Họa Mi Tốc Ký phần 2

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi NGHI_PhapSu, 20/10/10.

  1. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    Năm hai mươi tuổi tôi thi đậu vào Trường Y Học Cổ Truyền TUỆ TĨNH 2 tại đường Hoàng Văn Thụ thành phố Hồ Chí Minh , nay trường tôi đã đổi lại là Khoa Y Học Cổ Truyền trực thuộc Đại Học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh . Sau bốn năm dùi mài Y Thư vào ngày 27 tháng 10 năm 1997 tôi ra trường với tấm bằng Thủ Khoa của lớp Lương Y Thừa Kế khóa 7 . Đến lúc này tôi mới đạt được sở nguyện mà ông cụ thân sinh ra tôi mong muốn vì ở thành phố Nha Trang bố tôi là Lão Võ Sư có tiếng tăm rất đông môn sinh theo học võ , bố tôi đã từng ở cương vị Chủ Tịch Hội Võ Thuật Cổ Truyền tỉnh Khánh Hòa trong nhiều nhiệm kỳ , đồng thời ông cụ là một Lương Y có tay nghề thâm niên ..... sau bốn năm đèn sách đến lúc này tôi mới thông hiểu được đôi chút về Y Lý của nền Y Học Cổ Truyền nước nhà . Với kiến thức Đông Y cơ bản tôi lại tiếp tục bước đi ..... bước đi.....tìm hiểu cái thú chơi Họa Mi Chọi của mình .........!!!!!!!!!
    Nay tôi xin phép được viết vài dòng về vị thuốc Đông Y có tên là Câu Kỷ Tử liên quan đến Thuật Chơi Họa Mi Chọi .

    CÂU KỶ TỬ và Thuật Chơi Họa Mi Chọi
    Câu Kỷ Tử có vị ngọt , hơi đắng , tính Hàn . Nhập vào kinh Can và kinh Thận , có tác dụng bổ âm , tráng thủy , ích tinh , mạnh gân xương , sáng mắt , sống dai lâu già , tưới nhuần được cho Can , thanh trừ phong độc .....
    Trong Câu Kỷ Tử có chất Betain là chất kích thích sinh vật , cho vào thức ăn của Gà có tác dụng tăng trọng và đẻ trứng nhiều hơn .........
    Liều lượng : 8g - 20g
    Kiêng kỵ : Tỳ vị hư hàn thì không nên dùng .....
    Sơ chế : Lựa quả đỏ tươi , có khi dùng sống , có khi tẩm rượu , có khi tẩm mật ong ......
    Khi tôi đi tầm sư học đạo , các lão tiền bối đều nói : Câu Kỷ Tử có thể dụng được và không dụng được đối với chim Họa Mi ........!!!!!!!!!
    Kính mời các bậc cao nhân , các anh em trong diễn đàn cùng nhau bàn luận ...............
     
    Last edited: 20/10/10
  2. HungNews-nt

    HungNews-nt Well-Known Member

    Tham gia:
    1/7/10
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9,537
    Đến từ:
    Nha Trang
    a

    Cảm ơn bác Nghi_PhapSu đã chia sẻ! Nhưng cái khoản này thì em botay.com toàn tập! Tất cả trông chờ vào các cao nhân chỉ giáo!
     
    minhccc_kb, HUY HNNT, KtsBim and 5 others like this.
  3. hnc

    hnc Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/05
    Bài viết:
    227
    Thích đã nhận:
    896
    Đến từ:
    Binh Thuan
    Tôi cũng có ông anh khi phục viên về thi vào cùng trường anh Nghi học và tốt nghiệp năm 1988, sau này ôn và thi lên (vào) Đại học Y Dược thường về lại trường đó để thực hành. Nếu anh Nghi còn làm nghề Đông Y thì khi nào đến PT alo tôi gọi cho AE giao lưu nhé.
     
    botino, KtsBim, HungNews-nt and 2 others like this.
  4. minhpt

    minhpt Well-Known Member

    Tham gia:
    10/4/08
    Bài viết:
    102
    Thích đã nhận:
    203
    Đến từ:
    phan thiet
    ........
    [Liều lượng : 8g - 20g] thưa bác liều lượng như thế là cho người hay chim. nếu là chim thì trên bao nhiêu thức ăn.xin bác chỉ rỏ
     
    botino, HUY HNNT, KtsBim and 2 others like this.
  5. hieubds

    hieubds Well-Known Member

    Tham gia:
    16/4/10
    Bài viết:
    1,011
    Thích đã nhận:
    1,414
    Đến từ:
    hồ chí minh
    hồi hộp chờ đợi để bào chế linh dược thúc mi đá :D
     
