Hỏi vấn đề sinh sản cá rồng.

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi minhgiang, 26/2/07.

 1. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Trước hết em xin cảm ơn những bài viết về cá rồng rất hay và bổ ích của các anh trên forum. Em cũng rất thích cá rồng nhưng không đủ tiền để mua các loại cá cao cấp như huyết long quá bối hay KLHV, so với điều kiện và nhu cầu chung của người dân Việt Nam mình em nghĩ việc cho sinh sản các loại cá ít tiền hơn như thanh long hay ngân long có vẻ phù hợp hơn. Em thấy bác gần nhà em có khoảng mấy chục con cá rồng nuôi trong ao đất, nó không có màu hồng hay màu vàng nên chắc đó không phải hồng long hay KLHV rồi, em chỉ thấy được vào ban đêm khi nó nổi lờ đờ trên mặt nước còn ban ngày lặn đi đâu mất, kích thước cỡ chừng 25-40cm em đoán có thể là ngân long hay thanh long gì đó, rất tiếc bác ấy không thể lên mạng để đọc và trao đổi những bài viết rất có giá trị của anh moneyless cũng như các bậc cao thủ trong box cá rồng cho em học tập. Em đường đột xin anh moneyless và các anh post một số bài về điều kiện sinh sản của cá thanh long hay ngân long để em được mở rộng.

  Kính chúc các anh năm mới với nhiều sức khỏe và thành công.
   
  Last edited: 26/2/07
  honhorung thích bài này.
 2. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
 3. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Vâng ạ, em cảm ơn anh Hoanglanngu đã dẫn link giúp em đọc lại thêm một lần topic này nữa. Nhưng em có nghe anh moneyless nói việc sinh sản cá thanh long và ngân long ít phức tạp hơn hồng long và KLHV, mà hình như em thấy ai cũng quan tâm đến việc sinh sản hồng long và KLHV, trong khi em nghĩ muốn thành công thì nên bắt đầu từ những việc dễ hơn trước.

  Em biết rằng câu hỏi của em rất rộng và khó trả lời cụ thể, nhưng mục đích là muốn có thêm một số thông tin về điều kiện và tập tính sinh sản 2 loại cá rồng trên, em xin hỏi thêm là ở loài thanh long hoặc ngân long (hay các loại cá rồng khác) thì cá thuần hoá và cá tự nhiên loại nào sinh sản tốt hơn trong điều kiện nuôi nhốt, và giá trị của chúng có thể so sánh với nhau thế nào ạ, nếu câu hỏi của em ngớ ngẩn hay lạc đề thì xin các anh bỏ qua ạ.
   
  honhorung thích bài này.
 4. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trước hết tôi chào minhgiang, rất vui khi thấy bạn cũng chịu khó tìm tòi, tìm hiểu về một vấn đề mà rất hiếm có thông tin đi vào chi tiết, số người biết được và thông hiểu các chi tiết phải là người rất đam mê và có điều kiện học hỏi, hoặc làm việc tại các trại cá rồng . Các thông tin này được xem như là "tối mật" của kỷ nghệ cá rồng :p . Tôi nhớ không lầm thì trước đây trên diển đàn này có tin là một anh bạn chuyên gia cá rồng người Thailand, sẻ cố vấn trong cách thức nhân giống cá rồng với tiền lệ phí cho việc tư vấn này lên đến vài chục ngàn USD thì phải . Dĩ nhiên tôi sẻ không đòi hỏi bạn phải trả tôi với số tiền ấy, nhưng những gì tôi có thể làm được là vài lời khuyên nhé .

  Nếu bạn có dự tính nhân giống cá rồng, thì chẳng nên nhắm vào ngân long, vì bạn sẻ thất vọng khi không thu lại được số vốn đầu tư ban đầu . Loại trừ số vốn đầu tư ban đầu để mua cá (vì ngân long rẻ hơn rất nhiều so với các giống loại cá rồng Châu Á), sự đời hỏi về công sức, thức ăn, hệ thống lọc, mặt bằng và tiền bạc đầu tư vào lúc ban đầu tương đương với nhau . Nếu nhân giống cá rồng là mục tiêu của bạn , thì không gì tốt hơn là nên nhắm vào thị trường mà sẻ trả công hậu hỉ cho tâm huyết, cũng như công sức và tiền bạc của bạn . Thị trường đó là cá rồng Châu Á !!!! Đây là lời khuyên thứ 1

  Quả thật là thế, ngân long và thanh long sẻ trưởng thành và thời gian chờ đợi để có thể ép nhân giống chúng, không đòi hỏi sự chờ đợi lâu dài ròng rả đến 5-7 năm như các giống loại cá rồng Châu Á khác, nhưng trung bình cũng phải là 3 năm . Trong 3 năm tuy là thời gian không dài những cũng đủ để mang đến những rắc rối về bệnh tật và bất trắt cho bầy cá giống . Đây cũng chính là lý do mà phần lớn những người chơi cá rồng chuyển hướng sang kinh doanh, thường bắt đầu từ nguồn đam mê, sau một thời gian dài 4-5 năm hoặc lâu hơn "để trả tiền học phí", hầu thâu lượm kinh nghiệm cho thật dày dặn mới đủ tự tin chuyển hướng sang kinh doanh về cá rồng . Đây là lời khuyên thứ 2 .

  Phải thật sự đam mê cộng thêm tinh thần không quản ngại tìm tòi học hỏi, thì sắc xuất thành công mới có thể tạm trong vòng tay với, vì số người chơi (trừ các trại cá) thành công trong việc nhân giống cá rồng có thể đếm trên đầu ngón tay . Việc nhân giống cá rồng khó khăn vô cùng !!! Đây là lời khuyên thứ 3 .

  Để trả lời câu hỏi của bạn minhgiang, tôi xin được trả lời như thế này là cá rồng xuất phát từ trại cá, hay trong tay người chơi, ngày hôm nay chưa thể coi là được thuần hóa, vì sự thuần hóa chỉ có thể xảy ra khi cá rồng sinh sản trong trại cá hay trong tay người chơi, khi được thả trở lại môi trường thiên nhiên mất đi khả năng sinh sống độc lập không lệ thuộc vào con người. Hiện tại điều này chưa thể xảy ra, mà còn ngược lại là đằng khác . Một yếu tố nữa mà chúng ta cần phải lưu ý là cá chỉ tạm được coi thuần hóa khi người chơi có thể kích thích cho chúng sinh sản theo môi trường nước mà tạm được coi là "không mấy thiên nhiên" khi so sánh với nguồn và phẩm chất của nước trong môi trường thiên nhiên của cá . Tôi lấy thí dụ về cá dĩa . Vào lúc ban đầu vào thuở sơ khai của ngành cá dĩa mà tôi nhớ dạo ấy tao còn bé lắm, và dĩ nhiên là kỹ nghệ cá dĩa đã có trước khi tôi sinh rất lâu :p , cá dĩa không tài nào có thể sinh sản được , nếu môi trường nước của trong bể không giống như môi trường nước trong thiên nhiên của chúng tại sông Amazon bên Nam Mỹ . Dĩ nhiên các giống loại cá dĩa đã được giới thưởng ngoạn biết đến trước cá rồng rất là lâu, và trải qua biết bao nhiêu tìm tòi, kinh nghiệm, và sáng tạo của những người đi trước, cá dĩa ngày hôm nay đã có thể sinh sản ở những môi trường nước cứng với độ pH ở mức kền, và rất nhiều giống loại cá dĩa và màu sắc đã được cho ra đời trong môi trường nhân tạo mà trong thiên nhiên không hề có . Phải được như kỷ nghệ cá dĩa ngày hôm này, thì mới được coi là thuần hóa . Kỹ nghệ cá rồng ngày hôm nay đang ở giai đoạn của cá dĩa trong những thập niên của 60's vậy !

