Hoa mười giờ - Lệ chi (Portulaca grandiflora)

Thảo luận trong 'Cây hoa dạng bụi' bắt đầu bởi GHT, 13/1/15.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Hoa mười giờ là một cây thân nhỏ có tên dân gian là hoa Lệ Chi còn tên khoa học là Portulaca gradiflora Hook, có nguồn gốc từ Nam Mỹ.
  [​IMG]
  Ảnh: Carol Von Canon
  Hoa mười giờ là cây thân thảo, cây cảnh hoa. Cây có trồng chậu treo hoặc trồng ngoài trời.
  [​IMG]
  Ảnh: Evelyn Avila's photos

  Đặc điểm cây hoa mười giờ: cây thân nhỏ, lá hình kim, mọng nước. Cây ra hoa quanh năm, có đủ các màu sắc từ đỏ, trắng, cam. Cây thường nở hoa vào lúc trưa khoảng 10 giờ cho đến chiều tối thì tàn, vì vậy mà có tên hoa mười giờ.
  [​IMG]
  Ảnh: Dan Morris
  Cây hoa mười giờ là cây sân vườn, thường được trồng trong vườn hoa, tạo thảm hoa hay trồng trong bồn hoa, xen kẽ với các cây cảnh lớn khác. Hoa mười giờ có thể trồng trang trí ban công hay trồng chậu treo cầu thang, sân thượng,… để trang trí rất đẹp.
  [​IMG]
  Ảnh: Thangaraj Kumaravel
  Cây hoa mười giờ có nhiều chủng loại khác nhau. Nhưng chúng đều mang vẻ đẹp giản dị và tươi tắn đến cho không gian của bạn.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 12:04 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:54 AM ----------
  1. Phân loại - Đặc điểm
  Hiện tại trên thị trường có hai loại mười giờ đang được trồng phổ biến:
  - Portulaca grandiflora (hoa mười giờ thường) là một loài cây thân mọng nước, nhỏ, nhiều nhánh và lớn nhanh trong họ rau sam (Portulacaceae). Tên gọi mười giờ là do hoa của nó thường chỉ nở từ khoảng 8 giờ đến 10 giờ sáng trong ngày. Là loại cây thân thảo, cao khoảng 10–15 cm. Lá hình dải hơi dẹt, dài 1,5–2 cm, mép nguyên, thân có màu hồng nhạt, lá có màu xanh nhạt.
  [​IMG]

  [​IMG]
  Ảnh: Luigi Strano

  [​IMG]
  Ảnh: Michele Morgan

  - Portulaca grandiflora Hook ( loại hoa mười giờ Sam) bởi lá của chúng giống rau sam, các đặc tính của chúng giống như loại mười giờ bình thường, nhưng chỉ khác hình dạng lá, lá của loại này hình mũi mác, mọng nước và than thảo, mép lá nguyên.
  [​IMG]
  Ảnh: Ahmad Fuad Morad
  Loài thực vật này có nguồn gốc Nam Mỹ, nhưng được trồng rộng rãi trong các khu vực ôn đới. Hoa sặc sỡ, với nhiều màu sắc có thể là đỏ, cam, hồng, trắng hay vàng.
  Loài cây thích hợp với chỗ đất ráo nước và nhiều nắng.
  [​IMG]
  Ảnh: Ton Rulkens
  2. Cách chăm sóc
  Chăm sóc hoa mười giờ cần chú ý các yếu tố sau
  - Cắt tỉa: Nên cắt tỉa các cành đã già, hoặc khô héo, các cành vượt quá dài, không nên để cây quá rậm sẽ phát sinh nhiều bệnh và nấm.
  - Loại cây thân rất mọng nước do vậy chúng được sâu ăn lá, ốc sên ưa chuộng, cần tỉa thưa để có ánh sáng chiếu vào và dễ xử lý khi phát hiện sâu hoặc ốc tấn công.
  - Nên tưới nước vào buổi sáng sớm, từ thời điểm 8 giờ đến 10 giờ không nên tưới nước cho cây, vì lúc này cây đang có hoa. Nên để cho đất khô rồi mới tiến hành tưới nước
  - Vị trí thích hợp cho cây phát triển và ra nhiều hoa là các khu vực khô ráo và có nắng trực xạ, không nên để cây tại vị trí ẩm ướt hoặc khuất bống sẽ xẩy ra hiện tượng thối than, thối rễ và vươn dài thưa mắt.
  - Phân bón: Nên bón phân Dinamic cho cây, định kỳ 1 tháng 1 lần, sau khi bón tưới nước đủ ướt đất trồng.
   
 2. cqhoanggia

  cqhoanggia Well-Known Member

  Tham gia:
  29/1/15
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  giờ mới biết là hoa 10h nó nhiều màu sắc đẹp như vậy :x
   

Chia sẻ trang này