Hỏi về chim Họa Mi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi lamddd, 24/8/04.

 1. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Các bác ngoài Bắc rành về chim Mi cho hỏi cách lựa chim tốt. Nghe nói MI mắt xanh là chim dữ. Sao tôi thấy con nào mắt cũng xanh hết vậy? Con chim nhà tôi lúc mới thay lông còn hót lai rai, nay thay lông gần xong ( chỉ còn rụng chút đỉnh ) thì lại tắt tiếng luôn. Chim ít cho ăn châu chấu, chỉ cho ăn sâu quy thôi, có ảnh hưởng gì đến lông và độ sung của nó không? Cả tuần tôi mới cho ăn châu chấu một lần. Mua về ngâm nước cho cho sạch và cho chúng chết (vì lười cắt chân đấy mà). Nhìn chúng ngáp nháp thấy mình đã man quá. Nhà o cho bỏ tủ lạnh như bác gì nói. Tôi thường cho nó ăn cám Ba vì, sâu, pha vài giọt mật ong vào nước cho MI uống. Có bí quyết ăn gì để chim sung không? NHà chật, nuôi 2 con cạnh nhau, có che lồng, có bị 'đè' nhau không? Ở ngoài Bắc có hay nuôi chim mái o? CHỉ dùm dân mới vài nghề chơi nhé.
   
  KtsBim thích bài này.
 2. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ôi, bác này ham nhiều loại chim quá nhỉ?
  Thứ nhất, châu chấu thì quá ngon rồi.
  Thứ 2 , em không cho Mi ăn sâu, vì sợ nóng quá, bị khàn tiếng.
  Thứ 3, khi thay lông, tốt nhất bác phủ kín áo lồng, treo chỗ kín gió. không ồn.
  Thứ 4, riêng về nuôi Họa Mi, kinh nghiệm của em tự nhận là còn non lắm ạ, biết gì nói nấy thôi. Nhà chật ít ai nuôi 2 con MI. 2 chú này phải treo xa nhau, đầu và cuối nhà thì mới sung. Nếu bác có nhà rộng, nôi khoảng 3 chú Mi và 1 con mái thì OK. Nhưng bác nên nhớ 1 điều, chọn con Mái có thể ốp Mi đực hót thì lại không dễ đâu nhá! Khó hơn chọn Mi hót đấy ạ
  thứ 5, Mi mắt xanh rất ít, vì thường rất dữ, chọn làm mi chọi là chủ yếu, Chả hiểu bác thế nào chứ em từng lùa cả chuyến Mi từ Lạng Sơn về mà chả được con nào mắt xanh cả.
  Phần lớn ở ngoài này, nhà nào nuôi Mi chọi cũng đều có vài con Mi mái. Ít nhà nuôi Mi hót nhiều để mà cần Mi mái đâu.
   
  KtsBim thích bài này.
 3. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không cho an châu chấu mà cho ăn sâu tươi thì cũng tốt chứ sao. Nhưng mà nuôi mi mà cho ăn cám Ba Vì thì khác gì võ sĩ ra đấm bốc mà không có thịt bì bít-tết. Nếu là cám Ba Vì thì ít nhất phải cho thêm 3 lòng đỏ trứng/lạng cám và sao khô lên. Nuôi hai con mi trong nhà thì đừng nên để chung thấy nhau thì sẽ hót nhiều hơn. Tất nhiên nếu có mái thì càng tốt. Nhưng tốt nhất là mượn hoặc mua chung mái của ai đó về độ một tuần rồi lại đem đi (nếu là mi hót) vì nếu để mi mái lâu trong nhày chỉ khi n ào con mái xùy thì con trống mới hót. Riêng mi chọi thì lại luôn cần mi mái bên cạnh. Có thể nói nếu nuôi mi chọi thì con mái phải góp sức 50 %, có lúc còn cao hơn. Tôi đã từng chứng kiến, nhiều con mi đực không chịu xuống đánh nhưng khi con mái xùy lên là lao tới đánh hùng hục. Khi đã có con mái hay, ít người chịu bán lắm, họ chỉ đổi con trống và giữ mái lại. Tại Hà Nội hiện nay, mi mái chiến hay cũng phải 2 đến 3 triệu một con đấy.
   
  KtsBim thích bài này.
 4. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Sao đọc báo thấy có ông lão về hưu nuôi 5 con Mi trong căn hộ được. Các loài khác như khoen, lửa, than em thấy mấy quán cà phê nuôi cả 20 con xen kẽ nhau mà cũng không sao. Có ai thử cho MI ăn thịt bò xắt nhỏ chưa? Kết quả ra sao? Có bác nào thử chỉ cho ăn sâu một thời gian dài chưa. Nếu ăn sâu không tốt, chắc em phải chịu khó đi mua châu chấu vậy.
   