  6. MinhQB

    MinhQB Active Member

    Tham gia:
    21/1/10
    Bài viết:
    30
    Thích đã nhận:
    87
    Đến từ:
    Quảng Bình
    Cảm ơn NGHI_PhapSu và các anh em tham gia đàm đạo trên diễn đàn, đã có nhiều bài viết hay, bổ ích, đặc biệt là cho nhiều người mới tập chơi như mình. Quả thật mình rất vui và cảm phục vì trên diễn đàn ABV đã có nhiều anh, em với nhiều tài năng: văn, võ, nghệ thuật, y học...(đa lĩnh vực). Càng cảm động hơn bởi các bạn luôn sẳn lòng, nhiệt tình giúp đỡ mọi người kể cả trên diễn đàn cũng như trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, trong những ngày gần đây các bạn đã thể hiện tấm lòng tương thân, tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời đối với đồng bào Miền Trung nói chung và tỉnh QB nói riêng, là người dân ở Quảng Trạch, Quảng Bình(nhưng may mắn ko bị thiệt hại gì nhiều) và cũng là người mới lỡ "Đam mê" chim, đặc biệt là HM, Một lần nữa xin chân thành cảm ơn tấm lòng nhân ái, cao đẹp của anh, em và các bạn trên diễn đàn ABV. Chúc anh em khoẻ, thành đạt, hạnh phúc và có nhiều chim hay!
    TB: có thể bài viết của mình không đúng chủ đề và có sai sót mong các ae thông cảm!
     
    minhccc_kb, botino, HUY HNNT and 12 others like this.
  7. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    Đã là thuốc phải tùy thuộc vào bệnh nhân, chim thì tôi không biết và cũng không thấy tài liệu nào nói liều lượng bao nhiêu mỗi ngày. Nhưng với người thì đa số các sách & tài liệu Đông Y đều khuyên dùng với liều lượng từ 8g-20g mỗi ngày, tùy vào từng bài thuốc ứng với "Quân Thần Tả Sứ" khi định lượng. Còn liều lượng cho chim Họa Mi thì tùy theo kinh nghiệm thực tiễn của từng nghệ nhân áp dụng cho từng chú chim yêu quí của mình ........!!!!!!!!!
     
    Last edited: 20/10/10
  8. trint

    trint Well-Known Member

    Tham gia:
    17/6/10
    Bài viết:
    72
    Thích đã nhận:
    1,844
    Đến từ:
    nhatrang
    Chim thì mình chưa dám bàn , vì còn non tay , nhưng đối với gà thì mình thấy cứ chia làm 10 phần so với người là được. Không biết như vậy có đúng không ae cho ý kiến
     
    tiencuong, HUY HNNT, botino and 6 others like this.
  9. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    Tôi học lớp Lương Y Thừa Kế khóa 7 , hnc cứ nói với ông anh khi vào lại Trường hỏi cô Lý ( trưởng phòng Giáo Vụ ) , thầy Lương Y Nguyễn Công Đức , cô Bác Sỹ Nguyễn Thị Sơn là sẽ biết tôi ngay đấy hnc .....!!!!!
    Ở Mũi Né có khu Resort Thế Kỷ 21 ở cây số 4 và khu Resort Hòn Lan ở Hàm Thuận Nam do công ty Trung Sơn là chủ đầu tư , tôi đã và đang tư vấn cho công ty này trong nhiều năm rồi đấy hnc ........!!!!!!!!!
     
    ythienkiem, HUY HNNT, Bup and 4 others like this.
  10. HAU-TNT

    HAU-TNT Well-Known Member

    Tham gia:
    10/7/10
    Bài viết:
    46
    Thích đã nhận:
    1,276
    Đến từ:
    NhaTrang
    Những bài viết của A NGHI_PhapSu thật là bổ ích cho AE chơi Mi.
    Cảm ơn A đã bỏ chút thời gian để truyền lại những kinh nghiệm quí báu về thuật chơi Họa Mi để AE cùng học hỏi.:D:D:D
     
