Hỏi gấp về PH !!!

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi bambilx, 9/8/07.

 1. bambilx

  bambilx Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  An Giang
  Em nuôi CLKLHV,lúc nãy vừa đo PH thì thấy >=8.5 ko biết có làm sao ko,từ lúc rước về tới giờ cá vẫn khỏe,nhưng ko biết PH như vậy có sao ko?Nếu có làm sao làm giảm PH (ở tỉnh nên điều kiện mua thuốc giảm PH ko đc) + với việc em mới để 2 gói men vinh berta ... vào sao thấy nước đục quá ko biết có sao ko và có trog lại hôk? mong các bậc tiền bối chỉ giáo.
   
 2. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Ec..ec..Ph 8.5 vẫn nằm trong mức cho phép,nhưng nếu Ph ở 7.0 thì Pi nghĩ tốt hơn.Trước tiên Bambilx nên lưu ý đến dụng cụ đo Ph của bạn,có thể nó cho kết quả sai.Điều thứ 2,bạn xem lại nguyên liệu lọc có san hô không?San hô làm tăng Ph nhưng song song San hô luôn giữ Ph được ổn định.Điều thứ 3,cho thêm vào hồ vài lá bàng,bạn có dùng lá bàng cho hồ cá không?Pi đang sử dụng đều đặn,sẽ có ích lợi về lâu dài nhưng lá bàng làm cho nước có màu trà hơi mất thẩm mỹ.Post hình cá của bạn lên đi Bambilx...cá đẹp lắm hả?;)
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Giống như DLP đã nói 8.5 cá chịu nổi và dùng lá bàng để hạ pH, và tôi xin góp một chút ý kiến là bạn nên thay nước bằng nước mưa tối đa không là 10% mỗi ngày (thay khoang 10-15 ngày). Tại vì nước mưa có pH 5.6-6.5 (tùy theo vùng nữa, nên đo pH nước nếu muốn biết chính xác) cho nên đừng có thay quá 10% cho một ngày, nếu không cá sẽ bị sóc.

  Nhiều khi máy đo pH cần phải chỉnh, nên bạn chịu khó coi lại máy pH, chỉnh cho đúng trước khi dùng.
   
 4. bambilx

  bambilx Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  An Giang
  @ Pi : Mình xài lọc tràn có san hô khoảng 2kg,ko xài nước là bàg chỉ xài BlackW thôi.Đo PH = dd thử PH nên có lẽ ko chính xác.chưa có tiền sắm máy đo bằng điện tử hihi.Hình cá mình có bên Mục cá rồng Thành viên đó,bạn cũng từng vào rồi mà.Tên theard:"Máy bác em dùm xem con High-Back Red Tail Gold..." đó.Qua đó xem rùi cho mình vài ý kiến xem sau.
  @kevdv :nước mưa vùng mình chắc cũng đc,nhưng cỡ này mưa thấy sấm chớp quá ko dám hứng.bạn wa bên theard Cá rồng của thành viên xem cá mình rùi cho ít nhận xét,chắc mai chộp vài tấm cho anh em xem tiếp.
  [​IMG]
   
 5. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nguồn nước máy PH = 7.bạn bỏ 2 kg san hô không nhằm nhò gì đâu mà lo.có lẽ dụng cụ đo PH không chính xác thôi.Hồ nhà mình dùng nước máy,san hô trong hồ & hộp lọc khoảng 200kg.Kim lọc nuôi nước PH cao 1 chút cũng có tác dụng làm cho màu lên nhanh hơn & bóng hơn.
   
 6. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  @TPA, tôi không hiểu tại sao mấy bạn lại dùng san hô hay o-ring cho cá rồng? Theo tôi biết những thứ này sẽ tăng pH nên tới 8-9 trong khi đó cá rồng hạp nhất với pH 6-7.
  Màu cá rồng phát triển nhanh với pH cao, điều này thỉ mình chưa biêt. Nhưng mình biết các trại cá rồng và sách vở viết về cá rồng đều nói cá rồng hạp nhất với pH 6.8.
  Khi có san hô trong bọ lọc dù dùng nước mưa hay lá bàng để hạ pH sẽ không có hiệu quả. Tại vì san hô sẽ luôn luôn giữa pH nước trong hồ ở khoảng điểm 8-9.

  San hô nên dùng cho bộ lọc của cá chép nhật và lahan.
   
  Last edited: 10/8/07
 7. migel

  migel Active Member

  Tham gia:
  7/2/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TIEN GIANG
  Bác cứ yên tâm nuôi đi, tôi củng đã đau đầu về độ Ph của nước lâu rồi nhưng với niềm đam mê cá rồng nên tôi nuôi đại, ở khu vực tôi đo Ph =9, đã nuôi 3 thanh long và hiện đang nuôi CL KLHV thấy bình thường, cá vẫn lên màu đẹp.
   
