Hỏi về cu gáy đấu

Thảo luận trong 'Nơi thành viên chia sẻ kinh nghiệm' bắt đầu bởi Chiều Quê, 4/9/13.

 1. Chiều Quê

  Chiều Quê Member

  Tham gia:
  12/7/13
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em mới bập bẹ vào cái ngu thứ 3 này các bác à. Phải nói là ngu, ngu thật, ngu không dứt ra được (ngu nhưng sướng các bác nhỉ). :laughing: :laughing: :laughing:
  Em thấy trên diễn đàn các bác trao đổi nào là cu mồi, cu khách, cu khiển và cu đấu. Nhưng em thắc mắc không biết cu đấu là loại cu thế nào? Cách huấn luyện ra sao?
  Rất mong các bác tận tình chỉ bảo và truyền đạt kinh nghiệm, để những thành viên mới đến với hội tam ngu như em có cơ hội học hỏi, tiếp thu những kinh nghiệm của các bậc tiền bối đi trước.
  Thân!!!
   
  dungcay, ancugay, thanhjjk and 2 others like this.
 2. Chiều Quê

  Chiều Quê Member

  Tham gia:
  12/7/13
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  48
  Đến từ:
  Hà Nội
  Không bác nào giải đáp giúp thắc mắc của em à. :crying: :crying: :crying:
  Thật khó chịu khi mà mình thắc mắc nhưng không tìm được câu trả lời
   
  dungcay and ancugay like this.
 3. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Xin thân ái chào Anh em trên Diễn đàn! Mình là tmc.gogang,có thể nói là thành viên mới mẻ nhất trên Diễn Đàn vậy.Chưa viết một bài nào ra hồn để làm quen và ra mắt Anh em.Xin được mạn phép viết đôi nét về mình nhé:Năm nay 53t đam mê con chim cu gáy năm mình 31t-Vậy là 22năm vác lụp vào rừng những kỷ niệm với biết bao cảm xúc vui buồn với chú chim cưng,kể ra cũng khá là dài,mình sẽ cố gắng chia sẻ với Anh em-và học hỏi nhiều trên Diễn Đàn.Vì mình nghĩ rằng trên Diễn đàn có biết bao là cái hay của những Bậc lão thành và những những kinh ngiệm quý báu của bao Anh em trẻ.Vì nói đến Con Chim Cu gáy là cả một TRỜI NGHỆ THUẬT.Rất mênh mông-đa dạng.Bạn càng bước chân vào càng đam mê và thấy rằng bản thân mình còn nhiều khiếm khuyết.Học -học nữa-học mãi...!
  Thưa toàn thể Anh em trên Diễn đàn!Mình không mấy đồng tình với một số Anh em thường tự cho cái thú tao nhã của chúng ta là cái ngu thứ 3.Mình xin kể lại câu chuyện liên quan đến cái ngu thứ 3 này:
  Hôm ấy mình cùng 3 ông bạn trên đường đi mồi chim .xe xẹp-dắt bộ một quãng-gặp được tiệm sửa xe.Vừa vào nói chú sửa xe thay dùm cho cái ruột,chú sửa xe trạc chừng hăm mấy vội lôi đồ nghề ra miệng thì ngâm nga:'' trên đời có 4 cái ngu-làm mai lãnh nợ treo cu đánh chầu...Ông bạn già của mình ,vốn rất nóng tính hỏi lại chú sửa xe rằng; chú mầy vừa ngâm nga gì vậy? sao Bác nghe mà không hiểu tại sao chú bảo họ ngu?
  -LÀM MAI:Người làm mai phải là người biết ăn biết nói- biết lễ nghĩa có học thức-vả lại ngày xưa các cụ phải qua mối mai rồi mới tiến tới hôn nhân.ngày nay các cô cậu hiện đại tìm hiểu-thì không cần đến mối mai-vậy còn thời Cha của chú ông bà nhà chú chả lẽ không cần đến mối mai?cứ gặp nhau ngoài đường rồi lấy nhau như heo hay sao?
  -LÃNH NỢ:Chú cho người lãnh nợ là ngu .thì chú càng sai nữa! người lãnh nợ phải là người giàu có,uy tín và nhất là phải có tấm lòng biết cảm thông -chia sẻ thương người họ mới đủ điều kiện để mà lãnh nợ.Chứ còn ngồi sửa xe như chú mà ra lãnh nợ thì ...xin lỗi chả ai cho đâu!
  -TREO CU: Người đi treo cu phải là người có tâm hồn nghệ sĩ .Họ tìm đến cái thú vui tao nhã -không màng lợi lộc.Hơn nữa Họ phải là những người rảnh rỗi,tương đối có thời gian kinh tế cũng tạm ổn họ mới đi treo cu được .Họ là những người yêu thiên nhiên yêu núi rừng chim muông,cây cảnh,yêu cảnh lạ đường xa...Người như vậy chú cất nghĩa dùm tôi họ ngu ở chỗ nào?
  ĐÁNH CHẦU:Người đánh chầu -không phải ai cũng vào đánh được đâu.người cầm chầu phải là người am hiểu tuồng tích.có địa vị trong làng trong xã.Cỡ như chú mà vào ngồi cầm chầu chắc là ăn cái dùi chầu lên óc!!!
  Thưa Anh em trên Diễn dàn !Đã là người xách lụp mồi chim-Ai cũng thấy khó chịu khi bất chợt có ai đấy nói bừa như thế.Mà chả hiểu sao lại có cái câu ca lưu truyền như vậy? người ta lưu truyền đúng hay sai-Riêng mình nghe ông bạn già dũa chú sửa xe một mẻvừa tức cười vừa thấy hả hê cũng đáng đời cái chú ba hoa-sửa xe -không lo sửa mà ngồi ngâm nga bá quàng.
  Xin phép mình dừng bài viết ở đây -Hẹn gặp lại bài sau .
  Thân ái- tmc.gogang
   