  KtsBim thích bài này.
 5. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Báo thì cũng có người không biết gì về chim vẫn viết được chứ sao. Ở khu tập thể tôi ở, có ông Dân là Tổng Thư ký hội chim mi chọi Hà Nội cũng chỉ khoảng 80 m2 nhưng cũng có lúc ông ấy nuôi 10 đến 15 con mi cơ mà. Quang trọng là đều là mi chọi và ép mái bên cạnh cho nên nó ít hót (người nuôi mi chọi không cần nghe chim hót, mà hót nhiều người ta càng ghét vì cho là chim bị bã, không đánh được). Nhưng ông ấy phải để chim gửi sang các nhà hàng xóm và không để cho chúng nhìn thấy nhau. Thế nhưng ông ẫy vẫn bảo nhà chật như thế nuôi nhiều chim nó không khỏe vì hót nhiều quá mà vẫn phải mang đi khá xa để gửi chim, chỉ mỗi nhà một cặp mi là hay nhất.
  Nuôi mi cho ăn sâu cũng tốt và đỡ phải vặt càng, nhàn hơn. Mà cho ăn châu chấu thì trong con châu chấu rất nhiều sán. Cho ăn thịt bò tôi đã thấy có nhà chuyên cho ăn nhưng nói chim con chim cũng không căng và rất dễ bị đi ỉa. Nếu chúng ta chỉ nuôi nghe hót thì theo tôi cứ cám trứng hoặc gạo trứng thêm châu chấu và sâu tươi, cho chim tắm đều đặng tuần 3 lần trở lên, tối đi ngủ nhớ phủ áo lồng là chim sẽ căng thôi. Tất nhiên, bạn phải mua được những chú mi đẹp và hót hay.
   
  KtsBim thích bài này.
 6. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Bác GIANGND rành Mi ghê. Bác chỉ giúp nếu tôi muốn nuôi 2 hoặc 3 con Mi thì phải sắp xếp lồng, chăm sóc như thế nào? Cách chọn màu lông chim, điệu bộ tốt xấu của chim nhé.
   
  KtsBim thích bài này.
 7. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Sao dạo này diễn đàn buồn quá vậy! HỎi mấy bác nha. Chim chóc mỗi năm đến mùa sinh sản thì bắt cặp với nhau để nuôi con. Sau mùa sinh sản thì chia tay, mạnh con nào con nấy sống. Nếu con trống có gặp con chim mái sau mùa sinh sản thì nó cũng không 'hứng', không thèm đi chung và cũng chẳng đẻ, năm sau kiếm chim mái khác. Vậy tại sao khi nghe con mái Mi xuỳ, con trống lại hót như điên. Nhất là khi nuôi đá, lại phải thường xuyên nuôi chim mái để thúc trống. NÓ đâu có hứng đâu mà thúc được nhỉ ?
   
  KtsBim thích bài này.
 8. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hoa mi song co cap quanh nam. Hom nay cai may truc trac khong go duoc dau mai to se cho cau mot loat kinh nghiem nuoi mi chien.

