học cách ép cá!!!

Thảo luận trong 'Cá đẻ - Cá con' bắt đầu bởi longhiep, 18/3/07.

 1. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  chào các bạn trên diển đàn, mình đả đọc rất nhiều bài viết về ép cá! mình củng đã tiếp thu rất nhiều, nhưng mình cũng mong các bạn có thễ vết tiếp 1 bài sát với thật tế được kg? vì mình chuẩn bị ép cá nhưng sợ sẻ thất bại! Cám ơn các bạn thật nhiều!
   
 2. flowersea

  flowersea Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/06
  Bài viết:
  245
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  BIÊN HÒA
  bạn chịu khó tìm bài trên diễn đàn đó, đầy đủ hết, như bài của anh congvinh chẳng hạn
   
 3. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  mình đã đọc rồi bạn ah nhưng mình muốn có những kinh nghiệm của các bạn đã ép và đã thành công! các bước chuẫn bị đầu tiên, như nước, cách bắt cặp, khi nào thả kiếng ngăn ra, khi ra trứng rồi thì làm sao? Ấp trứng thế nào? cách thay nước, khi nào cho ăn, thức ăn? mình rất mong sự chỉ dẩn của các bạn! Chúc các bạn luôn vui và thành công trong cuộc sống!
   
 4. zZHoaCoTuZz

  zZHoaCoTuZz Active Member

  Tham gia:
  7/1/07
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  bạn tham khảo cái này nhé
  Phần 1: Cách chọn và cho cá bắt cặp
  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.
  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.
  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.
  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro.
  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.
  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường
  Phần 2: Cá đẻ và cách ấp trứng
  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.
  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con
  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.
  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.
  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
  * 1. để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ.
  * 2. để nằm ngang với đáy bể
  Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).
  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy
  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột
  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.
  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.
  Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.
  Vậy là bạn đã có 1 đàn cá con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30%. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt.
   
 5. nguyenminhhoang

  nguyenminhhoang Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/07
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Cao Lãnh
  hay quá bác gì ơi, nhưng em xin hỏi bác 1 câu "hỏi phụ" là nước khử trùng bằng loại thuốc gì mà không gây hại cho cá con cũng như việc phát triển toàn diện của cá con sau này như to lớn, khả năng sinh sản.
   
 6. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  cám ơn bạn zzhoacotuzz, mình đã đọc bài này rồi! có lẻ ai cũng có 1 bí quyết, thôi thì mình sẻ tự khám phá vậy!
   
 7. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  học cách ép cá

  thường thì người ta dùng methylen bạn ah, nhưng liều lượng phải thích hợp.
   
 8. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  bạn chỉ mình cách khử trùng thích hợp cho nuớc với methylen đi :confused:
   
 9. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Mình hay sử dụng Milian (Xanh Methylene), 1 giọt cho 5 lít nước để khử trùng nước cho la hán đẻ.
   
 10. flowersea

  flowersea Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/06
  Bài viết:
  245
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  BIÊN HÒA
  cách dùng methylen xanh

  1. Pha chế dịch cái:
  lấy 10g bột xanh methylen hòa tan vào 1l nước cất, chế thành dịch cái, cứ 1ml thì có 10mg, bảo quản trong lọ không xuyên suốt hoặc lọ bằng nhựa. 1ml dịch cái sử dung 10l nước thì sẽ có nồng độ 1ppm.
  2. Lượng sử dụng:
  lượng sử dụng thông thường là từ 1-3ppm, khi cần thiết có thể cho thêm tuy nhiên không vượt quá 4ppm
  chông nhiễm khuẩn trứng: 2ppm là thích hợp
  lượng thuốc trị bệnh nhiễm kí sinh trùng: cần lên đến 2-4 ppm.
  khi trị bệnh nấm nước hoặc kí sinh trùng cần duy trì nồng độ thuốc tắm khoảng 1 tuần nên cần bổ sung lượng thuốc, yêu cầu mỗi ngày cho thuốc 2 lần, liên tiếp 3 ngày.
  (trích từ TGCK-tập 4)
   
 11. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Hi,

  Theo mình thực sự không cần cân đo đong đếm quá tỉ mỉ và cầu kỳ vậy đâu bạn ơi. Cá la hán là loài dể đẻ dể nuôi. Mình thậm chí không cần chuẩn bị nước nôi gì cả. Bơm nước mới vào hồ (nước giếng, đã lọc phèn). Khi cá đẻ xong thi đem cai đĩa trứng qua. Vui thì cho vài giọt methylene blue, buồn thì chẳng cần cũng được. Sục oxy nhẹ. Thế là xong. Cá con vẫn nở tốt !

