Hỏi thăm các bạn cùng sở thích mê chòe lửa

Thảo luận trong 'CHÍCH CHÒE LỬA' bắt đầu bởi Pedroledoan, 18/9/10.

 1. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Xin chào tất cả các anh chị em trong diễn đàn, tôi là thành viên mới, tập tọe nuôi vài loại chim, trong đó chòe lửa là niềm đam mê.....
  Xin được các anh em chỉ bảo:
  Ở Hà nội có Hội chim chòe lửa không? (tôi được nghe là có các hội chim Vành Khuyên và Họa mi)
  Các tụ điểm dợt chim nếu có?
  Cách vào các trang viết của diễn đàn (để có thể tham khảo các thông tin, chắc là sẽ vô cùng nhiều và bổ ích)

  Xin cảm ơn I-|I-|I-|
   
 2. hungdecor

  hungdecor Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  74
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ở HN không những nhiều chòe lửa mà còn có chòe bốc lửa cháy bùng bùng nữa bạn ah...:D
   
  quanquan thích bài này.
 3. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – THỨC ĂN


  Sau khi đã tham khảo nhiều bài viết trong diễn đàn, cùng với các địa chỉ cùng chuyên mục trên mạng ngoài nước, tôi xin phép được chia sẻ những điều đã học hỏi được của mình để các thành viên trong diễn đàn cùng tham khảo, chắc chắn sẽ có nhiều sai sót, mong được ý kiến chỉ bảo của tất cả mọi người.

  Lần này tôi xin mạn đàm về THỨC ĂN CHO CHÒE LỬA

  Chòe lửa tuy là loại chim rừng, nhưng khi bị nuôi nhốt trong lồng, chúng vẫn có thể thích ứng với các điều kiện sống khác nhau và chấp nhận các cách chăm sóc không giống nhau. Do vậy từ diễn đàn, cũng có các loại thức ăn, thành phần và cách chế biến cũng theo quan điểm riêng của từng người nuôi, cũng không ai có thể nói chắc chắn rằng cách nào là tốt nhất hoặc phù hợp nhất đối với chòe lửa, rất đơn giản là vẫn chưa có nghiên cứu hoặc theo dõi được trong thiên nhiên chúng sống, phát triển và ăn thức ăn gì, qua các chu kỳ sinh lý, các mùa khác nhau trong một năm.
  Dẫu vậy mỗi chúng ta vẫn có thể chấp nhận hoặc mãn nguyện với cách chăm sóc chú chim cưng của mình, bằng cách nuôi riêng của chính mình, khi chú chim vẫn khỏe mạnh và luôn dành cho chủ lời ca, tiếng hát(hót) của mình. Dưới đây tôi xin mạnh dạn nêu một số điểm rút ra từ kinh nghiệm nuôi (đã hai mùa thay lông) về chủ đề đã nêu ở trên:

  1- Chích chòe lửa là loài chim ăn côn trùng, trong điều kiện nuôi nhốt chúng ta không thể cung cấp đầy đủ côn trùng theo nhu cầu của chim nên việc cho chim ăn cám là cần thiết, cám cho chòe lửa do vậy cần có các thành phần gần giống nhất có thể với nhu cầu của chim, do không có cơ sở hay cho việc xác định các thành phần đó, công việc này chỉ còn một hy vọng đánh giá cám mà ta làm cho chim thông qua việc so sánh phân chim, nếu chim ăn cám mà có được phân gần giống với phân của chim chỉ ăn côn trùng, cho dù việc đó chỉ là tương đối vì khi ta thử cho chim ăn côn trùng thì cũng chỉ là một số loại rất hạn chế mà ta có thể kiếm được thôi.
  2- Phân của chim ăn côn trùng bao gồm ba thành phần: Chất urê (màu trắng sữa, đặc, sệt và là thành phần lớn nhất), Nước tiểu (không màu, lỏng) và Phân (Sẫm màu, nâu đen, có hình như sợi chỉ nhỏ, là phần ít nhất trong ba thành phầ trên. Việc chim ăn nhiều cám nhưng không có phân gần giống với miêu tả ở trên được giải thích là chú chim đang cố gắng ăn nhiều cám (chưa phù hợp) để tích cóp chất dinh dưỡng (Prôtêin) ít ỏi có trong cám để duy trì cuộc sống, chim không bao giờ ăn quá nhiều cho đủ nhu cầu của cơ thể, vì trong cám còn có nhiều thành phần khác không có lợi cho cơ thể chúng (Chất béo, can-xi…). Hệ quả có thể là chim ăn đều và nhiều nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng.
  3- Trong thành phần cám cho chòe lửa, đạm chiếm một tỷ trọng lớn nhất, từ 35% đến 40%, do vậy khi làm cám ta cần phải chú ý đến các thành phần để có đủ lượng đạm này, đạm có thể lấy từ hai nguồn: Đạm động vật như thịt bò, thịt gà (thịt nạc), cá hoặc lòng đỏ trứng gà và Đạm thực vật. Riêng về đạm thực vật ta có thể bổ khuyết cho đạm động vật ở chỗ có nhiều chủng loại hơn, có nhiều các loại axít amin khác nhau, mà có thể hy vọng cung cấp cho chim các nhu cầu khác nhau qua các giai đoạn sinh học khác nhau trong năm, đạm thực vật lại rất lành, chứa ít chất béo, nguồn đạm thực vật có thể là: đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đỗ tương, vừng trắng, riêng về lạc thì cần thận trọng để loại bỏ hết dầu mới sủ dụng được.
  4- Can-xi cũng là thành phần rất quan trọng trong thức ăn cho chòe lửa, dù tỷ trọng chỉ xấp xỉ 1% , đặc biệt trong mùa thay lông, với thành phần đạm động vật cá và trứng, ta có thể thỏa mãn yêu cầu này bằng cách nghiền cá cả xương, vây, nghiền vài vỏ trứng gà bằng máy xay. Nhưng thừa can-xi cũng không tốt đối với chim nên việc chú ý lưu lượng can-xi trong khi làm cám cũng rất cần thiết.
  5- Là loài chim ăn côn trùng, việc bổ xung thức ăn tươi cho chòe lửa là rất cần thiết, cho dù chủng loại mà ta có thể kiếm được là rất hạn chế như: Dế, Châu Chấu, Cào Cào, Muồng Muỗng, Sâu Qui, Dán đất, Cá con, Giun đất…… hay Trứng Kiến dù rất khó kiếm ở ngoài bắc. Trong các loại côn trùng trên, hiện tại chỉ có Dế và Sâu Qui là có quanh năm và có thể mua được nhưng đây lại là hai loại có da bọc cứng mà chim (chòe lửa) không thể tiêu hóa được, vì lý do đó ta thuòng thấy chim vẩy ra qua đường miệng những hạt nhỏ như hạt đỗ tương bao gồm các thành phần không tiêu được nêu trên (điều này không thấy ở chòe than, anh em họ hàng gần của chòe lửa). Riêng Sâu qui cũng chứa nhiều chất béo, không có lợi khi ăn nhiều, còn lại các loại khác đều rất tốt cần cung cấp thường xuyên theo khả năng hoặc mùa, châu chấu (cào cào, muồng muỗng…) được cho là rất tốt đói với chòe lửa. Côn trùng đóng vai trò là nguồn thức ăn tươi gần gũi nhất với cuộc sống của chim ngoài tự nhiên, nguồn cung cấp nhất định các vitamin và nguồn protein chủ đạo đối với chim khi vào mùa thay lông.
