Họa Mi Tốc Ký phần 3

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi NGHI_PhapSu, 15/11/10.

  1. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    Tôi xin phép các bậc cao nhân , các anh em trong diễn đàn được trình bày thắc mắc của tôi .
    TẠI SAO ngày xưa Gạo Trứng phải phơi 3 nắng , 2 sương ? ÁP DỤNG nguyên lý 3 nắng 2 sương khi làm Gạo Trứng vào thời hiện đại của chúng ta như thế nào là phù hợp nhất , tối ưu nhất ...???
    Các lão tiền bối nói : khi làm Gạo Trứng hay còn gọi là Cám Gạo , khi gạo đã rang chín ta trộn với tròng đỏ trứng gà , khi trộn xong thì rãi Cám đều ra một cái tô bằng đất , lấy một lớp vải mỏng thưa trùm lên , đem đi phơi 3 nắng 2 sương , sau đó đem ra bóp cho tơi , cho nhuyễn , cho rời ra rồi cho vào lọ để chỗ khô mát rồi cho chim ăn dần .Tôi thắc mắc :
    - Phơi 3 nắng vào 3 ngày liên tục thì ta phơi từ mấy giờ sáng đến mấy giờ chiều trong một ngày là đủ...?
    - Phơi 2 sương ở 2 đêm liên tục thì ta phơi sương từ mấy giờ đến mấy giờ trong một đêm là đủ ...?
    Và ÁP DỤNG nguyên lý 3 nắng 2 sương vào thời hiện đại của anh em chúng ta đang sống như thế nào là đầy đủ nhất , phù hợp nhất cho chú chim Họa Mi của chúng ta khi lượng CÁM ăn vào như thế nào .....và lượng phân thải ra như thế nào .....là tốt nhất cho chim ? MÙI : mùi khi rang gạo , mùi khi ta vào trứng , mùi khi CÁM đã làm xong . VỊ : vị của CÁM khi đã làm xong và cái HẬU VỊ khi chim ăn vào , màu sắc , độ cứng mềm của hạt CÁM như thế nào là ĐẠT ........?
    Giống như khi ra Bắc Hà , mỗi lần tôi ngồi thưởng thức bát PHỞ Hà Nội thì nó có vị thanh , nước dùng trong , bánh phở mềm nhưng không nát , thịt thái lát mỏng dậy mùi thơm quyến rũ ..... những yếu tố này tạo nên một cái hậu vị mà không nơi nào ở Việt Nam có được cái hương vị ấy . Cũng như những chú chim Họa Mi của chúng ta khi ăn Cám Gạo thì có được thưởng thức CÁM GẠO Đặc Biệt hay không ? Vì ai trong chúng ta cũng đã từng Luận Cổ Suy Kim nhiều vấn đề trong cuộc sống và trong Thuật Chơi Họa Mi Chọi cũng vậy .
    Trước đây có một bậc cao thủ đất Hà Thành về Thuật Chơi Họa Mi Chọi đó là anh HÙNG Tiêu rất giỏi về làm CÁM Gạo một cách đặc biệt nhưng nay anh đã qua đời .....
    Ngày nay tôi đã hân hạnh được diện kiến Tam Đại Cao Thủ đương đại ở Hà Nội , vùng Tây Bắc , vùng Đông Bắc là anh HÀ Chủ Tịch , anh HÙNG Việt Trì , anh CHIẾN Lạng Sơn ( anh em còn hay gọi là anh CHIẾN Còi ) đều cho chim ăn CÁM Gạo .Vậy các Đại Cao Thủ đã làm CÁM Gạo ra sao thì chưa ai thọ giáo được .....!!!!!
    Tôi đặt ra đề mục Họa Mi Tốc Ký là ghi lại những gì tôi đã đi tầm sư học đạo .....có cái học được , có cái vẫn chưa học được , có cái nghe mà suy nghĩ mãi vẫn chưa thể nào hiểu được nên không thể nào làm được .
    Tôi cũng mạnh dạn đưa ra cái dại , cái dốt của mình trong nguyên lý Gạo Trắng Nước Trong về vấn đề GẠO TRỨNG làm mãi mà vẫn chưa đạt được ...!!!
    Kính mong các bậc cao nhân , các anh em trong diễn đàn chỉ giáo cho tôi , tôi xin được học hỏi ........!!!!!!!!!
    ..................... Tôi xin chân thành cảm ơn .......!!!!!!!!!
     