 8. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Cảm ơn bạn đã nêu câu hỏi trực tiếp.
  Mình tin những hiểu biết của bạn về san hô là rất chinh xác.Mình cũng không phủ nhận những điều các trại cá rồng,các đàn anh đi trước đã rút kết nhưng có 1 điều hồ mình xài san hô không đơn thuần như các bạn nghe & cả các các bạn đã đến xem trực tiếp.
  Anh em trên diễn đàn vì gần như chưa có anh em nào xài nhiều san hô như mình.
  Hồ TPA xài san hô rất nhiều nhưng có làm cho cá xấu đi hay không?(đó là cả 1 vấn đề.)
  San hô làm tăng Ph nhưng giả dụ nguồn nước có độ PH = 5 thì các bạn duy trì cho PH = 6-7 ổn định trong thời gian dài bằng cách nào?vật liệu nào có khả năng cân băng PH như yêu cầu?
  Nguồn nước là 7 thì bạn ổn định PH bằng 6-7 bằng phương pháp gì mà luôn có độ PH như ý muốn?
  Khi bạn giải đáp được các câu hỏi trên thì bạn đã hiểu vì sao TPA sử dụng nhiều san hô mà vẫn bình thường.
  Bạn xem 1 hồ cá nếu không thấy hệ thống lọc nhưng bạn kết luận hồ đó không có lọc là sai hoàn toàn.
  Cũng như khi bạn thấy mình rải san hô dày đặc mà bạn vội vã kết luận san hô trong hồ chỉ làm tăng PH mà không xét đến những yếu tố khác mà bạn không thể thấy thì cũng sai.
  Mỗi hồ,mỗi nguồn nước,mỗi loại cá đều có nhưng yếu tố klhác biệt cần đáp ứng.Phải hiểu & nắm rõ nguyên lý để sử dụng cho phù hợp.khi sử dụng san hô làm vật liệu lọc cần phải nắm rõ các tác dụng của san hô,phải biết kết hợp nhiều loại vật liệu khác để khắc phục nhược điểm san hô luôn làm cho PH tăng cao.
   
 9. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Trước hết tôi xin lỗi bài post của tôi nếu đọc hơi chói tai. Tôi chỉ muốn hiều biết nguyên nhân và lý do tại sao bác phải dùng san hô. Sau khi đọc được post trả lời của bác tôi cũng chia sẽ với bạn về vấng đề làm làm cho pH ổn định.
  Thứ nhất dùng những sản phẩm proper pH (coi hình). Nếu biết cách sử dụng pH trong bề lúc nào cũng theo ý muốn.
  Cách thứ hai đễ ổn định pH 7.2, dùng nước máy cho thêm một chút muối vô bề (0.001%).
  Cách thứ ba để ổn định pH ở 5.5-6 thì dùng nước mưa
  Cách thứ tư để ổn định pH ở 6-7 thì pha nước mưa chung vói nước máy.
  nên dùng một phương tác pha nước cho cá nếu không pH thay đổi quá nhanh thì không tốt cho cá. Tôi nghĩ vì cá rồng yêu quí của chúng ta thay nước thường xuyên cho cá là chuyện không bao giờ quên được cho nên pH tụt xuống nhanh trong bề là một sự rất khó mà sảy ra.
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Last edited: 11/8/07
 10. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Mấy loại test chuyên dụng này ở VN không có đâu anh Kevdv,nếu có giá cũng rét lắm,Pi chỉ thường dùng lá bàng và san hô để tăng hay giảm PH.San Hô nếu chỉ để trong hồ...như bạn TPA đang dùng,Pi thấy có cho nhiều bao nhiêu cũng thế thôi,các chất canxi v..v.. khó hòa tan trong nước để làm tăng PH .Khi dùng trong bộ lọc hay bỏ trong hồ,Pi nghĩ San Hô chỉ mang tính chất ổn định nước,còn độ hòa tan các chất trong San hô vào nước vẫn xảy ra nhưng trong giới hạn tối thiểu
  Hôm qua,Pi đem thùng San Hô cũ ra rữa lại,sau 1 hồi xốc tới xốc lui,Pi thấy màu nước rữa San Hô cứ đùng đục,trắng sữa...Pi không biết,San hô cà nhuyễn ra có thể dùng pha trong hồ nhằm tăng Ph được không.Nếu cà nhuyễn,pi nghĩ có lẽ hữu hiệu hơn là để san hô cố định trong bộ lọc hay trong hồ.Bạn TPA dùng San Hô nhiều chắc cũng có thắc mắc như Pi.Chút thiển ý,có sai sót nhờ anh em chỉ điểm dùm Pi.
   
