2. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  Chà, đến thời điểm này đã có 61 lượt xem và 12 lần bấm thanks, ACE hãy phun châu nhả ngọc cùng anh NGHI_PhapSu nhé.
  hnc chỉ dám gõ vài từ vậy thôi :) .
   
  botino, KtsBim and NGHI_PhapSu like this.
 3. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Xin lỗi các cao nhân nhé! Tiểu tiểu bối xin phép được nói!
  Hôm qua, mới đọc bài của bác TN đã phải thốt lên: Cao nhân, cao nhân!
  Hôm nay, lại được đọc bài của bác NGHI_PhapSu: Cao nhân, cao nhân!
  .......
  Quay trở lại câu chuyện:
  Xin chúc mừng Thái Đậu có đồ đệ như Tạo Phụ : chỉ có 3 ngày thôi đã hoàn toàn nắm được kỹ xảo của Sư phụ. Không biết bao nhiêu người mới có một người như Tạo Phụ.
  Mới có 3 ngày mà mọi thứ đã tâm ý hợp nhất. Cao thủ, cao thủ.
  Bác NGHI_PhapSu ơi! Bác đã có đồ đệ nào như vậy chưa? Hi!Hi!Hi
  .........
  Còn về câu chuyện xin góp vui 1 chút! Theo ý nghĩ thiển cận của tiểu tiểu bối về câu chuyện này như sau: chim và người hợp nhất (tuy 2 nhưng là 1) chim là người, người là chim ....
   
  Last edited: 30/9/10
 4. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  khi Tạo Phụ mới theo học đánh xe , anh ta rất khiêm tốn cung kính , nhưng qua ba năm , Thái Đậu không hề truyền thụ cho anh ta chút kỹ thuật nào . Tạo Phụ càng khiêm tốn cung kính hơn với Thái Đậu
   
  HUY HNNT, tienvanktv, botino and 6 others like this.
 5. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Ha!Ha!Ha... Cảm ơn sự nhắc nhở của Bác toilavu! Tiểu tiểu bối xin ghi lòng tạc dạ!
   
  HUY HNNT, tienvanktv, botino and 3 others like this.
 6. Thao-nguyen

  Thao-nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  2,237
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phàm người ta, muốn làm điều gì có kết quả tốt đều phải dồn tâm trí. Tâm có vững (tĩnh) thì bước đi mới chuẩn.Tâm có ổn định (không dao động) thì mới tạo ra hướng, ra lối để cho trí bước tới bước lui cho đúng mà thi thố. Khi chưa nắm được điều này, hầu hết người mới chơi mi chọi mắc vào tư tưởng không ổn định, nóng vội. Vì vậy, lúc nào cũng nghĩ phải làm gì để mau có chim chơi, mau có chim căng...Khi chưa đạt được mục đính, họ thường chóng chán để rồi thay hết loại cám này đến cám kia, thay hết phương pháp nuôi này đến phương pháp nọ, thậm trí họ thay đổi chim liên tục. Kết cục là vẫn không có kiến thức chuyên sâu thực sự của mình, không có chim hay để chơi và luôn cảm thấy hụt hơi trong các cuộc đua...
  Vậy, ta có thể học được chút gì qua cái thuật đánh xe? Đánh xe là một việc lao động bình thường, nhưng để làm tốt, đòi hỏi người điều khiển phải có kỹ thuật, kỹ năng cao, và cao hơn là một nghệ thuật. Như vậy, người điều khiển (chơi) phải biết giải quyết tổng hòa của rất nhiều yếu tố. Mà trong đó cốt lõi là phải có tâm trí ổn định (tĩnh tâm), tự tin.
  Tôi hồi mới học lái xe ô tô cũng vậy, tay cầm lái cứng đơ, vẻ mặt thì căng thảng hết cỡ, mồ hôi toát hết cả... Ông thầy dạy lái mới nói nhỏ, anh thấy đấy, đi xe ô tô, an toàn hơn xe máy. Anh chỉ cần đặt tay thật nhẹ lên volang, người thả lỏng, tư tưởng thoải mái nếu mồm hút sáo hoặc nói chuyện được với tôi thì tốt, anh thử xem thế nào? Ban đầu tôi rất sợ, nhưng qua 3 ngày thủ làm theo cách đó, tối thấy tiến bộ hơn cả tháng trời tập vất vả. Vậy có thể áp dụng thuật học lái xe ô tô vào phương pháp nuôi chim mi được không nhi? Các bạn tiếp tục trò chuyện cho vui nhé!
   