  6- Việc bổ xung vitamin cho chòe lửa cũng là yếu tố quan trọng khi nuôi nhốt, mà chúng không thể kiếm được như khi ở ngoài tự nhiên, trong đó quan trọng nhất là Vitamin B-complex mà có nhiều tác dụng như hỗ trợ việc tiêu hóa các chất đạm, đặc biệt là khi ăn mồi tươi, kế tiêp là kích thich ăn, tăng độ hoạt bát, tránh một số bệnh cho chim. Vitamin B-complex có thể bổ xung cho chim cách ngày, thậm chí hàng ngày (nếu ăn nhiều chất đạm), có nhiều cách cung cấp cho chim như: cho vào nước uống (với điều kiện phải thay nước sau nửa ngày và chim chấp nhận uống như nước bình thường), cho vào cám chim(dễ bị giảm tác dụng khi sấy hoặc dễ bị biến chất cả khi ta chộn khô khi cám đã làm xong), vẩy vào mồi tươi trước khi cho chim ăn (dạng lỏng, nhưng chim có tập quán mổ vẩy mồi để làm mềm trước khi ăn có thể làm văng đi ít nhiều lượng thốc đã vẩy lên côn trùng, cóng cũng cần vệ sinh hàng ngày), cuối cùng là dùng kim tiêm chích một liều nhỏ vào cơ thể côn trùng trước khi cho vào cóng cho chim (côn trùng được bồi bổ, cách này có vẻ hiệu quả và sạch sẽ). sẽ không phải bận tâm về việc dùng quá liều cho chim bởi Vitamin B-complex là loại hòa tan trong nước, nếu quá liều lượng cần thiết, chim sẽ tự đẩy ra ngoài qua đường phân (ngoại trừ vitamin B-12 nhưng cũng chỉ gây hại cho chim khi hấp thụ liều lượng lớn mà thôi); Ngoài ra còn có một số loại Vitamin khác cần bổ xung cho chim như: Vitamin A, D, E; trong đó Vitamin A nhằm tăng cường sức kháng khuẩn cho hệ hô hấp, góp phần tái tạo ra các màng cấu thành của họng, đó là phần quan trọng trong việc hoàn thiện thanh quản tạo nên tiếng hót; vitamin D để giúp chim tự tổng hợp được can xi, Vitamin E nhằm giúp cho chim có bộ lông mượt mà… Các loại vitamin này đều không hòa tan trong nước nên sẽ có nguy cơ bị ngộ độc khi dùng quá liều, do vậy cần cần thận trọng, theo dõi phản ứng của chim để điều chỉnh. Cách dùng tạm chấp nhận được như sau: Nên cho dế và sâu qui ăn cà rốt ba tiếng trước khi cho chim ăn, khi mà chúng chưa kịp tiêu hóa, chim ăn cà rốt qua việc ăn dế và sâu qui đã được nạp cà rốt sẽ tự tổng hợp được vitamin A mà không sợ bị quá liều; vitamin D, E dùng hai lần một tuần, cách sử dụng tương tự như đối với vitamin B-complex, riêng đối với chim bắt đầu thay lông, vitamin E có thể tăng lên 3 đén 4 lần trong tuần. Các loại vitamin có thể sử dụng thuốc cho người hoặc cho gia cầm (tôi vẫn sử dụng thuốc cho gia cầm mà vẫn thấy ổn, và rẻ nữa).
  7- Không nên quá lo lắng đến việc chim ăn nhiều hơn so với cơ thể chúng cần thiết mà có thể suy luận là chúng sẽ bị “Béo phì” hoặc lười hoạt động, chích chòe lửa giống như các loại chim rừng khác(trừ gia cầm), không bao giờ ăn nhiều hơn nhu cầu mà chúng cần thiết, có một ngoại lệ đó là nếu chúng ta cho chim ăn sâu liên tục cùng với cám mà cám lại thiếu chất (cám gà), chim sẽ ăn nhiều sâu (chủ yếu có nhiều chất béo mà thôi) và điều này sẽ gây hại ở chỗ lông sẽ bị quăn, không mượt thậm chí kìm hãm lông phát triển khi thay lông (thường thì chim sẽ ăn rất ít sâu khi cám đủ chất, thậm chí không ăn, nhất là khi thay lông, nửa trong số chòe lửa tôi nuôi thường xuyên từ chối thực đơn này).
  8- Cám làm cho chim nên ở dạng hạt để khi mổ chim dễ dàng ăn được gọn gàng, nếu làm ở dạng bột dễ bị độ ẩm làm bám dính vào mỏ chim, sau đó khi uống nước lại làm bẩn cóng gây ô nhiễm nước, ngoài ra, khi mổ vào cóng, bột cám dễ bay vào mắt chim, có thể làm nhiễm trùng mắt khi cám phân hủy. Nên làm cám với lượng đủ vừa theo thời tiết(khoảng 2~3 tuần dùng), để đảm bảo cám không bị mốc do thời gian hoặc thời tiết, cất giữ trong hộp đậy kín và để ở chỗ cao, khô. Cám nên làm khi mẻ trước gần hết chứ chưa hết hẳn, để trộn lẫn với mẻ mới làm, nhằm mục đích cho chú chim đủ thời gian thích ứng với thay đổi có thể có (khó mà đảm bảo 100% các mẻ cám đều giống nhau) và không gây bất ngờ dẫn đến bỏ ăn khi mới thấy thứ ăn lạ (cũng giống như việc trộn cám của chủ cũ với cám của mình khi mới tậu chim.).