    Last edited: 15/11/10
  2. HungNews-nt

    HungNews-nt Well-Known Member

    Tham gia:
    1/7/10
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9,537
    Đến từ:
    Nha Trang
    Ngày xưa thì phơi 3 nắng 2 sương được. Giờ ở nhiều nơi bụi bặm, khí thải, v.v... ô nhiễm môi trường thì làm sao áp dụng được. Không khéo lại gây ngộ độc .... phản tác dụng ... toi chim luôn. Biết gì nói đó, mong các bác thông cảm!
     
    TrungHoaMi, RUA01, tieuhoami and 10 others like this.
  3. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @HungNew-nt: chú nói rất đúng ..... và.....NẮNG ngày nay rất khác NẮNG ngày xưa .....bởi vì ..... NẮNG ngày nay còn có nhiều tia UV không tốt cho người , không tốt cho thực phẩm và lại càng không tốt cho quá trình phơi nắng cho những chú chim Họa Mi của chúng ta .
     
    RUA01, tieuhoami, ythienkiem and 10 others like this.
  4. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    Giờ thì biết rồi, mai tôi mua kính lọc UV về che cho chim khi phơi nắng :D
     
    TrungHoaMi, RUA01, minhccc_kb and 9 others like this.
  5. suhamvui

    suhamvui Well-Known Member

    Tham gia:
    5/8/07
    Bài viết:
    289
    Thích đã nhận:
    1,089
    Đến từ:
    tp.hcm
    Phải phân tích 3 nắng 2 sương dưới góc độ khoa học các bác ạh, chứ bàn luận theo cảm tính thế này đưa chúng ta vào ma trận chim cò mất. Tôi có đọc một số bài về cách chế biến gạo nứt là ngâm nước ấm 24 giờ để các enzyn cho chế độ nảy mầm làm gạo có nhiều axit amin hơn, mặt khác các bác có từng nghe bài thuốc dân gian về uống nước gạo rang chống tiêu chảy chưa? nên gạo rang vàng chín trộn trứng là giải pháp tốt nhất cũng là đúc kết thâm thúy của các cụ xưa để lại.
     
  6. tiencuong

    tiencuong Moderators

    Tham gia:
    21/8/06
    Bài viết:
    256
    Thích đã nhận:
    3,448
    Đến từ:
    Ha Noi
    Úi em góp ý với bác một chút hehehe bài đầu tiên bác có khen 3 cao thủ nổi tiếng, và các cao thủ khác hiện nay đều phải cho chym phơi nắng đúng ko ạ? >>>> Chym vẫn chiến tốt heheheh.

    Bài này bác lại bảo là NẮNG ko tốt?????

    Theo em thì chúng ta cứ dùng cái NẮNG hiện nay và tập trung vào nghiên cứu CÁM GẠO đi ạ.
    E thì ko dùng CÁM GẠO nên nhường các bác.
     
  7. congminh

    congminh Well-Known Member

    Tham gia:
    29/3/06
    Bài viết:
    424
    Thích đã nhận:
    1,029
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Mình hiện nay cũng làm theo cách này, nhưng ko cần ngâm nước ấm mà chỉ ngâm nước bình thường, trong vòng 24h khi cho ra rổ phơi nắng gạo có mùi chua chua, sau khi phơi 2 nắng thì hạt gạo chỉ cần bóp là vở nhỏ. Cho lên chảo rang nhẹ sau đó vào trứng rồi ủ với trứng khoảng 1h. Mang phơi thêm 1 nắng nữa cho khô và cho vào lọ để chim ăn dần.
    Bài gạo trứng mình chỉ dùng cho chim thuộc hoặc chim chuẩn bị mang đi đánh nhau.
    Còn với những chú thay lông thì pha thêm 1 ít cám gà con loại 10k/1kg.
    Biểu hiện của chim ăn gạo trứng: Chim mập khỏe, tỉnh chim, lúc lên bàn cũng chụp nhưng cảm giác không nóng tính, lúc đánh rất tỉnh ra đòn chính xác.
     
