Hỏi đáp về chim UYÊN ƯƠNG

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi daden203, 14/11/06.

 1. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Tôi đang nuôi 1 đôi gần 2 năm rồi, rất muốn nuôi đẻ và bất cứ kinh nghiệm nào của ai đã nuôi. Ai có cùng sở thích thì giúp tôi nhé :-S
   
 2. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Bạn hãy mô tả hình dạng, kích thước, màu sắc, nếu được thì cả loại thức ăn và tiếng kêu để mọi người biết cặp chim của bạn là loại chim gì thì mới góp ý được! Uyên Ương là tên 1 loài vịt hiếm. Còn loại phường chèo nhỏ màu đỏ như hồng tước thì dân Đà Lạt cũng gọi là Uyên Ương(gọi như vậy vì chúng đi đâu cũng có cặp).
   
 3. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bổ sung thêm cho bác Ngnghai, Uyên ương Đà Lạt con trống mầu đỏ tươi, con mái mầu cam sáng. Nếu không bắt đủ một cặp ngoài tự nhiên thì hai con sẽ đánh nhau còn nếu nuôi riêng từng con thì cũng khó sống (nói chung loài này rất khó nuôi)
   
 4. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Ảnh cụ thể của " 2 con chim" nhà mình đây,ảnh này chụp = DTDD:

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 5. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ối!!! con này đâu có tên là Uyên ương nhỉ?? Con này là Java finch (Java Sparrow) hay gọi là Bạc Má trắng mắt đỏ, bạn có thể đọc thêm bài viết về chúng của chị Golden Canary ở đây http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=635
   
 6. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đây đích thị gọi là chim Uyên Ương , trong sách về các loài chim cảnh của tác giả Việt Chương. Đôi chim này thường rủ rỉ rù rì tình củm lắm!
   
 7. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Chim này hàng bán chim gọi là chim "uyên ương" mà, ai dạy cho mình cách làm tổ nuôi đẻ và điều kiện chuồng trại để chim có thể đẻ được ko. Mình mà nuôi đẻ đc thì sẽ xin biếu 1 dôi chim non 3 ngày tuổi =P~
   
 8. diepanh

  diepanh Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/06
  Bài viết:
  473
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  tp hochiminh
  bạn không làm ổ cho nó và không có vật liệu làm tổ thì sao nó có thể tha rơm lót tổ chứ ????? bạn cứ để sẵn ổ và rơm rạ trong lồng chùng nào tụi nó muốn đẻ thì tha rơm lót đầy tổ là đẻ liền chứ còn không có tổ và vật liệu thì tụi nó nín đẻ thôi .Chúc bạn hành công
   
 9. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Có một loài chim nước giống như anh ngnghai nói còn sống ở khu bảo tồn thiên nhiên Vĩnh An, chúng sống thành đôi, thỉnh thoảng có một con chui vào đú của người dân ở đây, con còn lại bay lượn kêu gào thảm thiết tội nghiệp lắm, nếu một con chết thì con còn lại cũng buồn mà chết theo luôn. Cảm mến trước tình yêu chung thủy sắc son của chúng, người ta thường thả chúng ra chứ không ăn thịt.
   
 10. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ôi, chim này thì nuôi dễ lắm, đẻ sai và tự nuôi con cũng giỏi nữa. Cứ đọc lại bài của GC đi và chú ý chăm sóc chúng một chút là thành công ngay từ lứa đầu thôi.
   
 11. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Bạc má đã được thuần hóa lâu đời và là giống chim cảnh nhỏ được nuôi và sinh sản trong lồng. Chim bạc má có thân hình to gần bằng chim sẻ, chiều dài thân khoảng 15cm. Chim trống biết hót nhưng giọng không hay lắm, người ta thích nuôi chúng làm kiểng do chúng có sắc lông đẹp và lúc nào cũng nhảy nhót sinh động.
  Bạc má có 2 loại: Bạc má trắng và bạc má xám.

  [​IMG]
  Bạc má trắng có bộ lông trắng tinh rất đẹp, mỏ màu hồng, chót mỏ đỏ tươi, chim mái và chim trống giống hệt nhau, ta chỉ có thể phân biệt được nhờ màu sắc trên mỏ của chúng, chim mái thường nhỏ con và màu mỏ nhạt hơn chim trống.
  Bạc má xám thì thân hình phủ lông màu xám đậm, bụng lông màu xám nhạt, hai bên má có lông màu trắng.
  - Thức ăn: chim bạc má rất thích ăn lúa, kê. Chúng gắp từng hột rồi nhằn ăn phần ruột và bỏ vỏ, nuôi trong lồng chúng ta cho chúng ăn kê và các loại hạt nhỏ vừa miệng như vừng (mè), hạt cải, hạt cỏ...và các loại rau xanh, thỉnh thoảng ta có thể cho ăn thêm ruột kê trộn trứng. Bạc má rất cần chất khoáng, thiếu khoáng chúng sẽ sinh sản kém, ta có thể cho chúng ăn vỏ trứng, mai mực hoặc khoáng.


