Hỏi cách nuôi chim cu Gáy non....

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi namnhocvtvn, 9/11/08.

 1. namnhocvtvn

  namnhocvtvn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  vung tau
  Mình mới bắt được 1 tổ cu cườm non,trong tổ có 2 chú nhưng 1 chú đã bay mất rồi.Mình muốn hỏi cách nuôi chim non như thế nào,có anh em nào trên diễn đàn biết thì chỉ cho mình với.Tiện đây cho hỏi luôn cách phân biệt chim trống và chim mái khi còn nhỏ...(chú chim mình đang nuôi ra đủ lông rồi và đang tập bay).THÂN.
   
 2. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Chú bạn đang nuôi là con mái đấy con trống bay mất rùi.
  Nuôi bằng cách ngậm gạo, vừng vào miệng cho nó rúc. Hoặc có thể ngâm nước cho mềm thức ăn rồi nhúm trong 4 ngón tay cho rúc cũng đc.
   
 3. minhchinhhp

  minhchinhhp Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/08
  Bài viết:
  209
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hai Phong
  hi hi...anh mayrau 9018 tài thật, sao anh bít con trống bay mất còn con kia là con mái :laughing::laughing::laughing:!! Anh đúng là pro đó
   
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  @: Vippro, vụ này ngày trước còn nhỏ mình hay đi bắt tổ chim nên dút ra kinh nghiệm thui. Kinh nghiệm con to là đực con bé hơn là mái. Lúc chưa biết bay ta thò tay vào tổ con đực đánh lại, con mái nằm im. Khi cứng cáp hơn nếu thấy người lên con đực lao ra khỏi tổ bay thoát thân nên ta chỉ bắt được con mái. Con mái nhỏ hơn chậm biết bay hơn con trống lại hiền tính hơn nên thương chỉ dám "liều chết" phi ra khỏi tổ khi đã cứng cáp. Còn một điểm nữa là nếu bắt đc cả 2 con dù còn nhỏ về nuôi chung một lồng khi chuẩn bị thay lông để ý sẽ thấy con mái nhát hơn, hay giật mình hoảng sợ hơn con trống. Có lẽ trời sinh ra giống đực bao giờ cũng mạnh mẽ hơn giống cái các bác nhỉ. !!!!!
   
  Last edited: 9/11/08
 5. sinh_mayvinhphu

  sinh_mayvinhphu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/7/07
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  viet tri
  Con đực thường to khỏe hơn con cái nên bay mất. Vậy con cái không cần mớm gạo đâu chim sắp ra tổ rồi bạn giã gọa nhỏ cho thêm tý nước để chim tự ăn hai ba hôm là nó ăn ngay đấy. cho thêm cám cò loại nhiều ngô cũng được.
   
 6. TRONG NGUYEN

  TRONG NGUYEN Guest

  Mayrau9018 !
  Nói rất đúng ... con trống bay mất rồi ....
  Theo Nguyên chim còn non thì bạn nên cho ăn những thức ăn mềm một chúc ... nếu chưa biết ăn thì bạn chịu khó đúc cho nó vài hôm ... thì nó sẽ tự ăn được ... nên cho ăn thức ăn có nhiều chất béo để chim mau tăng trọng như đậu phông ( lạc ) bạn bẻ ra làm tư bóp mềm bạch miệng nhét vào ... 6 đến 7 hật là chim no ... nhớ cho nó uống nước nghen !
  Trông lồng bạn để một ít lúa ngâm , đậu phộng , mè đen , bắp say , nước và một ít cát .... trưa trưa chim sẽ tự tập mổ ... khi nào bạn thấy chim ăn lúa được thì không cần mớm mồi cho chim nữa ... à ! bạn đừng nên bắt chim ra nhiều nhé ... vì chim còn rất yếu lắm ... khi nó bay không làm chủ được thăng bằng nên ... tông vào vách rớt xuống đất ... rất dễ bị gãy chân đó .... có vài lời góp ý cùng bạn .. thân .
   
 7. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  nuôi cu non trong lồng nhỏ dể bị cúm đi kg đươc ,vậy bác phải thuòng xuyen thả e nó ra cho ăn đất nhé..chúc thành công.
   