  Vì thế khi nói đến cá rồng Á Châu, hiện tại các giống loại trong thiên nhiên hoặc trong tay chúng ta đều như nhau . Nếu ta thông hiểu và thỏa mản được những yêu cầu về phẩm chất nước và các đòi hỏi khác của cá rồng trong chuyện nhân giống, thì dĩ nhiên bầy cá giống trong môi trường bảo quản của trại cá vẩn tốt hơn là ngoài thiên nhiên . Khi được nuôi dưỡng và bảo quản trong tay các trại cá/hoặc người chơi (với điều kiện tiên quyết mà tôi vừa nêu) thì cá không phải lo lắng về thức ăn, khả năng bị truy lùng/săn bắt v.v... nên cá sẻ ít bị stress hơn . Trong thiên nhiên, phần lớn cá rồng trong thiên nhiên thường chỉ sinh sản 1 lần trong năm, nhưng trong môi trường được nuôi dưỡng tốt, cá rồng thường sinh sản được 2 lần trong 1 năm, và trong vài trường hợp hiếm hoi, lên đến 3 lần trong năm .
  Cá trong môi trường nhân tạo thường có màu sắc sặc sở hơn, vì bố mẹ đã được chọn lựa, thanh lọc kỷ càng . Bố mẹ đẹp thường cho ra bầy con đẹp, có phải thế không ạ ? Nếu bạn là chủ trại cá kinh doanh về cá rồng thì bạn cũng phải làm như thế thôi để thỏa mản sự yêu cầu của giới tiêu thụ theo định luật "cung và cầu" . Cá càng đẹp, giá thành sẻ bán được càng cao và chạy hơn là giống cá với phẩm chất trung bình . Đây là lý do tại sao, bạn thấy phẩm chất của cá rồng ngày càng đẹp . Tôi chắc bạn cũng đã nghe đến loại Kim Long Quá Bối đầu vàng . Giống loại này hoàn toàn không có trong thiên nhiên . Chúng là sản phẩm của ngẩu nhiên, sáng tạo của sự nhân giống "đồng huyết thống" với nhau mà chỉ mới có khoảng 3 năm trở lại đây . Tôi có được xem ảnh của con KLQB đầu vàng được triển lảm tại hội ảnh Xuân Tao Đàn trong dip Xuân Đinh Hợi vừa qua, nhưng nếu đem con này mà so sánh vơi rồng KLQB đầu vàng thật sự, thì con này chưa thấm vào đâu cả . Đây là một thí dụ về câu hỏi giá trị và phẩm chất ngày nay của cá rồng Á châu khi được nuôi trong môi trường nhân tao . Còn như phẩm chất của ngân long, thì mời bạn xem ảnh tôi đính kèm về tiêu đề "Sự khác biệt giữa ngân long và bạch lư kim" để thấy được Bạch Long Kim đẹp mê hồn đến như thế nào .

  Hy vọng là tôi đã trả lời được câu hỏi của bạn . :p (tôi biết là tôi chưa trả lời câu hỏi về cách kích cá rồng sinh sản, nhưng câu hỏi này của bạn đòi hỏi rất chi tiết, nếu tôi nói ra thì "bật mí" hết bí quyết nhà nghề mà các trại cá dấu như mèo dấu kít í :laughing: )
   
  honhorung and GHT like this.
 5. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Em hết sức cảm ơn anh moneyless về câu trả lời rất chuyên sâu và những phân tích rất thuyết phục trên. Nhưng so với điều kiện của em thì em không thể đầu tư cho các giống cá mắc tiền rồi, em chỉ dám mơ đến loài ngân long hoặc là thanh long thôi. Có một điều khiến em suy nghĩ hoài là tại sao giá cá ngân long rẻ như vậy (giá nhập vào Việt Nam chỉ chừng 5$ 1 con nhỏ) mà ở nước ngoài người ta vẫn có thể sinh sản có lời, điều này chỉ có thể xãy ra nếu chúng đẻ thật nhiều và dễ dàng, hoặc có thể người ta đi vớt chúng trong tự nhiên về bán, rất mong anh moneyless giúp em sáng tỏ vấn đề trên. Nếu như người ta không đi vớt ngoài thiên nhiên về bán thì có khi em cũng dám mơ đến hiệu quả kinh tế, vì so với điều kiện Việt Nam giá đất đai và chi phí sản xuất thấp hơn các nước khác rất nhiều, chẳng lẽ các nước khác làm được mà mình không làm được!?

  Xét về vẻ đẹp em đặc biệt thích hình dáng và kiểu bơi của cá ngân long, tuy nhiên màu sắc của nó không thể so sánh với hồng long hay kim long hồng vĩ rồi, nhưng gần đây lại xuất hiện bạch lư kim trong dòng họ ngân long làm cho cả họ thơm lây.

  Như phân tích của anh thì cá thuần hóa và cá thiên nhiên sinh sản gần như nhau và có giá trị phương phẩm gần như nhau, em cũng quan sát thấy cá thuần hóa mua ngoài chợ về thả ra ao lớn thì nó cũng nhát như cá thiên nhiên vậy, vậy thì làm sao tập cho chúng dạn người hả anh, cá rồng nuôi trong các trại sinh sản chúng có dạn người không anh? Thức ăn thường xuyên của chúng là gì, và khi cho ăn có thể quan sát chúng ăn không anh. Một con cá ngoài thiên nhiên vớt về thì phải trải qua quá trình gì để thuần hóa và cho sinh sản được hả anh. Nhiều câu hỏi quá phải không anh, rất mong các anh dành ít thời gian giúp em thỏa mãn được phần nào. Em cảm ơn các anh thật nhiều. Kính chúc các anh luôn thành công với đam mê cá rồng.
   
