Hỏi đáp về thực vật

Thảo luận trong 'Cây hoa cảnh quanh nhà.' bắt đầu bởi Cây với cá, 1/2/12.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  (Bài viết được trích từ ''TỦ SÁCH KHÁM PHÁ'')
  TẠI SAO TRÊN TRÁI ĐẤT LẠI CÓ NHIỀU LOÀI THỰC VẬT ĐẾN THẾ Trên trái đất có khoảng bốn trăm nghìn loài thực vật .Có loài sinh sống ở vùng núi cao , có loài sinh sống ở những đồng bằng phí nhiêu , có loài sinh sống dưới nước cũng có loài sinh sống ngoài những vùng sa mạc khô cằn .
  [​IMG]
  NHững loài thực vật đa dạng như thế từ đâu đến?Chúng phong phú như thế là do được phát triển từng bước đấy .Khoảng 3 tỷ năm trước , thực vật đã có mặt trên trái đất .Cấu tạo những loài thực vật ban đầu khá đơn giản , chủng loại rất ít và phần lớn sống trong nước .Về sau , một số loài đã di chuyển từ dưới nước lên trên đất liền để sinh sống .Trên đất liền , vì yếu tố khí hậu địa hình thay đổi liên tục ( mư gió, sống băng , địa hình núi ,...) Những thực vật này phải tiến hành một sự thay đổi lớn từ hình thái đến cấu tạo để thích ứng với môi trường khắc nghiệt đó .Ví dụ như , khi sống dưới nước thực vật dùng cả bề mặt cơ thể để hấp thu toàn chất dinh dưỡng , sau khi lên đất liền mới đâm rễ , mọc thân và lá , cuối cùng mới xuất hiện hoa , quả và hạt .Trong cuộc cạnh tranh lâu dài với thiên nhiên ấy, một số loài không thích nghi được với sự thay đổi của môi trường nên đã bị đào thải , một số khác thì tự thay đổi để thích ứng hoàn toàn với những điều kiện khắc nghiệt ấy và chúng đã dần biến thành 1 loài thực vật hoàn tòan mới.NGòai ra sự ngăn cách của sa mạc , núi non, biển cả...khiến 1 số loài thực vật dần dần tiến hóa thành những loài thực vật đặc trưng của những nơi này.
  Tất nhiên con người cũng đóng 1 vai trò khá quan trọng .Trải qua quá trình chọn lọc và nuôi dưỡng , con người tiến hành lai tạo các loài thực vật , các giống thực vật mới liên tục ra đời , như các loại cây lương thực , cây kiểng ...
  CÂY ĂN GÌ ĐỂ LỚN LÊN
  Vào thế kỉ 17, ở Hà LAN có 1 bác sĩ tên là VAN HAMON từng loàm 1 thí nghiệm: cắm 1 cành liễu vào chiếc thùng gỗ có chứa đất , mỗi ngày tưới lên 1 ít nước mưa.Sau 5 năm , cây đã lớn và tăng lên 75kg,trong khi đó lượng đất trong thùng chỉ giảm đi khoảng 100gr.Vậy cây liễu đã ''ăn'' gì để lớn lên như thế
  Nói 1 cách đơn giản thức ăn mà thực vật ăn là khí co2,nước và muối kốang .THực vật có rất nhiều chiếc lá màu xanh , chính những chiếc lá này là nơi tạo ra nguồn dinh dưỡng.LÁ tạo ra dưỡng chất theo quy trình : trước tiên rễ sẽ hút nước và muối khoáng trong đất ,NHững chất này nhớ thân cây dẫn đến gân lá , sau đó mới thấm dần vào trong tế bào thịt lá ,đồng thới khí co2 cũng thấm vào những lổ li ti trên mặt lá , hòa tan trong nước rồi dần cũng đi vào tế bào thịt lá .Dưới ánh sáng mặt trời , hoạt động của chất diệp lục khá sôi nổi,nó sẽ phân giải lượng nước được hấp thụ trong đất thành 2 loại khí là 02 và hêli,tuy nhiên chỉ có khí o2 thoát ra ngoài,diệp lục sẽ giữ lấy khí hêli và hút khí co2 mới chui vào từ không khí , trải qua 1 chuỗi phản ứng chuyển hóa như vậy , cuối cùng sẽ kết hợp thành tinh bột , đường gluco và chất hữu cơ .Chất hữu cơ sau khi được tổng hợp sẽ được đưa tới rễ , thân , lá hoa, quả và dự trữ ở đó nhờ những mao mạch trong cơ thể .NGày qua ngày , cây cối sẽ dần lớn lên.
  TẠI SAO BỘ RỄ CỦA THỰC VẬT VỪA NHIỀU VỪA DÀI
  Ngoài loài nấm và tảo ra , tuyệt đại đa số các loài thực vật đều có rễ, chúng rất nhiều và dài. Rễ phụ của cây táo đỏ có thể dài đến 20m.Bộ rễ của cây lúa mì bình thường có khoảng 70 nghìn sợi với tổng chiều dài hơn 500m, nếu cộng cả chiều dài cuả rễ và lông mao, tổng chiều dài có thể lên đến 20km.

