Hỏi về cá Rồng Giant

Thảo luận trong 'Các vấn đề xung quanh cá Rồng' bắt đầu bởi MINHHY, 13/6/06.

 1. MINHHY

  MINHHY Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/05
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  bạn đã từng nói là có giống cá rồng giant là lớn nhất, mình rất muốn nuôi thử vì mình chỉ thích những loại cá to lớn, vậy bạn có thể nói sơ qua về giống cá này đặc điểm, màu sắc, giá cả và chỗ mua được không? Cám ơn rất nhiều
   
 2. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac

  Giant Red Arowana có hai loại

  1. King Chili Red Arowana

  Cá Rồng này thường ít được nhập khẩu vì ít người chơi hiểu thấy được sự quyến rũ của nó, điều đầu tiên của loài này khi nhìn vào đó là thân hình to con lớn, lớn rất nhanh, một chú cá con có thể đạt được 50cm trong năm đầu tiên và đạt được 60cm sang năm thứ 2. Với sự to con lớn mạnh và trông hùng dũng, chú cá này như hiện thân là loài cá sẽ đem lại cho chủ nhân sự thành đạt và giàu có.

  So sánh với các cá rồng đỏ khác, cá Rồng loại này, co mắt to hơn, sáng bóng, vây cũng lớn, có vẻ như là một chú Rồng đang bơi trong hồ, về màu sắc, cá sẽ có màu vây nền xanh sáng, với viền vây mỏng đỏ, khác với Blood red là màu viền vây dày hơn và đỏ đậm.

  Một điểm yếu của cá loại này là màu sắc thường phát trểin rất chậm, có khi phải đến 3 -4 năm, màu sẽ chuyển từ vàng cam, sang đỏ. Người nuôi thiếu kiên nhẫn sẽ cảm thấy chán, nhưng về lâu dài vì cũng là loài cá Rồng Huyết, do vậy các vây và màu sắc toàn thân cũng sẽ đỏ và đẹp.

  Hình minh hoạ
  [​IMG]
  [​IMG]

  2. Giant green skin Red Arowana

  Đây là loài lai giữa hai loại Chili Red và Blood Red, cá có thể đạt 80cm trong 2 năm đầu và vì vậy có tên là Giant. Cá có thân hình to lớn và vò vậy rất hấp dẫn một khi cá phát triển hoàn toàn.

  khi cá khoảng 20cm, màu sáng chỉ sáng hồng và lại bị nhạt màu khi cá đạt khoảng 30cm. Và cá sẽ nhạt màu cho đến khi đạt được khoảng 60cm. Sau đó thì màu sắc sẽ phát trểin lại bình thướng và ổn định, cá sẽ có màu vây đỏ, nhưng màu nền vây màu xanh. Vài vì vậy sẽ mất một thời gian dài cho người nuôi được thưởng ngoạn màu sắc đẹp của cá.
  Mình sẽ pót hình và thông tin sau.

  Hình minh hoạ

  [​IMG]
  [​IMG]
  còn chỗ bán ở Việt nam thì mình không biết, nhưng có thể đặt hàng, nhưng không bảo đảm sẽ là Giant Rồng.
   
  Last edited: 14/6/06
 3. MINHHY

  MINHHY Well-Known Member

  Tham gia:
  22/12/05
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  hcm
  cam ơn bạn anhnhxxi nhé, bạn có hình của loại này khi đã trưởng thành o? giá cá con ở nước ngoài khoảng bao nhiêu bạn nhỉ?
   
 4. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  khekkhehek, mình chưa có y định nuôi loại này, nên cũng chưa hỏi giá. Bạn hỏi ai đó mà biết giá báo lại mình he.
   
 5. Hoanglanngu

  Hoanglanngu Well-Known Member

  Tham gia:
  25/5/05
  Bài viết:
  220
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  Hà Nội
  :eek: Sao lại có loài rồng lớn nhanh như ngân long thế nhỉ? Thế kịch kim nó dài thế nào các bác ơi? VN có loại này không?
   
 6. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac
  Gửi bạn thêm một hình tham khảo:

  [​IMG]
   
 7. you_ands_i

  you_ands_i Well-Known Member

  Tham gia:
  26/3/05
  Bài viết:
  315
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  Bình Dương - Ninh Thuận
  Có nghe anhnhxxi có 1 chú Rồng dài hơm 1 M mà , vậy con đó phải là Giant Rồng. Nếu thế thì huynh đã nuôi giống này rùi mà sao nói chưa nhỉ ???
   
 8. kimlong76

  kimlong76 Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/04
  Bài viết:
  175
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Biên Hòa, Đồng Nai
  Bài trả lời hay lắm ! Cảm ơn bác Hoàng Anh nhiều nhé ! Sao cái con trong hình thứ 5 trông giống giống con cá nhà em nhỉ ! hic, mà cá nhà em thì bé tẹo !
   