  8. toilavu

    toilavu Moderators

    Tham gia:
    3/1/09
    Bài viết:
    832
    Thích đã nhận:
    5,261
    Đến từ:
    Ho Chi Minh
    @cu Minh: Có bài cám hay thế mà trước giờ dấu nhe, cuối tuần rảnh rỗi tôi làm thử xem sao, hay ông cho tôi xin 1 ít về thử luôn khỏi mất công làm? Có 1 con chim nuôi từ bổi 2 năm rồi chưa đánh, tuần sau nó về nhà tôi, mời ông qua coi con đó nhe, của ai chắc nói vậy ông biết rồi :D
     
    Last edited: 15/11/10
    KtsBim, RUA01, HAU-TNT and 6 others like this.
  9. congminh

    congminh Well-Known Member

    Tham gia:
    29/3/06
    Bài viết:
    424
    Thích đã nhận:
    1,029
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    Con của cu T à, chúc mừng ông nhé! Con đó hay lắm nhưng do chủ nó toàn lo chăm chim khác nên nó không chơi hehehe.
     
    TrungHoaMi, KtsBim, RUA01 and 4 others like this.
  10. bvchung

    bvchung Well-Known Member

    Tham gia:
    9/6/10
    Bài viết:
    138
    Thích đã nhận:
    632
    Đến từ:
    Điện Biên City
    @Nghi_Phapsu: Tôi cũng mạnh dạn đưa ra cái dại , cái dốt của mình trong nguyên lý Gạo Trắng Nước Trong về vấn đề GẠO TRỨNG làm mãi mà vẫn chưa đạt được ...!!!
    đây là mở bài cho Họa Mi tốc ký phần III ah anh?
    He he trên em rừng thiêng nước độc phơi thế lại hay anh nhỉ? Vì trong độc có lành mà, ai biết sương muối trên em ntn? :D
    Em biết là để vào cốt cho Họa Mi thì phải dùng nguyên lý gạo trắng nước trong mà. Các bậc cao nhân hay dùng nguyên lý này, nhưng kết hợp với nó có lẽ không thể thiếu món mồi trươi hàng ngày các bác ah. . . . Có lẽ sau chủ đề này em lại tìm được công thức gạo trứng cho chú mi cưng của em thì hay :)
     
    TrungHoaMi, KtsBim, RUA01 and 7 others like this.
  11. Dr Tien

    Dr Tien Well-Known Member

    Tham gia:
    26/7/07
    Bài viết:
    84
    Thích đã nhận:
    193
    Đến từ:
    Sài Gòn
    Mình có vài ý này xin chia sẽ với anh em
    1, Các thành phần dinh dưỡng trong cám - lòng đỏ trứng rất cao, phù hôp cho người và cả chim
    nhưng lại cần một số men để hấp thụ chúng, nếu là con người thì những men này có sẵng, nhưng đây lại là chim họa mi, nên ta phải hoạt hoát chúng trước;
    2,Hoạt hóa bằng nhiệt, bằng ánh nắng mặt trời tự nhiên....tùy kinh nghiệm mỗi người
    3,Tại sao ta không dùng nhiệt (Lửa-Chảo rang) cho xong , không được vì các bạn biết rằng: các Hoc môn, vitamin, các men xúc tác ... sẽ bị hủy khi nhiệt độ > 60 độ C kéo dài vài phút.... chính vì thế các bâc cao nhân dùng ánh nắng tự nhiên
    4 Tại sao lại 3 nắng 2 sương: đó là kinh nghiệm rút kết theo thời gian cũa các bâc cao nhân;
    5, Khi ta làm khô và hoạt hóa men bằng ánh sáng mặt trời, nhiệt độ tích lũy tăng cao (nên nắng nhiều, gắt, không phơi lâu), ta làm mát để giữ lại các chất đã hoạt hóa, bằng nhiều phương pháp, nhưng trong đó phương pháp phơi sương là tốt nhất, vừa có lượng nước vừa phải, ẩm độ vừa phải... (nhưng các bạn nên nhớ sương nhiều và dày, ...nên phơi sương ít lại... nếu không ẩm móc ....hư thức ăn
    Chúc các bạn thành công.
     
