Hoài niệm.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi minhtrithanhtra, 10/8/10.

 1. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Do mình luôn ghiền chim mồi cà lăm mỏ cong nên xin phép được đăng lại bài này đã bị mất đi ở lần trước
  Nhất thời mỏ quắp giọng cà, nhì thời cổ quốc, thứ ba chân quỳ
  Hàng chục năm nay, làng chơi chim cu gáy Đà Nẵng chỉ thấy xuất hiện một vài con gáy có mỏ cong, kiểu mỏ cong như mỏ con vẹt, kèm theo giọng cà lăm -gù chồng đấu. Một con của cháu Thanh ở Hòa Vang và một con của bạn Cảnh làm trong sân bay ĐN, các con này đều hay xuất chúng, bắt chim bổi nhanh như điện, con gáy của bạn Cảnh thì tôi không rõ lai lịch, chỉ nghe trong hội cu nói lại là mua của bác nào đó ở Quảng Nam.
  Riêng con gáy của cháu Thanh có giọng thổ rặt bắt được ở Hòa Nhơn, Hòa Vang năm 2000, nuôi đúng 2 năm thì lên mồi. Tôi thấy cháu xách lồng đi quanh các đồi bạch đàn vào 3 buổi chiều đã bắt được tới 5 con bổi. Một lần đi với tôi cũng vào khoảng 15giờ, khi treo lên cây nó gáy gọi vài tiếng, vừa nghe giọng chim bổi lập tức nó thúc và dặm gù ngay. Trà Vinh gọi là kèm dập, mà dặm gù cà lăm mới ác chứ, nó dặm gù 2 sạt là con bổi thổ pha ở xa tít cũng lật đật bay về đậu sát cây Keo một bên liền, chú bổi chỉ mới thúc một tiếng cục cù cù chưa được tiếng thứ 2 thì mồi nó đã chụp gù, gù cà lăm vài sạt ngắn, con bổi chẳng hiểu ra sao cứ nhắm tàng lao vào như gà mắc đẻ, mồi nó lại thúc dặm gù vài sạt ngắn, con bổi nhảy vào nhánh thế. Hình như chỉ chờ có vậy, nó dặm gù liên tục. Mình núp không xa lắm đủ để thấy và nghe, nghe nó gù mà sướng cái lỗ nhỉ, thổ êm ru; bò sát tới rình xem, con bổi chỉ gù được đâu 2 lần 2 sạt còn nó lấn gù hết, con bổi đứng trên nhánh thế quay qua quay lại liên tục, phùng cổ xù lông mà vẫn không gù kịp với con mồi mỏ cong cà lăm. Nó thúc dặm gù cà lăm mới hay làm sao: cục cú cu, cục cù cụ, cù..cục cục cù, cù cục cục cù, cù cu cu cục, cù cục cục cù...Ôi, phải đá thôi! vậy là con bổi vùng vẫy trong lưới rồi.
  Bây giờ con mỏ cong cà lăm đó đã đi vào kỷ niệm vì chết năm 2002do chủ nhân nó bất cẩn, cho nó tắm nắng trên vạt đất cày lúc đứng trưa, mãi lo nói dóc với chúng bạn hơn đâu 10 phút là em gáy đã chết cù đum, cong cổ trong lồng rồi. Tiếc cho nó một đời tài hoa nhưng bạc mệnh!
  Theo mình biết , hiện nay có một con mỏ cong tại TP HCM do Đoàn Ngọc Cảnh làm chủ sở hữu. Riêng tôi đang cầm nuôi tới 04 em gù cà lăm trong đó có một chú gáy 6 tiếng- bổ ba.
  Chào các anh em, hẹn gặp lại!
   
  Last edited by a moderator: 10/8/10
  PHIOMON, bdbird, Thu HY and 25 others like this.
 2. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  con của bác cảnh là con nào vậy bác sao bác cảnh dấu im ta ko thấy nói gì hết, bác cảnh chỉ có con mồi cây bị chết hôm mùng 2 tết roài và con lại 1 con mồi đất thôi.

  ---------- Post added at 11:33 AM ---------- Previous post was at 11:31 AM ----------

  Bữa nào bác pót những con mồi của bác cho ae chiêm ngưỡng được ko, bác giống em thích mấy cái mỏ cong nhìn nó mê lắm.

