Hỏi về cá ali

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi darkghost_XIII, 30/3/11.

 1. darkghost_XIII

  darkghost_XIII Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/10
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mọi người trên diễn đàn cho e hỏi kinh nghiệm thực tế hay kiến thức độc đáo,ít ng biết(theo mọi ng nghĩ) về cá ali thì chỉ e với.
  Tránh tình trạng chung chung,e xin post hình vài loài ali muh e muốn hỏi để mọi ng dễ chỉ bảo hơn
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]
   
  tackehoa2301 and dunghien_ like this.
 2. PC1

  PC1 Thành viên chính thức

  Tham gia:
  5/7/06
  Bài viết:
  264
  Thích đã nhận:
  503
  Đến từ:
  TPHCM
  Cá Ali có rất nhiều màu sắc sặc sỡ, sống thành bầy đàn ngoài tự nhiên tại hồ Malawi. Thuộc dòng họ Cichlid nên khá hung dữ, với đặc tính này chúng thường được nuôi 1 bể riêng mà không có sự tham gia góp mặt của loại cá khác.
  Đặc điểm của dòng họ Cichlid thường chiếm giữ lãnh thổ, vì vậy bể (hồ) nuôi bọn chúng thường được chủ nhân tạo ra rất nhiều hang hốc, nền cát để mỗi cá thể bọn chúng có lãnh thổ riêng, nen dành khoảng không để chúng di chuyển, không thả nhiều con đực để tránh đánh lộn. Nuôi chung cá ali nhiều màu tạo cảm giác bể cá biển.
  [​IMG]
  Hồ của jbacker7 có thể tích 55galon nước, tương đương khoảng 200Lít nước
  Hồ nuôi Ali nên có thể tích >55lít
  Thông tin chúng về dòng cá này:
  Tên cá: Ali ( haps fish) một số nơi trên thế giới gọi là ahli.
  Bộ: Perciformes (bộ cá vược)
  Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
  Nhiệt độ sống tốt: 24-28 độ
  Chiều dài Max: 20cm ở con mái, 17cm ở con trống.
  Độ cứng của nước (dH): 10-25 dH.
  Độ pH: 7,6 -8,8 pH
  Thức ăn: Thức ăn bao gồm cá con, côn trùng, giáp xác, trùng chỉ, thức ăn viên ...
  Sinh sản: Đẻ trứng, cá cái đẻ trứng trên giá thể cứng, cá đực thụ tinh ngoài, sau đó cá cái ngậm trứng ở miệng để ấp, thời gian ấp trứng trong miệng dài, khoảng 3 tuần, trong thời gian này cá cái nhịn ăn.
  Tách riêng từng cặp tại hồ >50lit cho đẻ.
  Tầng nước: Tầng đáy và giữa bể (hồ).
  Ánh sáng: Vừa phải.
  Lọc: Dùng máy lọc công suất nhỏ.
  Dưỡng khí: Yếu cầu cung cấp dưỡng khí thường xuyên.
  Thể tích hồ (bể): >55 lít nước, khuyên dùng bể 1,2m.
  Cá lên màu rất đẹp tại môi trường nước cứng và pH có độ kiềm, do đó tại khu vực phía nam (TPHCM) nên trải lớp san hô thay vì cát dưới nền.
  Tạm thời thế đã. PC1 phải đi công tác rồi, hẹn lúc khác PC1 viết tiếp.
   
  nhuknhu, Kungfu, bluepay and 20 others like this.
 3. darkghost_XIII

  darkghost_XIII Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/10
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Thành thật cám ơn,nhưng vs darkghost_XIII những cái này đã tìm hiểu hết và thấy chung chung wa'
  Cái darkghost_XIII muốn là ai đó đã từng nuôi,chăm sóc loài cá này qua đó cho biết kinh nghiệm và những j thấy đc ở cá ali nói chung và các loài darkghost đề cập bên trên
  Ngoài ra có thông tin j cụ thể chi tiết về từng loài thì tốt hơn.
   
  abc_xyz and vinhali like this.
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Ngày trước em PC1 cũng có 1 bể Ali mà, PC1 có ý kiến gì về loại cá này thì pót lên để mọi người tham khảo nhé.
   