  honhorung thích bài này.
 6. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Mình xin tạm phép múa rìu qua mắt thợ và trả lời một số câu hỏi của bạn MinhGiang. Theo mình biết, loài ngân long được xuất khẩu khắp thế giới từ Nam Mỹ là do dân ở vùng đó bắt cá đực ngoài thiên nhiên trong mùa cá rồng ngân long đẻ để lấy ngân long con từ trong miệng con đực ra. Có thể có các trại nuôi các loại cá kiểng trong vùng nuôi ngân long để đẻ nhưng số lượng không thể nhiều. Bạn nên nhớ cá ngân long không có nằm trong xếp loại các loại súc vật bị cấm vì có nguy cơ tuyệt chủng nên số cá ngân long ngoài thiên nhiên còn khá nhiều. Vì là giá tiền nhập cá ngân long quá rẻ, đầu tư vào cá ngân long là chuyện không nên làm.
  Cá thuần hóa đây có nghĩa là cá có thể đẻ được trông một môi trường mà cá ngoài thiên nhiên không thể đẻ được. Điều này bạn Moneyless đã nói ví dụ ở trên về giống cá Dĩa đẻ được trong môi trường nước cứng và có độ pH cao. Do bản năng sinh tồn của loài cá, dù là cá đã thuần hóa nhưng nếu mình thả ra ao lớn thì nó tự động nhát và sợ những bóng đen phía trên chẳng hạn như bóng con chim săn mồi ngoài thiên nhiên. Vì cá đã thuần hóa nên nếu mình thả cá này ra ngoài sông hồ thiên nhiên thì đại đa số là nó sẽ không sống được lâu vì không đủ khả năng tự kiếm mồi và không đủ khả năng chống chọi và lẩn trốn những con cá sống trong thiên nhiên từ nhỏ. Nói như thế không có nghĩa cá thuần hóa nào thả ra ngoài thiên nhiên là bị chết tùy theo sự thuần hóa. Chẳng hạn như cá đá hay cá phướn đuôi dài hay cá 3 đuôi. Những con cá này mà thả ra ngoài thiên nhiên thì gần như là bị ăn thịt 100% vì bơi chậm do cái đuôi quá dài. Cá Koi hay cá chép vàng không sợ người vì đã được thuần hóa cả mấy trăm năm nay trong khi đó các loại cá kiểng khác chỉ mới được bắt đầu thuần hóa trong vòng mấy chục hay gần một trăm năm nay thôi.
  Đây là một số suy nghĩ và kiến thức của mình. Có những điều gì khác xin các bạn bổ xung thêm.
   
  honhorung thích bài này.
 7. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Câu trả lời của bạn LacViet rất chính xác!!!:applause: :applause: :applause:
  Tiện đây tôi trả lời tiếp các câu hỏi khác của bạn Minhgiang nhé .

  Thức ăn của cá rồng trong thiên nhiên là các loài sâu bọ, côn trùng, các loại sinh vật thuộc họ bò sát, tôm/tép nước ngọt, và những loại cá với kích thước vừa với miệng của chúng . Trong môi trường nhân tạo, ta cũng nên cho chúng ăn nhiều loại thức ăn đa dạng càng sát vơi các nguồn thức ăn trong thiên nhiên càng tốt . Các loại thức ăn mà ta có thể cho cá rồng ăn được là: gián/dế, cá mồi/cá chọi/ cá vàng/cá chép (tóm lại là các loại cá nào vừa miệng của chúng), thạch sùng, rết/rít, tôm/tép sống hoặc đông lạnh, thậm chí cả cá thịt heo/thịt bò sống, tim heo, tim bò (mấy thứ mà không còn nhúc nhích đòi hỏi có thời gian huấn luyện cho cá, và sự kiên nhẩn của chủ cá) . Minhgian cũng có thể cho cá rồng ăn chuột con (rất bổ và nhìn rất phê) khi cá rồng trấn nước con chuột cho ngạt hơi, trước khi nuốt trọng :laughing: :p . (nói đến đây moneyless liếc ngang, nhìn dọc xem có sự hiện diện của các bà, các cô nào yêu thương loài chuột, kẻo sẻ bị lên án là cái bọn "liền ông" độc ác =)) ).
  Dĩ nhiên là bạn minhgiang phải quan sát chúng ăn được chứ . Cái thú nhìn cá rồng săn và ăn mồi là một trong những lý do người ta đam mê cá rồng đấy . Cứ thử tưởng tượng sự chuẩn bị của cá rồng trước khi biết sắp được cho ăn, bất chợt tăng tốc theo con mồi và đột ngột ngưng hẳn khi ngoạm được thức ăn vào miệng . Tất cả các động tác này sảy ra chỉ trong tích tắc vài giây ..... ôi quá là phe^^^^^ .

  Ngoai trừ cá ngân long và kim long Úc (với một số lượng nhỏ được sinh sản trong môi trường nhân tạo cho
  2 giống loại này) được hớt bắt trong môi trường thiên nhiên, các giống loại cá rồng Châu Á như KLQB, HL, KLHV, TL gần như 100% thu hoạch trong môi trường nhân tạo trong các trại cá và một số hiếm hoi trong môi trường ao/hồ hoặc bể kiếng của người chơi . Cá rồng tuy là giống cá săn mồi hung dữ nhưng đặc tính của chúng vô cùng nhát (ngoại trừ KL Úc :laughing: ). Vì thế chúng rất dể bị tiếng vang hay bóng di động bất thình lình làm hoảng sợ . Tình trạng này sẻ dần dần được khắc phục khi kích thước của cá lớn dần theo thời gian và thích nghi với môi trường sống nhất là khi phẩm chất của nước được ổn định . Một số lổi lầm mà ngươi mới chơi cá rồng thường vấp phải là không chuẩn bị phẩm chất của nước cho ổn định trước khi rước chúng về . Khi nước trong bể còn quá mới, mà ta đã vội vả không kiên nhẩn chờ đợi cho chu kỳ chuyển hóa của nitrogen hoàn tất, mà cho cá vào bể . Cá rồng như đã nói trên càng nhỏ càng nhát, mà thường kích thước khi ta mua chúng về chỉ ở kích thước 12-18cm, cho vào một môi trường nước chưa được hoàn hảo, dĩ nhiên do bản chất tư nhiên nếu phẩm chất nước chỉ hơi tệ thì cá sẻ thụ động và lẩn trốn vào một xó nào đó . Trong trường hợp phẩm chất nước quá acid hay kiềm trước khi cá quen dần, chúng sẻ tìm cách phóng vọt tìm cách thoát . Đây là lý do tại sao cá rồng nhỏ thường hay kamazaki tự sát trong khoảng 2-3 tuần sau khi được rước về nếu ta không cẩn thận . Nếu cá không phóng vọt ra ngoài bể để tìm đường thoát thân theo bản năng sinh tồn, thì đến lúc này, ta lại đâm ra lo lắng, vì cá sẻ bỏ ăn, ít bơi lội . Thế là lại thay nước vì đến lúc này, thì các độc tố trong nước đã đến hồi báo động . Cá đang bị stress và nhát vì thế sẻ lại càng đâm ra nhát thêm và "xì trét" nhiều hơn trước nữa . Đó là trường hợp thường xảy ra nhất với người chơi mới chơi cá rồng . Nếu bạn Minhgiang tránh được những điều tôi vừa đề cập, chịu khó kiên nhận đợi chờ cho chu kỳ chuyển hóa của chất nitrogen trong bể hoàn tất (cần khoảng 6 tuần) trước khi rước cá vệ Ngâm lá bàng khô khoảng 3-5 lá/10-15 lít nước sẻ có công dụng tạo ra môi trường nước tương tự của cá rồng trong thiên nhiên, và giúp cho cá sẻ sớm thích nghi với môi trường sống mới hơn . Sau khi đã cho cá vào bể, không nên mở đèn vội, để cá bớt bị shock, đồng thời không cho cá ăn trong 3 ngày đầu . Chỉ nên quan sát, để ý đến các thế bơi, động tác không được bình thường . Sau khi cá đã chịu ăn, thì bắt đầu bật đèn, và nên dành chút ít thì giờ trước và sau khi cá ăn, quanh quẩn bên bể cá để tập cho cá quen dần với bóng dáng của bạn . Dần dà, cá sẻ nhận thức khi thấy bạn là khi chúng được ăn, và từ từ sẻ quen dần với sự hiện diện của bạn bà sẻ bớt nhát hơn.