  Nếu có gì sai sót, mong được bỏ qua.
  Kitax
   
 12. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  đôi khi chỉ đơn giản vậy thôi nhưng tỉ lệ đậu có cao ko bạn kitax? mình nghỉ phải tỉ mỉ hơn 1 chút sẻ có kq tốt hơn!!!
   
 13. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  @longhiep: Mình thấy tỷ lệ đậu cũng khá tốt. Cách đây 5 ngày, mình mới ra một bầy không khử trùng nước gì cả (vì nghĩ cá trống 'thái giám'), được trên dưới 1000 em.

  Cám ơn,
  Kitax
   
 14. CONGVINH

  CONGVINH Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/06
  Bài viết:
  758
  Thích đã nhận:
  23
  Đến từ:
  Thành phố Sóc Trăng
  Bạn kitax nói đúng. Quan trọng là con trống trong lúc làm nhiệm vụ có nhiệt tình không thôi, Thực ra xử lý bằng Xanh Methyllene cũng chả có nghĩa lý gì đâu. Mình đã thử 1 lần, mốc trắng mọc đầy hết và làm hư nguyên đàn cá cũng đã có lần mình bơm đại nước máy vào rồi cho sục khí 1 đêm sau đó để ổ trứng vào trững vẫn nở và nấm mốc vẫn phát triển. Tuy nhiên, "CẨN TẮC VÔ ÁY NÁY", nếu có điều kiện xử lý nước trước khi để ổ trứng vào vẫn tốt hơn.
  Kinh nghiệm mình rút ra là:
  1/- Thay nước hồ cá bố mẹ và xử lý nước trước khi cá đẻ (mình dùng máy Ozôn)
  2/- Lấy nước từ hồ cá bố mẹ lúc đẻ, tiếp tục cho sục khí O zôn 2 giờ (hoặc hơn) trước khi để ổ trứng vào;
  3/- Tỷ lệ trứng được thụ tinh cao thì tỷ lệ nấm mốc giảm;
  4/- Dựng đứng giá thể gần như song song với thành hồ, khi cá nở và bắt đầu nhúc nhích sẽ thoát ra ngay khỏi cái màng nấm mốc được tạo ra từ những trứng bị hư;
  5/- Lấy giá thể ra sớm trong vòng 60 -72 giờ kể từ khi cá đẻ trứng. Khi lấy giá thể ra, có thể còn sót lại một số ít chưa thoát ra, cứ vô tư dùng tay khuấy nước cho chúng trôi ra ngoài hồ. Dùng ống hút nhỏ hoặc vợt để hút (hoặc vớt) những trứng bị hư và các màng nấm mốc trôi lơ lửng trong hồ.
  Đây chỉ là kinh nghiệm riêng của mình thôi nha, mong được chia sẻ cùng các bạn.
   
 15. kitax

  kitax Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  HCMC
  Hi,

  Thay vì phai nuôi bobo và rất mất công lọc bobo sống và chết hoặc phải luộc trứng gà,... Mình có một cách cho cá bột ăn nhanh gọn lẹ mà mình hay làm. Dùng JBL hoặc Sumo (loại cho cá lớn an), cà thật nhuyễn (càng nhuyễn càng tốt) xong bỏ vô cho cá bột ăn. Khi bỏ nhúng cả tay có JBL/Sumo xuống nước để thức ăn thấm nước và chìm. Nếu không, thức ăn nổi trên mặt nước, cá bột khó ăn.

  Vài dòng chia sẻ, mong anh em góp ý.
  Kitax
   
 16. Untitle

  Untitle Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mấy anh cho em hỏi ké 1 tí nhé. Cá mới nó nhỏ như thế, làm sao thay nước hồ được hả mấy anh? Đang tính bưng cặp king kammalau của thằng bạn về ép thử mà cứ phân vân vì hem bik làm sao thay nước đây. Mí anh giúp em với.
   
