Hoàng Thái Dương bị teo phần ngọn.

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi trandat, 28/5/06.

 1. trandat

  trandat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/06
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Không biết vì sao mấy cây Hoàng Thái Dương của em mấy ngày nay có hiện tượng phần ngọn bị nhỏ lại, không biết có phải bị thiếu dinh dưỡng hay không. Từ khi setup nó phát triển rất tốt, rất nhanh, đẻ nhánh nhiều. Kể từ khi em nhổ mấy cây Đại Bảo Tháp ra, không cẩn thận để xì phân lên nên em phải thay rất nhiều nước. Không biết như vậy có làm mất nhiều dinh dưỡng hay không? Mấy cây khác vẫn phát triển bình thường.
  Thông tin về bể của em: bể nhỏ 60x30x35, 2 đèn Jebo 15w, nền đất sét + DBO + trâctu + cát, mới setup được 4 tuần.
  Em là người mới nên chưa có kinh nghiệm, mong các bác chỉ giáo ạ.
   
 2. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Cây Hoàng Thái Dương này trong bể anh vttl nó có màu xanh, tán nó rất to và đẻ rất nhiều nhánh... Xin vài ngọn về trồng thì tán thì nhỏ hơn, không thấy đẻ đái ra nhánh nào cả nhưng được cái là màu nó đúng là Hoàng Thái Dương. Vậy là sao hả các bác???
   
 3. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  ...Đã lâu rồi . Không chừng hơn hai mươi mấy năm . Codai có một thắc mắc cứ đeo đuổi theo codai mãi cho đến bây giờ. Khi còn ở dưới quê. Lần đầu codai ngở ngàn nhận ra những nét đẹp đầy nữ tính ở con bé hàng xóm chơi chung với codai từ hồi còn tắm ......mưa( tắm mưa là tắm và chạy giởn dưới mưa . Nó khác tắm sông là ngâm người dưới sông nha các bác ;) ) Từ đó codai để ý và nhận xét về bạn codai nhiều hơn . Bạn codai là con gái út trong nhà . Rất hiền và dể thương như anh chị của nó. Khác lạ một điều là trong khi anh chị nó thì có dáng người thấp với bờ vai to bè cùng nước da đen xạm . Ngược lại con bé hàng xóm của codai thì cao hơn anh chị của nó , da thì trắng mịn , bờ vai thon nhỏ xinh xinh:blushing: ... Các bác cho codai hỏi nguyên do từ đâu:confused: . Codai xin Mod đừng cho là codai xì pam mà xóa bài của codai . Đây là bài có liên quan đến trường hợp cây hoàng thái dương mà Danangfish đang thắc mắc đó. Để mọi ngừoi cho ý kiến rồi codai sẽ nói hết câu chuyện;) ;)
   
 4. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Có nhiều lý do nhưng không thể khẳng định được là lý do nào:
  - Dinh dưỡng được ưu tiên hơn anh chị cô bé : chỉ có người nhà cô bé biết !
  - Không phái làm việc nặng nhọc như anh chị : chỉ có người nào rình theo dõi hoài mới biết !
  - Do con mắt của Codai bị trái tim che khuất : chỉ có Codai biết !
  - Do cô bé giống ông hàng xóm : chỉ có mẹ cô bé biết !
  - Do phân ly tính trạng : chỉ có xét nghiệm khoa học mới biết !
  - Do tổng hợp các lý do trên : chỉ có trời biết !
   
  Last edited: 30/5/06
 5. cat

  cat Well-Known Member

  Tham gia:
  9/2/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM
  Sao bác anhthuyen đi xa vấn đề quá!:D Vấn đề mình chưa rỏ là cô gái Anh codai khác biệt màu da thôi hay có khác biệt về khuôn mặt nữa k? =))
   
 6. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Codai xin chào bác Anh thuyen ! Bài trả lời của bác làm codai rất hứng thú về đề tài này . Vì vậy codai xin viết về mục này trước :)

  Hai điều này codai không biết. Ngoài ra còn nhiều điều codai không biết hay nói đúng hơn là không hiểu rỏ và nó đeo đuổi theo codai cho đến một hôm codai được giải đáp phần nào khi tháng trước trong một lần nghĩ giải lao trong một buổi tập ,bạn codai nói với codai về cách đầu tư cho thế hệ vận động viên sau này từ khi còn trong bụng mẹ . Nhân cơ hội codai liền nêu thắc mắc của codai về cô bé hàng xóm với anh ta. Vì thời gian quá ngắn hôm đó nên bạn giải thích sơ lược . Đại khái giống như bác Anh thuyen nói ở trên . Ngoài ra có một phần mà codai rất chú ý . Đó là truờng hợp bạn codai có nói đến sự luyện tập hay vận động gì gì đó có thể kích thích sự phát triển của xương . Nhưng nó phải phù hợp ở cường độ cũng như giai đoạn phát triển của xương . Nếu không thì xương sẽ bị hạn chế về chiều dài ( nhưng lại to về chiều ngang). Môi trường sống hay sinh hoạt hàng ngày cũng vậy bạn codai gợi ý cho codai nên chú ý về sự tác động của ánh sáng mặt trời đến sự phát triển của xương nơi trẻ em . Vừa đủ , phù hợp với từng giai đoạn phát triển thì rất tốt còn không thì tác dụng ngược lại( cô bé hàng xóm vẫn phải đội rau đi bán nhưng ít phơi nắng hơn anh chị em). Bây giờ codai xin trở lại với câu hỏi của bạn Danangfish.