  Để tạo điều kiện tốt nhất cho cá rồng sinh sản, một số chi tiết cần phải được thỏa mản trước khi cá có thể kích thích để đi vào chu kỳ sinh sản . Các điều kiện sau đây cần phải được thực hiện (tôi nhấn mạnh đây là điều kiện trong bể kính hay ao hồ trong nhà)

  1. Cá phải có cặp trống và mái và đã đến tuổi làm chuyện ấy . Tốt nhất là nên để cho cá tự chọn cho mình nguời "bạn tình" .

  2. Cá rồng là giống cá to lớn, cần phải có khoảng không gian thoáng rộng ( tối thiểu ~ 200cmX60cmX60cm)

  3. Phẩm chất của nước không những phải tốt mà là tuyệt hảo cho sự sinh sản . Thế nào là tuyệt hảo ?
  Ammonia = 0mg/lít; nitrite =0mg/lít; nitrate = <20mg/lít ; pH= giao động giữa 5.5-6.0; KH =~3dpm;
  GH= ~3dpm, hàm lượng oxygen trong bể càng cao càng tốt ; khả năng chuyển tiếp điện của nước phải thật thấp (electrical conductivity).

  4. Thức ăn khoảng khoảng 30-45 ngày trước môi trường mưa nhân tạo phải hoàn toàn cao về chất lượng chất đạm, và mồi sống, và phải tiếp tục như thế cho đến khi trứng được thụ tinh và ngoạm vao miệng cá bố, và ngưng hẳn hoàn toàn sau đó .

  5. Khoảng 2 tuần trước khi môi trường mưa nhân tạo được tái tạo và kích thích, nước phải được pha chế lên mức nước "cứng" và lượng nước trong bể phải được rút đi ~ 30% .

  6. Tăng máy bơm tạo sóng để tăng lượng nước di chuyển trong bể .

  7. Mưa nhân tạo phải được xảy ra trong bể sinh sản của cá với thể tích khoảng 2-3% tổng số lượng thể tích của bể cá mổi 2-3 ngày liên tục trong khoảng 2 tuần .

  8. Trong những lúc mưa nhân tạo, hệ thống đèn nên giảm thiểu để cá thật sự có cảm giác trời đang âm u, kéo mưa . Ánh đèn nên bật mở trong trong thời gian mưa nhân tạo để tạo nên cảm giác ánh sáng của sấm sét . Nên chuẩn bị thâu trước tiếng sấm sét và mở máy trong thời gian tạo mưa nhân tạo .

  Nếu bạn minhgiang làm đúng những điều tôi vừa liệt kê, bạn sẻ có tiềm năng kích cá rồng đi vào chu kỳ sinh sản . Thành công hay thất bại sau khi cá đã đi vào chu ky sinh sản lại là một chuyện khác . Nhưng cái khó là làm sao tạo điều kiện cho cá rồng nhận biết các tín hiệu từ môi trường bên ngoài để đưa đến những kích thích về các tuyến hormones trong cơ thể cá rồng để kích cơ quan sinh duc phát triển nhịp nhàng theo chu ky sinh sản . Tôi vừa trả lời cho bạn biết một phần rất lớn những bí quyết được coi như là "bí mật quốc phòng" .

  Tiện đây tôi xin có được đôi lời với một thành viên trong diển đàn đã có privated cho tôi trước đây khoảng 4-5 tháng chi đó về các chi tiết liên quan việc cá rồng sinh sản . Lúc ấy tôi đã từ chối, nhưng hy vọng những câu trả lời của tôi cho bạn minhgiang, cũng là câu trả lời của tôi cho bạn đấy . Thế nhá, chúc may mắn đến tất cả . :p
   
 8. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Anh LacViet và anh moneyless trả lời thắc mắc của em một cách rất chi tiết và chuyên môn, với tư cách cá nhân cùng với tư cách một thành viên aquabird em xin ghi nhận và biết ơn những đóng góp của anh cho riêng em cũng như cho cồng đồng yêu cá rồng aquabird.

  Em quan sát cá rồng dưới ao bác, thả sâu cho chúng ăn nhưng không khi nào thây chúng lên ăn, có lẽ tại trước đó bác em đã thả xuống hơn 10kg cá tàu con, chắc phải đợi 2 tháng nữa chúng ăn hết cá con hay khi cá tàu lớn quá miệng chúng thì mới nhìn thấy chúng lên ăn sâu được quá.

  Vì ao bác rộng nên không thể xử lý nước bài bản được, chỉ lấy nước sông vào và chỉnh pH lên 7.2, em thấy nước màu xanh đọt chuối, có khi xanh đậm, thỉnh thoảng 1 con nước (15 ngày) thay 1/3 nước sông và chỉnh lại pH, chắc tại vì chất lượng nước không tốt nên cá nhát.

  Cách đây hơn 1 năm em có theo bác vào trong rừng, con sông nơi mà người ta cho rằng trước đây không lâu giống cá rồng Việt Nam sinh sống, em thấy nước ở đó đỏ lòm và chảy xiết, em nghĩ chắc cá không sống nổi, nhưng có lẽ bản năng sinh tồn và thích nghi của cá ngoài thiên nhiên cao hơn cá được thuần hoá, những người dân tộc ở đây nói rằng chúng vẫn sống được, vào mùa nước chảy chúng bơi vào các cửa suối nhỏ hơn đổ ra sông, nước trong hơn và ít chảy xiết, vào mùa nắng (nước cạn) chúng tập trung ở các vực sâu lòng chảo, người ta nói chúng sinh sản vào đầu mưa (có lẽ vì đầu mưa pH thấp, trời âm u và có nhiều sấm chớp như anh nói).

  Hy vọng rằng với những kiến thức các anh cung cấp, không lâu sau nữa em cũng như thành viên trên forum có thể cho sinh sản thành công cá rồng.
   
  Last edited: 28/2/07
  honhorung thích bài này.
 9. cobehattieu

  cobehattieu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/7/06
  Bài viết:
  92
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Q1-HCM
  Dù ko là dân cá Rồng nhưng em cũng phải nghiêng mình trước những gì anh Moneyless đã đóng góp cho forums!
   
 10. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  bác Moneyless là người được ngưỡng mộ nhiều nhất trên diễn đàn.lâu quá mà không có bài nào của bác thì thấy như thiếu thiếu gì đó.kiến thức về cá rồng & các vấn đề liên quan đến cá thật sâu rộng.một lần nữa cảm ơn bác.
   