 4. hoangan

  hoangan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  1,244
  Đến từ:
  hà nội
  Chào bạn! Bạn có thể ra 34 Đông Quan, Cầu Giấy Hà Nội vào các ngày chủ nhật tuần thứ 2 và thứ tư hàng tháng để học hỏi và giao lưu thú vui Cu Gáy đấu. Bạn sẽ học hỏi được ngay thôi!
   
 5. cu gay saigon

  cu gay saigon Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/12
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  437
  Đến từ:
  tp.hcm
  Bác nghe nói chơi cu là ngu nên bác bức xúc ?? Thế bác có nghe 1 nhà hiền triết nói : ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn .. đến chổ lao xao ... Nếu cứ nhăm nhăm vào cái nghĩa đen thì ..bó tay, theo bác nhà hiền triết khôn hay dại ??? Ngày xưa các cụ bảo 4 cái ngu là với lý do: khi được nhờ đứng ra LÀM MAI ,vợ chồng vui vẻ thì ko sao, nếu sau này cặp vợ chồng đó ko êm ấm thì quay lại trách ông mai ko chọn chổ tốt (chuyện thiên hạ mà mình dây vào là "ngu". LẢNH NỢ :thiên hạ vay nhau tiền , mình đứng ra bảo lảnh , sau này tiền bạc 2 bên lôi thôi, lôi ông bảo lảnh ra làm thịt .GÁC CU gọi là ngu vì : nhớm nghe cu gáy là xách chim chạy theo,bỏ hết mọi việc đồng áng ,nhưng có khi chẳng được gì, xách mồi đi té lên té xuống, quần áo lấm lem, băng đồng lội suối, râu tóc bơ phờ, núp bụi rậm kiến cắn ko dám gãi, nhịn đói, nhịn khát.Có khi đi ròng rả mấy ngày mà chỉ được chú cu thịt, chẳng bỏ bèn. Chúng ta cũng thừa biết cái món bẩy cu này còn có nhiều cái nguy hiểm khi vào rừng, và có khi phải trả bằng chính sinh mạng . Chúng ta mê nên xem tất cả là chuyện nhỏ ( số ae mình mê cu ko nhiều so với tổng số con người trên trái đất), họ cho rằng có con cu mà bỏ bê công việc, thiếu trách nhiệm với gia đình, cu cò để xảy ra tai nạn , bây giờ ngồi báo vợ con,...NGU THẾ. Ko trách họ được, họ có cái lý của họ. GIÀ chơi cu mà vẫn lo kinh tế gia đình, dạy dổ con cái ,được vợ con kính trọng ( ko phải sợ), trẻ chơi cu vẫn lo tương lai bản thân.Còn ngược lại thì bị gọi là NGU. Theo bác đây là thú vui tao nhã, tâm hồn nghệ sĩ ... nhưng nếu lạm dụng quá và quên trách nhiệm thì bị mắng là CUỒNG SĨ. CẦM CHẦU :khi ngồi xem diển thấy đoạn hay(đối với mình) thì người cầm chầu đánh 1 tiếng, nhưng đối với người khác( củng là người am hiểu tuồng tích nhưng ko thích đoạn này) thì đâu có gì là hay mà khen ..NGU. Khi nhận xét câu nói người xưa , chúng ta nên xem các cụ đứng ở góc độ nào khi nói, chúng ta sẻ thấy cái lý của các cụ, ý các cụ là cái gì cũng có mặt trái của nó, thương người muốn họ hạnh phúc nên làm mai giùm, có lúc lại bị trách. thương người nên bảo lảnh giủm có khi bị lôi thôi. Chồng mình đứng ra giúp mọi người ko vụ lợi (làm mai, lảnh nợ) bây giờ bị tiếng thị phi, vợ con bức xúc nên bảo đó là NGU.Có mấy ai hiểu hết dụng ý của người xưa, rỏ chán.
   