 17. longhiep

  longhiep Banned

  Tham gia:
  30/9/06
  Bài viết:
  619
  Thích đã nhận:
  4,110
  Đến từ:
  viet nam
  thật sự việc thay nước là 1 việc mà mình thấy khó khăn nhất, phải nhẹ nhàng, tỉ mỉ, thật khó. mình đả dùng ống hút nhỏ, hít nước ra, rồi cho nước vào thật nhẹ, nhắc đến là mình thấy khó khăn rồi, bạn hảy cố gắng 1 chút nhé! Chúc bạn thành công!
   
 18. Untitle

  Untitle Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hix. Nghe huynh nói cũng thấy hơi nản. Sắp thi HK rồi, hem bik có rảnh mà thay nước hem nữa. Phải cố thui. Cặp Kammalau nhà em mới đẻ hôm qua rồi. Cỡ gần 2k trứng. Mừng ghê. Cá trống làm việc tích cực lắm. Bi giờ chỉ đợi trứng nở nữa thui.
  Cám hơn huynh longhiep nhé.
   
 19. tangtuanloc

  tangtuanloc Active Member

  Tham gia:
  18/4/07
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  bien hoa
  thay nước khó như vậy , mà 1 ngày thay 2 lần sắc sao chụi nổi, mà khi trứng đươc thụ tinh xong mình cầm dĩa trứng lên khỏi mặt nước rồi bỏ vào hồ mới hay sao, mình có thề kô đem trứng ra mà bắt cá bố mẹ ra đươc kô,với lại hồ để ấp trứng cần phải to bao nhui , và mình có cần gắn thêm cây sưởi kô ?cảm ơn xin chỉ giáo cho mình với
   