  vinhali thích bài này.
 5. darkghost_XIII

  darkghost_XIII Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/10
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Câu hỏi cuả darkghost ít ng` trả lời vậy chắc do darkghost hỏi chưa rõ ý,vậy darkghost xin post 1 vài điều đã tìm hiểu đc về các loài cá trên để mọi ng có j bổ xung thì bổ xung dùm darkghost nhé ^^
  Loài
  [​IMG]
  (con đực bên trên,con cái bên dưới)
  Là 1 trong những loài cichlid của hồ Malwai, 1loài Mbuna (cái này hình như đc hiểu là loài cichlid có kích thước trung bình nhỏ)
  Nhiệt độ: 78-82 ° F
  pH: 7.8 - 8.6 pH: 7,8-8,6
  Độ cứng nước: cứng (dGh :10-25)
  Đặc điểm hình dạng:có kích thước khi trưởng thành là 12cm (có thể lớn hơn khi đc nuôi trong đk tốt,đôi khi là 20cm). Cơ thể thon dài, con mái và những con chưa trưởng thành có màu trắng - vàng kèm sọc đen kéo dài ngang thân.Đặc biệt hơn,con đực trưởng thành có màu đối ngược lại, sọc xanh trắng trên nền đen hay xanh sẫm,màu này đc biến đổi trong khoảng thời gian con đực được 6-9 tháng tuổi), đôi khi con đực trưởng thành vẫn mang màu như con cái khi yếu thế trong môi trg sống và biến đổi màu khi gặp đk thích hợp (kẻ thù,thức ăn,mùa sinh sản...). Ngoài ra, màu cửa con đực có thể nhợt nhạt,lem hay màu nâu nếu chế độ thức ăn kém,thiếu thức ăn thực vật,nhưg có thể được khôi phục lại nếu cho ăn phù hợp.
  Một đặc điểm thú vị nữa về màu sắc là khi không có con đực trong bể thì sẽ có 1 con mái mang màu sắc con đực và thống trị phần còn lại.
  Đặc điểm nuôi dưỡng:đây là loài mbuna hoạt động rất tích cực và k dành cho người mới nuôi cá.,được xếp mức độ 4,mức rất khó nuôi(có 5 mức:1 là dễ -->5 là cực kì khó). Lý do là chúng mạnh hơn rất nhiều so vs phần lớn các loài Mbuna khác(con đực có thể coi là mạnh nhất) Con đực của loài này tấn công không nhân nhượng và giết chết bất cứ kẻ xâm lược nào vi phạm lãnh thổ,trừ khi tới để để ghép đôi sinh sản. Không nên nuôi quá 1 con đực đối với hồ có thể tích dưới 125L( có tài liệu ghi là 425L) vì chúng có thể giết lẫn nhau tới khi còn con đực cuối cùng. Con cái cũng có lãnh thổ riêng và tấn công các con cái khác vi fạm,chúng đặc biệt hung dữ khi mang trứng. Loài này có chế độ đa thê,1 trống nhìu mái như fần lớn các loài Mbuna --> nên nuôi vs ti lệ 1 đực 2 cái. Con cái cũng cần nhiều nơi ẩn nấp,trốn tránh vì sau khi hoàn thành "nvụ sinh sản" con đực sẽ đánh đuổi chúng khỏi lãnh thổ.
  Đoạn này tổng hợp loằng ngoằng,ngắn gọn là mỗi con cần lãnh thổ riêng và rất hung dữ,đặc biệt tấn công k thương tiếc kẻ cùng giới tính :laughing: (ý kiến của darkghost)
  Nếu bạn muốn nuôi loài này,nên nhớ nuôi trong bể có kich thước thật lớn,nuôi ghép trong trường hợp ghép vs loài có kích thước lớn hơn hoặc bằng và có tính dữ dằn như chúng.
  Sinh sản:Loài này có chế độ đa thê,1 trống nhìu mái như fần lớn các loài Mbuna --> nên nuôi vs ti lệ 1 đực 2 cái.Con đực và con cái sẽ bơi thành vòng tròn nối đuôi nhau:con cái đẻ,con đực thụ tinh rồi con cái ngậm trứng.Chúng rất hung dữ trong thời kì sinh sản,thời gian để trứng nở là 3-4tuần. Điều này cũng có thể nhận thấy khi con cái bỏ ăn. Con cái sẽ bảo vệ cá bột trong vài ngày sau khi trứng nở, và đưa chúng vào miệng nếu cảm thấy k an toàn cho đàn con. Cá con khi nở có màu đen,và chuyển vàng sau 1 ngày,Cá con rất háu ăn-->lớn rất nhanh và đạt đc kích thước ~1inc trong vòng 3 tháng.
  Thức ăn: rêu tảo,trùn chỉ,thức ăn viên,tôm tép...
  Cái này do darkghost kết hợp các bài với nhau nên câu văn k liền mạch,mọi ng thông cảm nhé! Đây là loài đầu tiên,các loài tiếp theo cho fép darkghost post vào lần tới
   