  Sở dĩ thực vật có nhiều rễ như vật , chủ yếu có 3 tác dụng.Thứ 1: thông thường thân cảu thực vật dài hơn rễ của chúng ở dưới đết.MUôn 1đứng vững trên đất và không bị gió quật ngã ,tất nhiên cây rất cần những bộ rễ vững chắc .Vì thế rễ có tác dụng cố định cho cây .THứ 2: dưới ánh sáng mặt trời , lá của thực vật cần ánh sáng quan hợp , má quá trình quan hợp lại cần có sự tham gia của nước ,nên nước sẽ được rễ hút lên rồi nhớ thân đưa lên gân lá , sau đó thấm dần vào tế bào lá.Đồng thới dưới ánh năng chói chan lá có thể làm bay 1 lượng hơi nước khá lớn, lượng nước này cũng phải nhớ vào bộ rễ hút từ đất lên. THứ 3: thực vật trong quá trình sinh trưởng cần phải hút 1 lượng lớn các chất kali, ni-tơ,mg,...
  TẠI SAO RỄ CỦA CÂY ĐỀU MỌC HƯỚNG XUỐNG CÒN CÂY THÌ MỌC LÊN TRÊN?
  CHúng ta hãy thử quan sát nhé ,bất kì 1 hạt giống nào khi nảy mầm rễ chúng đều hướng xuống và thân thì luôn mọc thẳng lên trên.CHó dù bạn cố tình để nghiên chúng , vài ngày sau rễ của chúng cũng sẽ mọc rẽ xuống , còn thân thì mọc lên trên .Chính lực hút cảu trái đất đã tạo nên hiện tượng này .
  Trong cở thể cuả thực vật chứa 1 lượng hormon sinh trưởng , ở nồng độ thấp có thể kích thích cho cây phát triển , còn khi nồng độ cao có thể kìm hãm sự sinh trưởng của bộ rễ,những lại kích thích cho thân cây phát triển, và khi nồng độ cao hơn nữa sẽ kìm hãm sự phát triển cảu thân cây .KHi đặt nghiên cây như vậy , dưới tác dụng cảu lực hút trái đất , hormon sinh trưởng sẽ di chuyển xuống bộ rễ, như vậy hormon sinh trưởng của phần thân nằm bên dưới tăng lên , khiến phần thân này phát triển nhanh hơn , do đó ngọn cây mới cong lên . Tương tự như hormon tăng trưởng ở phần rễ nằm bên dưới rất cao , có tác dụng ức chế sự tăng trưởng , khiến phần rễ nằm bên dười phát triển chậm hơn phần trên làm cho gốc rễ mọc cong xuống.
  Nếu chúng ta mang thực vật lên không gian , thì sẽ không có hiện tượng trên ( vì thiếu lực hút trái đất ) .Trong không gian , thực vật thường phát triển lung tung nên sẽ khô héo dần rồi chết.
  TẠI SAO CÂY CÓ THỂ ĐƯA NƯỚC TỪ DƯỚI ĐẤT LÊN ĐẾN NGỌN CÂY CAO VÀI CHỤC MÉT?
  Nếu như bạn gánh 1 đôi nước lên trên mười mấy tầng lầu , nhất định bạn phải tốn nhiều hơi sức .Nhưng thật kì lạ là thực vật lại có thể đưa nước từ dưới đất lên ngọn cây cao vài chục mét thật dễ dàng , thậm chí hàng trăm mét. Lí do?
  Sức mạnh vận chuyển nước của cây là do 2 yếu tố.1 Là do sức kéo của tế bào lá .CHúng ta có thể làm 1 thí nghiệm như sau: để 1 cây cải bó xôi khô héo vào chậu nước , chẳng mấy chốc từ từ cây cải sẽ tươi trở lại,điều này chứng tỏ nước đã ngấm vào trong cây , việc vận chuyển nước của cây cũng diễn ra như thế. Dưới ánh nắng mặt trời , lá trên ngọn cây đều làm bốc hơi nước từng giây phút , như vậy nồng độ dịch tế bào sẽ tăng lên, dưới tác dụng của cơ chế thẩm thấu , nước sẽ không ngừng đi vào tế bào,làm sản sinh ra sức kéo của lá ,cùng lúc với sự bốc hơi nước ở phiến lá , lượng nước trong ống dẫn -bộ phận chuyên trách việc dẫn nước -cũng nâng lên, hình thành 1 cột nước trong ống dẫn.
  Yếu tố còn lại chính là lực nén của rễ,nó được sản sinh khi thực vật đang hút nước , thông thường 1000 atm, cao nhất có thể lên đến 7000 atm .Cây cối bên trên có lực kéo của lá , bên dưới có lược nén của rễ , 1 kéo 1 đẩy nên nước trong rễ sẽ không ngừng được đưa đến ngọn.
  (atm là đơn vị đo áp suất khí quyển,1 atm = 101325 PA, đây cũng là áp suất khí quyển tại mặt nước biển _CVC)
  TẠI SAO VỀ MÙA HÈ TRONG RỪNG LẠI TƯƠNG ĐỐI MÁT MẺ?
  KHi cần làm nguội 1 miệng sắt đang cháy đỏ , cách làm thông thường nhất là tưới nước lên nó , sau đó sẽ có 1 làn khói bốc lên mang theo hơi nước , hơi nước sẽ mang theo nhiệt độ và thanh sắt sẽ từ từ nguội lại.
  [​IMG]
  HIện tượng mát mẻ trong rừng vào mùa hè cũng tương tự như thế , cây cối đều có bộ rễ khá phát triển dưới đất , các chóp rễ sẽ mọc lan ra tứ phía , nên nó sẽ chiếm diện tích gấp 5-15 lần độ che phủ cuả tán cây, thậm chí có loài còn lên đến hơn 1000 lần . Rễ cây trong đất không những chiếm 1 diện tích lớn , mà còn phát triển sâu xuống theo chiều dọc .Ví dụ, cây xương rồng ngoài sa mạc , rễ của chúng có thể lên đến hơn 30m dưới đất .Những bộ rễ chằng chịt ngang dọc của cây giống hệt như những cổ máy bơm nước dưới đất, thông qua những lổ khí trên lá và thân , nó làm cho nước dưới đất không ngừng bốc hơi lên không trung , đồng thời cũng mang đi nhiệt độ trong rừng .
  NGòai ra cây còn có những tán cây rộng lớn , như vậy nó có thể phần nào ngăn cản những tia nắng mặt trời chiếu trực tiếp xuống rừng cây . Vì vậy chỉ cần đặt bước vào rừng chúng ta sẽ có ngay cảm giác mát rượi.
  TẠI SAO SAU NHỮNG CƠN MƯA XUÂN MĂNG LẠI MỌC NHANH NHƯ THẾ?
  Tre được chia làm 2 bộ phận trên và dưới mặt đất : phần nằm dưới đất mọi người vẫn thường gọi là '' roi tre'' , còn phần trên là nhánh của thân tre.Thân dưới đất phát triển theo chiều ngang gồm nhiều đốt , giữa các đột có mọc nhiều rễ và mầm .Trong quá trình tăng trưởng 1 số mầm sẽ nhú khỏi mặt đất biến thành măng, khi lớn lên sẽ thành tre; một số lại phát triển thành những roi tre mới .MÙa đông , nhiệt độ xuống thấp,đất đai trở nên khô cằn , mầm trên những đốt thân dưới đất phát triển rất chậm chạp.NHưng khi mùa xuân đến , khí hậu trở nên ấm ấp,mầm sẽ phát triển chui ra khỏi đất , đó chính là măng xuân . VÌ lúc này đất vẫn còn khô ráo , lượng nước không đủ nên chúng chưa phát triển nhanh .Nhưng chỉ cần 1 trận mưa rào thì đất sẽ được tơi xốp, măng xuân sẽ tranh nhau nhú khỏi mặt đất .Có loại măng xuân , chỉ trong 1 ngày có thể mọc cao hơn 1m.
  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:54 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:22 PM ----------


  TẠI SAO TRONG CỦ SEN LẠI CÓ TƠ?

  Nếu quan sát dưới kính hiển vi, ta sẽ thấy nó có hình dẹt giống như 1 dải bông dài hẹp.Nếu thêm vào 1 giọt nướctinh khiết ta sẽ thấy:1 sợi tơ sen được tạo nên bởi 3-8 sợi tơ nhỏ li ti , đồng thời xoắn lại như lò xo vậy,, kh4 kéo nhẹ nó lại dài ra , buông ra thì nó lại co lại.Khi củ sen bị gãy, tơ sẽ bị kéo dài ra nhưng không bị đứt , điều bí mật chính là ở chổ đó .

  [​IMG]

  Tơ sen được rutý ra từ thành trong ống mạch, là tổ chức vận chuyển nước cho củ sen.Vách mạch của thực vật thường ở 1 vị trí nhất định , thường dày lên để trở thành các đường vân , có loại là hình vòng có loại là hình thang , có loại hình lưới.CÒn vách mạch trong củ sen lại dày lên và phát triển thành 1 dảy hình lò xo, nên còn được gọi là mạch xoắn .Sau khi củ sen bị gãy,1 bộ phận của dãy mạch xoắn bị lìa ra , nên trở thành những sợi tơ có hình lò xo.