 8. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Bạn namnhocvtvn thân mến!
  Theo kinh nghiệm của mình thức ăn dành cho chim cu con là cám tổng hợp loải dành cho gà con ( các hãng Con Cò, cargill, 7 up , ... ) đều dùng được cả , Bạn chỉ cần mua cám về trộn với một ít nước đun sôi để nguội , cám được trộn hơi nhão , bỏ cám trộn vào túi nylon nhỏ dưới đáy có đục một lỗ , khi cho chim ăn để mỏ chim rúc vào lỗ dưới đáy túi bạn dùng tay bóp nhẹ cho cám chảy vào miệng chim , bảo đảm chim sẽ lớn lên trông thấy và nhớ chịu khó mỗi lần cho chim ăn lại trộn cám 1 lần . Khi chim đã biết mổ thì cho ăn thóc, mè ,đậu , kê , ... như chim lớn . Thân chào
   
 9. cuccucu

  cuccucu Well-Known Member

  Tham gia:
  22/5/08
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Thành phố hoa phượng đỏ
  Về chuyện đực cái của chim gáy non thì theo em biết thì mình nhìn vào mỏ của chim , cái lỗ mũi đấy con nào có gờ lỗ mũi cao to hơn thì thường con đó là đực con có gờ nhỏ hơn là cái . Nhìn lỗ mũi này chỉ áp dụng với chim non thôi nhé chứ chim trưởng thành rồi thì kô chắc hihihi .
   
 10. namnhocvtvn

  namnhocvtvn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  vung tau
  xin cảm ơn tất cả mọi người,hiện tại mình cũng đang nuôi theo cách nhai gạo mớm cho chim ăn.Chú chim vẫn khỏe mạnh,nhưng mấy bữa nay trời lạnh quá nên nhìn em nó co ro thấy tội quá.CÁM ƠN MỌI NGƯỜI ĐÃ GIÚP ĐỠ. (^_^).
   
 11. namnhocvtvn

  namnhocvtvn Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  191
  Đến từ:
  vung tau
  chú cu gáy em đang nuôi cũng giống như trường hợp bác nói vậy.khi em thò tay vào chuồng thì em nó dùng cánh đánh và mổ lia lịa.Vậy kô biết có phải là chim đực kô nhỉ?....:confused:
   
 12. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Chắc là nó rũi rũi mỏ và vỗ cánh đòi ăn đấy chứ ko phải đánh cánh, mổ lia lịa đâu bác Namnhoc ơi. Chim chưa biết tự ăn mồi thì làm sao mổ đc phải ko bác.
  Chim trống con cũng chỉ đánh lại (chính xác là dọa đánh lại bằng cách phình cổ, dương cao đầu, ưỡn ngực, chẹp chẹp mỏ,....) khi đang nằm trên tổ, còn khi bắt về và đã chịu ăn chúng ko đánh lại nữa đâu.
   
 13. trinhthinh

  trinhthinh Active Member

  Tham gia:
  28/8/08
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  29
  Đến từ:
  Hà Nội
  cách nuôi cu gáy non

  Đúng rồi con đực bay mất rồi . hoặc khi cu gáy đẻ ta cũng phát hiện quả dài ,quả ngắn dài là mái đực tròn và ngắn hơn vì mình nuôi cu gáy non được nhiều đôi thành công rồi và kinh nghiệm cho thấy anh em thử kiêm nghiệm nhé. Còn cách chăm sóc cu non như bác nguyên đã nói ta bẻ đậu phộng hoặc lạc cho cu non ăn nhưng theo mình nghĩ cu non PHẢI ĂN CHẤT NỎNG ,. NÊN BẠN THỬ LÀM THEO CÁCH NÀY XEM SAO .? vì mình đã từng nuôi và nhiều anh em khác đã nuôi và thành công tuyệt đối và mình nghĩ chăm sóc rễ hơn mà chim lại béo khỏe và quấn người về sau rễ bảo .. BẠN lấy một ít cám chim ( cám túi ) bạn đổ một ít ra chén và hòa ít nước xôi cho cám nở hết bạn vê nhỏ bằng đầu bút chì . lúc đầu cu non không chịu ăn và há miệng đâu bạn phải đưa khẽ vào miệng cu . và từ lần sau quen mùi bạn đưa vào là em nó há miệng ngay và rúc ngay vào tay bạn ..nếu bạn có đi xa khoảng 5h bạn đút cho cu non ăn trừng 7 miếng , cu non không biết no lên bạn đút chúng cứ rúc vào tay bạn lên khi cho ăn ,chim ăn song bạn phải nắn diều em nó thấy mềm mềm to bằng quả cau là được chớ để em nó ăn no quá và diều rắn quá ( vì no quá bạn không phẫu thuật kịp đâu nghe ).. chú ý nên ta phải hòa bằng nước sôi cho cám nở hết là vậy .chúc bạn thành công . bye bye :applause::applause::applause:
   