 9. anhnhxxi

  anhnhxxi Well-Known Member

  Tham gia:
  12/3/06
  Bài viết:
  418
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thanh Pho Mang Ten Bac

  ấy chú này không phải của mình, nhận dịp xuống mấy trại cá Indo, thấy mấy chú này to quá nên chụp gửi các bạn tham khảo thôi.
   
 10. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
 11. AK.8

  AK.8 Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/06
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  cá rồng to khủng hoảng, đối với em mà nói, cá rồng càng to càng khoái
  Nhìn nó mới oai phong lẫm liệt làm sao, màu không quan trọng
   
 12. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Giant king super red, hay giant red , giant king montrous red v.v... đều là danh xưng, tên gọi cho một loại cá rồng . Thậm chí nếu bạn có trại cá rồng, và cho ép giống ra loại cá rồng HL con, rồi bạn tự đặc tên cho giống loại này là (tôi thí du nhé): giant khủng long super red cũng vẩn được như thường . Thương hiệu là một tên gọi mà nhiều người vẩn cứ nhầm lẩn, thậm chí đôi lúc những người chơi cá rồng có đôi chút kinh nghiệm vẩn thường nhầm lẩn, vì nếu tên gọi của một loại cá rồng như các thí dụ tôi vừa nêu trên, được thị trường tiêu thụ và người chơi cá rồng chấp nhận, thì tên gọi sẻ trở nên thành một cái tên chết, và tạo nên nhiều hiểu lầm tai hai .

  Tất cả các loại cá rồng Á Châu (Scleropages formosus) gồm có quá bối, HL, Banjar red,KLHV/CLHV, TL/TL đuôi vàng đêu sẻ đạt kích thước 60cm dể dàng . Nhưng cần có thời gian khoảng 2-4 năm . Dĩ nhiên cá rồng vốn là giống cá to lớn, trong thiên nhiên sẻ đạt đến kích thước là 90cm. Kích thước to lớn, dáng bơi lội nhẹ nhàng, chậm rải nhưng đầy vẻ oai vệ là lý do tai sao cá rồng được yêu thích đến độ điên cuồng . Vì thế một số trại cá rồng lợi dụng điểm to lớn về kích thước này ma quảng cá loại cá của họ là giant red, giant chili red v.v... để kích thích lòng ham muốn của người chơi . Dĩ nhiên họ chẳng bao giờ nói cho rỏ ràng là cá rồng loại nào cũng đat đến kích thước 60cm dể dàng, tuy nhiên nếu bạn khôn biết, hay không hỏi cho kỷ càng, việc gì họ phải bảo cho bạn biết là thế .

  Tuy nhiên không phải ai nuôi cá rồng trong bất cứ hoàn cảnh điều kiện nào, chúng sẻ đat kích thước 60cm hay hơn . Một số điều kiện cần được thỏa đáng và những điều kiện này có thể tóm gọn như sau theo thứ tự quan trọng từ trên xuống :

  1. Kích thước của bể/ao/hồ cá rồng sinh sống . Càng thoáng rộng càng tốt về chiều dại và chiều ngang
  (nhất là về chiều ngang) .

  2. Độ sâu của nước . Tôi cần khai triển thêm về điểm này . Các bạn thường thấy bể cá rồng mực nước chỉ ở độ khoảng từ 45-60cm . Đây không phải là vì điều kiện đòi hỏi của cá rồng, vì cá rồng đòi hỏi mực nước sâu hơn thế, nhưng vì hầu hết chúng ta không thể thỏa mản sự đòi hỏi này thôi . Nếu bạn có dịp quan sát cá rồng ở mực nước sâu, và thoáng rộng hơn, bạn sẻ thấy cá rồng không chỉ bơi lôi trên gần mặt nước , mà chúng bơi lội ở những vị trí khác trong bể không ít; khoảng 40% thời gian chúng sẻ bơi ở mức nước giữa và gần sát đáy bể . Khi có điều kiện bơi lội như thế, trọng lượng của nước sẻ là sức ép kích thích sự tăng trưởng và nảy nở của các cơ bắp ( tương tự như các người cử ta) . Khi bơi với một sức ép của nước như thế, cơ thể của cá rồng sẻ có cơ hội phát triển tốt, to con lớn xác, và hùng dũng hơn khi đến tuổi trưởng thành . Cá rồng xuất phát từ những bể/ao/hồ có chiều sâu khoảng một mét nước trở lên đều có những dáng dấp và kích thước thật tuyệt vời, mà cá rồng trong bể với chiều sâu 45-60cm không thể nào so sánh được .

  Một điều tôi đảm bảo với bạn là nếu bạn muốn cá rồng của bạn phát triển với chiều dài hơn 60cm, thì mực sâu của nước nơi cá rồng sinh sống nên được cho thêm nước .