  Trên đây là đôi lời chia sẻ qua kinh nghiệm của bản thân, nếu có điều gì chưa đúng hoặc chưa thật chính xác cũng xin anh chị em trên diên đàn chỉ bảo cho, tôi xin cảm ơn.
   
 4. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA – THUẦN DƯỠNG BAN ĐẦU

  Để tiếp tục với chủ đề chăm sóc chòe lửa, hôm nay, tôi xin mạn phép viết ra những kinh nghiệm của bản thân về một khía cạnh khác, đó là việc thuần dưỡng chim, kể từ khi mới bắt đầu đón chim về.
  Cũng giống như việc làm thúc ăn, thuần dưỡng cũng có những cách khác nhau, những điều dưới đây chỉ là những học hỏi, đúc kết từ các bài viết trên các diễn đàn cộng với thực tế qua 2 năm kết duyên với chòe lửa của tôi, xin được bộc bạch cùng các anh chị em.
  Khi mới đón nhận một em chòe lửa về, điều quan trọng nhất là tạo mọi điều kiện để em nó làm quen với môi trường mới một cách thuận lợi nhất, nội dung bao gồm:
  1- Che áo lồng theo độ thuần của chim, nếu là chim rất mộc (bay nhảy loạn xa, tìm cách rúc qua các nan lồng) thì phủ gần hết áo lồng, mở rông dần theo thực tế giảm độ hoang dã, điều này tùy theo từng con chim, chim già thì cần nhiều thời gian hơn chim bánh tẻ (có thể là vài tháng nếu cần thiết), nếu là chim đã thuộc (ăn cám, đã hót chuyện) thì chỉ cần vài ngày đến 1 tuần. Tuy nhiên vẫn nên phủ áo lồng (1/2 hoặc 1/3) khi chim đã quen môi trường mới, với mục đích tạo một cảm giác an toàn cho chim, hạn chế hậu quả các cơn gió bất thần, giữ vệ sinh cho tường nhà (Khi treo cạch tường) và hạn chế chim làm bẩn sàn khi vẩy các hạt bã không tiêu được ra ngoài (khi ăn dế, sâu qui).
  2- Nên hạn chế tiếp xúc với chim khi còn rất mộc, trừ lúc cho ăn, tiếp nước, việc để gần nơi đông người qua lại nên tương ứng với việc mở dần áo lồng theo độ dạn, trong trường hợp chim còn rất nhát, việc ép tiếp xúc với người sẽ có thể xẩy ra trường hợp chim vì quá căng thẳng và vì do nhẩy lộn nhiều nên kiệt sức; gây ra hậu quả là làm chim kém ăn, nhất là việc vào cám sẽ bị chậm lại, gây ra sự ngộ nhận là chú chim đã bắt đầu thuần nên có thể mở rộng áo lồng, hoặc có thể phun nước luyện cho chim tắm, tình huống đó sẽ là họa vô đơn chí, vô tình ảnh hưởng xấu thêm cho mục đinh thuần hóa chim.
  3- Khi mới về nhà, nên che áo lồng như đã nói ở trên, trong mấy ngày đầu có thể quan sát việc chim ăn uống thế nào, nếu có ăn cám của nơi bán hoặc cho chim (và chắc chắn sẽ ăn côn trùng tươi) hoặc cám của mình thì mọi việc đã ổn thỏa, chỉ trộn thêm cám mà mình định sử dụng vào cho quen dần, áo lồng cũng dần mở rộng được; Nếu chỉ ăn mồi tươi thôi (còn mộc), thì việc vào cám có thể tiến hành (cắt mồi tươi trộn với cám định dùng, xay nhỏ cám thành bột cho dễ bám vào mồi tươi (trường hợp này phải vệ sinh cóng và thay nước hàng ngày); hoặc trộn cám dạng bột vào mồi tươi (không cắt nhỏ) để khi mổ ăn sẽ có một lượng nhỏ vô tình chim ăn hoặc chí it cũng làm quen dần với mùi cám, sẽ tạo cảm hứng ăn cám. Đối với em cứng đầu, như tôi đã từng trải qua, thì phẫu thuật đưa vài hạt cám vào trong nội tạng mồi tươi để khi ăn, sẽ theo cùng vào dạ dầy chim, tuy nhiên việc vào cám chỉ nên tiến hành khi chim đã ổn định tinh thần (không quá hoảng, ăn mồi tươi đều, đã được vài ngày làm quen với môi trường mới); Trường hợp đã một vài tháng mà các biện pháp trên không đạt kết quả (như em cứng đầu của tôi đã nói ở trên) thì có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn (với điều kiện lúc đó đã tương đối quen môi trường mới, không còn nhẩy lộn nữa) đó là chỉ cho mồi tươi vào buổi tối (lượng vừa phải, ăn hết ngay) ban ngày chỉ để cám mà thôi, đến tối mới cho ăn mồi tươi lại, trong một vài ngày với bản năng sinh tồn và vì đói, chim sẽ phải ăn, hiệu quả chắc chắn sẽ đến; Còn lại một trường hợp cuối cùng (ít gặp), đó là khi đón một em hoàn toàn mộc, hoặc đã cao tuổi đời hoặc cá biệt không dễ dàng chấp nhận cuộc đời cá chậu chim lồng, thì công việc sẽ khó khăn hơn, đầu tiên vẫn là che áo lồng, hạn chế tiếp xúc với người, sau đó sẽ là cách cho chim ăn mồi tươi trong lồng bằng cách không dùng cóng, hoặc nếu dùng cóng thì nên là cóng thủy tinh rộng miệng, tốt nhất là đĩa thủy tinh cho mồi tươi và nước dưới sàn, để chim dễ nhận ra nguồn thức ăn qua việc cử động của côn trùng và dễ đập vào mắt chúng, khi đã ăn được thì sẽ phục hồi được sức khỏe, các phần còn lại thì sẽ là cho làm quen dần với cách nuôi dưỡng đã nói ở trên.
  4- Việc treo chim mới về cũng nên cẩn thận không treo cạnh chim cũ đã thuần, nhất là chim đang xung mãn (có lửa), nếu có chim mái đã thuần thì treo cạnh và nhìn thấy nhau thì đó có thể là một thuận lợi, Giống như việc treo chim đã thuần, không nên treo tại những nơi hút gió, trống trải (mà khi đổi trời, có gió thổi mạnh sẽ là điều không tốt đối với các em mới về, đang trong thời kỳ hòa nhập với cộng đồng). tôi vẫn tâm đắc với các ban công mà ba phía là tường nhà, có mái che và ánh nắng chiếu vào với thời gian hạn chế, không phải vào buổi trưa, nắng gắt nhất, sẽ rất phù hợp với việc treo chòe lửa ban ngày.
  5- Cuối cùng, tôi muốn nói đen việc tắm cho chim mới về nhà; Dù là loài thích tắm như các loại chim khác, nếu là chim quá nhát (mộc), tôi chắc là chúng sẽ chưa biết qua lồng tắm, hoặc thậm chí không tắm ngay cả khi cho nước tắm trong lồng nhốt, tuy nhiên ta vẫn nên để lồng tắm kế bên và mở cửa nhưng không tìm cách xua đuổi chim sang lồng tắm, với việc che áo lồng cả lồng tắm, chim sẽ cảm thấy yên tâm hơn và khi nhìn thấy nước, bản năng sẽ mách bảo chú chim là không ai nhìn thấy, tại sao ta không thử qua bên kia xem tình hình ra sao, việc này chưa chắc đã thành công ngay được, nhưng quan trọng là không nên sốt ruột mà có thể dẫn đến việc tìm mọi cách lùa sang lồng tắm, hoặc phun sương ép tắm mà trong trường hợp chim còn đang rất mộc, hoặc đơn giản là chưa quen, sẽ có thể cho hậu quả không tốt (cảm khi thể lực còn yếu, gặp gió lùa thì chắc còn nặng hơn); nêu chim không sang thì tốt nhất là cất lồng tắm đi, lặp lại quy trình đó sau vài hôm, chắc là chim sẽ qua lồng tắm thôi, khi chú chim qua lồng tắm một cách tự nguyện (đã gần đến thời điểm muốn tắm) đừng vội chạy đến để đóng cửa và nhấc lồng nhốt đi mà sẽ chỉ làm cho chim hoảng thêm và lần tiếp theo sẽ khó vào lồng tắm hơn, đợi chim tắm xong, lúc đó cơ thể thoải mái hơn, ở trạng thái ướt lông chim sẽ bớt hoảng nhiều và đấy chính là lý do mà mọi người đều nói mỗi lần chim tắm là một lần chim đã dạn thêm một chút. Trường hợp chim đã tương đối thuần thì biện pháp cho tắm chung (sát lồng) với các chim khác (nên là khác loài) để học kinh nghiệm và khi chim khác tắm, sẽ bắn các hạt nước lên người chim tạo cảm hứng là một cách làm tương đối hiệu quả. Việc phun nước vào chim phải rất thận trọng vì nước có thể vào mắt, qua đường mũi vào phổi dễ gây viêm nhiễm hoặc cảm (khi phun chim thường bay nhảy, sẽ có lúc đúng vào hướng mắt hoặc mũi), nếu không có chim thuần làm mẫu thì việc phun nước cần điều chỉnh vòi để tạo tia như sương, khi phun cố gắng tránh phun vào đầu chim và phun từ xa một chút.
  Xin được chia xẻ những kinh nghiệm cá nhân, mong được sự góp ý của mọi người trên diễn đàn.
   