 11. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  San hô cũ nếu để yên thì mức độ làm tăng PH sẽ kém hơn bị sốc lên là tăng độ hòa tan các chất của san hô vào nước.
  Mình dùng nước giếng độ PH rất thấp,khi bơm lên chỉ khoảng 5.cho nên dùng san hô để ổn định PH.khi PH tăng cao thì mình thay nước làm dung hoà.ngoài ra còn 1 số rễ cây,củi mục trong hộp lọc có tác dụng làm giảm PH.
  Khi dùng san hô nhiều thì phải biết cách kiểm soát độ PH.không thể cho san hô vào tùy tiện.
  Dùng các loại hóa chất làm tăng giảm PH thì hơi đắt & không phải lúc nào cũng có loại tốt để mua.
  Vấn đề độ PH theo các trại đưa ra là chính xác,người nuôi cá rồng cứ theo đó mà áp dụng.
  Mình cũng phải điều chỉnh theo các tiêu chuẩn PH đã được khuyến cáo thôi.Tuy nhiên các bạn nhìn thấy hồ nhà mình nhiều san hô cứ cho là mình đi ngược với các tiêu chuẩn của cá rồng là điều chưa đúng.
  Mình tuân thủ các điều đó rất nghiêm chỉnh nữa đấy.
   
 12. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Wow, sao pH nước giếng nhà bác thấp quá vậy? Bác có biết nguyên do tại sao không? Chả lẽ tại vì đất sét?
   
 13. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  không biết bạn ơi.Nước giếng cách nhà 100m thôi là không thể nuôi cá.trước đây có 1 tiệm bán cá ngay gần nhà,cũng là người quen nên thấy mình bơm nước giếng trực tiếp lên vào hồ cá thì rất an tâm tầng nước khu vực nhưng khi khoan giếng cùng độ sâu,cùng 1 thợ khoan như nhà mình thì không thể dùng được.
  Nếu bơm lên để lắng lại thì PH dao động từ 5 - 5.5.Khi bơm trực tiếp thì đo được PH = 6 là nhiều nhưng đó là do khi bơm oxy hòa tan nên PH tăng nhưng không ổn định.
  hộp lọc mình dùng rất nhiều san hô nhưng gần như không hề xáo trộn.khi thay nước cũng không cho vòi chảy mạnh vào lớp san hô nền,không cho sủi bọt,tốc độ bơm chậm..nên độ PH cũng không tăng vọt nhanh.
  Sau 2 - 4 gìơ thì Ph bắt đầu ổn định.nếu cao thì cũng để yên thêm 1 đến 3 ngày nữa mới điều chỉnh.
  [​IMG]
  Hồ này có bộ lọc ngoài 50 x 50 x 160 dùng 90% là san hô + than củi + gốm khoáng.Nền cũng rải san hô.Nguồn nước thì dùng nước máy PH = 7 nhưng Ph trong hồ chỉ khoảng 7.5 đến 8 tùy theo thời gian nước lâu mau.chỉ thích hợp nuôi các loại kim long không dùng được cho HL.
   
 14. bambilx

  bambilx Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  An Giang
  Đây là hình hồ và bộ lọc tràn của em,mấy anh cho nhận xét xem có jì bất hợp lí trong thiết kế của e hôk???
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 15. caca_153

  caca_153 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hồ bạn để ổ điện trong hồ hay sao ấy, thấy kinh quá, coi chừng nó rớt xuống thì .... khóc ròng.
  Lọc ngoài ko kín, nếu máy bơm nước vào bể mà ko hoạt động (hư, hoặc cúp điện) thì nước có bị trà ra lọc ko vì lấy nước ra khỏi hồ theo phương thức chênh lệch mực nước phải ko???
  Mình nuôi 1 chú cùng loại với bạn, có gì cùng trao đổi thông tin nha.:blushing: :blushing:
   
 16. bambilx

  bambilx Well-Known Member

  Tham gia:
  1/4/06
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  An Giang
  @caca : Ổ điện mình để bên trên hồ,dưới lót tấm kính 5 ly trải đều khắp mặt hồ ( nhầm tránh tình trạng cá nhảy) nên cũng yên tâm.Mình chưa hiểu chổ lọc ngoài chưa kín là sao.Mình bơm nước bằng cách dùng máy bơm (góc phải hồ),cúp điện nước ko tràn vì ko chênh lệch mực nước là bao.
  Uhm,có jì cùng trao đổi,em HB của bác có post lên chưa,share cho mình xem hồ nhà bạn với,để xem em HB của bạn thế nào???Thân.
   
 17. nguyễn duy

  nguyễn duy Member

  Tham gia:
  5/7/07
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  phú yên
  theo mình nghỉ ph như vậy là vừa từ 8 đến 8,5 bạn không bơm nước mạnh tạo bọt sẽ lám ph tăng nếu ph giảm cho co2 để hạchucs bạn thành công
   
 18. caca_153

  caca_153 Well-Known Member

  Tham gia:
  30/3/06
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cá, hồ và hệ thống lọc của mình ở mục topic "Lọc nước 2 lần, nuôi rồng vô tư " đó bạn. Hy vọng cùng trao đổi thông tin nha.
   

Chia sẻ trang này