Học hỏi kinh nghiệm

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi quanghue03, 18/2/07.

 1. quanghue03

  quanghue03 New Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Chào các ae!E là người mới đến mong chỉ giáo!
  E có 1 chú thanh long nuôi đc khoảng 3 tháng nay.e nuôi nó đc 1 thời gian nó có hiện tượng quanh viền ngoài của các vây có viền nhỏ màu trắng.Dần dần các vây khác đều hết chỉ còn vây đuôi là k hết và càng lan rộng khoảng 0.5cm.Hình như cái viền ấy vụn ra và rụng xuống đáy bể.Nó ăn binh thường nhưng nhát,toàn bơi sát mặt nước ít khi xuống đáy.E có nuôi 1 con la hán cạnh nó.
  Cá của e có bị bệnh gì k vậy?Cách khắc phục thế nào?Mong các bác chỉ giáo!
   
 2. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  thanh long là thế con nào con nấy đều vậy!ko bệnh tật gì hết cả!bác yên tâm!hay nếu muốn chắc chắn thì bác cho hình đi! dễ nói hơn đó
   
 3. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  bác nói thế cũng khó chẩn bệnh lắm bác cần phải post hình lên để mọi người xem mới có thể đoán bệnh mà chữa chứ
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  nếu như đuôi không bị rụng mà có viền đuôi ngày càng trắng thì tl của bạn thuộc loại 2.sẽ có viền trắng khoảng 0.5 đến 1cm khi trưởng thành.loại này giá trị thấp.
  nếu như đuôi bị trắng rồi cụt dần thì cá bạn bị nhiễm siêu vi ăn cụt dần đuôi,giống như bệnh cùi.bạn cần cách ly cá ra khỏi hồ,thêm muối,nâng nhiệt lên 32 độ,mua thuốc chuyên tri các loại bệnh thối vây có bán tại các cửa hàng cá cảnh.chữa sớm may ra khỏi,để quá trễ cá sẽ chết & lây lan bệnh.bạn nên tổng vệ sinh toàn bộ hồ.chúc bạn may mắn.
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Cá bạn chẳng bị gì cả, cá thanh long là thế, khi cá càng lớn, viền màu trắng ở vi đuôi ngày càng đậm và rỏ nét hơn . Khi màu trắng sửa ngày càng rỏ nét, màu xanh trên vẩy của cá cũng sẻ bắt đầu đậm nét hơn. Đây là thời kỳ sung mản nhất của thanh long . Cá sẻ phát triển rất nhanh về màu sắc cũng như kích thước, nếu được chăm sóc chu đáo về phẩm chất của nước trong bể cũng như thức ăn, cá rồng thanh long sẻ lên màu đẹp . Thanh long sẻ đẹp hơn rất nhiều khi được kích thước khoảng 45cm trở lên ,nếu so sánh với khi còn bé . Rất ít người chơi có kiên nhẩn để nuôi và giữ thanh long cho đến khi hoàn toàn trưởng thành , nhưng đối với một số ít vì bất cứ ly do gì, nuôi và giữ được, chắc chắn sẻ được tưởng thưởng xứng đáng .

  Thanh long vốn rất nhát, nhát nhất trong các giống loại cá rồng Châu Á, vì thế thanh long của bạn có nhát, thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên cả . Một điều đáng mừng là khi TL đã thích nghi với môi trường sống, chúng sẻ từ từ tự khắc phục được tánh nhút nhát này . Bạn có thể giúp TL của bạn bớt nhát hơn bằng cách cho thêm cây thủy sinh, hoặc cho cá có thêm bạn . Nếu bể của cá thoáng rộng, bạn có thể cho thêm 1 hoặc 2 ngân long cùng kích thước với TL, hay lớn hơn chút ( ngân long giá cả cũng tương đối, cộng thêm tính khí hiền lành), tôi đảm bảo sẻ chúng sẻ vui khỏe và bớt nhút nhát hơn . Bạn nên mừng cá chỉ bơi sát mặt nước và ít khi xuống đáy, vì sát mặt nước là nơi cá rồng phải bơi lội để tìm nguồn thức ăn . Khi cá rồng chỉ quanh quẩn dưới đáy bể và không trở lại bơi lội gần sát mắt nước, thì lúc ấy mới đáng lo :laughing: .