  Nếu với một điều kiện sống tốt đẹp thì đa số cây đều phát triển từ khi nảy mầm cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ duy trì giống ttrong một khoảng thời gian đúng như đặc tính vốn có của cây
  Trong thực tế codai thấy có rất nhiều loại cây vì điều kiện sống không phù hợp cho nên chúng có thể rút ngắn thời gian từ khi nảy mầm cho đến tạo tán , ....ra hoa , cho hạt . Nhưng có điều chất lượng cũng như số lượng của cây hay hạt đều kém . (Điều này khác hoàn toàn với những giống cây cao sản ngắn ngày do con người lai tạo ).
  Nói tóm lại . Cây phân nhánh mau hay chậm và phân nhánh ở giai đoạn nào . Việc phân nhánh được xem là bình thương hay bất thường chúng ta cần phải xem xét ở nhiều mặt . Có những nguyên nhân ai cũngh biết. Có những điều không ai có thể giải thích cho người chơi thủy sinh ngoài chính bản thân người đó và cây;) ;) và....ông trời như là bác Anh thuyen đã đề cập ở trên:) :) Thân ái

  Codai xin thân chào bạn Trandat ! Bạn thử giải quyết những vấn đề phát sinh mà bạn nêu xem sao . Thân
   
  Last edited: 30/5/06
 7. danangfish

  danangfish Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/04
  Bài viết:
  480
  Thích đã nhận:
  71
  Đến từ:
  Thành phố Đà Nẵng - Việt Nam
  Cảm ơn anh codai đã phân tích và khai trí cho em về vấn đề này ạ!!!!!
   
 8. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  :blushing: @Codai: Rất cám ơn anh về bài trả lời này ! Trong lúc bàn luận với nhau nếu có thêm chút hài hước thì thú vị hơn phải không anh ! anhthuyen chỉ nêu những lí do mà mình nghĩ ra được không có hàm ẩn ý xấu , tất cả cùng vui nhé:blushing:
   
 9. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  [
  Codai nhất trí với bác Anhthuyen ở điểm này và codai rất thích bài vừa rồi của bác

  [/QUOTE]

  Hì hì . Bác Anhthuyen nì khách sáo quá:)
   
 10. H2O

  H2O Well-Known Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  649
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  Kingdom of Heaven
  Hay quá.Câu hỏi và cả câu trả lời của các cao thủ quả là những bài học quí giá.Em cảm ơn rất nhiều.
   
 11. trandat

  trandat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/06
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  @codai: Em chờ bài của anh mãi. Những bài của anh luôn có những ví dụ, những câu chuyện mà mới đọc tưởng như rất xa với vấn đề, nhưng khi đọc kỹ thì trong đó luôn ẩn chứa những hàm ý rất sâu sắc. Cách của anh là luôn cho những người mới cái cần câu chứ không cho con cá , điều này sẽ giúp những người mới như em có thể bước những bức đi vững chắc hơn. Cám ơn anh rất nhiều.
   
 12. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Chủ quan GC muốn lưu í thêm ở mấy điểm bể của bạn đã nêu trên:
  1. bể nhỏ: Hoàng thái dương là cây cắt cắm thích hợp với bể lớn, trong không gian nhỏ cây khó đạt được vẻ đẹp viên mãn của nó trong thời gian dài. Rất nhiều loại cây, nhiều loại cá có những đòi hỏi nhất định về không gian sống như vậy.

  2. chất lượng nền bể cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. GC hiểu là bể của bạn mới được 4 tuần, đồng nghĩa cây hoàng thái dương ấy được trồng vào bể cũng chỉ mới 4 tuần? Nếu quả thực vậy thì không loại trừ thời gian đầu cây phát triển tốt do nó "hưởng nốt" năng lực phát triển của nó ở bể cũ có dinh dưỡng tốt hơn, khi vào bể mới sau một thời gian cây mới bắt đầu thực sự sống với môi trường mới và từ đó trở đi nó không còn tốt như ban đầu do bể mới này không đáp ứng được nhu cầu của nó như bể cũ!
   
 13. trandat

  trandat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/06
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Cám ơn chị GC rất nhiều, em sẽ xem lại môi trường sống trong bể và sẽ... tiếp tục hỏi nữa :D
   

Chia sẻ trang này