  PhucPH thích bài này.
 5. Giapacore

  Giapacore Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chiều thứ 7 và sáng chủ nhật hàng tuần. tại cà Phê Gò ở gò đống đa... phố Đặng tiến đông... nhì thẳng cổng trường ĐH công đoàn sang... a,e mang chòe ra đó chơi thường xuyên mà
   
  Pedroledoan thích bài này.
 6. PNT

  PNT Active Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  56
  Đến từ:
  HCM
 7. SonnguyenVT

  SonnguyenVT Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Vung Tau
  Cũng đồng quan điểm với pedroledoan. Tuy nhiên! Nếu nói chim ăn côn trùng thì chỉ thiên về ăn côn trùng và chim ăn ngũ cốc thì chỉ thiên về ngũ cốc thì nhiều khi đâm ra những định kiến sai lầm (những suy nghĩ do chủ nuôi áp đặt cho chính vật nuôi). Nói về vấn đề này thì cũng nảy sinh ra nhiều ý kiến trái ngược nhau. Ví dụ : Có người cho rằng CCL là giống ăn sâu bọ, côn trùng, trong rừng thì lấy gì ra cám mà ăn... Xin lỗi! Có lẽ chính chúng ta nhầm. Giống như cơ thể chúng ta! Nếu chỉ thiên về thành phần thịt mà không có thành phần tinh bột thì sao? Sẽ chán ăn! Cơ thể hoạt động không tốt! Dẫn tới hoạt động sinh hoạt không ổn định! Mất cân bằng dưỡng chất. Các bạn có chắc rằng ở trong rừng CCL không tìm ăn các hạt của thực vật hay không? Một cơ thể sống! Nhất là sinh vật máu nóng không thể thiếu trong cơ thể hàm lượng chất đạm và tinh bột được. Xin lỗi các bạn! Các bạn có để ý nhiều khi con chó bạn nuôi mà bạn rãi gạo hay rãi ngô nó vẫn tìm ăn trong khi nó là động vật ăn thịt sống! Bạn nghĩ sao? Bạn nghĩ sao nếu nói loài chích chòe không biết ăn bột ngũ cốc ,thì tại sao khi có những con mới bẫy về bỏ cám gà mà nó vẫn lao vào ăn. Cho nên nói! Chúng ta không nên áp đặt cho vật nuôi của chúng ta theo một thể loại thức ăn duy nhất mà chúng ta nghĩ là sẽ tốt cho nó, mà chúng ta nên duy trì giữa 2 nguồn thức ăn tinh bột và tươi sống (chất đạm và các vi chất khác). Theo mình nghĩ đây chính là mấu chốt đễ đạt tới giới hạn sức khỏe tốt nhất của sinh vật nuôi( nếu chúng ta biết cách cung cấp dưỡng chất một cách cố định và theo một quỹ thời gian logic). Chỉ xin trao đổi vài lời! Có gì xin các bạn trao đổi thêm. Chúc diễn đàn ngày càng thêm đông và các "nghệ nhân" (xin mạn phép được gọi như thế) ngày càng đưa ra những kinh nghiệm nhiều hơn để làm cho nghệ thuật nuôi chim nước nhà càng phong phú, đa dạng và phát triển hơn. Xin kính chào toàn thể các thành viên.
   
  giangnamphong thích bài này.
 8. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Bạn SonnguyenVT nói rất có lý nhưng lập luận không được chính xác. Nếu nói như bạn thì con cọp, con sư tử là loài chuyên ăn thịt tươi sống cũng đi tìm ăn khoai, đậu phộng, gạo, bột ngũ cốc v..v.. để có chất tinh bột sao?
  Tất cả các loài vật kể cả con người được chia làm 3 phân loại: loài chuyên ăn thịt thì thường sẽ không ăn rau đậu, loài chuyên ăn rau cỏ thường sẽ không ăn thịt, và loài ăn cả hai (hay còn gọi là ăn tạp). Như con voi, con bò thì chẳng bao giờ chúng ăn thịt cả, chỉ ăn rau cỏ mà thôi. Con người là điển hình cho loài ăn cả thịt lẫn rau. Con cọp thì thuộc loài ăn thịt, chẳng bao giờ chúng ăn rau cỏ cả. Tuy nhiên cái gì cũng có ngoại lệ của nó. Loại ăn thịt như con cọp tuy chúng không ăn rau cỏ trực tiếp nhưng khi ăn thịt con hươu, nai thì chúng ăn luôn cả ruột, bao tử của con hươu, nai. Vì hươu, nai là loài ăn cỏ nên gián tiếp con cọp ăn thêm chất rau cỏ vào cơ thể. Nói đến đây chắc các bạn đã hiểu thêm về loài chòe lửa. Đúng là loài chích chòe lửa chỉ chuyên ăn côn trùng ngoài thiên nhiên, có thể ăn một chút trái cây chín nhưng trái cây không phải là thức ăn chính của chúng. Tuy nhiên, côn trùng là loài ăn tạp và thường ăn lá non, trái cây, các loại củ trong rừng. Khi chích chòe bắt được con côn trùng nào trong rừng thì trong bụng của con côn trùng đó có rau cỏ, các loại ngũ cốc, v...v.. mà con côn trùng đó vừa mới ăn vào. Chính vì lý do đó mà ta vừa cho chòe ăn mồi tươi và bồi bổ thêm các loại ngũ cốc để chim có đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu chỉ nuôi cho ăn hoàn toàn cám làm từ ngũ cốc mà không có chất đạm của thịt, trứng thì chim cũng không khỏe. Nếu chỉ nuôi cho ăn hoàn toàn bằng côn trùng nuôi công nghiệp cũng làm cho chim không được khỏe bằng như chim ở ngoài rừng. Cho ăn cả hai nhưng với lượng mồi tươi nhiều hơn chất tinh bột, và coi phân của chích chòe để xem có thích hợp với cơ thể chúng hay không chính là nghệ thuật để chim khỏe mạnh. Thân
   