  Last edited: 1/4/11
 6. kimthanlahan

  kimthanlahan New Member

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  He he, bài này của bạn hay quá. Mình cũng rất thích ali vì màu sắc đẹp, sức sống cao, tập tính sống hoạt bát, sôi động. Mình thấy đây là loài cá có quá khỏe, mặc dù ở Châu phi nhưng chịu lạnh và nóng quá tốt. Mùa đông vừa qua bể mình không sưởi, thỉnh thoảng mới cho ăn, các cá loài khác chết hết nhưng ali vẫn còn nguyên. Theo những gì mình thấy (có thể không chính xác) về cá ali và muốn trao đổi thêm với các bạn như sau:
  1. Khả năng chịu thay đổi nhiệt độ từ 10oC đến 35oC (chắc chỉ thua cá vàng và cá chép), có khả năng tích nghi với môi trường ngheo oxy khá tốt (chắc chỉ thua họ cá sặc như tài phát, vạn long, mã giáp hay cá rô đồng, cá chuối của Việt Nam
  2. Thường thì ở Việt Nam mọi người hay nuôi khoảng 10-20 con ali gồm: trắng, cam, vàng, vàng chanh, xanh, sọc dưa nên mỗi loại chỉ có 4-5 con nên chúng đánh nhau rất dữ. Nếu các bạn nuôi một loài nhiều lên cỡ 10-20 con thì sẽ ít đánh nhau hơn. Có thể nuôi cùng từ nhỏ với nhiều loài cá khác cùng kích cỡ và không có vây kỳ quá dài như thần tiên nếu các bạn cho ăn đầy đủ. Nếu bổ sung cá mới thì các bạn có thể vớt ali ra (hơi khó) hoặc tổng vệ sinh bể, thay đổi bố cục để làm ali nhát đi trước khi bổ sung cá mới.
  3. Loài cá bạn đề cập trên là loài Auratus (sọc dưa) dữ nhất trong mấy loại ở điểm 2 trên, đào hang hốc nhiều nhất. Xét theo mức độ đào hang hốc, dữ mình thấy: sọc dưa (Auratus)> pandani (trắng) > vàng (yellow electric) > cam (red zebra) >xanh dương (blue johanni). Tuy nhiên đánh nhau tốt nhất, sức sống tốt nhất lại là loại xanh dương. Bốn loại sọc dưa, trắng, cam, xanh dương có đồng dạng cấu trúc cơ thể, dáng đầm, trông như máy bay boing. Loại vàng và một số loại xanh khác mỏng mình hơn, yếu hơn.
  4. Loại xanh dương (blue johanni) thì con đực màu xanh đậm, con cái màu vàng cam. (Mình không phân biệt được con cái của loài này với loại cam (red zebra). Mình hiện đang nuôi 10 con xanh dương (đực) và 10 con màu cam (không biết là con cái của loại xanh dương hay loài cam (red zebra). Hỏi cửa hàng bán thì chỉ biết là ali thôi). Setup theo phong cách bể đá, dương xỉ, nền cát thạch anh và san hô vụn, ph 10. Chúng không đào nền (không biết lí do), bể đá, lũa trồng dương xỉ trông hoang sơ hơn hơn trồng ráy mặc dù ráy bền hơn.
  5. Nên cho ali ăn thức ăn của cá la hán (tùy các bạn nuôi màu gì mà có loại thức ăn thích hợp, vì loài cichlid cần thức ăn có nhiều lipit hơn so với các loài khác) thỉnh thoảng thả vài chục con tép đồng (vào buổi tối, tắt hết đèn để chúng ăn rêu (nếu có) và ngày hôm sau ali được bữa tươi cải thiện. Ali có thể nuôi bonsai (vì cá lớn trông lại không đẹp như lúc nhơ nhỡ) lúc nào ngắm thì cho ăn một ít, gõ vào thành bể khi cho ăn để sau này khi mình đến gần bể là chúng xúm lại đòi ăn. Nhiều lúc mở bể ra, có con nhảy cả ra ngoài, nhặt lại vào bể vẫn đòi ăn như thường (hihi).
   