 6. trongnguyendong

  trongnguyendong Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/13
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  273
  Đến từ:
  viet tri
  bac cu gay saigon nói ko sai . nếu là phải , là đúng thì ko sao . còn nếu sai thì họ sẽ bảo là ngu thì chết chứ bệnh tật gì ( miệng tiếng thiên hạ từ trước tới giờ mà )
   
  ancugay, khanhha and PHIOMON like this.
 7. cucucucucucu

  cucucucucucu Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  3/10/13
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  buon ma thuot
  mình thấy nghệ nhân chơi cu toàn người khôn hết, chả thấy ai ngu! hihi...nghĩa bóng là vậy,cứ mang cu bẫy miết bỏ bê công việc mà chẳng được con nào mang về bị nói ngu cũng phải,nghĩa đen không bàn đến nữa,! chúng ta đang sống thực tại thì cái gì cũng phải thực tế, triết lí người xưa đôi khi không còn phù hợp nữa,!
   
 8. thochuakrongna

  thochuakrongna Well-Known Member

  Tham gia:
  22/6/13
  Bài viết:
  89
  Thích đã nhận:
  525
  Đến từ:
  krongna
  cao thủ roài........................................................................................................chào đón cụ tham gia diễn đàn.
   
  tmc.gogang, ancugay, dungcay and 3 others like this.
 9. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Chào Bác Thochuakrongna!Cao thủ thì mình chả dám,nhưng thú thật là mình rất đam mê con cu gáy(mồi cây),cũng lâu lắm rồi,nhưng vấn đề mình nhận thấy rằng D.Đàn là nơi giúp ae cùng giao lưu ,học hỏi và chia sẻ cảm xúc,rất bổ ích! Miền đất cúa Bác có những bãi đánh rất đẹp,có lẽ chim cu cũng nhiều hỉ?Khi nào có dịp Ae mình giao lưu vài kèo được không? Xin gởi đến Ae hội cu gáy ABV-Đắc lắc,Bác Đồng ak-hội trưởng, lời thăm hỏi sức khỏe,và mong có dịp gặp nhau.
  Riêng về bài viết của Mình,cũng không có gì đáng để Ae chúng ta phải bàn thêm,nghĩ sao thì nói vậy thôi!và cũng xin cảm ơn những chia sẻ của Bác Cugay Sai gon.Thân ái!
   