    HUY HNNT, botino, KtsBim and 3 others like this.
  11. ndnhuy

    ndnhuy Well-Known Member

    Tham gia:
    22/12/08
    Bài viết:
    274
    Thích đã nhận:
    984
    Đến từ:
    Qui Nhơn
    @ Nghi-phapsu: Chào anh Nghi, mấy nay bận lắm, lâu lâu em mới vào diễn đàn xem sơ qua cho vui, rồi nhảy ra, nên không có dịp đọc và ngẫm mấy bài Họa Mi Tốc Kí của anh. Nay có được thời gian rỗi tí, em đọc lại tất mấy bài anh viết, em phải khâm phục cái tài của anh về chuyện tích để đời. Riêng về cái mục Câu Kỉ Tử thì ý kiến của em là, nếu muốn thử thì chỉ cho 1 tí xíu, chứ không nên cho nhiều, vì em thiết nghĩ nó không tốt cho chim, hay vì 1 lí do nào đó mà tự trước giờ em chưa nghe nghệ nhân nào bỏ Kỉ Tử vào thức ăn cho chim bao giờ anh ạ. Còn về cách nghĩ của anh thế nào thì mong anh chỉ giáo cho anh em được học hỏi :):):)
    @ lehieuhp: Thán phục bác về cái tài "xuất khẩu thành thơ". Nếu mà được sinh ra vào thời Vua trước kia, thì chắc bác đậu Trạng nguyên trên bảng vàng về mục "bảy bước 1 bài thơ" quá. :D:D:D
    @
     
  12. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    @ndnhuy: Theo tôi biết thì đa số nghệ nhân ở các tỉnh giáp ranh Tàu đều dùng Câu kỳ tử trong thức ăn của chim, cũng rất nhiều nghệ nhân Tàu dùng Câu kỳ tử trong thức ăn của chim. Nhưng họ chỉ cho ăn vào một giai đoạn nào đó thôi chứ không cho ăn suốt năm.
     
    minhccc_kb, HUY HNNT, botino and 7 others like this.
  13. ndnhuy

    ndnhuy Well-Known Member

    Tham gia:
    22/12/08
    Bài viết:
    274
    Thích đã nhận:
    984
    Đến từ:
    Qui Nhơn
    Chắc em nghĩ họ cho ăn vào lúc chuẩn bị cho chim ra sàn đấu quá anh Vũ ơi, vì Kỳ Tử nó cũng nóng nên cũng là 1 dạng để kích lửa, chắc vậy?
     
  14. hnc

    hnc Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/05
    Bài viết:
    227
    Thích đã nhận:
    896
    Đến từ:
    Binh Thuan
    Vậy là sau những năm vất vả theo học lớp Đông Y anh Nghi đã hoàn thành xuất sắc với bằng Thủ Khoa của lớp Lương Y Thừa Kế khóa 7 (Trung cấp y học dân tộc), anh Nghi không làm Đông y à, đọc các bài của anh Nghi trên diễn đàn thấy anh Nghi tài giỏi nên muốn cho ông anh được giao lưu học hỏi anh Nghi, thật tiếc cho ông anh tôi quá.

    * gửi anh Đ và em SW hai ông chủ resort, lâu nay buồn vì chỉ đạt 53-62 công suất, cả 2 xem có cần tư vấn hoặc tuyển trợ lý vào xin SĐT nè, hehe, 2 người mà không lên tiếng tui lôi nick ra đó.
     
  15. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    * gửi anh Đ và em SW hai ông chủ resort, lâu nay buồn vì chỉ đạt 53-62 công suất, cả 2 xem có cần tư vấn hoặc tuyển trợ lý vào xin SĐT nè, hehe, 2 người mà không lên tiếng tui lôi nick ra đó.[/QUOTE]
    @hnc: nội dung ở trên là gì........???????? Mà hnc lại viết cho tôi thì tôi chưa hiểu ????????? Tôi mong hnc giải thích rõ hay là hnc gửi nhằm cho ai đó ........!!!!!!!!!
     
    ythienkiem, trint, HUY HNNT and 4 others like this.
  16. hnc

    hnc Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/05
    Bài viết:
    227
    Thích đã nhận:
    896
    Đến từ:
    Binh Thuan
    Anh Nghi đừng hiểu nhầm nhé, "anh Đ và em SW" đây là tên viết tắt của hai người chủ Resort, 2 người này cũng thường vào 4rum nhưng ít tham gia viết bài, tôi gọi vào giao lưu khi biết anh cũng có tham gia mảng dịch vụ :).
     
  17. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @hnc: vì tinh thần của những người ĐAM MÊ HỌA MI ........ anh không có hiểu nhầm hnc đâu nhé ..... cổ nhân có nói : Tứ Hải Giai Huynh Đệ ..... mà phải không hnc ..... chắc là hnc thắc mắc về công việc của anh hiện nay lắm chứ gì ... hì hì ... Khi nào hữu duyên anh em mình sẽ gặp nhau đàm đạo nhé ........!!!!!!!!!
     