  Cá rồng nói chung rất nhạy cảm về cách chúng tiêu thụ thức ăn . Nếu phải nói chúng thuộc loại cá "lá ngọc cành vàng", rất kén chọn về các loại thức ăn thì cũng không sai. Khi cá rồng vẩn ăn uống bình thường, thì chẳng nên lo lắng, hoặc tìm cách "chửa trị", và chỉ nên lo khi cá bỏ ăn . Như đã nói trên, cá rồng vô cùng nhạy cảm, nên chỉ thay đổi tí ti về phẩm chất của nước, hay mầm mống của bệnh mới chớm bộc phát, thì cá rồng sẻ bỏ ăn ngay . Ta nên dùng sự nhạy cảm này của cá rồng để làm "thước đo" trong cách chuẩn bệnh cho cá rồng . Trong trường hợp của cá TL của bạn, nó vẩn ăn uống bình thường, thì chẳng việc gì phải lo lắng cho mệt xác thân . :p

  Con cá La Hán, bạn không nói rỏ là có ngăn ra hay nuôi chung . Nếu nuôi chung cá rồng với La Hán thì quả thật là chuyện không nên . Một trong hai sẻ có thương đau, cộng thêm tánh khí của La Hán rất bất thường, không biết lúc nào nó sẻ trở chứng , thì bạn có hối cũng không kip .
   
  Last edited: 20/2/07
 6. dung_gl

  dung_gl Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  665
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bổ sung tý nhé

  Tôi hoàn toàn nhất trí với những gì bác Moneyless đã nêu ở bài trên.:applause: Chỉ xin bổ sung thêm vài ý nhỏ, bạn thử nghiên cứu nhé. Nếu bạn nuôi cá Rồng chung với La hán (mặc dù có ngăn đi nữa) thì cũng là điều không nên vì:
  - Thứ nhất là: Thanh long như bác PGS đã nói ở trên là rất nhát nên sẽ cảm thấy bất an thậm chí "sì trét" nếu có một ông láng giềng hung dữ như La hán.=))
  - Thứ hai là: La hán ăn lắm, ị nhiều ==> phẩm chất nước của bạn sẽ rất khó giữ cho ổn định. Mà bạn cũng biết rằng nước mà không ổn thì cá không đẹp.=))
  - Thứ ba là: La hán là loại cá lai tạo nên thường hay có những bệnh bất thường. Nhiều khi là bệnh nan y!!! Nếu nuôi chung thì sẽ rất khó để đảm bảo cho cá Rồng của bạn mạnh khoẻ.
  Trên đây là mấy dòng suy nghĩ của tôi. Có gì thất thố bạn bỏ qua nhé.
  Chúc bạn năm mới có chú cá khỏe đẹp
   
 7. thanhphu

  thanhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/11/06
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  HoChiMinh city
  cả 2 bác PGS và bác dung gl đều nói rất đúng dù bác có ngăn hồ hay không thì cá thanh long của bác ít nhiều gì cũng xảy ra chuyện
  _nếu bác không ngăn hồ TL sẽ bị LH dần tơ tả => cá bị yếu và die
  _nếu bác có ngăn hồ thì cá TL sẽ bị treet vì có 1 ông láng giềng hung dữ nhòm ngó,thứ 2 nữa là TL sẽ không phát huy hết vẻ đẹp của nó vì nó không còn là nhân vật chính trong hồ nữa =>làm hoa hậu của bể kiếng,hehe
   
 8. Discuslam

  Discuslam Well-Known Member

  Tham gia:
  3/10/06
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  TPHCM
  Bác moneyless cho em hỏi là thanh long nuôi khoảng bao nhiêu cm thì bắt đầu thấy được hàng vẩy hiện lên.Cá em 12cm nhìn không thấy được vẩy rõ gì hết.
   
 9. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  ủa thanh long cũng có loại 1 loại 2 hả???bác AN có thể cho em thêm vài thông tin về vấn đề trên được ko ạ!
   
 10. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  có chứ.lúc nhỏ thì như nhau,khi lớn thì đuôi thay vì chỉ có 1 viền trắng nhỏ khoảng 0.3cm thì nó lại trắng cả 1cm.o ngoài tiệm gọi là cháy đuôi.mình cũng không hiểu là sao.mình chỉ biết là có như thế.trước đây mình có 2 con,1 con đã chụp hình up lên là ko bị nên bán được ngay cho NM mà ko cần xem xét gì nhiều.con còn lại thì bị đuôi như thế nên NM chê ngay khi chưa thấy cá.họ chỉ hỏi đuôi thế nào thôi.mình tả lại đuôi thì họ chỉ đống ý mua con đuôi không bị cháy.Họ nói là loại 2 cá lớn là không bán được nữa.mình cho người bạn luôn rồi.mình cũng thân NM chứ không phải lạ.bạn có thể hỏi các tiệm cá là cá bạn đuôi trắng 1cm xem có đúng thế không.
   