 11. LacViet

  LacViet Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/07
  Bài viết:
  284
  Thích đã nhận:
  547
  Đến từ:
  Đất Việt
  Theo như bạn nói là ao cá bác hàng xóm cần phải chỉnh pH lên 7.2 vậy bạn có biết được độ pH của nước sông trước khi chỉnh không? Mình hỏi như vậy là nếu nước sông có độ pH không thấp quá (trong khoảng 6.5 dến 7.5) thì không cần phải điều chỉnh độ pH làm chi cho mệt mà lại có thể làm cá bị stress thêm. Các loại cá (ở thiên nhiên hay nuôi trong hồ làm cá kiểng) đều có khả năng thích ứng với sự thay đổi cùa môi trường nước (nhiệt độ, pH, độ cứng của nước) nếu sự thay đổi đó không thay đổi đột ngột. Nếu bác đó cứ thay nước mỗi 15 ngày và không quan sát độ pH trong hồ trước khi thay nước, và nếu cho nước mới vào có pH = 7.2, lỡ ra nước trong hồ trước khi thay có độ pH là 6 thì sao? Làm như vậy sẽ stress cá nhiều hơn là cố tạo ra môi trường thích hợp cho chúng. Khi chúng vừa thích ứng với môi trường trong ao, tự nhiên chúng phải tìm cách thích ứng với độ pH khác khi thay nước. Sự việc thay đổi cứ thay đổi liên tục mỗi 15 ngày sẽ làm cho chúng dễ bị stress. Cũng giống như người, sống trong môi trường hôm nóng hôm lạnh sẽ dễ làm con người ngã bệnh. Quan điểm của mình là không cho bất cứ các loại thuốc chữa bịnh hay các loại hóa chất vào trong hồ cá nếu không nhất thiết. Điều chỉnh pH lên hay xuống và giữ vững độ pH mình muốn trong hồ một thời gian dài là một trong những việc khó làm. pH cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như nồng độ H+ và OH- có trong nước. Nếu dùng thuốc để nâng lên hay hạ pH xuống mà không đúng cách và hiểu rõ, chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ hay vài ngày độ pH lại trở về như trước khi chỉnh. Cá cần sự ổn định trong nước và quan trọng hơn là nước đúng với môi trường sinh thái của chúng ngoài thiên nhiên nhưng thay đổi lên xuống nhanh và bất thường. Đối với cá khó sinh sản như cá rồng và muốn cho cá đẻ thì môi trường nước đúng với thiên nhiên và ổn định đều là yế tố quan trọng. Lấy lại ví dụ của bạn Moneyless về cá Dĩa. Cá Dĩa có nguồn gốc ở nước có pH thấp (dưới 7.0) và ít chất khoáng (softwater). Trải qua nhiều thế hệ sinh sống trong môi trường nước có độ pH cao (trên 7.0) và nhiều chất khoáng (hardwater), cá bây giờ có thể đẻ trong môi trường không mấy tự nhiên của nó chỉ vì nó đã thích ứng được và môi trường đó ổn định. Hy vọng bạn dùng kiến thức học hỏi từ các thành viên trên diển đàn để hướng dẩn bác hàng xóm nuôi cá thành công.
   
  honhorung thích bài này.
 12. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Hy vọng là tôi đã giải tỏa được phần nào thắc mắc của bạn Minhgiang về những lý do tại sao muốn kích cá rồng Á Châu cực kỳ khó khăn trong môi trường bể kiếng, trong phần trả lời của tôi trong thread này . Trong bài viết tôi đã liệt kê những yếu tố quan trọng cần thiết để kích chúng đi vào chu kỳ sinh sản . Nếu bạn chưa hiểu rỏ lý do tại sao ta phải làm thế, thì cứ "tương" các câu hỏi lên đây, tôi sẻ trả lời trong khả năng .

  Một câu hỏi mà tôi hơi thắc mắc muốn hỏi bạn minhgiang vì "tò mò" là thật sự liên hệ của bạn với bác hàng xóm trong những posting của bạn là như thế nào thế ? Mối tương quan này qua thông tin từ bạn, thì có vẻ mật thiết hơn là tình hàng xóm qua chuyến đi của bạn vào rừng với bác ấy, đến tận nơi sinh sống của giống rồng thanh long tại Vietnam . Bạn rất đam mê về cá rồng, để phải bỏ công lặn lội vào rừng để quan sát . :applause: :applause: . Điều này rất đáng quý, và đó cũng là lý do tôi muốn chia sẻ với bạn về những gì bạn muốn tìm hiểu .
   
  honhorung thích bài này.
 13. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  @anh LacViet: pH nước sông chỉ ở khoảng 6.0 và lúc bình thường và đầu mùa mưa là 5.0 anh à, nước sông có phù sa làm hệ đệm nên pH tương đối ổn định, bác em giữ môi trường pH ổn định trong ao là khoảng 7.2, tuy nhiên mỗi lần thay nước sông vào thì phải chỉnh lên do pH nước sông thấp, mỗi lần lấy nước sông vào vài hôm là em thấy trong ao xuất hiện rất nhiều lăng quăng con, không biết như vậy có tốt không. Em cũng chỉnh pH từ từ thôi, vào buổi sáng tạt 1/2 số vôi và buổi chiều tạt tiếp 1/2 nữa nên việc tăng pH chia làm 2 lần, từ 6.0 lên 6.6 và từ 6.6 lên 7.2 cách nhau khoảng 8 giờ.

  @anh Moneyless: em hết sức cảm ơn anh đã nhiệt tình giúp đỡ, mọi việc đối với em bây giờ còn quá mới mẽ, có rất nhiều câu hỏi mà chẳng biết nên hỏi những gì, em sẽ cũng cố thêm kiến thức mong rằng sẽ nhận được sự giúp đỡ tiếp tục của anh.

  Thật ra bác hàng xóm là bác của em, bác cũng đam mê cá nhưng do bận công việc nên không thể chăm sóc được, em may mắn được bác tin cậy nên mọi việc đều giao em chăm nom. Bác cũng hứa nếu việc nuôi và sinh sản thanh long và ngân long tiến triển tốt thì bác sẽ đầu tư cho em những giống các giá trị khác. Em cũng hy vọng nhưng không biết thế nào, cảm ơn các anh đã động viên.

  Anh Moneyless đã mở lòng vậy cho em hỏi thêm về các yếu tố bí quyết để sinh sản cá rồng nha anh.

  1. Việc để cho cá bắt cặp từ nhiên nên quây lưới dưới ao tốt hơn đưa lên hồ xi măng phải không anh.

  2. Xung quanh ao lớn có sẳn các hồ xi măng qui cách dài 4 x 1,5 x 0.7m và 5 x 2 x 0,7m có, thể dùng hồ này quây lưới để bắt cặp hoặc sinh sản được không anh.

  3. GH và KH thấp mà nồng độ oxy hòa tan cao thì khả năng pH sẽ không ổn định, nhưng em sẽ cố gắng xử lý các chỉ tiêu amoniac, nitrite, nitrate và pH, GH, KH trong hồ xi măng như mong muốn, nếu có điều điều gì vướng mắc thì em xin hỏi tiếp.

  4. Thức ăn giai đoạn 1-1,5 tháng trước khi tạo mưa cần đủ chất đạm, vậy gần đến thời gian tạo mưa có cần cung cấp thêm mồi có chất canxi để tạo vỏ trứng như trường hợp cho sinh sản các loại cá khác không. Khi cá ngậm trứng thì ngưng cho ăn, chắc phải vớt cá mái ra hả anh.

  5. Khoảng 2 tuần trước khi tạo mưa thì, có thể dùng MgCO3, CaCO3, CaS04.2H20 để tăng độ cứng không. Chỉnh độ cứng bằng cách nào mà pH không tăng hả anh.

  6. Lưu lượng nước di chuyển trong bể khoảng bao nhiêu hả anh, việc tăng lưu lượng diễn ra sau khi ngừng phun mưa phải không anh.