  Củ sen là thân nằm ngang của hoa sen .Các bộ phận khác của hoa sen như cuống lá , cuống hoa, lá, cánh hoa , đài sen , thậm chí ngay cả hạt sen cũng có loại tơ như thế .Nhưng tơ của những bộ phận này lại khá nhỏ , không dễ thấy như củ sen .

  TẠI SAO NHÌN VÒNG NĂM CÓ THỂ BIẾT ĐƯỢC TUỔI CỦA CÂY ?

  O&3 giữa vỏ cây và thịt gỗ có 1 lớp tế bào , được gọi là phần hình thành , thân cây lớn lên được là nhờ vào phân bào của nó .Mùa xuân khí hậu ấm áp , lượng mưa dồi dào, những tế bào của lớp hình thành phân chia mạnh , những tế bào vừa mới phân chia vừa lớn , vừa nhiều , vì thế chất gỗ sẽ trở nên xốp mềm , màu sắc hơi nhạt.

  [​IMG]

  Bước sang mùa thu , thời tiết bắt đầu chuyển lạnh , lượng mưa cũng ít đi, nên hoạt động của lớp hình thành cũng yếu dần , sự tăng trưởng chậm lại ,kích thước những phân bào mới sẽ nhỏ hơn và sậm hơn , chất gỗ sẽ cứng chắc .Năm tháng trôi đi ,thân cây sẽ to dần lên và hình thành những đường vân, đó chính là vòng cảu năm cây .Căn cứ vào những đường vân đó , chúng ta sẽ tình được tuổi của cây .

  Đôi khi lớp hình thành của cây cũng hoạt động nhịp nhàng, nó có thể sinh ra mấy vòng trong 1 năm .Vì thế , việc căn cứ vào vòng để tính tuổi của cây chỉ có thể cho chúng ta 1 đáp số gần đúng mà thôi .

  TẠI SAO CÂY CỔ THỤ BỊ RỖNG RUỘT MÀ KHÔNG CHẾT?

  Thông thường chúng ta ví cây cối như là những ''nhà máy màu xanh'' Ví những phiến lá là những phân xưởng sản xuất .Trong nhà máy đó có 2 tuyến vận chuyển bận rộn nhất : TUyến vận chuyển thứ nhất là chất gỗ ,chuyên phụ trách đưa nước và các chất vô cơ từ rễ lên lá để gia công thành chất hữu cơ ở lá ;tuyến vận chuyển thứ 2 là lớp li-be trong vỏ cây , nó sẽ vận chuyển dưỡng chất hữu cơ được sản xuất ở lá xuống thân rễ để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của cây .NHờ vậy cây luôn duy trì được cuộc sống.

  Trong 1 cây 2 tuyến vận chuyển này đều được tạo thành bởi nhiều ống mạch .Nếu 1 cây già có hiện tượng mục nát tạo thành lỗ hổng , NHưng bộ phận ngoài rìa vẫn còn tốt , đều đó chứng tỏ rằng đường vận chuyển của nó vẫn chưa hoàn toàn bị cắt đứt , vì thế những cây già cỗi rỗng ruột vẫn có thể sinh sống phát triển . NHưng nếu ta bóc hết lớp vỏ ngòai của nó , khiến là không nhận được nguyên liệu , rễ cây không được cung cấp dưỡng chất , cây rỗng ruột sẽ dần dần chết héo .

  TẠI SAO LÁ CỦA 1 SỐ CÂY BIẾN THÀNH MÀU ĐỎ VÀO MÙA THU?

  Sa9 số lá của các loài cây đều có màu xanh , là vì trong lá có chứa diệp lục tố .NGoài ra trong lá còn có chứa carôten mang sắcvàng /cam/đỏ ( antôxianidin) .TÍnh chất của 3 chất trên giống nhau , chất diệp lục dễ bị phá vỡ còn carôten antôxianidin lại khá bền vững .vào mùa hè sau khi chất diệp lục bị phá vỡ, lá sẽ tự sản sinh ra chất diệp lúc mới để bổ sung cho cây , vì vậy là cây vẫn có thể giữ được màu xanh .Đến mùa thu thời tiết chuyển lạnh , chất diệp lục bị phá vỡ 1 cách mạnh mẽ, lá cây cũng dần dần ngưng sản xuất ra chất diệp lục , như vậy chất carôten và antôxianidin sẽ hiện diện trên mặt lá , khiến lá cây có màu vàng ,.Căn cứ vào sự do lường , những loại lá có hàm lượng đường nhiều đều có chưa antôxianidin .LÁ của những loài cây lá đỏ , cây thích và ô dước đều có hàm lượng đường nhiều hơn những cây khác ( đặt biệt là những cây mọc trên núi) Vì vậy lá của những loài cây này đều có hiện tượng đó khá sớm và đậm.

  TẠI SAO CÂY XƯƠNG RỒNG LẠI NHIỀU THỊT NHIỀU GAI?

  [​IMG]
  Cây xương rồng không có lá ,chất thịt trong thân xương rồng có khá nhiều nước, trên thân mọc đầy những gai nhọn , điều này có liên quan đến môi trường sống của chúng .Quê hương của cây xương rồng ở NAmMỸ và Mê-hi- cô , nơi đây khí hậu nóng bức , mưa ít, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm rất lớn , để có thể tồn tại , tổ tiên của loài xương rồng đã đấu tranh lâu dài với môi trường khắc nghiệt như thế , kết quả là để thích nghi với điều kiện môi trường khắc nghiệt đó , nó không thể không tự thay đổi hình dáng của mình .Một mắt , chúng biến thân cây thành chất thịt mọng nước , bộ rễ ăn sâu dướilớp cát , để có thể hút và giữ 1 lượng lớn nước, mặt khác lá sẽ thoái hóa thành gai nhằm thu nhỏ diện tích bay hơi nước, làm giảm đáng kễ lượng nước tiêu hao .Có người đã quan sát và phát hiện rằng, vào mùa hè lượng nước mà cây táo làm bay hơi là 10-20lít nước , còn cây xương rồng chỉ 20ml, sự khác biệt đến hơn cả nghìn lần như vậy thật làm người ta kinh ngạc.

  Ở mê-hi-cô loài xương rồng vừa cao vừa to , trong thân chứ 1 lượng nước nhiều vô kể ,như những bình chứa nước khổng lồ .KHi những người khách qua đường cảm thấy khát, họ chỉ cần lấy dao rạch 1 đường trên thân xương rồng , từ chổ rạch ấy chảy ra 1 thứ nước giải khát mát dịu .

  TẠI SAO NGỒI TRÊN LÁ SEN VUA LẠI KHÔNG BỊ CHÌM?
  [​IMG]

  TRêN mặt hồ trong vườn thực vật Bắc Kinh phủ đầy những chiếc lá sen vu vừa to vừa tròn , đường kính khoảng 2m, có là đến 4m.

  Có người đã từng làm 1 thí nghiệm như sau : múc từng tô cát đổ lên mặt lá , trọng lượng lên đến 75kg mà nó không hề chìm .Cảh trách gì 1 đừa trẻ nặng 30kg ngồi trên mặt lá vẫn ung dung .