  ---------- Post added at 01:21 PM ---------- Previous post was at 11:33 AM ----------

  Bác Cảnh đâu rồi nhỉ dạo này bận quá hay sao ko thấy vô diễn đàn, bữa nào bác pót hình cong đồng thổ mồi cây của bác cho ae chiêm ngữong nhé? sao bác ko quay vài thước video lên cho ae xem chút dẫu sao cũng thử vài kèo cung ae mà lại ẵm mồi về cao lãnh mất hút vậy. T10 trời nắng đẹp lên trên này giao lưu cùng ae nhé, còn con thổ rền gù càlăm mà em xảy bây giờ chạy con mồi em có lẽ chỉ có con mồi của bác thì mới bắt được nó thôi.
   
  Last edited: 10/8/10
  doanngoccanh thích bài này.
 3. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  con này bạn Cảnh mua của ông già bẫy lưới ở tpHCM, trong lúc đi chơi thì gặp tình cờ rồi mua, vào mùa hè năm 2009, Khi mua xong Cảnh có điện thoại ra hỏi mình, cậu ta rất ưng ý!
   
  Thuyet Truong and doanngoccanh like this.
 4. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Thế nó đã ra mồi chưa bác, bác cảnh ém bổi hay nhiều wá ta...he he he.dứoi chỗ bác cảnh cũng còn rất nhiều bổi hay ngoài rừng nghe bác ấy nói...đúng là bác ấy rất có duyên khi chơi cu gáy lắm, hiện bác ấy đang sở hữu một con mồi rất hay... con mồi này nó bắt trên 400 con bổi rồi..nó cũng nổi tiếng một vùng trên cao nguyên này,..những con mồi nào đi cùng nó kể cả mồi đất ko bao giờ bắt bổi qua nó... he he he đốt pháo chơi he he he... Bác minhthanhtra àh ! bác đã thấy cái lồng bẫy mà cái cầu tử con bổi nhảy bóng láng chưa? chính là con mồi đó bác àh rất sát bổi và rất nhẹ sào.. cho dù bất kể lúc nào máng lên cây là chơi ngay...nó là con mồi rất khôn và tỉnh chim tiếng tốt.
   
  Last edited: 10/8/10
 5. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chào bạn! hiện nay mình không có con nào mỏ cong, chỉ có hai con mỏ đinh xem tàm tạm. Để bửa nào thằng con trai đem máy ảnh về và bày úp ảnh lên mạng mình sẽ úp cho các bạn xem nha!
   
 6. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Ở đà nẵng đường lên núi bà nà có nhiều cu gáy lắm bác, hôm đi ngang qua đó thấy có vài cặp bay ngan, khung cảnh núi non ở đó ko khác gì cao nguyên bác àh. thế mới hỏi chim miền trung dữ và hay là phải.
   
 7. Thì nó là Đà Lạt thứ 2 mà bác Thiện. Khu vực Quảng Nam - Đà Nẵng em thấy gác cu ở những trảng cát là thích nhất. Vì là cát trắng nên người ta hay trồng dương liễu, tiếng cu gù hòa âm với tiếng gió vi vu luôn níu lòng người con xa xứ! Mà phải công nhận cu gáy vùng cát trắng phần lớn nhỏ con mà gù thì khỏi chê, độ bền khá tốt. Cũng dễ hiểu thôi, nó phải thích nghi như những người dân ở vùng này thì mới tồn tại được.
   
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Đúng là miền trung khí hậu khắc nghiệt nhìn những dải cát trắng làm gì có nhiều thức ăn...bản năng sinh tồn là sự sống còn của vạn vật...chim noo3 con là đương nhiên rồi..nhưng thể lực dẻo dai...đôi khi chim ngoài đó vẫn to con như chim vùng cao nguyên bác àh. thực tế là có rất nhiều chim xứ quảng hiện đang có mặt tại cao nguyên này, vừa hay vừa đẹp lại gù dai.
   