 10. TrieuNhuCuong

  TrieuNhuCuong New Member

  Tham gia:
  21/12/13
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Nam Định
  Chào các ae diễn đàn...e cũng mê cu gáy lắm,n sự hiểu biết thì còn kém quá.mong các bác chỉ bảo :)
   
  ancugay and megay like this.
 11. megay

  megay Active Member

  Tham gia:
  27/8/12
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chòa các anh, em mới thâm gia diền đàn mình.
  Lay em cũng xin mạn phép chia sẻ đóng góp chút xíu các anh nhé, hiện em cũng đang trong quá trình học cái ham mê này. Có thể chia sẻ của em còn nhiều thiếu sót, rất kính mong các anh, các nghệ nhân đi trước vào đóng góp để cho việc học tập của em được hoàn thiện hơn.

  Trước tiên, muống chơi cu gáy cần sác định tư tưởng mình sẽ chơi gì.
  Em xin đia ra dẫn trứng cụ thể ạ:

  - Chơi Âm
  - Chơi cu đấu
  - Chơi cu khách
  - Chơi cu nhiều hậu
  - Chơi cu mồi.
  Vậy em xin trả lời việc chơi cu đấu của em như sau:
  Chơi cu đâu phải đòi hỏi công dợt dãi chăm sóc tuyển lựa sẽ khó khăn và vất vả hơn cu mồi rất nhiều lần, nhưng chính vì lẽ đó nó sẽ đan xen với nhau về cách tập luyện. Chim cu mồi khi ra rừng bắt được bổi rồi thì nó sẽ có cái tền là " Mồi hoặc mồi lỡ ", con cu đấu vẫn phải tập luyện thuần thục sao cho phải đảm bảo khi nên giàn là phải chơi. Nhưng con như thế này quan trong nhất cần phải có tuổi lồng.
  Khi lên giàn, trong 15 phút phải bắt buộc con chim đó ra càng nhiều tiếng lạ càn tốt. Đổi bài đổi lối, đổi nước liên tục thì con chim đó ắt sẽ có cờ.
  Mục tiêu đặt ra phải kiểm sao cho mình kiếm được con nào khi lên gian mà chơi như chim Thái ấy, chới một mạch một bài ra dày đặc song chúng lại tiếp tục lặp lại như vậy. Các bác trọng tài nhà ta tha hồ gạch điểm còn chẳng kịp ấy, nhưng chính vì lẽ đó mà giờ đây không thấy hội thì nào chấp nhận cho chim Thái tham gia thi nữa. Hễ đi là có giải tao mang về mà, việc đặt mục tiêu như vậy thì quả là khó phải không các anh. Nhiều khi có tiền nhưng cũng chẳng mua được nhưng con tạm gọi là đủ bài đủ lối, cái này phải đòi hỏi đến một chữ gọi là Duyên nữa.
  Tầm hiểu biết của em chỉ đến đây thôi ạ, rất mong các nghệ nhân, các anh đi trước nhưng nghệ nhận đã chơi và đang chơi. Vào giúp em đóng góp hộ em để em còn học với nhé.

  Qua đó em cũng có câu hỏi mà mãi em cũng chẳng tìm ra, rất mong các anh trả lời giúp để việc học của em được hoàn thiện hơn.
  - Nhìn vào đâu để biết con chim đó sẽ có Chu " Chu mờ, chu đơn, chu dây "
  - Nhìn vào đâu để biết con chim đó sẽ có lèo " Lèo mờ, lèo thường, lèo dày "
  - Nhìn vào đâu để biết con chim đó là âm Thổ
  + Nếu là âm Thổ, con chim đó phải kết hợp nhưng yếu tố nào. Khi ta chọn chim bổi về nuôi mà sau này con chim đó ta khẳng định nó sẽ có bài có lối
  - Tiếng Vấp quý hơn tiếng Chu hay tiếng Mơ quý hơn.

  Rất mong các anh trả lời giúp em với ạ, em xin cảm ơn
  Trân trọng!
   
 12. megay

  megay Active Member

  Tham gia:
  27/8/12
  Bài viết:
  29
  Thích đã nhận:
  161
  Đến từ:
  Hà Nội
  Các anh cùng vào giúp em cái nào.
  Trời hôm nay vẫn lạnh quá, cùng nhau làm ấm topic nào các anh oi.
  Thank
   
  PHIOMON and ancugay like this.

Chia sẻ trang này