 9. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  MẠN ĐÀM VỀ CÁCH CHĂM SÓC CHÒE LỬA-THỨC ĂN KHÓ KIẾM, XIN TRỢ GIÚP

  Trong số các loại mồi tươi cho chòe lửa, rất nhiều bài đã đề cập đến món ăn khoái khẩu là trứng kiến, tôi đã đi hỏi khắp nơi ở Hà Nội nhưng đều không có, và thật lòng rất muốn thử khẩu phần này hiệu quả như thế nào, vì vậy tôi có lời nhờ tới tất cả các anh em trong diễn đàn, nhất là ở trong miền nam, có thể giúp đỡ tôi được không, tôi xin gửi lời cảm ơn trước.

  Thân gửi bạn LacViet :
  Được biết Lạcviet đã rất thành công trong việc nuôi chòe lửa sinh sản, và đã vài lần thăm blog của bạn, tôi cũng có ý định làm việc đó nhưng sau khi tham khảo rất nhiều bài viết trên các diễn đàn, tôi chắc phải chờ thêm một thời gian dài nữa, để lực chọn đôi, để chim thật thuần, học cách làm chuồng-Aviary- và rất quan trọng là thức ăn trong thời gian này. Xin LacViet cho biết tại Việt Nam, mồi tươi chủ yếu là: dế(công nghiệp), châu chấu(theo mùa, chắc là có trong thời kỳ sinh sản), sâu qui (quanh năm nhưng có thật sự phù hợp?) và có thể là cá con (cá cảnh, không phù hợp với kinh tế) thì việc cho chòe lửa sinh sản có khả quan không?, xin LacViet chỉ dẫn cách nuôi loại nào khác nếu ở Việt Nam có thể làm được. Ngoài ra, như tôi đã viết nhờ mọi người ở trên, ở nước ngoài hình như có bán trứng kiến đóng hộp?, và khả năng mua từ Việt Nam có khả thi không. Xin thứ lỗi cho lời thỉnh cầu mạo muội nhé.

  Cảm ơn tất cả mọi người
   
 10. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Những gì khó kiếm thì tốt nhất là đừng cho ăn, tập cho nó ăn những gì mình có thôi. Trứng kiến rất dễ lên men chua, mùi kinh lắm, mua ít thì không ai vận chuyển đâu
   
  Pedroledoan thích bài này.
 11. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Rất cám ơn bạn Pedroledoan đã có lời khen ngợi LV nhưng thực ra LV cũng chỉ mới tập tành nuôi chim cách đây không lâu, vẫn còn phải học hỏi ở các bạn rất nhiều.
  Theo LV nghĩ thì nếu bạn đã có chút mảnh vườn để xây chuồng đẻ, có chút khả năng tài chánh để bảo đảm cung cấp đủ mồi tươi cho cặp chim và cả chim con nếu có thì bạn cứ lấy về một con lửa trống và một con lửa mái nào cũng được, chim mới bắt ngoài rừng về cũng được (chỉ cần bạn thích và có đủ khả năng để mua, không cần phải chim thật thuần hay tướng đẹp, hót hay, múa cầu, đuôi dài gì hết cả). Chim thuần chút và biết ăn cám rồi thì tốt nhưng không cần phải dạn người. Nếu chim dạn người thì chuồng nuôi đẻ có thể làm nhỏ lại một chút, không cần cây cối rậm rạp bên trong, còn chim chưa dạn người thì cần có chuồng to một chút (cao 2m, ngang 1.5m, sâu 1.5m là cũng tạm được). Nói tóm lại là khi mới bắt đầu tập nuôi chim đẻ, không cần phải có chim thật hay, thật thuần để cho đẻ. Có khi chim càng hay, đuôi càng dài, múa thật hay, rất dạn người lại là những con chim rất khó nuôi đẻ.
  Việc thức ăn cho chim lửa và chim con: bên nước ngoài, dế (công nghiệp) là thức ăn chính cho những con chòe lửa của LV và các bạn bên này. Hai loại sâu: mealworm và superworm cũng là thức ăn thường xuyên cho chim. Ở nơi LV ở, chẳng thể nào có cào cào tươi cho chim ăn, cũng chẳng có trứng kiến tươi cho chim ăn (trứng kiến đông lạnh cũng rất khó kiếm được và mắc). Dạo sau này, một số người bạn cùng LV nuôi thêm gián (công nghiệp) để cho chim ăn với mục đích có thêm mồi tươi cho chim và gián thì tương đối dể nuôi và khó chết hơn dế. Một điều quan trọng là mồi tươi cũng phải cho chúng ăn thức ăn sao cho có đầy đủ chất bổ dưỡng thì con chim khi ăn mồi tươi béo tốt vào thì chim mới béo tốt được. Nếu cho chim ăn con dế ốm đói thì cho dù con chim có ăn 2-3 chục con dế hàng ngày thì con chim cũng ốm và thiếu chất bổ dưỡng. Cho nên khi dế mua về, việc đầu tiên là cho dế ăn, uống đầy đủ để dế mập mạp lên và không bị chết. Đối với LV, dế khi mua về được cho ăn cám làm cho chim ăn, ngày hôm sau thì bắt dế (đã/đang ăn cám chim) cho vào cho chim ăn. Ngày nào cũng cho dế/gián ăn đầy đủ. Có như vậy thì con chim mới khỏe mạnh và có đầy đủ chất trong cơ thể để chúng đẻ trứng nuôi con. Giống chim là loài chỉ sinh đẻ khi thời tiết thích hợp và có đầy đủ thức ăn. Nếu nguồn thức ăn không đầy đủ và thiếu chất bổ dưỡng thì tự nhiên cơ thể con chim sẽ từ từ ngưng việc đẻ trứng cho đến khi nào cơ thể chúng có đầy đủ chất bổ dưỡng trở lại.
  Ngoài dế là thức ăn chính cho chim bố mẹ và chim con, sâu qui (hình như gọi là mealworm) cũng cho chim ăn thường xuyên được nhưng chim bố mẹ sẽ ít đút cho chim con mealworms. Superworm thì quá lớn cho chim con nên nếu có cho chim con ăn cần phải cắt nhỏ ra (việc này không nên vì sẽ tạo cho kiến bu tới chung quanh chuồng và có khi bò vào tổ chim ăn chim con). Superworm chỉ cho chim bố mẹ ăn mà thôi. Cá con (cá bảy màu hay còn gọi là guppy) hay bất cứ loại cá nào nhỏ cũng có thể cho chim bố mẹ và chim con ăn. Ếch nhái loại nhỏ cũng cho chim ăn được nhưng không cho chim ăn Cóc (Toad) vì loài này trên da có độc, chim ăn vào có thể bị ngộ độc chết. Tôm, tép nhỏ (cở bằng 1cm) cũng cho chim ăn được. Nói chung là nếu chỉ có dế, sâu (mealworms) và cám chim là cũng đủ cho nuôi chim đẻ được nhưng có thêm vitamin bồi bổ vào thì sẽ tốt hơn. Điều quan trọng nhất là làm sao có mồi tươi đầy đủ không thể thiếu một ngày nào trong thời gian chim con mới nở cho đến khi chim con tự biết ăn lấy (gần 1 tháng). Thân.
   
