Hội thi chim hót

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi doimatthienthan, 17/7/05.

 1. doimatthienthan

  doimatthienthan New Member

  Tham gia:
  17/7/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Các bác cho hỏi chút : Trong hội thi chim hót, làm thế nào để ban giám khảo quyết định một con chim giải nhất sau khi đã chọn ra 10 con đứng đầu ?

  Cảm ơn các bác nhiều

  Cheers
   
 2. doimatthienthan

  doimatthienthan New Member

  Tham gia:
  17/7/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Tôi đang rất cần thông tin này cho một cuốn sách giới thiệu về Việt Nam. Bác nào rành xinh chỉ giúp. Tôi cảm ơn nhiều nhiều !
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hì hì, quan trọng là Chim gì hót, bởi nếu thi chim hót thì giống nào người chơi nuôi để nghe hót đều có thể tổ chức thi hót được (chim yến, chim khuyên, hoạ mi, chích choè, sơn ca....) và mỗi loại đều có tiêu chí chấm riêng. Câu bạn hỏi quá khó để trả lời, bạn có thể viết cụ thể để các thành viên ai biết đều có thể trả lời
   
 4. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tóm lại nói sơ sơ là thế này: cũng như thi hoa hậu, ban giám khảo, trước tiên, phải là những người có uy tín trong lĩnh vực thi. Nếu giám khảo cuộc thi hoa hậu là những chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực Thời trang, Báo chí, Các bác sĩ thẩm mĩ.... thì với chim hót, ban giám khảo phải là những ngưòi có trình độ, những nghệ nhân nổi tiếng trong nghề chơi và am hiểu tiếng hót cơ bản, âm điệu luyến láy cũng như có khả năng nhận biết những nét đặc sắc của chú chim này so với những chú khác, có khả năng thẩm định những tạp âm không phải là giọng cơ bản của từng loài chim... Bởi vì 10 con trong vòng chung kết, với tay chơi không chuyên, thì gần như không phân định được hay dở! Chúng đều hót, hơi đều dài, tiếng đều hay...cả.

  Việc bỏ phiếu cho con chim nào sẽ tùy thuộc vào 2 vấn đề :

  1. những tiêu chí cơ bản giống nhau về quan điểm đánh giá giọng hót của loài chim đó ở tất cả các thành viên BGK (như trên GC đã nhắc đến: độ dài hơi, độ luyến láy, những cung bậc chuẩn, loại bỏ tạp âm vốn không là âm thanh cơ bản của giọng hót loài chim đó...)

  2. Nhận xét chủ quan riêng của từng thành viên BGK. Ngay cả ở mỗi vị giám khảo đều có những tiêu chí và cách nhìn nhận khác nhau đôi chút. Có vị đánh giá cao điểm này, có vị đánh giá cao điểm khác. Có vị thích thần thái uy dũng của chú chim này, có vị là ưa cái ngây thơ duyên dáng của chú chim khác...
  Nhưng tựu chung, một hội đồng BGK có uy tín dù có thể vẫn có vài quan điểm riêng trái ngược song cách nhìn nhận chung dứt khóat phải tương đồng.
   
  phamimhdung thích bài này.
 5. doimatthienthan

  doimatthienthan New Member

  Tham gia:
  17/7/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  Cám ơn bạn GoldenCanary đã giải thích rất rõ ràng. Tôi chỉ muốn hỏi thêm một chút là vì có quan điểm trái ngược nên có phải Ban giám khảo sẽ bỏ phiếu, con nào được nhiều phiếu thì thắng ? có quy định là ban giám khảo phải bao nhiêu người hay không ?
   
 6. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  cho đến bây giờ quan điểm của ban giám khảo cũng chưa nhất quán đâu các bác ạ. Về con chim khuyên ý. Vì bạn hỏi là 10 con cuối tranh giải. Cứ thi xong là cãi nhau om xòm . Lúc thì tính líu nhiều, khi lại bảo phải líu hay. Mà có ai đánh giá được líu hay dở mấy đâu. Nuôi được con chim líu nó khổ như ....lấy vợ.... khi mang ra thi nó rất căng và líu cũng dữ nữa ..... Mà con chim tôi đã nhất 3 lần rồi (thi ở bên Hội chim Vành khuyên HN, con thi ở giải mở rộng của CLB chim vành khuyên HN thì chỉ được khuyến khích 2 lần thôi) người ta vẫn bảo con chim của tôi líu không ra gì. Còn mới đây nhất thi ở bên Hội chim Vành khuyên HN thì ban giám khảo đánh giá và quyết định giải 1. 2.3 và khuyến khích, không chấm điêm nữa nên ít cãi nhau hơn. vì nếu hiểu về con khuyên thì nhìn 10 con vào tranh giải rất dễ để đánh giá 1.2.3 và khuyến khích. nếu 2 con cân bằng nhau về tài thì giám khảo cho đấu trực tiếp. Lúc đấy tính con líu nhiều thắng. Theo quan điểm của tôi thì con nào líu nhiều là hay. Vì thế này:mọi người bảo con chim của tôi không hay nhưng líu nhiều, nên thi toàn có giải và tôi thấy những con chim hay của mấy người bảo chim tôi ko hay thi lại không có giải.......... thế mới lạ chứ...........
   
  Last edited: 21/12/05
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Ấy, GC kết nhất câu này, song lại lăn tăn chút: có mấy người quen cũng thích chơi chim cảnh hay phát biểu rằng: nuôi chim cũng giống như nuôi vợ, có điều tình huống "ngược" lại: mang chim rừng về nhà người ta cố gắng chăm sóc dạy dỗ sao cho chim hót ngày càng nhiều, ngày càng dài hơi. Còn mang vợ về nhà người ta luôn cố gắng chăm sóc sao cho nàng "hót" ngày càng ít, ngày càng thiếu hơi để hót hơn nữa!

  Các bác bảo có đúng không?!:laughing:
   
 8. dhongphuc

  dhongphuc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/05
  Bài viết:
  130
  Thích đã nhận:
  41
  Đến từ:
  Hà Nội
  chắc là đúng đấy các bác ạ, Nhưng chim mà căng lửa thì vợ cung sẽ hót nhiều.Vì giữ lửa cho con khuyên khố lắm các bác ạ. hihihihi nhưng nghe khuyên líu thì 2 tiếng cũng ko chán chứ nghe vợ hót thì đén cấu thứ hai là mang (chim ) đi........... dợt ngay............hiihiihi
   

Chia sẻ trang này