  Bác cứ nhấn F9 hoặc F12 là được vì diến đàn đã có hỗ trợ gõ Unicode
   
  KtsBim thích bài này.
 9. lamddd

  lamddd Active Member

  Tham gia:
  20/8/04
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  89
  Trong khi đợi bác GIangNd hướng dẫn cho em tâm sự chút nha. Em nuôi chim cách đây hơn 5 năm. Mua được cuốn sách Nghệ thuật nuôi chim hót chim cảnh của tác giả Việt CHương ( cuốn sách mỏng dính mà chỉ các nuôi hơn chục loài chim, có chi tiết gì đâu) nên mới tập tễnh vào nghề. Lúc đó cũng o có tiền, mua đỡ cái lồng mây để nuôi (vì cái lồng này mà em lạc hậu hơn 5 năm đó). Cũng mua than, lửa về nuôi. Cho ăn châu chấu thì nó nhảy lung tung ( chưa biết cắt cẳng ), ăn sâu thì lồng mây nó rớt đầy nhà. Cuối cùng chỉ cho ăn sâu khô thôi, lâu lâu lấy miếng thịt kho nhai chỉ còn bả cho nó ăn đỡ. Thế rồi,lớp con chết, lớp con bay. Cho ăn như vậy có nghe con nào hót nỗi đâu. Chán quá bỏ nuôi luôn. Cách đây 3 tháng, tình cờ nhìn lại cuốn sách cũ, lòng mê chim lại nổi lên. Rút kinh nghiệm lần trước, chỉ lựa con dễ nuôi như hồng tước, thanh tước, thanh yến. Đi Sing hết một tuần, nhà không mua sâu cho ăn, nó đã yếu, vậy mà về còn xịt nước cho nó tắm, ngủm hết. Mấy con yến thì thấy nó dạn, sơ hỡ để bay hêt 2 con. Ra tiệm chim thì nghe người ta bàn MI hay quá. LỰa được con chim khá dạn, cầm lồng trên tay mà nó còn líu ríu. Lông đầu xủ lên. Lão chủ tiệm nói: chim non sợ nên mới xù lông đầu, đã nuôi được 2 năm, giá 230N. Về nhà hỏi mới biết lãi nói xạo, thiếu gì chim lớn sợ xù đầu. Cũng may là nó dạn, vài bữa đã hót vang lừng. một hai tuần, cầm lồng trên tay, nó o bay loạn xạ. Mừng ghê ! Tính mua thêm con Mi nữa để nó đấu hót nhưng mấy bác nói nhà chật khó nuôi lắm. Ra chỗ dợt chim thì người ta nói 2 con chim gần nhau hay lao đầu vào đấu đá làm bể đầu, hư mỏ hết, nhiều khi con chim yếu sợ, tắt tiếng hót luôn. Thế mà vẫn ghiền MI, ra tiệm biết mua về không chỗ nuôi, mà không nỡ bỏ đi, lại o biết lựa chim nữa. Chọn được con kêu rất lớn, ngắm nghía mãi thì người ta nói là chim mái. Chán quá! Trời mưa, trú ở tiệm chim hơn 2 giờ. Thấy mấy con lửa chuyền tập hót, líu ríu liên tục suốt cả tiếng. Đang loay hoay lựa lồng để mua nhốt chim thì người ta mua mất. Biết giá rồi mà o dặn trước chủ, sao giống GC quá. Lão chủ bảo : có con lửa chuyền này hót lớn lắm. Đúng một trong 2 con em đang để ý, tuy dáng o đẹp, lại mua hết 85N ( em nói giá để bác nào mới nuôi chim tham khảo, giá ở Nam - Bắc khác nhau). Buổi chiều lại ra mấy chỗ bán chim, thấy con khoen cái lông cánh cuối cùng có viền vàng nhỏ bằng 2 sợi chỉ, không biết sao này nó có thành khoen mơ o. Lại tính đem về, nhưng chỗ đâu mà treo. Buổi tối, đi ra hiệu sách , vớ được cuốn Nghệ thuật nuôi Hoạ Mi của người xưa, tác giả Việt Chương. Máu mê nuôi MI lại nổi lên. Phen này chắc phải đẩu con khướu 8 móng trắng đi để lấy chỗ nuôi MI. Nhưng 2 con Mi làm sao treo cạnh nhau được? Nan giải, nan giải !!!
   
  KtsBim thích bài này.
 10. kantruong

  kantruong Member

  Tham gia:
  16/11/04
  Bài viết:
  15
  Thích đã nhận:
  22
  Đến từ:
  hanoi
  [​IMG]
   
  KtsBim thích bài này.
 11. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  hà hà, GC tâm đắc với lamddd quá! không có gì khổ sở trong nghề chơi bằng muốn lắm mà không có điều kiện. Không tiền còn nhịn được, chứ có tiền mua mà không có chỗ nuôi thì thật là... điên đầu! :D
  GC cũng vậy, máu me chim cảnh từ nhỏ, đi đâu thấy bán chim, thấy treo lồng chim, thấy người ta nuôi chim thì cũng phải sán vào chút, ngắm nghía chút mới chịu nổi. Bất ngờ gặp được con chim mình ưng ý thì xúyt xoa trầm trồ, nếu biết chủ chim là người biết chơi thì còn đỡ, chứ nếu chủ chim chỉ vừa chẳng biết chơi vừa chẳng có tình thì ức lắm, vì biết thể nào rồi chú chim ấy cũng mau chóng ra đi thôi! :angry:
  Riết rồi thành cái bệnh mê chim, sống trong nhà mà không nuôi vài chú chim thì cứ thấy thiêu thiếu làm sao ấy, nhưng nuôi tới nuôi lui, mới thấy nuôi chim rừng cũng thích, nhưng chộn rộn quá, thanh tước, hồng tước, mi, lửa, than, bạc má... mỗi chú một đòi hỏi, mỗi chú một lồng, chỗ đâu cho xiết, sức đâu mà chăm... Cuối cùng dừng lại ở chim cảnh nhỏ, sưu tập Finch, mê mệt, cũng hết cả hơi, mỗi ngày mất vài ba tiếng đồng hồ cho ăn, cho tắm, làm vệ sinh lồng chuồng... người hôi như cú (may mà chưa bị đuổi ra khỏi nhà vì ở bẩn! :p ). Mà lòng tham không đáy, thấy xuất hiện thêm một loài nào nữa chưa có trong bộ sưu tập của mình là lại kì cạch ki cóp tìm mua cho bằng được, ngân sách gia đình cũng bị thâm thụt ra phết!
  Rút ra được một điều: chơi cũng nên biết điểm dừng, hãy yêu thực sự cái mà mình đang có, thì sẽ thỏa mãn được nỗi thèm bất chợt ngòai luồng, hihi :lol: !
   