  HAU-TNT, Bup, HUY HNNT and 15 others like this.
 7. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  hehe, sao chạy nhanh thế ?, ba năm đầu bạn không phân tích à. Nếu không có khoản thời gian đó mà lúc ấy Thái Đậu mới nói: ... có khan cả cổ, hết nước bọt thì giống như dí cần lái máy bay vào tay anh cày.

  ---
  Xin phép anh NGHI_PhapSu cho em góp tí,

  Triệu vương học đánh xe ngựa
  Triệu Tương Vương học đánh xe ngựa với Vương Tử Kỳ. Mới học được không lâu, Triệu Vương đã đòi thi đấu với Vương Tử Kỳ. Cả ba lần, ngựa của Triệu Vương đều thua. Triệu Vương ức lắm:
  - Ngươi dạy trẫm đánh xe, nhưng lại không chịu truyền hết mọi bí kíp cho trẫm.
  Vương Tử Kỳ tâu:
  - Thần đã truyền hết mọi thứ cho bệ hạ rồi, chỉ là bệ hạ không biết áp dụng mà thôi. Khi đánh xe, điều quan trọng là phải làm sao cho ngựa thật thoải mái, cần tập trung trí lực để phối hợp nhịp nhàng với cử động của ngựa. Như vậy ngựa mới chạy nhanh được. Lúc bệ hạ rớt phía sau thì chỉ lăm lăm muốn đuổi kịp thần, còn khi bệ hạ đã vượt lên trước lại chỉ lo thần sẽ đuổi kịp. Kỳ thực, đua ngựa không phải là tính xem ai trước ai sau. Bệ hạ, dù ở trước hay ở sau, đều chỉ nghĩ làm thế nào để thắng cho được hạ thần, như vậy còn tâm trí đâu mà quan tâm đến ngựa nữa? Đấy mới chính là nguyên nhân khiến bệ hạ thua vậy.
   
 8. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Qua sự chỉ giáo của các cao nhân, tiểu tiểu bối nhận thức còn hạn chế tổng kết cho mình một câu như sau: Kiên trì...nhẫn nại...thời gian...có tâm...ngộ đạo...
  Tiểu tiểu bối chỉ hiểu được có vậy mong các cao nhân chỉ giáo!
   
  Last edited: 30/9/10
 9. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  @Hưng NT: Theo tôi, hoàn cảnh & nội dung anh Thảo Nguyên trao đổi hiện tại là áp dụng cho Họa mi, thì dường như bác đã hiểu sai chữ Tâm. Tôi còn chơi một món nữa là Ảnh khỏa thân, và anh Thái Phiên (http://www.thaiphienphoto.com) có dạy tôi một câu: "Tâm không tịnh, thì hình không thanh", nên khi tôi cảm thấy "Tâm không tịnh" thì tôi không dám đụng đếm món đó :D Với kiến thức hạn hẹp của tôi, thì chữ Tâm trong Hán ngữ, cơ bản có 16 nghĩa khi đi với một chữ khác trước hoặc sau nó. Còn những Hán tự có chữ tâm như chữ Đức hoặc chữ Nhẫn thì lâu rồi không tìm hiểu Hán ngữ nữa nên không biết.

  Xin lỗi đã lan mang qua Hán Ngữ, mong mọi người quay lại chuyện chơi Họa mi & Thuật đánh xe :D

  @hnc: Câu truyện "Triệu Vương học đánh xe" mình đã từng mất nhiều thời gian để tranh luận với một người bạn, trong một lần nói chuyện linh tên với hắn qua Yahoo, hắn quăng cho mình cái link và nói vào đó học các Lời vàng cho Doanh nhân, thế là dính ngay câu chuyện đó, mình không đồng tình với kết luật về Bài học kinh doanh: Nhằm thẳng vào mục tiêu và không ngừng nỗ lực chính là qui tắc để kinh doanh thành công. Vì kết luận này hoàn toàn hiểu sai nội dung câu chuyện mà tác giả muốn nói hay cổ nhân muốn dạy ;)

  @anh Thảo-Nguyên: Tâm em đang không tịnh, để hôm nào tâm tịnh sẽ trao đổi với anh. Cảm ơn anh rất nhiều về bài viết & phần mở rộng trao đổi
   
  HAU-TNT, Bup, HUY HNNT and 11 others like this.
 10. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Càng đọc, càng thấy nhận thức của mình càng hạn hẹp! Tiểu tiểu bối xin cảm ơn các cao nhân đã chỉ dạy!
   