    Last edited: 15/11/10
  12. bvchung

    bvchung Well-Known Member

    Tham gia:
    9/6/10
    Bài viết:
    138
    Thích đã nhận:
    632
    Đến từ:
    Điện Biên City
    @Nghi_Phapsu: Tôi cũng mạnh dạn đưa ra cái dại , cái dốt của mình trong nguyên lý Gạo Trắng Nước Trong về vấn đề GẠO TRỨNG làm mãi mà vẫn chưa đạt được ...!!!
    Hix hix bác Nghi vẫn im hơi lặng tiếng thế? Anh tiếp tục cho ace mở mang tầm nhìn về cái mà anh nói dại và dốt đi, làm mọi người bàn tán mãi mà bác vẫn chưa vào Thân Bài . .. Suốt ruột quá đi ah:D :D :D
     
  13. HAU-TNT

    HAU-TNT Well-Known Member

    Tham gia:
    10/7/10
    Bài viết:
    46
    Thích đã nhận:
    1,276
    Đến từ:
    NhaTrang
    Chào các bác em đọc một lượt qua thì thấy các bác nói chung chung quá ko ai nói cụ thể là phải:
    Dùng loại gạo nào :gạo lức( chưa lấy vỏ cám) hay gạo trắng tinh(đã lấy vỏ cám)...
    Cách ran gạo như thế nào cho là hợp lý nhất để các chất dinh dưỡng trong gạo ko mất hết...
    Lượng trứng là bao nhiêu trên 1kg gạo...
    Sau khi trộn chung với nhau hạ thổ như thế nào...
    Và sau cùng là phơi 3 nắng 2 sương như thế nào là hợp lý nhất để lúc bảo quản tránh bị ẩm mốc dẫn đến gây hại sức khỏe cho chim và người.....
    Kính mong các Anh các Chú và các bậc Tiền Bối đi trước dẫn dắt và truyền đạt cho lớp Hậu Bối chúng em ít kinh nghiệm......Để lớp chúng em còn có cái mà đi ngoại giao với nước bạn Trung Quốc.Chứ ko thì kiến thức ấy sẽ mai một theo thời gian,người đi trước ko truyền đạt lớp đi sau chẳng có gì...Thì sẽ bị BỌN TÀU nó đè đầu cưởi cổ nó cười vào Dân Tộc chúng ta.Trước kia ta bị nó 1000 năm đô hộ nhưng Cha Ông ta đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ non sông Tổ Quốc,ko lẽ nào bi giờ lớp con cháu như chúng ta để bọn nó qua sâm chiếm dần dần hay sao?
    Em xin mạn phép trích dẫn lời của BÁC đã dạy:
    Các vua Hùng đã có công dựng nước
    Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.
    Em xin lỗi Bác chủ Topic và các AE vì đã viết bài có phần lạc vấn đề chính ạ mong các bác bỏ qua.:D
     
    Last edited: 15/11/10
    tieuhoami, minhccc_kb, KtsBim and 7 others like this.
  14. NGHI_PhapSu

    NGHI_PhapSu Pháp Sư

    Tham gia:
    6/6/08
    Bài viết:
    525
    Thích đã nhận:
    8,061
    Đến từ:
    HCM - HN
    @bvchung: anh hơi bị kém cỏi trong nguyên lý Gạo Trắng Nước Trong nên từ sáng đến giờ đang trông chờ các bài viết của các anh em trong diễn đàn .....tỏ bày ....vì vậy ...chỉ biết ...ngồi mở máy lên ....học hỏi ....thôi chú ơi ....hề hề hề .....
    NHÂN VÔ THẬP TOÀN ...................mà chú ..............!!!!!!!!!
     
  15. tung_mtuci

    tung_mtuci Well-Known Member

    Tham gia:
    4/4/08
    Bài viết:
    45
    Thích đã nhận:
    177
    Đến từ:
    hà nội
    Gạo trứng, trứng gạo......
    Các cao nhân cử thả thính hoài mà không thấy luận bàn gì thêm về gạo trứng .... làm cho các đệ cứ ngóng hoài....... Gạo trứng !
     
    tieuhoami, KtsBim, nghiado and 3 others like this.
  16. KtsBim

    KtsBim Ăn ngủ Hoạ mi

    Tham gia:
    7/4/09
    Bài viết:
    1,880
    Thích đã nhận:
    6,442
    Đến từ:
    ***Hà Đông***
    Thưa bác Tiến vậy thì nếu trời không có nắng như thời tiết ở HN lúc này liệu có được không ạh.
     