  3. Kích thước của cá phát triển hoàn toàn tỷ lện nghịch với tổng số lượng hóa chất hòa tan trong nước . Các hóa chất hòa tan trong nước nay bao gồm : ammonia, nitrite, nitrate, sodium, calcium, magnesium, đồng, sắt, sulfur, muối v.v... Nói tóm lại, các chất hóa học hòa tan trong nước nơi cá rồng sinh sống càng cao, kích thước của cá rồng sẻ phát triển chậm lại . Bạn muốn cá rồng bạn an mau chóng lớn, càng thấp càng tốt, nhưng không hoàn toàn là zero nhé . Trong các bài viết trong pham vi cá rồng trên diển đàn này, tôi thường nhắc đến tầm quan trọng của GH và KH . GH và KH có mối tương quan mật thiết đến sự phát triển về kích thước của cá rồng , vì nếu phải phân tich, thì tổng số lượng hóa chất hòa tan trong nước tạo nên GH và KH .
  Đây là điểm vô cùng quan trọng, bạn muốn cá rồng bạn phát triển tốt về kích thước và màu sắc, bạn nên xem xet và kiểm tra thật kỷ về điểm này .

  Một điểm nữa tôi xin được lưu ý các bạn là việc xử dụng muối hột . Muối hột chỉ nên xử dụng khi cần thiết trong những trường hợp sau :
  a. Khi cá có các triệu chứng nhiểm trùng

  b. Khi lớp nhờn trên cơ thể cá bị ít đi, khô đi trong trường hợp cá bị stress . Muối hột sẻ giúp cho cá tái tạo lớp nhờn này nhanh hơn .

  c. Trong trường hợp cá bị ngộ độc chất nitrite , và muốn giải quyết kịp thời tình trạng ngộ độc để duy trì sự hô hấp của cá, và không làm cho cá chết vì ngộp, thì muối nên được xử dụng, rất công hiệu .

  Vì như đã nói trên, muối hột khi hòa tan trong nước , nươc không cần biết là chất gì hòa tan, nhưng nếu độ hòa tan trong nước của các chất hóa chất cang cao, thì sự phát triển về kích thước của cá sẻ giảm . Vì thế cứ "tương" muối vào bể cá rồng hoàn toàn không phải là một điều tốt . Muối hột rất tốt vì các công dụng hửu ích của nó, nhưng nếu lạm dụng thì sẻ có những phản ứng ngược . :)  4. Di truyền . Chúng ta không thay đổi được yếu tố di truyền, nên không bàn thảo ở đây, ngoại trừ một điểm cần nhấn manh là: bộ mẹ còi, nhỏ con, khó sinh bầy cá con với kích thước to lớn . Chẳng nên mua cá rồng con có bô mẹ với kích thước quá nhỏ ( nhưng có mấy ai trong chúng ta thấy được và xem tận mắt được bố mẹ của con cá rồng chúng ta mua ? :) )

  5. Nguồn thức ăn đa dạng . Điều này dể, vì chắc chắn là các bạn rất yêu cá rồng và luông duy tri một chế độ dinh dưỡng tốt với phẩm chất cao .

  Trong 5 điểm tôi vừa đề cập, điểm 1-3 quan trọng, và đó là bí quyết mà ít các trại cá rồng chịu nói cho rỏ ràng nếu họ biết, mà tôi cũng không chắc là họ hiểu được lý do tại sao . Hy vọng với vài lời "bình loạn" lung tung như thế này, các bạn sẻ thông hiểu rỏ rỏ ràng về mối tương quan mật thiết giũa nước , độ sâu, sự thoáng rộng và kích thước của cá rồng . Chúc cá bạn luôn đẹp và phát triển như Giant Red, nhưng đừng bao giờ để các tên gọi làm các bạn nhầm lẩn nhé .
   
 13. qhung_1981

  qhung_1981 Member

  Tham gia:
  18/9/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tphcm
  các bác cho em hỏi cá này bị 2 cái lổ ở gần con mắt là bị gì vậy các bác?
   
 14. nữ_nhân_ngư

  nữ_nhân_ngư Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/06
  Bài viết:
  295
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  2 cái lỗ đấy thì con cá nào chả có ạ!như kiểu lỗ mũi của cá thôi mà:))
   
 15. le anh dung

  le anh dung Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/06
  Bài viết:
  351
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Bạn qhung1981 hỏi 2 lỗ gần mắt cá phải không, đó là 2 hốc mũi cá; theo các nhà khoa học hốc mũi giúp cá cảm nhận về hóa học của thức ăn, giúp phân biệt con mồi, quầy đàn hay địch hại. Đối với cá rồng bạn thử bỏ con gián vào hồ ban đêm thử xem, mùi vị con gián làm con cá rồng định vị ngay chính xác con mồi và cá rồng hoạt bát hẳn lên đấy.
   
 16. qhung_1981

  qhung_1981 Member

  Tham gia:
  18/9/06
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tphcm
  cảm ơn nữ nhân ngư đẹp dzai :) tại mới nuôi cá nên tưởng bị sâu bám , la`m tán vô hồ cá tùm lum thuốc, đúng là gà hehehe ,
   

Chia sẻ trang này