  7. Mưa nhân tạo 2-3% lượng nước trong ao trong vòng 2-3 ngày, vậy có phải mỗi ngày là 1% thể tích nước ao. Trong trường họp ao lớn vài trăm m2 thì hạt mưa sẽ to, còn trường hợp hồ xi măng hay bể kính thì hạt mưa phải nhỏ, trường hợp bể kính hay hồ xi măng dùng máy xịt rửa xe chia làm nhiều vòi chỉnh nhỏ chắc được. Trong vòng 2 tuần phun sương liên tục vậy nhiệt độ nên để thế nào hả anh, nếu có giàn che thì khi phun sương như vậy em nghĩ nhiệt độ nước sẽ giảm hơn nhiệt độ môi trường 1-2 độ, còn không có giàn che thì nhiệt độ có thể tăng 1-2 độ do hơi nước hấp thụ nhiệt độ của không khí rồi chuyển vào nước hồ.

  8. Việc giảm sáng em có thể dùng lưới để che, nhưng còn việc phát giả tiếng sét thì không biết có lừa được cá không, em nghĩ nếu không đủ điều kiện giả thì thôi em ráng cho sinh sản vào đầu mùa vậy.

  9. Không biết anh có quá bực mình khi em hỏi nhiều vậy không, nếu có thì cho em xin lỗi nha. Em chỉ mong anh giải đáp cho em một phần nhỏ trong các thắc mắc trên thôi, vậy cũng là quá đáng lắm rồi. Một lần nữa em xin cảm ơn anh. Kính chúc anh sức khỏe, đam mê và thành công.
   
  honhorung thích bài này.
 14. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  1. Việc để cho cá bắt cặp từ nhiên nên quây lưới dưới ao tốt hơn đưa lên hồ xi măng phải không anh?
  Không nên băn khoăn thái quá trong vấn đề cá bắt cặp, chọn lựa người tình dưới ao hay trong hồ cement . Miển chúng thoải mái chịu bắt cặp nơi nào, thì tốt nhất ta nên duy trì và tránh khuấy động, thay đổi vị trí và quan cảnh chung quanh . Lý do đơn giản là khi cá đã bắt cặp, thì chúng thường đã chọn nơi chốn của "tổ uyên ương" tương lai cho bầy con của chúng . Di chuyển chúng đến một nơi khác, nhỡ có khả năng làm chúng thay đổi ý định làm "chuyện ấy" thì sao? Muốn chúng bắt cặp đã là khó, không nên di chuyển từ ao lên hồ cement, hay ngược lại .

  2. Xung quanh ao lớn có sẳn các hồ xi măng qui cách dài 4 x 1,5 x 0.7m và 5 x 2 x 0,7m có, thể dùng hồ này quây lưới để bắt cặp hoặc sinh sản được không anh.
  Câu trả lời cũng tương tự như trong câu #1 . Khi chúng đã có dấu hiệu ve vản, và quyến luyến nhau thành cặp đôi, có nghĩa chúng đã rất thoải mái với khoảng không gian, phẩm chất nước , thức ăn v.v... Trong các trường hợp này ta nên để mọi chuyện được phát triển theo chiều hướng tự nhiên, càng ít thay đổi càng tốt , trừ các trường hợp bất khả kháng như môi trường nước tệ hẳn đi, cá đột nhiên bị bệnh cần trị liệu hoặc cấp cứu v.v..

  3. GH và KH thấp mà nồng độ oxy hòa tan cao thì khả năng pH sẽ không ổn định, nhưng em sẽ cố gắng xử lý các chỉ tiêu amoniac, nitrite, nitrate và pH, GH, KH trong hồ xi măng như mong muốn, nếu có điều điều gì vướng mắc thì em xin hỏi tiếp.
  Trong thiên nhiên nơi cá rồng sinh sống không có 4 mùa, mà chỉ có 2 mùa mưa và nắng . Trong mùa khô và nắng, nước sông, ao/hồ dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời sẽ bốc hơi , mực nước sẻ phần nào vơi đi . Khi trường hợp này xảy ra, các khoáng chất đã có sẳn trong sông, ao/hồ sẻ vì thế tăng cao nồng độ, làm cho phẩm chất nước trở nên "cứng" hơn . Xin lưu ý, sử chuyển hóa ít nhiều sang phẩm chất của nước cứng không xảy ra một sớm, một chiều hay trong tuần, mà thay đổi từ từ theo thời gian qua những tháng của mùa khô nắng trong năm . Nhưng khi mùa mua đến, nước mưa sẻ mang theo nguồn nước rất mềm với độ GH, KH gần như là zero, và pH khoảng 4-5 . Mưa ở vùng nhiệt đới không chỉ xảy ra trong một ngày hay tuần, mà kéo dài trong nhiều tháng với khoảng cách giữa các trận mưa là 2-3 ngày hay tuần . Khi lượng nước mưa với độ GH và KH cực thấp và "mềm", hòa với lượng nước sông, ao/hồ trong thiên nhiên đang ở mức độ hơi "cứng" do tác dụng của mùa khô nắng trong năm vừa nêu trên====> kết quả là phẩm chất của nước tại nơi cá rồng sinh sống sẻ trở nên "mềm" hơn, và độ pH sẻ rớt . Cá rồng dĩ nhiên không biết hóa học, nhưng cơ thể chúng được thiên nhiên cấu tạo để có thể cảm nhận các tín hiệu này . Đây là một trong những các tín hiệu từ thiên nhiên và môi trường sống mà cá rồng nhận biết để kích chúng đi vào chu kỳ sinh sản . Các tín hiệu này vô cùng quan trọng, vì thế nếu ta không thông hiểu nó thì không thể nào kích cho cá rồng đi vào chu kỳ sinh sản trong môi trường bể kính được . Lý do đơn giản là trong bể kính nuôi trong nhà làm gì mà có 2 mùa mưa nắng!!!! Cơ thể cá rồng phải ở trong môi trường từ nước hơi "cứng" và khi nước chuyển sang môi trường nước "mềm" thì cá rồng mới nhận biết được . Thêm nữa là các ký sinh, vi trùng trong nước phát triển mạnh trong môi trường pH kiềm, và chậm và yếu đi trong môi trường acid . Cá rồng tuy không phải là bác sỉ hay các nhà khoa học, hoàn toàn không hiểu tí ti gì về hóa học, nhưng thiên nhiên đã tạo ra chúng là như thế . Chúng chỉ biết là khi pH giảm xuống độ acid, trứng sẻ có nhiều cơ may phát triển tốt hơn và phát triển thành cá con cho thế hệ mai sau . Vì thế 2 tín hiệu này phải xảy ra và phải xảy ra từ một môi trường GH, KH, pH cao hơn chuyển sang thấp hơn để chúng nhận biết . Tôi thí dụ nếu trong môi trường bể kiếng cá rồng được nuôi trong môi trường nước mềm ,và độ pH tương tự như trong lúc cá đang trong chu kỳ sinh sản, cá sẻ không đi vào chu kỳ sinh sản . Đây là lý do tại sao nhiều người chơi cá rồng đã thử, nhưng họ chỉ mới có nắm bắt được 50% là phải có nước mềm và độ pH ở mức acid , nhưng vì không thấu hiểu được những gì tôi đã trình bày là phải có giai đoạn chuyển tiếp để cá rộng nhận biết được tín hiệu từ môi trường , nên rất ít người thành công . Đây là yếu tố và tín hiệu tuy rất đơn giản, nhưng cực kỳ quan trọng, mà tôi muộn bạn minhgiang hay các bạn nào có ý định nhân giống cá rồng nên lưu ý . Tiện đây tôi xin khai triển ra lý do tại sao các trại cá rồng cứ suốt ngày ca bài "gần như không thể cho cá rồng sinh sản trong bể kiếng", nhưng tại các ao bùn của trại cá , cá rồng của họ cứ đẻ như điên là vì các yếu tố và tín hiệu tôi vừa nêu trên, mà các trại cá không bao giờ mong muốn nguời chơi thông hiểu . Ngoài thiên nhiên, khi mùa mưa đến, nước mưa rơi xuống ao hồ của trại cá sẻ tự làm những điều tôi vừa đề cập, nhưng nếu bạn chỉ nuôi trong bể kiếng , trong nhà, thì ta phải tự tạo điều kiện này để kích cá rồng . =))