 11. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  TL khi vào khoảng trên 30cm thì có thể bắt đầu thấy vẩy lên màu , càng lớn màu xanh càng lên đậm nét . Cá của bạn được 12cm thì cũng còn khoảng 9-12 tháng nữa . Muốn cá lên màu, bạn discuslam nên giữ phẩm chất của nước cực tốt, thay nước thường xuyên nhưng xin lưu ý là nước phải ổn định .
  Tôi ví dụ nha:
  1.Thay nước tuần 2 lần, nhưng độ pH , KH , GH, , nhiệt độ v.v... thay đổi bất thường, lúc cao lúc thấp, không được ổn đinh.
  2. Thay nước 1 tháng một lần, lần nào cũng "sao y bản chánh", ít xê dịch <<<<< Phương pháp này vẩn tốt hơn.
  Dĩ nhiên nếu bạn có thì giờ phối hợp được những điều kiện của phương cách #2 cộng thêm thay nước đều tuần 2 lần của #1 thì quá tuyệt vời . Chúc cá bạn sẻ đẹp
   
 12. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  à đúng rùi em cũng mua ở ngọc mai 1 con chỉ vàng 15 cm(650k) ,thấy chỉ có viền trắng ở đuôi chỉ cỡ 0,2-0,3cm à!
  lúc em mua thấy có 1 con thanh long lớn cũng chỉ vàng họ bảo người ta nuôi được 1 năm mang ra đây bán lại!giá mua 1t8 bán 2t
   
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  bạn mua lúc nào?cách đây khoảng hơn 1 tháng mình có bán 1 con tl khoảng 30cm thấy chưng trong góc chỉ 2-3 hôm là bán rồi.mình bán cùng con cá đuối nhưng cá đuối hôm sau chết nên có lẽ tiệm cá cũng mất lời & lỗ
   
 14. ảowana

  ảowana Well-Known Member

  Tham gia:
  10/6/06
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  tp ho chi minh
  đúng rồi đó bác!cách đây cỡ 1 tháng!
  nở hậu,đầu tên lửa(để trên tầng 3 nên em ko nhìn đc rõ lắm)1 bên mắt bị xệ,màu đẹp sao bác lại bán vậy?
  lúc trước bác cũng mua ở đó sao!do hen xui hay kinh nghiệm riêng mà bác nuôi con đó đẹp đc như vậy?
   
 15. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  mình mua chỗ khác nhưng bán cho NM.ko có hên xui,mà cũng ko phải kinh nghiệm gì,mình mua cá nhỏ xíu sao mà biết lớn lên nó là loại 1 hay 2?chỉ có chủ tiệm biết thôi + tiền nào của đó.mình chỉ chọn lựa hình dáng,màu sắc tương đối thôi.TL nhỏ xíu <> 10cm làm sao có chíp?giá trị ko cao thì chuyện nói có chíp+giấy chỉ để cho người mới chơi an tâm và tranh thủ bán cao thêm chút.quan trọng là tin tưởng ở uy tín người bán.mình ko có chỗ nuôi vì có thêm mấy con Cl nên đành bán bớt.
   
 16. quanghue03

  quanghue03 New Member

  Tham gia:
  18/2/07
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Hanoi
  Cám ơn ý kiến của các cao thủ.E đọc thấy ý kiến của các bác thật chí lý.Dạo này màu xanh trên vẩy của cá cũng sẻ bắt đầu đậm nét hơn.Đầu năm bận quá e vẫn để nguyên con cá như chỉ k ngâm thuốc thiếc gì cả chỉ tăng cường thay nước bể và cho con la hán đi ở rồi - nuôi con đó thì nó giải quyết đc vấn đề thức ăn thừa thôi vì nó ăn khoẻ nhưng mà ăn nhiều ị cũng nhiều bẩn kinh khủng thay nước k kịp.Nhân thể e gửi mấy cái ảnh các bác cho ý kiến thêm nhé.Mà e cho 2 con dọn bể vào ở chung có vấn đề gì k các pác???E sẽ kiếm 2 ngân long chung với nó.Có lúc cũng định đổi kim long hùng vĩ nhưng nuôi thanh long lâu lâu cũng thấy quý nó nên lại thôi.Ở trên các pác nói phẩm chất nước và thức ăn tốt cá sẽ đẹp,e vẫn cho nó ăn tép và cá mồi mua ngoài hàng ngày nào cũng cho nó ăn-như vậy đc k vậy?
  Thanks!
   

Chia sẻ trang này