    Last edited: 21/10/10
    ythienkiem, HUY HNNT, KtsBim and 3 others like this.
  18. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    CÂU KỶ TỬ và Thuật Chơi Họa Mi Chọi ( phần tiếp theo )
    Do phong tục tập quán , thói quen sinh hoạt , các cách ăn uống của từng vùng và nguyên lý : NHÂN sao thì VẬT vậy....mà ảnh hưởng và phát sinh ra các công thức Cám CÔNG .
    Người nghệ nhân miền Nam và người nghệ nhân miền Bắc chơi chim Họa Mi tôi xin được phép gọi là NAM Tông và BẮC tông.
    NAM Tông : hàng ngày trong đời sống hay ăn Lẩu Dê , trong Lẩu Dê có hầm thuốc Bắc , trong các vị thuốc Đông Y này có vị thuốc Câu Kỷ Tử ..... khi nghiên cứu công thức Cám CÔNG cần phải có vị Câu Kỷ Tử nhưng khi áp dụng Thịt Dê với Câu Kỷ Tử thấy không phù hợp bèn đi tìm loại thịt tương tính.... đó chính là Thịt Bò ... từ đây Thịt Bò và Câu Kỷ Tử là hai vị tương trợ lẫn nhau ...!!! Thịt Bò rất phù hợp cho chim Họa Mi nhưng thịt Bò sinh Phong ... chim ăn vào hay rỉa lông là do chim hơi bị ngứa ngáy trong cơ thể ...mà khi phối dược với Câu Kỷ Tử thì không còn sinh Phong nữa bởi vì Câu Kỷ Tử có tác dụng THANH TRỪ PHONG ĐỘC .....ngoài ra Câu Kỷ Tử còn có tác dụng làm mạnh gân xương.....đây là cách phối dược cực kỳ vi tế của y lý Đông Y trong dân gian đôi khi ta ăn trúng thịt Bò độc ( hay còn gọi là Bò Phong ) thì ta sẽ bị dị ứng nổi mề đay sinh ra mẫn ngứa ....Đông Y gọi là PHONG âu cũng là cái lý này ........!!!!!!!!!
    Trong công thức Cám CÔNG thường hay có Gạo tấm , trứng Gà hay trứng Vịt lộn , thịt Bò , Câu Kỷ Tử và một số vị khác
    BẮC Tông : do một phần giao lưu với các cao thủ chơi Họa Mi Chọi ở gần biên giới Trung Quốc nên cũng có công thức Cám CÔNG như NAM Tông và một phần hàng ngày có thói quen hay ăn thịt Chó nên trong công thức Cám CÔNG thường hay có Gạo tấm , Ngô bột , trứng Gà hay trứng Vịt lộn , thịt Chó , Câu Kỷ Tử và một số vị khác như thịt Cóc , thịt của Chuột con mới sinh ra........!!!!!!!
    Từ các công thức Cám CÔNG trên mà sẽ có các cách chế biến thành các loại Cám CÔNG khác nhau tùy theo trình độ , bản lĩnh và kinh nghiệm của nghệ nhân đó .....các công thức và cách làm Cám CÔNG này thường được TRUYỀN KHẨU .....
    Tôi xin tạm dừng bút tại đây .........
     
    Last edited: 22/10/10
  19. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
  20. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    Tôi xin viết tiếp các công thức mà tôi sưu tầm được từ các bậc tiền bối và các cao thủ chơi Họa Mi Chiến...

    Công thức 1:
    - Gạo tấm : 600 gam
    - Trứng Gà : 10 trứng
    - Thịt Bò : 160 gam -
    - Bột Ngô : 360 gam
    - Câu Kỷ Tử : 36 gam
    - Hoài Sơn: 16 gam

    Công thức 2:
    - Bột Ngô : 800 gam
    - Trứng Gà : 12 trứng
    - Thịt Chó : 200 gam
    - Đỗ Tương : 200 gam
    - Ý Dĩ Tử : 48 gam
    - Câu Kỷ Tử : 40 gam

    Công thức 3:
    - Gạo tấm : 500 gam
    - Bột Ngô : 250 gam
    - Đỗ Tương : 100 gam
    - Đậu Đen : 50 gam
    - Hoài Sơn : 50 gam
    - Câu Kỷ Tử : 25 gam
    - Thịt Cóc : 150 gam
    - Thịt Chuột con : 100 gam
    - Nhục Quế : 10 gam
    - Ý Dĩ Tử : 50 gam
    - Trứng Gà : 15 quả

    Công thức 4:
    - Gạo tấm : 600 gam
    - Bột Ngô : 300 gam
    - Đỗ Tương : 150 gam
    - Thịt Bò : 100 gam
    - Hoài Sơn : 50 gam
    - Câu Kỷ Tử : 25 gam
    - Trứng Vịt lộn : 10 trứng
    - Ngũ Gia Bì : 10 gam
    - Ý Dĩ Tử : 15 gam

    TẠI SAO trong 4 công thức ở trên lại không có Tép nước ngọt hay Tôm nước mặn .....?????
    Kính mời các bậc cao nhân , các anh em trong diễn đàn cùng nhau bàn luận .........
     
    Last edited: 22/10/10

Chia sẻ trang này