  BÍ mật của sức chịu tải của lá sen vua nằm ở phía sau mặt lá .KHi chúng ta lật mặt lá phía sau lên quan sát , sẽ thấy có rất nhiều gân lá to lớn cấu thành 1 dàn khung ,giữa các bộ khung lại có những gân lá phụ hình lưỡi liềm, liên kết chặc chẽ với nhau giống như 1 dàn khung cốt thép của 1 chiếc cầu, nên sức tải của nó khá lớn .

  CÁc kiến trúc sư đã thiết kế rất nhiều công trình dựa trên cấu trúc gân lá sen vua,như các mái nhà triển lãm có mái vòm lớn hay những cầu phao hình lá sen ...

  HOA LÀM CÁCH NÀO ĐỂ BIẾN THÀNH QUẢ VÀ HẠT?

  Trong thiên nhiên có khá nhiều loài cây có thể trổ hoa , nhưng hoa của chúng không hẳn dành cho mọi người thưởng thức, mà là để kết thành quả và hạt để duy trì nòi giống .

  [​IMG]

  Hãy quan sát 1 hoa , nó được tạo thành bởi 5 bộ phận gồm: đế , đài, cánh , nhị đực và nhị cái .Đài hoa ở lớp ngoài cùng , nó bao lấy nụ hoa có tác dụng bảo vệ nụ hoa .Trong đài hoa có 5 cánh hoa ,dùng để thu hút ong bướm ( cùng với hương ).Trong nữa là vô số các sợi dài, đó là nhị đực. trên đầu nhị đực có nhữngcái túi nhỏ đó là bao phấn .HÌnh trụ dài giữa hoa là nhị cái , đỉnh trụ gọi là đầu nhụy,thân trụ gọi là vòi, bộ phận phình to ở dưới gọi là bầu , trong bầu có chưa noãn.KHi hoa nở nhị đực sẽ làm sản sinh ra phần hoa làm rơi trên đầu nhụy , phấn hoa sẽ sinh ra ống phấn hoa , quá trình thụ phấn của hoa được bắt đầu .

  Sau khi nhị cái thụ phấn xong , các bộ phận của hoa đều có sự thay đổi rất rõ rệt: đài hoa và cánh hoa bắt đầu héo tàn , nhị đực và cái bắt đầu cũng khô héo chỉ còn lại bầu nhụy .Sau đó noãn trong bầu nhụy sẽ phạt triển thành hạt , bầu nhụy cũng theo đó lớn lên phát triển thành quả.
   
  Last edited: 1/2/12
  GHT and muoivankhatmau like this.
 2. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  TẠI SAO CÂY HOA ĐÀO TRONG CÔNG VIÊN CHỈ CÓ HOA MÀ KHÔNG CÓ QUẢ
  Những hoa đào có thể kết quả,mỗi bông hoa có 5 cánh , trong mỗi hoa có nhiều nhị đực , giữa hoa là nhị cái với chiếc vòi dài.
  Loại hoa này sau khi trải qua quá trình thụ phấn sẽ cho ra quả.
  [​IMG]
  LOại hoa đào chỉ nở mà không đậu trái trong công viên( còn gọi là ''bích đào'' ) mỗi hoa có từ 7-8 cánh hoa ,có loại đến hơn 10 cánh , nên còn được gọi là '' hoa nhiều cánh'' .Hoa nhiều cánh không có nhị đực , chỉ có nhị cái ( có loại không có cả nhị đực lẫn cái ) vì nhị đực thực chất đã biến thành cánh hoa .Hoa không có nhị đực quá trình thụ phấn sẽ không diễn ra ,nên cây bích đào chỉ đơm hoa mà không kết trái .
  [​IMG]

  TẠI SAO GIỮA TRƯA NẮNG GẮT KHÔNG NÊN TƯỚI CÂY?
  Dưới ánh nắng chói chang , lá cây ủ rũ trông không còn sức sống , khi đó chúng ta thường hay tưới nước để cây tươi tốt lại .NHưng kết quả lại ngượi lại , cây nhanh chóng vàng lá và chết .
  NHiệt độ giữa trưa hè là nhiệt độ cao nhất trong ngày , đồng thời nhiệt độ trong đất cũng dần dần tăng lên .Vì sự biến đổi của nước trong lúc hấp thụ và tỏa nhiệt rất ít , nên nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của không khí rất nhiều .Nếu như tưới nước lạnh cho cây vào những lúc này , nhiệt độ trong đất giảm đột ngột, những đó hoa và lá non sẽ không chịu được sự thay đổi đột ngột và sẽ chết héo .Vào những mùa có nhiệt độ cao , những mầm non của rau cải ngoài đồng sau chuyến viếng thăm bất chợt của cơn mưa rào đã không thể gượng dậy được nữa cũng vì lí do trên .
  Vì vậy những người trống cây kiểng dày dạn kinh nghiệm thường tưới nước cho cây vào buổi sáng hay chiều tối.

  TẠI SAO CÓ LOÀI HOA NỞ VÀO BUỔI SÁNG, CÓ LOÀI THÌ NỞ VÀO BUỔI TỐI?
  Cây thường nở hoa vào 1 thời gian nhất định nào đó , như loài khiên ngưu sáng sớm vào khoảng 4 giờ ,khiên ngưu sẽ khẽ mở chiếc kèn tám ngát cảu mình để đón lấy những tia nắng đầu tiên , đến khoảng 9-10 giờ nó bắt đầu khép từng cánh hoa lại và ủ rũ.

  Còn hoa quỳnh ( NỮ HOÀNG 1 ĐÊM) thì nở hoa VÀO KHOẢNG 9-10 giờ tối và chỉ tồn tại vài giờ trước khi bình minh bắt đầu.
  [​IMG]
  Hiện tượng cây cối nở hoa vào 1 thời gian nhất định , điều này có liên quan đến nhiệt độ và độ ẩm xung quanh .Hoa khiên ngưu nở vào sáng , vì sáng không khí còn ẩm ướt , mặt trời vẫn chưa mọc, khi đó , phần trong của nhữngc ánh hoa phát triển nhanh hơn phần ngoài của cánh khiến hoa nở bung ra .NHưng khi đến giữa trưa , mặt trời đứng bóng ,không khí trở nên gắt hơn và khiên ngưu không thể cuối rạp người để tránh bị cháy nắng .
  Hoa quỳnh nở về ban đêm cũng vì thế .Hoa quỳnh xuất xứ từ những vùng nhiệt đới như Mê-hi-cô ,Trung MỸ ,Nam MỸ, những cánh hoa của nó vừa to nừa non , nếu hoa nở về ban ngày nhất định bị tiêu hủy , nó buộc phải chọn thời điểm nhiệt độ thấp .
  Đôi khi việc nở hoa còn có liên quan đến các ''bài mai'' Phần lớn hoa nhớ gió truyền phấn , chúng nở hoa bất kể ngày đêm .Còn những loài hoa nhớ côn trùng thụ phấn thì lệ thuộc vào giờ giấc của côn trùng .Ví như loài ong hoạt động sớm thì hoa nhờ ong sẽ nở sớm , thời gian hoạt động của bướm từ 10 giờ , ví thế những loài hoa nhờ bướm truyền phấn nở lúc 9 giờ ,còn những con ngài hoạt động lúc tối,nên những loài hoa nhớ ngài đã nở lúc 6 giờ chiều.