  4.Thức ăn giai đoạn 1-1,5 tháng trước khi tạo mưa cần đủ chất đạm, vậy gần đến thời gian tạo mưa có cần cung cấp thêm mồi có chất canxi để tạo vỏ trứng như trường hợp cho sinh sản các loại cá khác không. Khi cá ngậm trứng thì ngưng cho ăn, chắc phải vớt cá mái ra hả anh.
  Nguồn cá sống và tươi là nguồn calcium cho cá rồng . Vì thế trước khi mùa mưa đến, nguồn thức ăn này cần thiết . Mùa mưa trong vùng nhiệt đới nơi cá rồng sinh sống cũng là lúc mà thức ăn của cá rồng sau nhiều tuần có thể phải ăn kiên hay thiếu ăn trong mùa khô/nắng, giờ đây thức ăn tươi đã trở nên dư thừa, báo hiệu cho cá rộng biết bầy cá con sẽ đảm bảo có được thức ăn đầy đủ trong thời gian chúng lớn . Đây là tín hiệu thứ 3 từ thiên nhiên và môi trường sống . Vì thế trước khi 1 tháng trước khi tái tạo mưa nhân tạo và trong mùa mưa này, thức ăn chủ yếu phải luôn đầy đủ, nguồn thức ăn phải đầy đủ về chất đạm, và phải rất là đa dạng . Trong thời gian này nếu côn trùng, sâu bọ chưa là thành phần thức ăn chủ yếu, ta nên cho thêm vào để "gạt" mí anh/chị cá rồng =)) =)) .

  Khi cá mái đã làm xong nhiệm vụ đẻ trứng, thì nó sẻ bắt đầu ăn uống trở lại vài tuần sau đó, nên rất có thể cá mái sẻ xơi con của nó nếu để chung trong bể kiếng . Nhưng đây chỉ là trong điều kiện bể kiếng, bạn hoàn toàn kiểm soát được con nào là cá mái, nhưng trong ao hồ với một bầy cá, thì khó lòng bạn sẻ nhận biết được con nào là bạn tình của con cá trống . Kể cả trại cá cũng sẻ không bao giờ biết con cá rồng nào là con cá mẹ của bầy cá . Khi cá trong ao hồ rộng lớn, với mực nước tương đối là sâu, cộng với bầy cá rồng, tốt nhất là để yên và chấp nhận sụ rủi ro vì 2 lý do :
  1. Bạn chẳng biết con nào là mẹ hay mái cả, rất khó
  2. Cá rông trống đang ngậm trứng trong miệng khi lúc trứng chưa nở ra cá con, vì bản năng phản xạ tự nhiên , khi cảm thấy bị nguy hiểm, cá trống sẻ nuốt luôn trứng, thế là mất cả chì lẩn chài . =)) Ngược lại khi trứng đã nở thành cá con, cá trống bố sẻ cảm nhận được điều này, nên cả khi thu hoach, cá trống thường sẻ chịu đựng để bị bắt, nhưng rất hiếm khi chúng nuốt bầy cá con (nếu vài con cá con bị chết hoặc bị thương tích trong lúc thu hoạch là vì bất khả kháng mà thôi . Trong trường hợp này, ta rỏ ràng thấy là đến cả loài cá, tình phụ tử rất là cao cả và bao la, chúng thà bị bắt, chứ không nuốt con .


  5. Khoảng 2 tuần trước khi tạo mưa thì, có thể dùng MgCO3, CaCO3, CaS04.2H20 để tăng độ cứng không. Chỉnh độ cứng bằng cách nào mà pH không tăng hả anh.
  Tôi đã trả lời câu hỏi này một cách tổng hợp ở trên . Trong bể kiếng, muốn tăng độ cứng của nước và độ pH thì ta xử dụng nước máy là tạm đủ, vì trong nước máy đã có các thành phần này .

  6. Lưu lượng nước di chuyển trong bể khoảng bao nhiêu hả anh, việc tăng lưu lượng diễn ra sau khi ngừng phun mưa phải không anh.
  Khi mùa mưa đến, với lượng nước mưa đổ xuống sông và ao hồ, lượng nước sẻ dâng cao, và dòng nước sẻ phần nào chảy mạnh và xiết hơn . Đây là một trong các tín hiệu để kích cá rồng . Dĩ nhiên trong bể kiếng, ta phải dùng máy tạo sống đặt dưới đáy bể để tái tạo lưu lượng này . Điều này có nghĩa là trong năm, khoảng 1-2 tháng trước khi ta tái tạo mưa nhân tạo, máy tạo sóng không nên bật lên . Để khi ta bật máy tạo sóng lên trong mùa mưa nhân tạo, cá sẽ nhận biết được sự khác biệt này và để chúng lầm tưởng lưu lượng nước này là do nước mưa tạo ra . Ta không nên tắt máy tạo sóng sau khi phun mưa, vì chính nước mưa mới tạo nên lưu lượng nước chảy có phần nào xiết hơn chứ :p

  7. Mưa nhân tạo 2-3% lượng nước trong ao trong vòng 2-3 ngày, vậy có phải mỗi ngày là 1% thể tích nước ao. Trong trường họp ao lớn vài trăm m2 thì hạt mưa sẽ to, còn trường hợp hồ xi măng hay bể kính thì hạt mưa phải nhỏ, trường hợp bể kính hay hồ xi măng dùng máy xịt rửa xe chia làm nhiều vòi chỉnh nhỏ chắc được. Trong vòng 2 tuần phun sương liên tục vậy nhiệt độ nên để thế nào hả anh, nếu có giàn che thì khi phun sương như vậy em nghĩ nhiệt độ nước sẽ giảm hơn nhiệt độ môi trường 1-2 độ, còn không có giàn che thì nhiệt độ có thể tăng 1-2 độ do hơi nước hấp thụ nhiệt độ của không khí rồi chuyển vào nước hồ.
  Mưa sẻ làm giảm nhiệt độ của nước trong môi trường sinh sống của cá rồng, nhiệt độ sẻ giảm đi 2-5 độ C . Đây là tín hiệu thứ 4, báo hiệu cho cá biết, đã đến lúc phải làm chuyện ấy . Bạn cũng phải tạo nên sự khác biệt này .

  8. Việc giảm sáng em có thể dùng lưới để che, nhưng còn việc phát giả tiếng sét thì không biết có lừa được cá không, em nghĩ nếu không đủ điều kiện giả thì thôi em ráng cho sinh sản vào đầu mùa vậy.
  Nếu ao hồ của bác minhgiang đang ơ ngoài trời thì việc gì phải lo lắng, vì khi trời thật sự mưa, thì sấm sét, ánh chớp cũng như bầu trời ảm đạm đã có sẳn từ "mẹ thiên nhiên" . Việc này chỉ áp dụng cho cá rồng sinh sản trong bể kiếng hoặc ao hồ trong nhà mà thôi .