 12. SonnguyenVT

  SonnguyenVT Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Vung Tau
  Xin chào anh Pedroledoan, anh Lacviet và anh David Tran. Nhân tiện anh Pedroledoan hỏi thì em cũng xin trao đổi vài lời và mong mọi người trao đổi thêm. Thứ 1 là về trứng kiến (trứng kiến vàng): Trứng kiến là 1 dạng chất sữa, mang tính mát và chỉ cung cấp khi chim đang trong giai đoạn thay lông nhằm giúp cho bộ lông được mướt và không bị khô. Tuy nhiên! Không nên dùng nhiều (vì mát quá thì nhiều khi em nó bị tiêu chảy, không tốt cho đường ruột). Về vấn đề thứ 2 mà anh Pedroledoan hỏi thì em cũng xin góp ý và mong các anh em trợ giúp thêm. Về nuôi chim đẻ, nếu chúng ta không có KN thì đừng nên đưa ra những yếu tố quá khắt khe (VD: Đuôi dài, chất giọng tốt,...). Nếu anh Pedroledoan muốn nuôi đẻ thì anh nên chuẩn bị một lồng nuôi đẻ với diện tích như anh Lacviet đã nói vì kiếm 1 cặp bỗi (không nên thả trống thuần và mái bổi cùng 1 lượt nếu chưa cho chúng có 1 thời gian để làm quen cùng nhau) đã chịu ăn nhiều thức ăn khác nhau rồi thả chung (đuôi dài ngắn và hót tốt hay không không quan trọng vì đây là lúc chúng ta tích thu KN). Khi nuôi anh vẫn cho ăn sâu, cám (nên pha với nang mực hoặc vỏ trứng để bổ sung lượng canxi cần thiết), cào cào, dế bình thường. Đóng 1 cái hộp và tự tìm nhiều tổ chim hoặc cỏ rác mịn thả vào lồng chim để em nó tự tha vào lót ổ khi cần. Khi thấy chim mái tha rác thì anh nên cung cấp canxi cũng như mồi tươi nhiều hơn. Khi em nó ấp nở con thì giai đoạn đầu (trong 4 ngày sau khi nở) anh nên chọn dế con cỡ đầu đũa và cào cào non cung cấp cho chúng. Từ 7 ngày sau khi nở thì nên nhúng ướt cào cào hoặc dế non với chất canxi hoặc vitamine pha loãng (khi nhúng vào thì nên chú ý là cào cào hoặc dế có chết ngay không nếu 5 phút sau mà không chết thì nên cho ăn. Nếu chúng chết ngay là do hàm lượng pha quá cao, sẽ không tốt hoặc gây ngộ độc cho chim con) để chim con mạnh khỏe và cứng cáp hơn. Nên cung cấp thức ăn thuộc dạng sinh vật có xương sống như ếch, nhái con, cá con (bằng đầu đũa và bỏ nước sâm sấp trong cóng dẹt để chim mẹ cung cấp cho chim con). Nên nhớ khi chim mẹ nuôi chim con thì mồi tươi chỉ nên thừa chứ không nên thiếu (thiếu thì sẽ không đủ cho sự phát triển của chim con). Còn nói về gián đất (loại sống trong đất mịn, chậu cây cãnh, chuồng gà) thì theo KN của các cha ông xưa, thì đây là loại thực phẫm dùng để bồi bỗ cho các chú chim suy (hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng không nên dùng nhiều). Nói chung là em cũng đã tự nuôi đẻ được vài ba mùa và hiện nay có 2 em mái, 1 em thì nuôi trông lồng và 1 em thì thả tự do nhưng em trong lòng thì em khá tự tin. Tuy nhiên! Em thả ngoài thì hiện em nó cũng đang ấp (còn có trống hay không thì em đang cầu nguyện cho em nó và cho cả em). Em cũng xin nhân tiện khi anh Pedroledoan hỏi thì em cũng xin trao đổi vài lời. Mong anh Lacviet và anh DavidTran chỉ giáo thêm. Chúc các anh và các hội viên sức khỏe và ngày càng giàu tính đam mê đối với nghệ thuật nuôi chim hót cũng như nuôi chim đẻ, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giống chim quý này. Chúc các anh em vui. Thân.
   
