Hỏi các bác có kinh nghiệm về hoàng thảo kim điệp

Thảo luận trong 'Lan rừng Việt Nam' bắt đầu bởi vuongtu, 8/4/12.

 1. vuongtu

  vuongtu Member

  Tham gia:
  18/3/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  vinh
  E mới trồng hoàng thảo kim điệp nhưng tìm trên net ít thông tin về nó quá nên hỏi các bác có kinh nghiệm là : loài này có nở hoa đúng tết được không ? thời gian nhú nụ hoa là khi nào và từ khi nhú nụ cho đến khi nở hoa là bao nhiêu lâu ? trong thời gian đó thì nêm bón phân và tưới nước như thế nào ?
  em xin cả ơn trước :laughing:
   
 2. vinhlisheng

  vinhlisheng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/11
  Bài viết:
  316
  Thích đã nhận:
  750
  Đến từ:
  Haiphong
  Hoàng thảo Kim điệp có tên khoa học Dendrobium capillipes (Đồng danh Dendrobium braianense); thường gặp 2 loại; thân ngắn 7-8cm, vàng rơm, lá mỏng mọc gần ngọn (Phía Bắc) và thân dài 20-30cm (Phía Nam).

  Đặc điểm: Hoa giống nhau. Loài này ưa khô ráo, vì thế khi trồng nên chọn giá thể thoát nước nhanh, tốt nhất nên chọn gỗ lũa. Cây ưa khô, ưa nắng nhiều nên khi trồng nên tránh mưa trực tiếp, tưới ít. Mùa ra hoa của cây này thường vào cuối Đông và sang đầu Xuân khoảng tháng 2-4 dương lịch ở phía Bắc, còn tùy thuộc vào thời tiết từng năm rét(lạnh) ít hoặc rét nhiều. Loại này rất hiếm thấy ra hoa vào Tết ở HN hay HP. Trong Nam tôi không rõ. Thời gian cây bắt đầu nhú chồi phát hoa đến khi nở hoa thường kéo dài chừng 1 tháng ở đk nuôi dưỡng tự nhiên. Vào mùa Đông, gần như cắt nước tưới và để cây ngủ nghỉ, chỉ thỉnh thoảng tưới sương vào gốc/ giá thể khi nhiệt độ không quá thấp (<14 độ C) để giữ cho thân không bị héo quắt. Vào mùa Xuân khi nhiệt độ và độ ẩm tăng cao, chuyển cây treo chỗ sáng, thoáng. Ở đk mới thông thường chừng 1 tháng, bạn sẽ thấy hiện tượng cây nảy các mầm chồi hoa nhỏ ở đốt thứ nhất hoặc thứ hai gần ngọn hoặc nảy mầm cây non nhỏ. Bạn có thể tưới bón gốc bằng atonik hoặc B1 pha nước thật loãng 5-7 ngày 1 lần (khoảng 2 lần) và sau đó đợi hoa. Kinh nghiệm của tôi thường sử dụng B1 tưới gốc, tránh tưới vào thân ko cây sẽ nảy keiki tại thân thay vì ra chồi hoa.

  Chúc bạn vui vẻ!


  P/S: Trong Nam còn có loại Kim Điệp thơm - Dendrobium Trigonopus (Dendrobium velutinum Rolfe 1895), là một loài khác.
   
  Last edited: 9/4/12
  vuongtu and MAVOI like this.
 3. vuongtu

  vuongtu Member

  Tham gia:
  18/3/11
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  vinh
  cảm ơn bác vinhlisheng rất nhiều. Quả là một kinh nghiệm quý báu ,rất chi tiết và cụ thể như mình mong muốn :applause:
   
  thememlan and vinhlisheng like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. kim điep xuan