  KtsBim thích bài này.
 12. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Em cũng máu nuôi Mi lắm, từ hồi chơi chim tới giờ cứ mơ ước nuôi 1 con mà vẫn chưa chọn được. Em vẫn chờ đọc bài trên đây để tham khảo thêm mong sớm chọn được chú Mi vừa ý. Em toàn ngồi ở hàng chim ngắm thôi. Nhờ tên cướp mãi mà hắn chưa nhận lời hik hik
   
  KtsBim thích bài này.
 13. vttl

  vttl Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/04
  Bài viết:
  399
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chơi chim Họa Mi là một điều khá khó đối với mình (trong các loài chim rừng hót). Năm 2003 có vài chục con Mi bổi về, lựa được vài con sau đó bắt 2 em (chọn bằng cách đem mấy ghi âm phát tiếng Mi mái, con đực nào hót to hay thì bắt) sau một thời gian nuôi Mi vẫn còn nhát, mặc dù có kèm Mi mái dạn. Hỏi thăm các người nuôi Mi, họ bảo phải để dưới đất để mau thuộc. Các bác có chiêu nào không ???

  @Còi: bác muốn nuôi Mi, nhất định phải nhờ Cuop đi tư vấn nhé, chúc bác có chim hót (đá) hay.
   
  linhqh and KtsBim like this.
 14. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bác VTTL: Năm mới chúc bác và gia đình mạnh giỏi...

  Nuôi Họa Mi mộc quả thật rất lâu dạn người, ngoài mấy cách như chăm tắm, cắt cánh... thì bác tham khảo thêm bài này:

  Cách làm chim Họa Mi mau thuần
   
  KtsBim thích bài này.
 15. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Họa mi cũng như các loài chim rừng khác, ăn uống dễ dãi. Như tớ có trả lời ở bài chăm sóc khứu, cứ mua 01 bịch cám trứng (5,000/bịch) nuôi hơn nửa tháng chưa hết. Bạn có thể mua sâu, cào cào cho nó ăn nếu thích. Tuy nhiên, cám trứng là khá đầy đủ chất bổ dưỡng.

  Theo kinh nghiệm, tớ thấy nên mua chim thuộc hoặc chim con nuôi lớn lên thú hơn nuôi chim bỏi (mấy ông 'huynh trưởng' rảnh có thời gian thì lại thích nuôi bỏi cho đến có mùa - nhưng khá vất vả). Mua bỏi về nuôi, thì giọng của nó tốt vì là giọng rừng nhưng rất nhát, hầu như không có phương pháp nào là nó hết nhát - CHỊU! :p Tớ từng nuôi 01 con bỏi, nuôi hơn 01 năm rưỡi, nhát vẫn cứ nhát, không chịu tắm, mỗi lần bỏ nó vô lồng tắm xịt nước cho nó, là y như rằng bể đầu, sứt trán. Tuy thế, nó vẫn cứ hót.

  Vì là chim bỏi, nên nếu bạn đứng gần thì nó chả hót đâu. Vì thế, cứ đợi thời gian trôi qua thì mỗi ngày nó dạn lên một chút thôi. Để nó thêm dạn dĩ, cứ mở toan hết lồng che, đừng đậy gì cả, nó chạy nhảy mặt nó, rồi cũng quen thôi, không thể tránh khỏi chảy máu đầu trong thời gian đầu.