  TẠI SAO CÁC LOÀI HOA CÓ NHIỀU MÀU SẮC KHÁC NHAU?
  Trước khi trả lời câu hỏi này chúng ta thử làm 1 thí nghệim như sau : hái 1 bông hoa khiên ngưu, nhúng nó vào nước xà phòng , nó sẽ chuyển sang màu xanh da trời rất nhanh ; sau đó chúng ta nhúng tiếp đóa hoa đó và nước giấm trắng ,nó sẽ chuyển dần sang màu đỏ .Điề này chứng tỏ trong hoa có chứa 1 loại chất có thể thay đổi màu sắc theo axit hay kiềm , chúng ta gọi chất này là antôxianidin.
  Sự biến đổi axit hay kiềm trong thiên nhiên là chịu sự ảnh hưởng của nước , ánh sáng và dưỡng chất .Mà 3 yếu tố trên lại biến đổi không ngừng trong thiên nhiên , nồng độ lúc nhiều lúc ít .Nên màu sắc đậm nhạt khác nhau đôi khi đổi màu .Ví như mộc liên , khi nở hoa trắng , ngày thứ 2 màu hồng , ngày thứ 3 lại đỏ và khi tàn rụi là màu tím
  [​IMG]
  Trong cánh hoa còn có 1 loại sắc tố , là carôten , do tác dụng của nó mà hoa đổi màu .Và khi nó kết hợp với antôxianidin nó sẽ có màu sắc sặc sỡ.
  Trong những loài hoa màu trắng không có bắt kì 1 sắc tố nào,chúng có màu trắng vì chúng có chứa vô số các bọt khí , nếu chúng ta loại bỏ hết các bọt khí ấy ra , chúng sẽ trong suốt.

  TẠI SAO CÓ LOẠI HOA THƠM , CÓ LOẠI HOA KHÔNG THƠM ?
  Tại sao hoa có hương thơm ?Đó là vì trongc ánh hoa có 1 loại tế bào tinh dầu , nó có thể tiết ra tinh dầu và có hương .Tinh dầu rất dễ bay hơi phân tử tinh dầu sau khi bay hơi liến lan tỏa trong không khí và bay vào mũi chúng ta , nên ta cảm thấy hương thơm .Dưới ánh nắng mặt trời tinh dầu càng bay hơi nhanh , vì vậy trời càng gắt ta càng thấy hoa thơm .
  Một số hoa không có tế bào tinh dầu trong cánh hoa , mà chứa glucozid ,bản thân chất này không thơm , nhưng trong quá trình phân giải nó sẽ phát ra mùi hương .Tất nhiên những loài hoa không có tế bào tinh dầu mà cũng không mang glecozid thì cũng không thơm đâu .

  TẠI SAO CÓ LOẠI THỰC VẬT LẠI ĂN SÂU BỌ?
  Trên thế giới có hơn 500 loài thực vật ăn sâu bọ.Các nhà khoa học chia chúng thành 2 loại lớn: thực vật ăn sâu bọ bậc cao và bậc thấp .
  Thực vật ăn sâu bọ bậc cao như cây nấp ấm , cỏ bắt ruồi,...
  [​IMG]
  Chúng lợi dụng lá hay lá biến hình cuả chúng bao vây lấy sâu bọ,giữ chặt hay nhốt chúng lại ,sau đó từ từ tiêu hóa chúng .Cây nắp ấp mọc ra chiếc túi dài trên chóp lá , những con côn trùng háo ăn vô ý rơi vào chiếc nắp sẽ đóng lại ngay lập tức , có người thấy 1 con rết sau khi rơi vào chiếc nấp ấm đã bị tiêu hóa hoàn toàn .
  [​IMG]
  Nắp ấm , dùng hương thơm để lôi cuốn con mồi
  NHững chiếc lá của cỏ bắt ruồi vươn dài ra tứ phía , chúng có thể tiết ra 1 chất dịch có tính dính , khi con mồi dính vào khó mà thoát được.Những loài ăn sâu bọ bậc thấp là những loài nấm .Loại thực vật này không có chất diệp lục , nên không thể tự mình tạo ra dưỡng chất , nhưng có thể nhờ vào những sợi xơ nấm để dính bắt những động vật nguyên sinh như các loài vi khuẩn để phân giải , từ đó có được những dưỡng chất cho sự sinh tồn.

  THỰC VẬT THÂN LEO, LÀM THẾ NÀO ĐỂ LEO LÊN CAO?
  Nhà khoa học Francoi của Pháp từng quan sát quá trình leo bám của 1 cây nho :Trước tiên chúng vươn từng sợi tua cuốn ra , đỉnh của tua cuốn sẽ từ từ vẽ những vòng tròn trong không gian và dò dẫm khắp nơi ,khi bắt gặp vật đỡ khoảng 20 giây sau , những tua cuốn sẽ biến thành 1 cái vòng tròn , bao lấy vật đỡ rồi bám chặt vào .
  [​IMG]
  Khả năng leo bám cao nhất có lẻ thuộc về dây trường xuân đằng và cây sơn hổ.
  Trường xuân đằng không có tua cuốn , nhưng lại có vô số rễ phụ , nhờ những rễ phụ này mà chúng có thể bám vào vách đá hay thân cây mà leo dần lên .CÒn cây sơn hổ thì gặp gì bám nấy , mọc lan rất nhanh và chẳng bao lâu sẽ thành 1 mảng xanh rì .
  Việc leo lên cao đó của thực vật cũng là 1 hình thức của đấu tranh sinh tồn .Nếu leo lên được những nơi cao ráo thoáng đãng , chúng sẽ hấp thụ được nhiều ánh sáng mặt trời và không khí hơn , có điều kiện hơn .
  TẠI SAO TRỒNG HOA THỦY TIÊN KHÔNG CẦN ĐẤT ?

  Thật ra , thủy tiên vốn được trồng dưới đất , vào mùa thu , người ta đem thân vảy nhỏ hay hạt thủy tiên gieo xuống đất , cùng năm đó sẽ ra lá nhưng lại chưa cho hoa .Mùa thu năm sau , người ta đào thân vảy nhỏ của chúng lên , để ở những nơi râm mát hong khô .Mùa thu năm thứ 3 người ta lại trống thân củ xuống đất.Cứ như thế trải qua 3-5 năm trồng đi trồng lại, thân vảy nhỏ đã lớn , dự trữ 1 lượng lớn đáng kể các chất .Mùa đông người ta đặt thân vảy vào chậu thêm 1 chén nước và vài viên sỏi.
  [​IMG]
  Khi trồng thủy tiên trong nước , người ta thường phải cắt bỏ 1 phần nhỏ thân vảy, sau khi cắt bỏ bớt lượng dưỡng chất sẽ giảm đi , những chiếc lá mọc lên cong cong như chân cua , rồi cuốn hoa sẽ xuất hiện từ trong đám lá ấy và chẳng mấy chốc cây sẽ sinh hoa .