 7. darkghost_XIII

  darkghost_XIII Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/10
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Hì,đợt ấy mình muốn có người trao đổi,chia sẻ kinh nghiệm để nuôi bọn này đc tốt hơn nên tổng hợp bài trên web nc ngoài về,nhưng k có ai hứng thú nên mình thôi,tự thí nghiệm.Hiện mình đang nuôi 2 là loại sọc dưa (Auratus) và zebra (vàng và xanh)
  Tụi Auratus mình nuôi từ tầm gần 2 tháng tuổi tới nay mới đc 5tháng tuổi,con đực đang lên màu(lúc này nhìn trông rất tệ),tụi nó hiếu chiến kinh khủng và tỏ rõ điều này từ bé,khi mình vớt ra nuôi riêng trong bể khác thì đc chứng thực là số lượng của chúng giảm ngay khi các con đực bắt đầu lên màu(k rõ là chết ở đâu vì mình k động đến,may là nc vẫn ổn). Do còn bé nên vẫn chưa thấy chúng bắt cặp sinh sản,luc vờn nhau rất hay bơi vòng tròn như lúc sinh sản nhưng tốc độ nhanh hơn,đào bới nền bề nhiều.
  Còn loài zebra mình thấy tụi này hơi nhát,con nào to hơn là con ấy thắng,k như tụi auratus(lớn bé chiến hết) Tụi này cũng có sục nền nhưng ít,chỉ thấy nhiều ở con đứng đầu bể,còn đâu đa số chui vào hang hốc. Hiện tại mình thấy có 2 con chủ yếu ẩn trong hang,hầu như k thấy ra ăn,mong là tụi nó sẽ sinh sản.
  Thức ăn mình dành cho chúng là trùng huyết khô,thức ăn lên màu cho cá đĩa,trùn chỉ và rong. Nền bể mình trải cát trộn giữa cát trắng mua ở tiệm và cát mịn lấy ở biển,lọc tràn 3 ngăn vs sứ lọc,bông,nham thạch và san hồ,thi thoảng cho vào ngăn lọc than hoạt tính tầm nửa ngày rồi bỏ ra,as thì chủ yếu là as tự nhiên cho hắt vào bể,rất ít khi dùng đèn..
  Ngoài ra mình thấy zebra có 3 màu cam,vàng,xanh. Mình đọc đc zebra gốc có con đực màu xanh-con mái màu vàng,sau này lai tạo ra đồng màu ở cả trống và mái có màu vàng và màu cam,tụi có màu cam hình như k sinh sản đc. Tụi này nếu có màu rất dễ nhầm vs vàng (yellow electric),nếu để ý kĩ thì chúng có sọc dọc trên thân màu hồng cam,còn tụi vàng (yellow electric) sẽ k có.
   
  Last edited: 28/5/11
 8. kimthanlahan

  kimthanlahan New Member

  Tham gia:
  21/7/10
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  Hà Nội
  "Hì,đợt ấy mình muốn có người trao đổi,chia sẻ kinh nghiệm để nuôi bọn này đc tốt hơn nên tổng hợp bài trên web nc ngoài về,nhưng k có ai hứng thú nên mình thôi,tự thí nghiệm."
  Hi hi, mình cũng có rất nhiều điều muốn hỏi nhưng cũng thấy ít người hứng thú nên ngại. Gặp bác chia sẻ thêm thì tốt quá. Cái con zebra (tiếng việt theo trang fishviet.net (http://fishviet.com/fishviet/index.php?page=fishspecies&content=fish&fishId=103) là huyết trung hồng, cũng có rất nhiều màu, nhưng màu con đực, con cái giống nhau. Còn loài johanni con đực màu xanh, con cái màu vàng cam, màu phân biệt ngay từ nhỏ. (hihi, đọc mấy trang web nước ngoài biết vậy thôi nhưng thấy nó cũng vẫn chung chung quá => chưa thỏa mãn. http://www.tropicalfishandaquariums.com/AfricanCichlids/Johanni.asp
   
  dunghien_ and vinhali like this.
 9. vinhali

  vinhali Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  ho chi minh
  mấy bác viết tiếp đi em đang rất quan tâm về cá ali

  các bác viết tiếp về cá ali tiếp đi em đang rất quan tâm đến loài cá này:applause:
   