  Nói chung, nếu thích nuôi 01 con mi hót thánh thót và cầm lồng chơi được thì nên nuôi mi thuộc :D
   
  KtsBim thích bài này.
 16. cuoptrengianmuop

  cuoptrengianmuop Super Moderator

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  643
  Thích đã nhận:
  425
  Đến từ:
  Hà Nội
  hì hì, nuôi Mi đa phần là thích nghe hót.
  Nuôi Mi mộc có cái thú rất riêng, có cái sự sướng từ lúc đi bắt chim mộc, ngồi xùy, ngắm, hi vọng có 1 chú chim tốt. Thông thường theo mình Mi mộc nuôi khoảng 1 năm thì chưa thuộc, nhưng với Mi thế là đủ, con nào nhẩy khôn, k0 vỡ đầu sẽ có điệu nhẩy nhẹ nhàng, khoan thai, tuy là vẫn nhẩy nhưng sẽ không nhẩy xuống sàn lồng ùynh uỵch nữa.

  Nuôi Mi thuộc lại có cái thú riêng, k0 mất công, ngắm nghiá mà nó k0 nhẩy loạn....

  Bác VTTL ơi: Mi ăn uống dễ lắm, cám trứng thì thường xuyên, có thể thỉnh thoảng cho cám kích (bồi bổ trước mùa rét...). Thỉnh thoảng cho ăn sâu tươi, dế, châu chấu ... và tắm. Theo em k0 nên bổ sung quá nhiều sâu khô. sâu khô chỉ pha vào cám thôi, vì nó nóng và có thể làm xơ lông. Lông k0 được mướt.
  Theo quan niệm của nhiều người chơi Mi, Mi mộc có giọng hót còn mang tiếng rừng, có tính phóng khoáng vô tư, dữ dằn giành lãnh thổ. Chim non thì đừng bàn tới giọng hót nhé. Chim thuộc giọng đã mang tiếng nhà, bác treo cao thì mới thấy cái oai hùng của giọng hót Mi.
   
  KtsBim thích bài này.
 17. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Nói chuyện mua Mi mộc. Từ trước tới giờ em thật sự là thích nghe tiếng Mi lảnh lót oai hùng mà nhất là tiếng Mi ngoài thiên nhiên (không riêng mi mà tất cả các loại chim ở ngoài thiên nhiên ngắm nhìn và nghe hót đều phê). Nhưng nói thật thì ai mà chẳng thích nhìn Mi đẹp lông óng ả nhảy nhót khoan thai cho nên hầu hết người mới chơi (tuy bhiên cũng phải biết chơi 1 chút) đều chọn giải pháp mua Mi thuộc cho an tòan. Mua về hót ngay, đẹp, không nhảy lao đầu mỡ mặt vỡ mũi, không phải lo khoản cám bã, gió máy và nghẻo bất thình lình như mi mộc.
  Ấy nhưng mà trò đời lại 0 thế, chơi mi thuộc rồi nhanh chán, cái này tớ chiêm nghiệm từ bản thân. Mua về treo lên hót ngay! chán, cái giọng hót của nó chỉ có ngần ấy điệu repeat hàng ngày. Như cướp nói cái thú là nó hồi hộp là cái duyên khi mình đi mua con chim, cái thú vị nó là ở cái đấy như là mình đặt tiền vào canh bạc vậy (đấy là ví dụ thôi hi hi)hàng ngày hàng tuần vui khi thấy sự tiến triển của con chim mau thuộc, hót thêm vài giọng, thay lông,v.v. hoặc có khi lại phát hiện ra khả năng chiến đấu của con Mi nhà mình (lại hi vọng có ngày vác lồng lên sới đeo số) hi hi sướng....
   
  KtsBim thích bài này.
 18. transon

  transon Active Member

  Tham gia:
  8/7/05
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  15
  Đến từ:
  HN
  Bác Cuop oi, bác up lại cái link này đi.

  Đã edit lại link.
   
  KtsBim thích bài này.
 19. pre_press1402

  pre_press1402 Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/05
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  90
  Đến từ:
  Hà nội
  Tui chỉ nuôi Mi mộc. Đó mới là cách hay, Hồi đầu nuôi tôi làm cả một đống chim: than, lửa, khuyên, khướu... và bây giời chỉ có khuyên và mi. Nuôi Mi mọcc sướng ở chổ: Khi nó đã quen cửa quen nhà quen chủ thì hót hay, nhiều giọng
   
  KtsBim thích bài này.
 20. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  nhìn con mi của pác này up lên fê quá, mắt đẹp dã man (cam đoan con trong là mái đấy nhé :))
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. chimhoamiuongmatongcototkhong