  giangnamphong and Pedroledoan like this.
 13. mamaaroi

  mamaaroi Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/07
  Bài viết:
  201
  Thích đã nhận:
  594
  Đến từ:
  Hanoi
  Món trứng kiến hình như cũng có bán nhưng chuyển trong nam ra thì cũng nhanh hỏng, mà cho tủ lạnh ăn dần cũng không tốt. Thường thì em hay mua cá mồi cho chòe lửa ăn và nó ăn rất thích. Chòe lửa nó cũng sẽ tự tìm kiếm mồi phù hợp bổ sung cho cơ thể. Như cho cá tươi khi chim ăn phần mắt, vây cá sẽ bổ sung rất nhiều vitamin cho cơ thể. Bản chất tự nhiên khi thiếu gì nó sẽ tự động tìm những thứ chứa những chất cần thiết để ăn thôi. Em cũng đã theo dõi con lửa ở nhà, cho ăn sâu nó ko ăn nhưng khi cho ăn cá nó ăn rất ngon lành, có lẽ do sâu không đủ những vitamin nó cần nên khi thấy cá nó chén ngay. Và thường nó ăn phần đầu trước và sau đó thì nuốt phần còn lại. Không biết cái này có đúng không anh LacViet
   
 14. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Tôi cũng cho chòe lửa ăn cá mồi (mua tại các cửa hàng cá cảnh), và nhái bé (mua tại Tăng Bạt Hổ) nhưng có vẻ như chúng hơi lớn so với kích cỡ mà chúng có thể chấp nhận được nên chúng chỉ ăn được những con bé (mà rất ít khi có) còn cá bảy mầu thì quả là món khoái khẩu vì có kích cỡ nhỏ nhưng lại rất tốn kém(tôi chỉ dám cho ăn mỗi tuần một lần thôi). Chòe lửa khi ăn các loại mồi tươi chim đều mổ vẩy để làm mềm các phần cứng trước khi ăn, việc chim mổ vẩy và ăn phần đầu(phần cứng nhất của mồi tươi) có lẽ là lý do đó (khi ăn dế, châu chấu chim cũng làm như vậy).
   
 15. mamaaroi

  mamaaroi Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/07
  Bài viết:
  201
  Thích đã nhận:
  594
  Đến từ:
  Hanoi
  Con của bác vậy kén ăn chứ con của em nó rỉa tới khi hết con cá mới thôi bác ạ. CŨng tùy con chim nó hám mồi không nữa bác. Chiều mai nếu bác rảnh thì 1h30 ra gò tham gia hội lửa cho vui bác nhé.

  Thân!
   
  Pedroledoan thích bài này.
 16. nguyentuananh_pc1

  nguyentuananh_pc1 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/05
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  hà nội
  Mình xin hỏi, nếu cho choè lửa ăn cá thì có phải thái nhỏ ra không?mình ch
   
 17. fanchoethan

  fanchoethan Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/10
  Bài viết:
  318
  Thích đã nhận:
  575
  Đến từ:
  hồ chí minh
  đối với những loại cá mồi bán ngoài tiệm thì mua cá lóc nhỏ hoặc cá 7 màu mua về cho vào cóng để ít nước thôi để sao cho con cá ko bơi được chỉ có thể lăn ới lăn lui thôi bạn ah,mình thấy mấy em nhà khoái món này lắm nhưng tuần chỉ dám cho ăn 2 lần ah vì cá 7 màu giá chát quá 3k/1em mà cho ăn 2-3 em với 3 em nhà thì cũng khó,hehe
   
 18. SonnguyenVT

  SonnguyenVT Well-Known Member

  Tham gia:
  22/9/08
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  500
  Đến từ:
  Vung Tau
  Sao các bạn không tự nuôi cá bảy màu luôn. Mình cũng tự nuôi luôn. Lúc đầu thì chỉ có 4 -5 cặp, giờ thì cả 1 hồ lớn luôn tha hồ mà vớt cho tụi nó ăn. Cá này nuôi rất dễ và sinh sản rất nhanh, nhiều.
   
 19. mamaaroi

  mamaaroi Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/07
  Bài viết:
  201
  Thích đã nhận:
  594
  Đến từ:
  Hanoi
  Hehe em cũng nuôi nhưng nuôi trong xô cá chết sạch bác ạ. Nên em toàn mua cá bột về cho chim ăn. Nói chung nó cũng khoái món cá này lắm. Cho con nào là xào con đó không thấy vẩy vẩy như sâu. Chắc thơm và tươi có tí máu tanh nên lửa nó thích đúng không bác :)
   
 20. Pedroledoan

  Pedroledoan Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/10
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  308
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn SonnguyenVT có vui lòng cho một chút kinh nghiệm về nuôi cá bảy mầu sinh sản không, nuôi trong bể cá hay nuôi ngoài trời, thức ăn và những điều cần chú ý. Xin cảm ơn rất nhiều
   

Chia sẻ trang này