 10. darkghost_XIII

  darkghost_XIII Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/10
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  39
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mình đọc và tổng hợp các bài lẫn các comment thì thấy "huyết trung hồng" ở đây chính là con lai. Zebra khi 2 giới có cùng màu nhau thì chỉ có 2 trg` hợp:
  1. Con đực bị yếu thế chuyển màu sang giống vs con cái để giảm bớt xung đột (1 kiểu ngụy trang, xuất hiện ở nhiều loài cichlid hồ Malawi)
  2. Loài zebra ấy đã đc lai nhân tạo qua nhiều đời để tạo ra 1 loài mới. Zebra ở VN đa số đc lai tạo nhiều đời chứ k fải cá tự nhiên thì fải.
  Loài blue johanni cũng là loài ahli bắt gặp nhiều ở Vn, nếu h/ảnh bạn trích dẫn về con cái ở web kia là đúng thì fân biệt chúng vs zebra dễ dàng hơn vì zebra có sọc dọc dạng dạng xương cá. Tìm hiểu về tụi này cũng khó vì mình chưa đc nhìn thực tế tất cả các loài này, cá ở VN khi bán đa số là cá bột để dễ nuôi trong cùng 1 bể khi bày bán nên càng khó fân biệt hơn.
  Các trang web và diễn đàn thì đôi khi đưa ra các h/ảnh khác nhau, lẫn lộn giữa các loài nên càng khó hơn nữa khi đấy là nguồn chính cho mình tìm hiểu.
  1 điều nữa mình nhận thấy là cichlid hồ Malawi lai với nhau đc, qua nhiều thế hệ thì có thêm dòng mới có kiểu hình kết hợp giữa 2 or nhiều dòng ban đầu từ tổ tiên ---> chúng giống nhau ở nhiều điểm, đôi khi rất khó phân biệt ở những dòng gần nhau.
   
 11. Caytown

  Caytown Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/11
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hay quá, nhà em cũng đang có một đôi như thế này, con đực đang lên màu nhưng đang loem ngoem lắm bác ah, màu tím đậm ở dưới đầu rồi nhạt dần về phía đuôi.
  Hôm nay đi làm về sớm em thấy mấy con lớn đang đuổi theo một cái gì đấy, nhìn kỹ thì đó là một con cá con bé bằng đầu mẩu bút chì, không biết bọn nó đẻ lúc nào nữa~X(... em chạy lên lấy máy ảnh, khi xuống thì chẳng thấy nó đâu nữa, hay là nó bị bọn kia xơi rồi :crying::crying:
   
 12. vinhali

  vinhali Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  ho chi minh
  Mới nuôi mà đã thấy cá đẻ rùi sướng quá,mình nuôi mấy tháng rùi vậy mà chả thấy gì chắc toàn đực rựa ko ,dí nhau suốt ngày.
   
 13. emokizz

  emokizz Well-Known Member

  Tham gia:
  31/8/07
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  37
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ở HN chỗ nào bán ali nhỉ AG thấy có mỗi mấy màu k đẹp lắm
   
 14. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Mình định cải tạo bể 60 để nuôi nhưng thấy TT về cặp đôi, phân vùng và "chiến đấu" chắc khó thực hiện tốt ở bể bé (định nuôi khoảng 10 chú)?
   
 15. Mr.Kin_7989

  Mr.Kin_7989 Thương nhân

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  1,197
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà Nội
  nuôi được a ạ ,bể 60 a nuôi size nhỏ thì rộng thoải mãi a ạ!
   
 16. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Nhưng ko rõ tốc độ tăng trưởng của bọn này thế nào để biết phải thay thế khi to quá.
   
 17. vinhali

  vinhali Well-Known Member

  Tham gia:
  14/4/11
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  ho chi minh
  Mấy con ali này bác nuôi 1,2 năm cao lắm 10 mấy cm àh.
   
 18. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  sau 2 năm chăm sóc tốt thì tình chung khoảng 13-15cm nhé .TÙy gigo6ng1 , có con 6 tháng từ khi sinh ra đã sinh sản rồi size chỉ 5cm thôi , tùy giống hé.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách phân biệt cá ali đực và cái

  ,
 2. ca ali khong suoi co sao ko

  ,
 3. cac loai ca ali mbuna

  ,
 4. cach loai ali mbuna nuoi chung voi ca ali hap duoc khong