  HUY HNNT, tienvanktv, botino and 2 others like this.
 11. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  Tôi xin tiếp tục viết tiếp ...
  Lão Nhị đáp : có thể được ...có thể được...Phàm trong Trời Đất khi ta duy lý mọi sự vật , sự việc ...đều qui về Thái Cực . Thái Cực chính là chữ ĐẠO...và ...ĐẠO chính là Thái Cực ....Vạn vật đều có cái giống nhau và đều có cái khác nhau nhưng khi ta qui về cùng lý thì đều giống nhau cả , đó chính là Thái Cực .
  Lão Đại hỏi : Vậy phải áp dụng nguyên lý của Thuật Đánh Xe vào thú chơi Họa Mi như thế nào ?
  Lão Nhị đáp : Có khi ta dùng HÌNH luận LÝ , có khi ta dùng LÝ suy HÌNH . Trong trường hợp này ta có thể dùng HÌNH của Thuật Đánh Xe để luận cái LÝ của thú chơi Họa Mi .
  Lão Tam nãy giờ ngồi im lắng nghe liền buột miệng nói : quán cái SỰ chuyển động của Người , Xe , Ngựa mà luận ra cái LÝ để chơi chim Họa Mi .
  Lão Đại cất tiếng cười sảng khoái liền nói : Hay thay , hay thay ...ta muốn nghe , ta muốn nghe ...
  Kính mời các anh em trong diễn đàn cùng nhau bàn luận .....
   
  Last edited: 1/10/10
  ythienkiem, minhccc_kb, Bup and 9 others like this.
 12. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Khó, khó quá! Tiểu tiểu bối botay.com! Mời các cao nhân vào giảng giải!
   
  HUY HNNT, tienvanktv, botino and 2 others like this.
 13. HungNews-nt

  HungNews-nt Well-Known Member

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9,537
  Đến từ:
  Nha Trang
  Thưa các bậc cao nhân! Tha lỗi cho tiểu tiểu bối này (ngựa non háu đá mà), đợi mãi không thấy cao nhân nào ra tay, sốt ruột quá viết lảm nhảm vài từ giải khuây trong lúc chờ đợi các cao nhân vào bàn luận.
  Thái cực sinh lưỡng nghi (không biết nhớ có đúng không nữa), lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái... Vậy cái gì sinh ra Thái cực theo thiển nghĩ của tiểu tiểu bối là VÔ CỰC. Hôm trước trong topic cám gửi bởi toilavu có bài viết của Bác TN xin trích lại : "Có một bài học rất hay mà TN rất nhớ khi đọc Hàn Phi Tử , xin áp dụng để các bạn cùng ngẫm vui " Chăm (chim mi) mà như không chăm, không chăm mà không có cái gì là không chăm cả, ấy mới là chăm" (các bạn có thể thay động từ "chăm" bằng các đồng từ khác như "làm"; "hoc"; "đánh" ... đều rất hay và thấy cần ngẫm)."
  Vậy Thuật đánh xe trong bài này cũng đã đạt đến trình độ thượng thừa "VÔ CỰC" đánh xe mà như không đánh xe, không đánh xe mà không có cái gì không chạy (người, xe, ngựa) cả ... Theo thiển ý của tiểu tiểu bối thì bài giải thích của bác TN trong bài trước là đã đầy đủ cả.
  Tiểu tiểu bối có ý riêng không biết có đúng không mong các cao nhân chỉ giáo: trong chơi chim họa mi thì mối quan hệ giữa người và chim giống như mối quan hệ giữa người, xe, ngựa trong Thuật đánh xe ở trên!
  Vài lời nói leo trong lúc chờ đợi! Thất lễ, thất lễ...!
   