  9. Không biết anh có quá bực mình khi em hỏi nhiều vậy không, nếu có thì cho em xin lỗi nha. Em chỉ mong anh giải đáp cho em một phần nhỏ trong các thắc mắc trên thôi, vậy cũng là quá đáng lắm rồi. Một lần nữa em xin cảm ơn anh. Kính chúc anh sức khỏe, đam mê và thành công.
  Bạn an tâm, tôi không bực mình, vì nếu có, tôi đã không bỏ công ngồi gỏ keyboard hơn 1 tiếng qua . :p

  Thế nhá, chúc may mắn và thành công .
   
  Last edited: 1/3/07
  honhorung thích bài này.
 15. Song An

  Song An Member

  Tham gia:
  27/12/06
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP. HCM
  Từ khi vào trang Web này ! Đọc các bài viết về cá Rồng . Tôi thực sự bị choáng ngợp ,kiến thức về cá Rồng của các thành viên , nhất là Phó giáo Sư Moneylees .
  Tôi cũng rất quan tâm về vấn đề này . Củng có tìm hiểu ở các trang web khác và trong sách vở . Nhưng hầu như rất mong lung , không đi sâu vào vấn đề . Như Moneylees đã nói " Dấu như ....... "
  Rất cám ơn những kiến thức mà các bạn đã cung cấp
   
 16. minhgiang

  minhgiang Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  HCM, California
  Cảm ơn anh Moneyless thật nhiều nhiều, với những kiến thức các anh đã truyền đạt em sẽ cố gắng hết sức để hướng tới thành công. Em cũng đã thấy một vài mô hình nuôi và sinh sản các loại cá khác đi theo hướng tự nhiên rất thành công, em nghĩ nếu cái gì phản tự nhiên thì sẽ không tồn tại lâu dài và bền vững được.
   
  honhorung thích bài này.
 17. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Việc nhân giống cá rồng, nếu thành công, sẽ tạo ra một nguồn lợi nhuận về tài chánh không ít tí nào . Tôi thí dụ , nếu một cặp HL ép thành công, và có bầy cá con khoảng 25 con (đây con số trung bình cho mổi chu kỳ sinh sản của cá rồng Châu Á) . Theo như giá cả thị trường chợ bên Hoa kỳ , với giá cá rồng HL hiện tại giao động từ ~ 3.5K-4.5K cho cá con HL với huyết thống tốt, thì đây là một số tiền không nhỏ tí nao (~ 100K USD) . Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay, vẩn còn rất khó khăn cho hầu hết những ai có ý định nhân giống . Bản thân tôi đã có được cái may mắn là đã đi được từ đầu đến gần tới đích, nhưng cuối cùng, bọn chúng đều nuốt trứng đang ấp trong miệng hết cả 2 lần :( ~X( :angry: . Một điểm nữa là trong các giống cá rồng Á Châu, bọn HL là khó khăn hơn cả . Nhất động, nhất tịnh, nếu chúng bị spooked, không thích, hay bất cứ gì làm chúng khủng hoảng, giao động là chúng nuốt trứng ngay (có trời mới có thể biết chúng muốn gì, và làm gì để tránh chọc chúng không vừa ý trong thời gian trứng được ấp trong miệng của cá bố) . Và đây là điều mà tôi đang cố gắng tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi . Nếu quả thật tôi có thể điều khiển và kiểm soát những gì mà tôi chưa thông hiểu được trong giai đoạn này, thì ắt hẳn "mẹ thành công" đã mỉm cười với tôi .

  Đầu tư vào việc chơi cá rồng và chăm sóc chúng đã không là một thú chơi rẻ tiền tí nào cả . Nếu nói rằng thú chơi cá rồng Á Châu là thú chơi của kẻ lắm tiền, nhiều của (tuy câu ví von này hơi quá đáng, nhưng có phần nào đúng trên một góc cạnh nào đó ) . Tung tiền , trí tuệ và công sức lao động vào việc nhân giống cá rồng lại là một chuyện phiêu lưu rất nhiều rủi ro, bất trắc, nhưng đầy hứa hẹn cực kỳ hấp dẩn về lợi nhuận . Bởi thế rất nhiều người chơi muốn phiêu lưu . Cái mộng làm giàu, đào trúng được mỏ vàng lúc nào cũng là điều mong ước của nhiều ngươi trong chúng ta . Đối với những bạn muốn nhân giống cá rồng, không nên đem hết trứng bỏ vào trong một chổ , để tránh trường hợp bất trắc , rủi ro có thể xảy ra mà ta không lường trước được . Nếu tôi có được đôi lời góp ý với bạn minh giang , hay bất cứ ai đang có ý tưởng này thì ta chỉ nên đầu tư lúc với số lượng nhỏ khoảng 10-20 cá rồng đang trong tuổi sinh sản (5-7 năm) là đủ . Với số lượng cá như thế này , đủ để tỷ lệ thành công có thể đến vơi ta . Không những số vốn đầu tư về tài chánh, mà mặt bằng trong việc bảo quản, chăm sóc cho bầy cá rồng giống cũng sẽ dể dàng hơn . Ta cứ áp dúng chính sách "vừa chơi, vừa kinh doanh" và chờ đợi sự thành công đến với ta . Sau khi hoàn toàn nắm bắt và thông hiểu từ A-Z, và có một kế hoạch hoạt động thật rõ ràng và đầy đủ về hoạch định phương án, vốn đầu tư, nhân lưc... thì lúc ấy chúng ta mới nên go big . Nếu làm được như thế, thì ta sẻ tránh được những hụt hẩng , chán nản, thối chí v.v.. có thể xảy ra khi thành công có thể không đến trong lần đầu thử thách . Có được lòng nhiệt huyết, và ý tưởng kinh doanh để làm giàu luôn là điều tốt và nên làm, nhưng đừng để những cuộc phiêu lưu về kinh doanh cá rồng trong những lúc hồ hởi, hưng phấn làm cho ta tạm quyên những khó khăn và bất trắc có thể đang chờ đợi ta . Vì dẩu sau, việc nhân giống cá rồng để kinh doanh, đến bây giờ, at best, still an adventurous opportunity; and at worst, still pretty much an ambiguous territory with much obstacles along the way. Chúc may mắn đến tất cả . :p
   
  honhorung thích bài này.
 18. xuanhuyss

  xuanhuyss Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/06
  Bài viết:
  412
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  hà nội
  Thế này thì phải nghiên cứu thời tiết của các nước Malai, In do, Sing để xem mùa mưa vào tháng mấy? ánh sáng, nhiệt độ như thế nào?? vì cá rồng ở vùng nhiệt đới nên sinh sản theo mùa mưa, cái khó là nước ở sông , hồ là "nước sống", thay đổi liên tục , lại có các loài thực vật nữa, còn nước ở ao, bể nuôi là "nước chết" nên rất khó kích thích sự phát dục của cá rồng.
  Không hiểu vậy có đúng không các bác nhỉ?????
   
 19. LILIUM

  LILIUM Well-Known Member

  Tham gia:
  4/4/11
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Ha Noi
  Hy vọng một ngày không xa, trên bản đồ phân bố cá rồng châu á, sẽ có một địa danh Việt Nam !
   

Chia sẻ trang này