  17. HungNews-nt

    HungNews-nt Well-Known Member

    Tham gia:
    1/7/10
    Bài viết:
    159
    Thích đã nhận:
    9,537
    Đến từ:
    Nha Trang
    Thưa các bác! Gạo trắng nước trong được các anh em trong diễn đàn nói đến rất nhiều. Hầu như tất cả các anh em chơi họa mi đều rất quan tâm. Nhưng thực ra nói một cách chi tiết và cụ thể thì chưa, ngoài ra cũng là gạo trắng nước trong nhưng mỗi người lại có một cách chế biến khác nhau không ai giống ai. Vậy ưu điểm, nhược điểm của các phương pháp ntn. Mong các bác đưa ra để đi đến một cách tốt nhất có thể.
    1. Nguyên liệu:
    - gạo ntn? loại gạo, chất lượng, số lượng, v.v.v...
    - Trứng ntn? loại trứng, chất lượng, số lượng
    - .............
    2. Cách chế biến
    - Rang gạo ntn phơi nắng hay rang; rang trên bếp ga, củi, rơm, lò nướng ...; ở nhiệt độ bao nhiêu; thời gian lâu hay mau
    - Trứng: trộn luôn, hay đánh lên ... trộn với gạo khi nào? ở nhiệt độ, thời gian là bao nhiêu
    ...............
    Em mới chơi họa mi nghe nói cho mi ăn cám gạo trứng là rất tốt, khỏe chim, bền chim, không hại chim V.V...
    Mong các bác chỉ cho!
     
    tieuhoami, minhccc_kb, KtsBim and 3 others like this.
  18. boyht

    boyht Well-Known Member

    Tham gia:
    21/8/10
    Bài viết:
    604
    Thích đã nhận:
    2,028
    Đến từ:
    Hà Nội
    Em đang lót dép ngồi theo rõi các bác đấy ah. các bác có thể nói cụ thể cách làm, và những gì thu lại được từ món gạo trứng mà những mặt trái của trứng gạo. cảm ơn các bác.
     
    KtsBim and tieuhoami like this.
  19. tiencuong

    tiencuong Moderators

    Tham gia:
    21/8/06
    Bài viết:
    256
    Thích đã nhận:
    3,448
    Đến từ:
    Ha Noi
    Vâng thế mà bác ko nói cách phơi năng luôn để AE trong Nam còn lấy kinh nghiệm chứ kekeekekek

    Ngoài này em cứ phơi nắng ko để chym há mỏ là được hehehehe.
     
    tieuhoami, minhccc_kb, KtsBim and 5 others like this.
  20. bvchung

    bvchung Well-Known Member

    Tham gia:
    9/6/10
    Bài viết:
    138
    Thích đã nhận:
    632
    Đến từ:
    Điện Biên City
    Phơi nắng chim mà không há mỏ sao bác? Vậy bác phơi lâu không và phơi như thế nào thì nói rõ cho ace biết với. . . Mà đang nói về phơi gạo thì lại phơi chim là lạc chủ đề đó nha :D :D
    Nhưng đúng như bác Nghi nói trong Đồng có Dị ....... và trong Dị có Đồng ......và nắng ở miền Nam có khác một tí so với nắng của miền Bắc ...!!!!! Cách phơi nắng cho chim sẽ có thay đổi một tí ............................ Hì ..... Hì .....Hì ......:D
    Theo em thì không phải là một tý đâu mà khác hoàn toàn đó. Trên em sáng sương mù đặc cách 10m đã không nhìn thấy nhau rồi, khi tan sương thì nắng lại gắt nhất lúc 12h trưa, chiều thì lại lạnh sớm. . . Hix hix bác cao nhân nào vùng cao chỉ dạy em cách phải phơi như thế nào với em xin cảm tạ :)
     
    minhccc_kb, KtsBim, tiencuong and 4 others like this.

Chia sẻ trang này