  minhccc_kb, Bup, HUY HNNT and 6 others like this.
 14. Thao-nguyen

  Thao-nguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  2,237
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chắc trong chúng ta, ai cũng có lúc nghĩ, mình càng học càng thấy ...ngu. Thuật chơi mi chọi thật vô cùng, nó như Đạo, như Thái Cực...khó nắm bắt được như Hình của nước vậy. Dùng Hình của nước mà nói về Lý của thú chơi mi chọi thì thật xa xôi! Khổ lỗi, là thú đam mê, ta vẫn cứ đưa thân vào tìm hiểu, luận giải...để rồi lại luôn thấy mình dại, mình dốt.
   
  minhccc_kb, Bup, HUY HNNT and 7 others like this.
 15. toilavu

  toilavu Moderators

  Tham gia:
  3/1/09
  Bài viết:
  832
  Thích đã nhận:
  5,261
  Đến từ:
  Ho Chi Minh
  @Hưng NT: "Thái cực sinh Lưỡng nghi,..." (sinh ở đây có nghĩa là Biến hóa mà thành) thuộc về Triết lý Âm Dương mà nhiều người lầm tưởng có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng thật ra có nguồn gốc từ người Việt cổ, được truyền bá lên phương bắc và được phát triển mạnh thành Kinh dịch (năm 2800 trước công nguyên), sau đó là Chu dịch. Vấn đề bác nêu ra hoàn toàn khác hẳn những gì đang mạn đàm tại đây
   
 16. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  Những đoạn từ trên được dẫn dắt THÁI CỰC <-> ĐẠO. LÝ <-> HÌNH. SỰ -> LÝ. Hehehe. Các bạn thấy bị lủng chỗ nào ?.
  Lão Tứ (quanh năm suốt tháng chỉ biết cày, gieo, gặt) thủng thỉnh đáp rằng ... .
   
  Last edited: 2/10/10
 17. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  @hnc: chân kinh của các bậc Thánh nhân KHỔNG TỬ , LÃO TỬ ..... để lại trong đó có bài Thuật Đánh Xe ....cổ nhân đọc lại bài Thuật Đánh Xe rồi cùng nhau duy lý .....chú lại nói Đức LÃO TỬ quanh năm suốt tháng cày ruộng .....chú về đọc lại kỹ một chút , suy nghĩ kỹ một chút đi nhen.........!!!!!!!!!
   
  Last edited: 2/10/10
  ythienkiem, HUY HNNT, KtsBim and 3 others like this.
 18. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  hehehe, thấy 1=1, nhìn 1=1 hay suy 1=1 ? và vì sao không = zero ? => =1 :)

  ...........................................
   
  Last edited: 2/10/10
 19. NGHI_PhapSu

  NGHI_PhapSu Pháp Sư

  Tham gia:
  6/6/08
  Bài viết:
  525
  Thích đã nhận:
  8,061
  Đến từ:
  HCM - HN
  @hnc: cổ nhân nói : muốn đọc , học Kinh Dịch , học các chân kinh của các bậc Thánh Nhân để lại ...có người mất vài năm , có người mất vài chục năm...có người mất vài tháng ....có người mất vài ngày .....tùy Duyên .....tùy Tâm ....nếu hnc chưa thỏa chí thì cứ xem như đây là câu chuyện vui vậy........!!!!!!!!! Vì cổ nhân ngày xưa ai ai cũng phải đọc , học Kinh Dịch , học các chân kinh của các bậc Thánh Nhân để lại .....tôi chỉ là người kể lại ........!!!!!!!!!
   
 20. hnc

  hnc Well-Known Member

  Tham gia:
  16/3/05
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  896
  Đến từ:
  Binh Thuan
  Anh NGHI_PhapSu, theo tiêu chí toppic (của anh) em nghĩ sao nói (phát biểu) vậy, ếch ngồi đáy giếng, em còn phải học nhiều. May mắn trong 4rum ABV em được ACE chỉ (dạy) học được nhiều điều. Em rất cảm ơn anh.
   
  tthanhphong, HUY HNNT, KtsBim and 3 others like this.

Chia sẻ trang này