  TẠI SAO CÂY MẮC CỠ LẠI BIẾT ''MẮC CỠ'' ?
  Phần gốc của cuốn là cây mắc cỡ , có 1 bộ phận hơi phình to gọi là bẹ lá .Bẹ lá chứa 1 lượng nước rất lớn và thường căn phồng lên ,duy trì 1 lực nén lớn , ngoài ra , lực nén nửa phần dưới là lớn hơn nữa phần trên .Khi dùng tay chạm vào cây mắc cỡ, lá cây bị chấn động nước ở phần dưới bẹ lá sẽ trào lên phần trên và ra 2 bên .Thế lá phần dưới của bẹ lá bị lõm vào , phần trên phình to ra , những chiếc lá nhỏ ép sát lại với nhau , cuốn là rũ xuống trông như 1 cô gái đang mắc cỡ .Sau 1 lúc nó sẽ trở lại hình dạng ban đầu .
  [​IMG]
  Cây mắc cỡ rất nhạy cảm với những kích thích bên ngoài, có người từng quan sát được ,tốc độ truyền dẫn của cây mắc cỡ khoảng 10cm /phút , nó có thể thông qua thân cây truyền đến lá và cuống lá cách đó 50cm .
  Sự nhạy cảm này , rất có lợi cho sự sinh trưởng cuả cây mắc cỡ .Quê quán của cây mắc cỡ tận Ba Tư , nơi thường xuyên có những cơn gió lốc , chính nhờ khả năng dặc biệt này chúng có thể tránh được sự tàn phá của những cơn bão
   
  GHT thích bài này.
 3. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  TẠI SAO NẤM RƠM SINH TRƯỞNG KHÔNG CẦN ÁNH SÁNG ?

  [​IMG]

  Nấu rơm sinh trưởng không cần ánh sáng chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng của chúng không giống như các loài thực vật xanh khác .Thực vật xanh có chứa chất diệp lục , nó có thể tiến hành phản ứng quang hợp dưới ánh sáng mặt trời sản xuất ra các chất đinh dưỡng cung cấp cho sự phát triển của cây.Nhưng nấm rơm lại thuộc thực vật họ nấm , nó không có rễ, thân , lá ( chỉ có thể hạt) không diệp lục, nên không thể tự tổng hợp chất dinh dưỡng cung cấp cho mình , nó hoàn toàn dựa vào xơ nấm dể phân giải muối khoáng hoặc các chất hữu cơ trong môi trường sinh trưởng hoặc trong đất để có được dinh dưỡng .Thử làm thí nghiệm , sau khi thu hoạch chúng ta không thêm 1 tí nguyên liệu nào trong môi trường sinh trưởng đó cả , thì những chiếc nấm sau này thường không lớn lên được. Điều đó chứng tỏ rằng muối khoángvà các chất hữu cơ trong môi trường sinh trưởng của nấm đã bị nấm dùng hết .

  ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO LÀ ĐỘNG VẬT HAY THỰC VẬT ?

  [​IMG]

  MÙa đông đa số côn trùng đều chui vào đất để ngủ đông .LÚc này , có 1 loại nấm thuộc họ nấm , chuyên đi kiếm ấu trùng của loài sâu cánh bướm dưới đất để kí sinh .Chỉ cần bắt gập ấu trùng này , chúng sẽ chui vào cơ thể và sản sinh ra chất đệm ( stroma) dần dần hấp thụ hệt các chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng .Qua mùa đông ấu trùng chỉ còn lại cái xác rỗng và đầy chất đệm .Mùa hè đến , khí hậu ấm lên , các chất đệm bắt đầu cựa quậy , và nó mọc ra những chồi từ miệng ấu trùng và nhú khỏi mặt đất đó chính là cây đông trùng hạ thảo .

  [​IMG]

  Cây đông trùng hạ thảo chủ yếu phân bố ở những vùng rừng TỨ XUYÊN , TÂY TẠNG và VÂN NAM , TRUNG QUỐC .Nó là 1 vị thuốc bổ nổi tiếng , có công dụng bổ tinh , bổ thận , cầm máu hóa đờm.

  TẠI SAO CÓ LOÀI THỰC VẬT SỐNG DƯỚI NƯỚC MÀ KHÔNG BỊ MỤC RỮA?

  [​IMG]

  SÚNG NHẬT

  Rễ cảu thực vật thủy sinh không giống như những loài thựcvật khác .khe hở giữa các tế bào trong rễ cảu chúng khá lớn , trên dười thông nhau nên không khí có thể di chuyển tự do , và khả năng thẩm thấu của lớp màng bán trong suốt của biểu bì rễ rất mạnh .NHờ đó rễ của thực vật thủy sinh dễ dàng hấp thụ o2 trong nước.

  [​IMG]

  ẤU

  Những loài thực vật thủy sinh như cu sen , củ ấu ........thân và lá của chúng còn có thể dự trữ 1 lượng lớn không khí , trông khi đó thân và lá lại thông với rễ nên những loài thực vật này chẳng cần phải lo thiếu o2 nữa.

  TẠI SAO THỰCVẬT LẠI CÓ NHỮNG MÙI VỊ KHÁC NHAU ?

  [​IMG]

  ớt

  Đa số các loài thực vật đều có chứa tinh bột .Bản thân tinh bột không có vị ngọt , nhưng sau khi bị phân giải bởi chất lên men trong nước bọt , nó sẽ biến thành đường mạch nha và đường gluco có vị ngọt .Có loại thực vật lài chứa đường saccaro như mía hay cải ngọt , chúng sẽ trực tiếp cho chúng ta cảm giác ngọt .

  Nho hay chanh lại có vị chua lè , vì trong trong tế bào cảu chúng có chưa rất nhiều axit xitric và axit tactric. KHi nho chín , axit sẽ từ từ giảm bớt đi quả dần ngọt hơn .

  Khi ta uống thuốcbắc thường cảm giác đắng chát , đó chủ yếu là do tác dụng kiềm sinh vật .Như vị đắng cảu cây hoàng liên có tác dụng thanh nhiệt giải độc , các loại thuốc bắc có tác dụng của vị đắng ta gọi là chất kiềm hoàng liên .

  [​IMG]

  Thực vật có vị cay điển hình nhất là ớt có chứa cap-si-can , có tác dụng kích thích nên khi ăn ớt ta có cảm giác cay xè. Những loài thực vật như cây thuốc lá , cây cải sống ,...cũng có vị cay vì trong tế bào của chúng cũng có các chất như kiếm thuốc là ..

  Có loại thực vật lài có vị chát , và chúng ta không thôi nuốt nước bọt vì trong thành phần có chứa tanin, như bưởi , cà na , trà,....

  TẠI SAO BẺ CÂY MÁU GÀ LẠI CÓ MÁU CHẢY?

  [​IMG]

  Cây máu gà là 1 loại thựcvật có chất gỗ, ngoài thân cây là lớp libe, bên trong là chất gỗ.Trong lớp libe có rất nhiều mao mạch, những mao mạch này sẽ xếp thành 1 vòng tròn màu nâu đỏ, trong đó có chưa rất nhiều chất nước màu nâu đỏ .Khi chúng ta bẻ gãy thân của chúng ''máu '' sẽ chảy ra .