  [​IMG]

  [​IMG]
  Sinh sản:
  Bạc má bắt cặp và có thể đẻ vào tháng tuổi thứ 6 nhưng để chim thuần thục và khỏe mạnh ta nên để chim đẻ khi đã được một năm tuổi, sống tự do chim làm tổ trong các bộng cây có lót rơm, cỏ...còn nuôi trong lồng thì ta phải cung cấp cho chim hộp gỗ để chim đẻ (giống hộp đẻ của yến phụng nhưng lớn hơn), hộp được chia làm 2 ngăn, một ngăn có cửa cho chim ra vào, ngăn còn lại là ổ đẻ, có để sẵn rơm, cỏ, vải sợi...Mỗi lứa bạc má đẻ được 4 - 6 trứng, ấp trong 14 ngày nhưng cần lưu ý là chim chỉ có thể đẻ được trong điều kiện yên tĩnh, vắng người.
  28 ngày sau khi nở, chim con đã có thể tự ăn được nhưng phải đến tháng thứ 3 chúng ta mới có thể phân biệt giới tính, lúc này chim con đã có bộ lông mượt mà, tươi tắn như chim trưởng thành.
   
  Last edited by a moderator: 17/11/06
 12. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Thanks bác THANHL rất nhiều nhưng nếu bác có nhiều thông tin hơn nữa về tổ chim thì tốt quá. Đặc biệt là kích thuớc chuồng để chim có thể đẻ được.
   
 13. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Một chuồng chim tốt là một chuồng chim phải đủ rộng rãi và cao ráo để chim có thể bay nhảy, sinh hoạt thoải mái nhưng với điều kiện nuôi trong nhà ở thành phố thì điều này khó có thể đạt được, ta tạm thời đưa ra một kích thước tương đối dễ chấp nhận cho cuộc sống của chim và không ảnh hưởng tới sinh hoạt của con người, kích thước trung bình khoảng 60 x 50 x 50cm nếu có điều kiện thì kích thước chuồng rộng nhất trong điều kiện cho phép.
  Hình dáng của ổ đẻ là hộp hình chữ nhật, chiều dài khoảng 25cm, rộng và cao khoảng 12cm. Mặt trước của ổ có khoét lỗ làm cửa ra vào, cửa thường được đặt ở góc trái hoặc góc phải của hộp và phải đủ rộng để chim ra vào dễ dàng. Bên trong hộp chia làm hai ngăn bằng nhau, ở giữa có vách ngăn thấp chừng 5cm, ngăn bên cửa ra vào là ngăn ngoài còn ngăn trong là nơi chim đẻ và ấp trứng nên lót sẵn rơm, sợi...Để dễ hình dung Daden203 ra cửa hàng chim hỏi mua hộp đẻ cho Yến phụng (vẹt Hồng kông) - lưu ý loại hộp đẻ này hơi nhỏ so với kích thước của Bạc má - Uyên ương đấy
   
 14. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Đã nói bạn đọc lại bài của GC mà lị!
  Hình hộp đẻ kiểu Tây - hộp chữ nhật đứng - người ta hay dùng nè:
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG]
  Ổ đẻ cho chim người ta treo bên ngoài chuồng (có lỗ khoét thông giữa chuồng với ổ) với mục đích là tiện làm vệ sinh ổ đẻ và đỡ phải thò hẳn tay vào chuồng để lấy ổ đẻ ra kiểm tra trứng, kiểm tra chim con khiến cha mẹ nó hoảng sợ có thể bỏ ấp.

  Còn VN mình thì hay dùng hộp chữ nhật ngang, chỗ ra vào cho chim người ta khoét tròn cho nó mĩ thuật hơn, đẹp hơn. Thường VN mình để ổ trong chuồng, nhưng bất tiện ở chỗ ổ cho Bạc má thì to mà cửa chuồng bình thường lại nhỏ nên khó vừa, nhưng cũng có thể chỉnh sửa lại cho cái cửa chuồng bạc má to ra. GC nuôi thì thấy bạc má nó dạn người lắm, nên cho ổ vào chuồng cũng được, chỉ phiền mỗi lần cần kiểm tra trứng, làm vệ sinh ổ thì lại phải thò tay vào chuồng lấy ổ ra thôi.

  Thông thường GC dùng:
  hộp đẻ bằng gỗ, hình chữ nhật, kích thước dài 25cm, rộng 15cm. Khoét lỗ ra vào cho chim bố mẹ: đường kính 7cm. Vách ngăn giữa hộp: cao 5cm.
  Chuồng nuôi đẻ: dài 1-1.2m, rộng 50cm, cao 60-80cm.
  Hộp đẻ gác cân bằng trên 2 thanh đậu ngang trong chuồng, ở độ cao 1/2 hoặc 2/3 độ cao chuồng, chứ GC không đặt hộp đẻ xuống nền chuồng.
  Bản thân chuồng bạc má GC thích để cao hơn mắt nhìn, (kệ đặt chuồng cao khoảng 1.5m - 1.7m, để chúng yên tâm ấp trứng và nuôi con. Nếu hoảng sợ hay bị stress, bạc má có thể mổ ăn trứng hoặc mổ chết con ngay lập tức, mặc dùng bình thường chúng rất dạn người.
  Một ổ đẻ vừa phải có khoảng 4-5trứng. Chim sung có thể đẻ đến 10 trứng nhưng phải san bớt trứng ra, cho ấp tối đa 5-7 trứng là cùng. Hơn nữa chim không đủ sức ấp và nuôi con.
  Minh họa ổ đẻ cho bạc má ở nhà GC (lâu rồi không còn nuôi nữa nên đem cho hết đồ đạc rồi!):
  [​IMG]