 14. anhbapga

  anhbapga Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/10
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  vung tau
  cách này mình đã từng nuôi chim khi cu khi chưa mở mắt. Nói để cùng rút kn nuôi như sau:
  khi bắt về từ nhỏ : chưa mở mắt hoặc lơn hơn mà chưa biết ăn, nhớ là lấy luôn cái tổ của nó luôn nhé
  Đầu tiên làm cho nó cái tổ ấm vì buổi tối chim sẽ mất nhiệt do ko có mẹ ấp.
  Sau đó ta lấy ít gạo sống nhai kỹ cho ra nước rồi mớm cho chim ( đưa mỏ nó vào miệng mình rồi mình đẩy nước gạo trong miệng ra mỏ nó thì nó sẽ tự hút. ngày cho ăn 4 đến 5 lần tuỳ vào diều của chúng. Nhớa\ đừng cho ăn no quá vì điều của chúng có thể bị đầy hơi ( do hút cả nước gạo, nước bọt và hơi trong miệng mình.) Nếu chim bị đầy hơi ta vuốt diều cho nó ra hơi, làm nhẹ là được quan trọng là bạn có yêu nó ko thôi. Ah, nhớ mỗi lần mớm gạo hoặc ra xem chim bạn nên ríu ríu bằng miệng đáp lại nó. Chừng 2 ngày sau là bạn đưa miệng nó vào là nó tự nút gạo được ngay. Sau khi chim đã biết ăn ta nên huấn luyện chúng để sau này thành chim mồi : khi chim chưa biết bay lúc nào bạn cho nó ăn thì thả nó ra sân hoặc ra đất cho đi lại thoải mái, cho con này ăn thì thả con kia ra đất rồi chơi với chúng, cho đậu trên tay hoặc trên vai, nhớ đừng để chó hoặc mèo cắn đấy nhé. khi chim tự biết ăn bạn cũng nên làm như vậy và cho thêm vào khẩu phần ăn của chúng chút muối iot. cứ thả ra vô tư cho chúng ăn đất hoặc bới cát... khi chim đã biết bay mà chưa dạn thì bạn phải cắt bớt cánh của chúng đi ( ko cắt sẽ bay mất ráng chịu )rồi đi đâu chơi hoặc làm gì đấy thì cho nó đi cùng sau này nó lớn bạn mới dễ huấn luiyện làm mồi đất. Còn mồi đất như thế nào các bác tự tìm hiểu trên diễn đàn vì các đàn anh hướng dẫn kĩ rồi.
   
 15. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hi
  cái cách cho chim ăn bằng miệng không hợp vệ sinh lắm..hehe
  Cách này nè: lấy 1 cái bọc nylon, cho 1 ít cám gà con vào và cho 1 tí nước vào, bóp,bóp....tạo thành 1 chất sệt sệt. sau đó ngắt 1 lổ nhỏ cở ngón tay dưới đích bịch nylon. cho mỏ chim con rút vào cái lổ ấy đồng thời tay ta bóp nhẹ để đẩy thức ăn ra...hehe...đây là cách của thằng cháu nuôi cu con 10 con sống đủ 10...
  Sau khi biết ăn ta tập ăn lúa sau, có khó gì.
  chào.
   
 16. anhbapga

  anhbapga Well-Known Member

  Tham gia:
  29/3/10
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  vung tau
  mình thích đút bằng miệng hơn vì khi đó nó sẽ nghĩ mình là mẹ nó nên rất dạn. Hồi đó khi nào mình đi học về chỉ cần ríu ríu vài tiếng là dù ko biết nó đang ăn ở đâu cũng chạy ra mừng y như chó con vậy. Cho nó đậu trên cây điều mình ngủ quên mất đến khi dậy nó vẫn đậu ở cành ngay bên cạnh mà ko bay mất.
   

Chia sẻ trang này