 9. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  nhân đây em cũng hỏi 1 và yêu cầu nho nhỏ từ dd.....làm ơn Bác nào có hình con mỏ cong cho em biết đc ko? vì em còn mập mờ mỏ cong hay mỏ dài do mình nuôi thiều nắng thiếu thức ăn thiếu hạ thổ thiếu đá mài mỏ......mà thành mỏ cong, vì em có 1 số con lúc bắt bổi mỏ bình thường ,......nuôi hơn 1 năm thì mỏ ra dài và cong, cũng có con khỉ mới bắt về mỏ dài hơn bình thường và cong, phần mỏ trên ra dài gần bằng 1/2 của mỏ dưới cho nên thấy nó ăn uống chắc khó khăn em cắt như căt móng tay vậy, vậy nhờ dd cho em lời khuyên nên cắt hay ko? hay bỏ viên đá vào cho mài mỏ, có lần dd có dạy bỏ cát trong cóng ăn.....hôm nay em muốn biết thế nào là mỏ cong?
   
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  bữa nào em chụp con mỏ cong như mỏ chim cắt, một bên gián cánh, một bên gián quy cho bác coi mắt đỏ nhìn khá ghê nhưng ko bài bản, yếu gù nhưng được cái lỳ đòn, nó bắt được 1 con bìm bịp và một con diều khá to mà chẳng sao. rất nhạy sào và bền, thả đất , đánh cây như nhau, bắt cũng nhiều bổi lắm rồi, nó là con chim ngoài quảng mang vào mỏ cong là cả mỏ trên và dưới quắp xuống nhọn hoắt như mỏ chim sâu đó bác mới gọi là mỏ cong.
   
 11. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Diễn tả như bạn Thiện Bảo Lộc là đúng 100% rồi đó bạn à, mỏ cong là loại chim tài hoa. Năm ngoái bạn Cảnh mua đâu giá chim lỡ mà đã gần 2tr rồi. Mình có ý mua lại với giá bổi lỡ như vậy nếu như bạn Cảnh đòng ý chuyển hộ khẩu em mỏ cong đó cho mình, nhưng không được. tiếc thật!
   
  Thuyet Truong and nguoidaugio like this.
 12. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  ....hiiii.....em cười ở chổ bắt đc bìm bịp và diều......ở Cà Mau em sợ nhất là khi đc gác đất vì bồ cắt nhiều lắm, tháng 2-3 âm lịch mình mới vừa đưa cu mồi lên cây dừa thì.....kêu mấy tiếng thấy mấy chú bồ cắt, diều lượn qua lượn lại......tức lắm, còn bìm bịp thì khỏi nói.......nhiều lắm......ở đây có rất nhiều người đi bẫy bìm bịp.........em với Bác Tư Hil ở đây ghét bìm bịp nhất vì con mồi trên cây dừa 3-5m trên cao, mình núp cách đó cũng 15-35 m, trên cây cao như vậy và khoãng cách xa cộng thêm trên tàu dừa có nhiều tàu dừa.....nhìn um tùm khó thấy kẻ thù cho chim mồi. Nếu mình có thấy thì bìm bịp......cũng " sa cầu nhíp cánh" rồi......hiiiii, thằng bạn em thường lấy cu ngói để dụ bìm bịp bắt lắm......và nó cũng có con mồi bắt đc 4 con bìm bịp ( bất đắt dĩ) cho nên con mồi đó bây giờ em kêu là bìm bịp luôn vì 4 lần bắt đc bim bịp mà ko bị bể, chính mắt em thấy nó lấy con gà nòi kê gần lồng con mồi cũng bo ( gù) bình thường, nên em nói ko nên tập vậy vì sau này có thể nguy hiểm tính mạng...biết đâu quen rồi mai mốt thấy bìm bịp nó cũng gù thì ......toi mất. Hiiiiii, nhân đây cũng muốn hỏi Bác Thiện câu hỏi nho nhỏ là em nghe người ta nói mấy con chim dán cánh thường " mai" bồ cắt, bìm bịp lắm, em chưa có mồi dán cánh nên hỏi Bác. Em cũng có nhưng bổi mới nổi, bo tay rồi em chưa tập. Bác có kinh nghiệm hơn mong đc nghe Bác nói. Kính!
   
  Last edited: 17/8/10

Chia sẻ trang này