  Trứng bạc má thật ra có màu trắng tinh như trứng gà, GC vẽ trong hình màu xám nhạt để dễ nhìn thôi!
  Chúc bạn thành công nhé!
   
 15. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  @anh thanhl:
  mấy cái ảnh chim java non anh post lên trông xinh quá cơ. Tiếc là cái hồi GC nuôi thì lại chả có máy ảnh để chụp. Có lúc 7-8 đôi ấp đẻ liền liền, GC bắt cả hai chục con non ra cho bò lít nhít đầy nhà, bố mẹ nó trong chuồng cứ nghển cổ xuống mà gọi con chí chóe, vui lắm!

  Hồi ấy chỉ có mấy đôi trắng tinh là GC đánh số, đeo kiềng chân, chứ Java xám GC bắt ra bừa, rồi đem trả bừa lại vào các tổ, không biết đúng bố mẹ hay sai, nhưng các ông bố bà mẹ vẫn cần mẫn mớm con.
  Bạc má, theo GC, là một trong những loài chim thuần nuôi nhà có khả năng sinh đẻ rất dễ dàng và chăm con cực tốt.

  Ảnh này:
  [​IMG]
  thì con trống bên trái, con mái bên phải rồi bạn à.
  Chuồng này hơi bé, nhưng nếu đã nuôi đến 2 năm rồi thì có lẽ nó cũng sẽ chịu ấp đẻ. Nhưng như vậy thì nên tìm cách treo ổ bên ngoài thôi.
   
 16. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Các bác ơi, 2 con chim nhà em vừa mới đẻ ngày hôm wa xong, đc 2 trứng nhưng bị vỡ mất rôi :crying: :crying:

  các bác ơi bọn chim này mỗi lần thường đẻ mấy trứng/ 1 ngày nhỉ. Và ko biết vỡ trứng như vậy bọn nó hôm nay còn dám đẻ tiếp ko nữa :mad:
   
 17. TDPhi

  TDPhi Thành viên chính thức

  Tham gia:
  17/5/05
  Bài viết:
  781
  Thích đã nhận:
  673
  Đến từ:
  Mười mùa hoa
  Đừng buồn quá, chim sẽ tiếp tục đẻ thôi nhưng cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao trứng bị vỡ nhằm tránh hư hỏng sau này, cần bổ sung đầy đủ khoáng chất trong thời kỳ chim đẻ, rất quan trọng để tạo vỏ trứng cũng như hạn chế khả năng chim bố mẹ do thiếu khoáng chất mà mổ phá trứng. Nên chú ý dọn sạch những mảnh vỡ của trứng vì kiến đánh hơi rất tài và sẽ kéo cả đàn đến đấy. Thông thường chim có thể đẻ mỗi ngày một trứng hoặc hai ngày một trứng, có trường hợp đẻ xong nghỉ 2 ngày mới đẻ tiếp, cứ bình tĩnh chờ đợi. Chúc bạn sớm có những thành viên mới.
   
 18. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Bác ơi con chim nhà em hôm nay lại đẻ thêm 1 trứng rồi :blushing: Vui quá,Nhưng mà 2 con này nghịch như ma, chúng nó vứt hết xơ dừa em để trong tổ ra ngoài, trong tổ có mỗi trứng, em ko biết có cần nhét xơ dừa vào nữa ko: vì nếu nhét thì fai trạm vào trứng, rất sợ chim mẹ sẽ bỏ trứng, mà ko nhét vào thì lại lo trứng vỡ.

  Bác khuyên giúp em với, mà còn thêm chất liệu j tốt nữa để làm tổ bác nhỉ. Bây giờ em để mỗi xơ dừa trong chuồng hy vọng chim mẹ tha vào thôi :mad:
   
 19. cuongdq

  cuongdq Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/06
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  134
  Đến từ:
  TP. HCM + Hà Nội
  Đúng là chim uyên ương có khác, bộ lông đẹp quá, cái mỏ màu hồng nổi bật . Tôi chưa nuôi chim này bao giờ nhưng nhìn ngắm mãi vẫn không thấy chán. Bạn cố nuôi cho chúng sinh đẻ nhé .
   
 20. daden203

  daden203 Member

  Tham gia:
  14/11/06
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha noi
  Bác vào xem chim của bác Thanhl và GC nuôi ấy, đẹp kinh khủng, em phục 2 bác này quá :(
   

Chia sẻ trang này