  Cây máu gà là 1 loại dược liệu , có thể chế biến nó thành '' cao kê huyết đằng '' có công dụng ơổ máu hoạt huyết , khỏe gân cốt .

  TẠI SAO 1 SỐ LOẠI CÂY CÓ THỂ PHÁT SÁNG ?

  [​IMG]

  Bản thân cây không tự phát sáng , nhưng lớp đất nơi chúng sinh sống chứa hàm lượng photpho khá cao, lượng PP mà lá hấp thu sẽ được tỏa ra trên lá , kết hợp với o2 trong không khí tạo ra lân tinh .CHất lân tinh không có nhiệt độ , không cháy mà chỉ có ánh sáng .

  Một số vùng ở nướcta có 1 loài nấm biết phát sáng ,những loại nấm này rất thích sinh sống trên những thân cây khô chết .KHi chúng đã hút no các chất trong thân cây , gặp phải o2 sẽ tiến hành phản ứng hóa học, lúc đó sẽ làm sản sinh ra 1 lọai'' ánh sáng lạnh '' không tỏa nhiệt.

  NGòai ra còn có 1 loại vi khuẩn biết phát sáng rất nhỏ , có loài kí sinh trên xác của động thực vật , có loại kí sinh trên cơ thể sống cuả các loài sinh vật ...

  TẠI SAO CẢI BÓ XÔI VÀO MÙA ĐÔNG LẠI CÓ VỊ NGỌT ?

  Trước tiên chúng ta hãy làm 1 thí nghiệm : lấy 2 chiếc ly, 1 đựng nước đường , 1 đựng nước lọc.Sau đó để 2 chiếc ly vào trong tủ lạnh .! lát sau khi bạn mở tủ ra bạn sẽ thấy chiếc ly đựng nước lọc đóng 1 lớp băng mỏng phía trên , còn ly đựng nước đường chẳng suy giảm gì cả.Điều này chứng tỏ , sau khi đường hòa tan trong nước nước không dễ đóng băng .

  [​IMG]

  MÙa đông rất nhiều cây cối đều bị héo úa cho dù những loài cây còn sống thì vẫn bị rụng lá và đi vào giấc ngủ đông .Còn cái bó xôi thì áp dụng biện pháp tránh đông khác .Lượng tinh bột không vị ngọt trong cơ thể nó , sau 1 loạt quá trình phân giải ở nhiệt độ thấp , sẽ biến thành đường glucô có vị ngọt .NHờ đó cải bó xôi có thể tăng cường khả năng chống rét của mình,như vậy vào mùa đông cải bó xôi ngọt hơn đó cũng là 1 hình thức tự vệ.
  TẠI SAO RONG TRONG BỂ NUÔI CÁ THƯỜNG NỔI BONG BÓNG?

  [​IMG]

  Thử làm thí nghiệm : Lấy 1 chiếc cố bese có dung lượng 1000ml, tiếp theo đó lấy 1 chiếc phểu thủy tinh ụp vào cốc, bỏ rong vào trong phễu , sau đó đặt ống nghiệm chụp lên chân phễu , sau cùng đổ 1 lượng nước thích hợp vào trong phễu và đem đặt cốc dười ánh sáng mặt trời .CHẳng bao lâu trong cốc sẽ không ngừng nổi lên những bọt bóng nước .1 lát sau chúng ta lấy ống nghiệm xuống và vứt 1 que diêm đang cháy vào , ta sẽ thấy que diêm cháy phừng lên trong ống nghiệm , điều đó chứng minh trong ống đá có chưa nhiều o2.

  [​IMG]

  Rong trong bể cá thường nổi bong bóng là do rong trong bể thực hiện quá trình quang hợp , dười ánh sáng mặt trời ( /ánh sáng mạnh ) chất diệp lục trong lá sẽ lợi dụng năng lượng ánh sáng mặt trời hấp thụ khí co2 và nước để tạo ra chất hữu cơ đồng thời thải ra khí o2.Khi lượng o2 trong nước tăng lên , có thể cải thiện môi trường sinh sống của cá .
   
  duccom3412 thích bài này.
 4. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  BÃI CỎ CÓ LỢI ÍCH GÌ?

  [​IMG]

  Theo số liệu nghiên cứu ,1 bãi cỏ rộng 1 hecta có thể hấp thụ 90 m3 khí co2 đồng thời thải ra 60 m3 khí o2 .Trong đó nó còn có thể hút được rất nhiều khí độc ở trong không trung , như so2 ,h2f.Bãi cỏ cũng giống như máy hút bụi ,thông thường lượng bụi trên không không trung bải cỏ chỉ bằng 1/5 ở những nơi không có bãi cỏ. sau khi bãi cỏ hút bgụi ,lượng bụi dính trên cỏ sẽ trôi đi nếu gặp 1 trân mưa hay bị tưới nước .

  NGòai ra bãi cỏ còn có thể làm giảm nhiệt độ ,NHững ngày nóng bức trên mặt đất thì bãi cỏ lại mát mẻ vô cùng , thông thường nhiệt độ chỉ ở mức 22-24 độ C, vì bãi cỏ có thể hấp thụ 2/3 bức xạ tia mặt trời .Bãi cỏ vừa có thể làm trong lành không khí , lại có thể điều hòa thời tiết , nên ở 1 số nước phát triển ,dọc theo quốc lộ hay trước và sau nhà đều có trồng những thảm cỏ xanh .

  TẠI SAO THU HOẠCH CÂY ĂN QUẢ MỖI NĂM MỖI KHÁC?

  Đại đa số cây ăn quả đều ra hoa vào mùa xuân và cho thu hoạch vào mùa thu .MỨc độ cho quả nhiều hay ít , đều thùy thuộc vào số lượng hoa nở, hoa nở càng nhiều ,khả năng cho quả càng coa .Trong khi đó số lượng hoa nở lại tùy thuộc vào số lượng chồi hoa của năm trước .

  Ví dụ như cây âămnay cho mùa bội thu ( trái mùa) thì số lượng chồi hoa được hình thành vào mùa thu sẽ ít đi ,vì c6ay càng cho quả nhiều thì nó càng cần 1 lượng dưỡng chất rất lớn để cung cấp cho quả đang trong quá trình lớn lên , dưỡng chất mà các nhánh cây nhận được ít đi , không đơm được nhiều chồi hoa nữa.Khi chồi hoa ít , sang năm sẽ là năm thuận mùa ,. Ngược lại cây cho quả ít vào năm thiếu , có thể cho lượng dưỡng chất cung cấp cho cành lá để ra nhiều chồi hoa.Nư vậy , sang năm nữa sẽ là năm trái mùa .HIện tượng xuất hiện luân phiên như vậy , người ta gọi là '' năm trái mùa hay năm thuận mùa cảu cây ăn trái '' hiện tượng này khá rõ ở c9ây táo và lê.

  Khi đã biết được nguyên nhân ảnh hưởng đến độ say quả của cây , người ta có thể áp dụng những biện pháp như bón phân , tỉa hoa a, quả ,....để những nămtrái mùa cũng có được mùa bội thu.

  CÂY SUNG CÓ ĐƠM HOA KHÔNG?