 20. dragons red

  dragons red Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TRA VINH
  Phần 1: Cách chọn và cho cá bắt cặp
  Cá La Hán là một loài thích nghi rất nhanh với môi trường sống. Chúng cũng năng động và tò mò nữa. Người nuôi sẽ khám phá ra rằng loài này khá thông minh và có thể tạo mối quan hệ gần gũi với người nuôi chỉ trong vài ngày. Ở châu Á, đặc biệt là ở Malaysia, quê hương của cá La Hán, các cuộc thi được tổ chức hàng năm. Vì vậy, những người đam mê thường cố gắng tạo cho chính mình một giống mới không giống ai, không đụng hàng. Có 1 bộ sưu tầm phong phú về chủng loại là giấc mơ của những người chơi cá La Hán.
  Cá La Hán rất dễ cho đẻ, nhưng để duy trì một cặp cá đẹp, đẻ nhiều là cả một thách thức. Nguyên tắc đầu tiên cần phải nhớ là cá trống phải to hơn cá mái. Giải thích cho việc này là bởi vì trong thời gian đẻ trứng, cá mái rất dữ và có thể làm cá trống bị thương nghiêm trọng hoặc nặng hơn là có thể giết chết nó. Một con trống lớn có thể khống chế con mái một cách dễ dàng, và điều quan trọng hơn hết là bạn phải có nhiều hồ, nếu không bạn sẽ bị đọng khi cá con nở và lớn lên, vì cá lớn rất nhanh.
  Khi đã chọn được cặp cá ưng ý, cho cả 2 vào cùng 1 hồ, nên ngăn đôi bằng 1 tấm kính.
  Đợi cho đến khi nào chúng không còn tỏ vẻ hung hăng với nhau nữa thì hãy bỏ tấm kính ngăn đi. Nhớ là phải tiếp tục quan sát chúng để đề phòng rủi ro.
  Sau khi 2 con cảm thấy thích hợp và bắt cặp với nhau thì cá mái sẽ có những sọc đen trên thân mình và bắt đầu dùng miệng dời sỏi hoặc làm sạch giá thể để làm tổ. Cá mái sẽ dọn dẹp sạch sẽ nơi nó dự định đẻ trứng, đôi khi con trống cũng tham gia công việc này.
  Lúc này, cơ quan sinh dục của cá mái sẽ lòi ra, và sẵn sàng đẻ trứng trong vòng 5-7 giờ. Con trống thì rất hung hăng và màu sắc có vẻ hơi "phai" một chút, nhưng bạn đừng bận tâm vì khi ép xong khỏang 2 ngày sau nó sẽ trở lại bình thường
  Phần 2: Cá đẻ và cách ấp trứng
  Nếu quan sát bạn sẽ thấy rằng cứ mỗi sau khi cá mái đẻ 1 lượt thì cá trống sẽ đi theo và thụ tinh cho trứng, bằng cách "chà" lên ổ trứng. Cố gắng đừng cử động mạnh hay gây tiếng động lớn để cho cá đừng bị stress. Cá sẽ đẻ trong vòng 30 phút đến 3 giờ và số trứng đạt được khoảng từ 1000 - 5000 trứng.
  Sau khi cá đẻ xong, bạn có 2 lựa chọn:
  Thứ nhất: để trứng lại cho cá bố mẹ chăm sóc. Cách này ít người chọn, vì cá mẹ thường ăn con
  Thứ hai: Lấy trứng ra và đặt nó vào một cái hồ nhỏ đã được xử lý nước và khử trùng (hoặc lấy nước từ hồ cá bố mẹ đã bắt cặp). Việc khử trùng giúp cho những trứng hư không lây san những trứng khác.
  Cá bố mẹ bảo vệ và ấp trứng tốt nhưng cũng có thể sẽ ăn hết trứng nếu chúng cảm thấy bất an. Vì vậy, bạn nên lấy trứng ra ấp riêng để tránh được rủi ro.
  Đặt giá thể có trứng vào hồ ấp. có 2 cách :
  * 1. để nghiêng (khỏang 75 độ) vào thành hồ.
  * 2. để nằm ngang với đáy bể
  Những trứng màu trắng là trứng hư, nếu giá thể được đặt nằm ngang cá con sẽ ăn những trứng này (cũng itện chứ hỉ).
  Bật sủi không khí với cường độ nhẹ. Không được để bọt khí sủi trực tiếp vào trứng, nên để cách xa khoảng 5 - 10 cm. Đừng quên tắt máy lọc nếu bạn không muốn cá bột khi nở ra sẽ bị hút vào máy
  Phần 3: Cách chăm sóc cá bột
  Trứng sẽ nở sau khoảng 50 giờ, nếu hơn 72 giờ thì chất lượng cá con sẽ không tốt. Trứng đầu tiên sẽ mọc đuôi và nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm đen nhỏ, đó là mắt cá. Bạn sẽ nhận ra rằng không phải tất cả mọi trứng đều nở. Một số trứng không thể nở vì không được thụ tinh. Đã có trường hợp trứng nở rất ít nhưng bạn đừng lo, cá sẽ đẻ trong khoảng từ 3 - 6 tuần sau nếu có chế độ cho ăn tốt. Do vậy, nếu thất bại, bạn vẫn còn cơ hội để thử lại.
  Sau khi cặp cá đẻ trứng, bạn phải tách riêng chúng ra. Cặp cá có thể oánh nhau dữ dội sau khi đẻ, vì vậy, hãy lưu tâm đến chúng.
  Trong vòng từ 2 - 4 ngày sau khi nở, cá bột không cần phải cho ăn. Chúng sẽ sử dụng noãn hoàn để sống. Sau đó, bạn có thể cho cá bột ăn bo bo hoặc luộc kỹ 1 quả trứng gà, bóc vỏ và lấy lòng đỏ, lấy 1 ít vào 1 cái chén và dùng 1 ít nước ấm đành lõang ra và tạt đều vào hồ, cá con sẽ ăn ngay khi hết nõan hòan, theo hv cá đến ngày thứ 4 cho ăn bo bo và đến ngàt thứ 7 bắt đầu cho ăn trùn chỉ và vẵn bỏ 1 ít bo bo. Cá con rất phàm ăn, bạn nên cho ăn càng nhiều càng tốt trong giai đoạn này để giúp cá có một nền tảng vững chắc để phát triển về sau. Nhưng nhớ thay nước thường xuyên hv thay 1 ngày 2 lần và gần như là thay 200% nước mới.
  Vậy là bạn đã có 1 đàn cá con tha hồ mà lựa chọn nhé. Theo thông tin từ nhiều phía thì cá đẻ ra có khoảng 50% mái và 50% là cá trống. Tỉ lệ cá trống đẹp (đầu to, màu đẹp) là khoảng 20 - 30%. Đó chính là lý do mà cá La Hán tuy đẻ nhiều nhưng giá vẫn đắt.
  Bài này là của CacanhVN, edit lại 1 số chổ và sử dụng hình trên VCD
   

Chia sẻ trang này