Hỏi thăm về việc cắt cánh chòe đất non

Thảo luận trong 'CHÒE THAN _ CHÒE ĐẤT' bắt đầu bởi Thanh_carps, 30/3/11.

 1. Thanh_carps

  Thanh_carps Well-Known Member

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  70
  Đến từ:
  74/17 Hai Bà Trưng Q1
  Mình mới tậu con chòe non, về biết mổ, biết bay rồi nhưng mình không cho mổ thức ăn mà vẫn đút hàng ngày như chim con, đã biết tắm nhưng cũng biết hoảng sợ và có nhảy lồng, Có anh em bảo là nên cắt cánh để nó khỏi lộn.
  Không biết anh em nào đã có nhiều kinh nghiệm nuôi chòe đất con lên thì chỉ giúp là chòe đất non có cần phải cắt cánh để ngừa chim lộn không, và có thêm kinh nghiệm gì thì chỉ em với.
  Thanks
   
 2. leemin

  leemin Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  475
  Thích đã nhận:
  327
  Đến từ:
  Hồ chí minh
  Nếu e nó chưa bị lộn thì cắt cánh làm gì ? Mà bạn cứ nghĩ thử xem chim mà cánh bị cắt cụt thế thì làm sao có giá trị , với lại chim non yếu mà bạn còn cắt bớt lông như vậy thì lỡ như gặp hôm nào trở trời làm sao nó chịu lạnh được ...........
   
 3. hoamiaka

  hoamiaka Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  657
  Thích đã nhận:
  1,714
  Đến từ:
  Tp. Hồ chí minh
  Cắt cánh không có tác dụng trị chim non bị lộn, chim lộn là do học những chim khác, cách đặt cầu và kích thước lồng. Cắt cánh chỉ có tác dụng tập cho chim ra ngoài mà không bay đi mất, huấn luyện chim ra vào lồng.
  Còn việc không để chim non bị lộn thì rất đơn giản. Cho chim non vào lồng, hơi to 1 tý, cầu để sát gần đáy vì lúc này chim chỉ có thể búng nhảy lên cầu mà thôi. Không cho chim thấy những con chim khác đã bị lộn. Thường xuyên cho chim ra lồng lớn để bay nhảy, chim không bị ức chế sẽ không bị lộn.
  Về việc cho chòe non ăn cám, mặc dù đã biết ăn nhưng vẫn phải tập đút ăn cho dạn người, nhưng không phải là không cho tự ăn. Chim trong giai đoạn này rất háu ăn, và rất mau lớn, nên vẫn phải tập chúng tự ăn cám, nhưng chỉ 1 ít thôi để bổ sung kịp thời lúc chúng ta chưa cho ăn kịp hoặc không nhận biết kịp thời lúc chúng cần ăn. Và 1 phần là tập cho chim non ăn cám, sau này sẽ mau vào cám hơn.
  Vài kinh nghiệm nhỏ xin chia sẽ.
   
 4. tr xuan vu

  tr xuan vu Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/10
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  378
  Đến từ:
  hcm
  Bạn cho chim ăn trứng kiến vàng có cám trộn vào đó, từ ít đến nhiều rồi chim quen ăn cám và trứng dần rồi ăn cám thôi.
   

Chia sẻ trang này