  Nhiều người cho rằng cây sung không có hoa .Thật ra cây sung cũng có hoa , rất nhiều nữa la 2khác .

  MÙa xuân , các nhành cây cảu cây sung mọc ra rất nhiều quả nhỏ.NHững quả sung này không phải là sung thật .Mà do đế hoa phình to lên hình thành quả giả , trong đó có rất nhiều chồi nhú lên , đó chính là hoa của cây sung . Vì hoa của cây sung rất nhỏ ,lại giấu mình trong đế hoa ,rất khó nhìn thấy nên nhiều người cho rằng sung là loại thực vật không đơm hoa mà kết quả .Đây là 1 điều ngộ nhận.

  [​IMG]

  Cây sung không những nở hoa mà còn có hoa đực và hoa cái .CHúng sống tách biệt trong đế hoa ,sự truyền phấn của nó được thực hiện bới loài ong núi nhỏ đến mức mắt chúng ta không nhìn thấy được.

  TRONG CHUỐI CÓ HẠT KHÔNG ?

  Quê hương của chuối ở miền nhiệt đới ,tổ tiên của chúng không những có hạt ,mà hạt còn nhiều và to nữa.Về sau trong quá trình nuôi dưỡng ,con người dần loại bỏ những giống chuối có hạt to và cứng , ít thịt quả.Qua quá trình chăm sóc lâu dài, quả của loài chuối hoang cũng dần phát triển theo hướng mong muốn của con người .

  [​IMG]

  Khi bạn cắn vào quả chuối , từ chổ cắn ấy bạn sẽ thấy lấm tấm những hạt nhỏ ,đólà quả chuối đã tiêu giảm .

  CHuối không có hạt giống , nhưng chúng ta có thể tách lấy chồi non ở bộ phận rễ của cây và chăm sóc chúng lớn lên .

  CÓ PHẢI CÂY THIÊN TUẾ 1000 NĂM NỞ HOA 1 LẦN ?

  Cây thiên tuế là cây sống ở vùng nhiệt đới ,nó không những có thể nở hoa mà mỗi năm đều nở hoa .Trung bình cây cao từ 1-8m,những cây sống ở vùng nhiệt đới còn có thể cao đến 20m.

  [​IMG]

  Ở các miền duyên hải cuả TRUNG QUỐC, nhiệt độ ở những vùng này khá cao, khí hậu ẩm ướt , thông thường cây thiên tuế trồng trên 10 năm thì mỗi năm đều cho hoa .Còn ở vùng ôn đới cây thiên tuế thường được trồng trong chậu kiểng ,vì nhiệt độ ở những vùng này có sự chênh lệch rất lớn trong năm , nhất là vùng có khí hậu hanh khô .Vì vậy độ tăng trưởng của chúng sẽ bị kiềm hãm nên không dễ cho hoa, nhưng những tháng khác trong năm ở những vùng này ,vì sự thay đổi thời tiết khá lớn , nên 1 số ít cây cũng sẽ cho hoa .

  TẠI SAO PHẢI CẠO MỦ CAO SU VÀO BUỔI SÁNG SỚM?

  Cây sao su là 1 loại cây nhiệt đới , trong lớp libe cảu nó có những mạch sữa rất nhỏ mà mắt thường khó nhìn thấy được.Khi chúng ta rạch lớp vỏ cây ra ,mủ sữa sẽ nhớ vào sức nén lớp tế bào xung quanh và bản thân các mạch sữa mà ứa ra liên tục.

  [​IMG]

  Sáng sớm , sau khi cao su đã trãi qua 1 đêm nghỉ ngơi , lượng nước trong cơ thể cuả cây đang trong trạng thái dồi dào ,là thời điểm sức nén của tế bào cây lớn nhất vì vậy cây sẽ cho ra sản lượng cao nhất nếu cạo mủ vào buổi sáng .Đến khoảng 8-9 giờ sáng , sau khi mặt trời mọc,quá trình quang hợp của cây cao su bắt đầu ,lúc này những lổ nhỏ trên lá cây sẽ bắt đầu nở ra và nước bắt đầu bay hơi ,sức nén trong thân cây cũng từ từ giảm xuống ,lượng mủ tiết ra cũng ít hơn .

  [​IMG]

  Theo thống kê ,nếu sản lượng mủ đạt 100% trước 7 giờ sáng , thì sản lượng sẽ giảm xuống 6% nếu cạo vàokhỏang 8-9 giờ và sẽ giảmtiếp 18% nếu cạo mủ vào khoảng 10-11 giờ trưa.

  CÂY CỐI CÓ CẦN NGỦ KHÔNG?

  Thực vật cũng ngủ nhưng cách thức khác hơn động vật .

  TRên cành cây hợp hoan có rất nhiều những chiếc lá hình lông chim, những chiếc lá này khi gập ánh sáng mặt trời sẽ duỗi ra ,nhưng khi ánh sáng mặt trời khép lại thì lá cây cũng rủ xuống ngủ đi.KIểu ngủ rõ nhất phải nói đến cây bông súng ,buổi sáng khi mặt trời hừng đông ,hoa súng sẽ từ từ nở những cánh hoa tinh khiết , khi mặt trời lặng chúng sẽ khép những cánh hoa lại và đi vào giấc ngủ sâu .

  [​IMG]

  HIện tượng ngày nở đêm khép cuảthực vật ,các nhà khoa học gọi đó là ''hoạt động ngủ'' ,hoạt động ngủ này rất có ít cho sự tăng trưởng của câycốiVí dụ như cỏ 3 lá , nó có thể giảm bớt lượng nhiệt và nước cần phải tiêu hao khi khép lá lại vào ban đêm

  [​IMG]

  Bông súng khép cánh hoa lại vào ban đêm để bảo vệ nhụy tránh khỏi giá rét ,vì vậy hoạt động ngủ còn là 1 biện pháp tự bảo vệ của cây cối.

  TẠI SAO CÀNG CẤT KĨ,KHOAI LANG CÀNG NGỌT?

  Trong rễ củ của cây khoai lang có chưa rất nhiều tinh bột ,bản thân tinh bột không có vị ngọt , nhưng trong 1 điều kiện nào đó nó có thể biến thành đường ,ví dụ như bột mì .

  [​IMG]

  CỦ KHOAI LANG

  Nhưng điều kỳ lạ là tại sao lượng tinh bột trong khoai lang sẽ biến thành đường nếu để dưới điều kiện nhiệt độ thấp trong 1 thời gian.MÙa thu là mùa thu hoạch của khoai lang ,vì nhiệt độ vẫn còn cao nên vị ngọt của những củ khoai rất thấp.Sang mùa đông ,nhiệt độ giảm xuống ,lượng tinh bột trong khoai lang sẽ biến thành đường ,cộng thêm gió mùa đông khô hanh ,lượng nước trong khoai lang càng giảm xuống nên khoai ngày càng ngọt.KHi đó nếu đem nướng ,từ những vệt nứt của khoai lang sẽ ứa ra những dòng dịch dẻo như mạch nha * mùi vị cuảkhoai lang càng ngon ngọt dẻo hơn.

  (*) Người ta gọi khoai này là khoai mật _CVC.
   

Chia sẻ trang này