hỏi về hoa thủy tiên

Thảo luận trong 'Hỏi đáp kinh nghiệm chăm, trồng cây cảnh..' bắt đầu bởi fraya, 6/3/08.

 1. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  dạo nì đang có hứng trồng linh tinh, thấy hoa thủy tiên xinh xinh, trồng trong cái lọ thủy tinh đầy nước là sống, ai biết thông tin gì về cây này chỉ nhé, mình ở HCM, nếu muốn mua cây con thì mua ở đâu?
   
 2. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi

  Hoa thuỷ tiên không biết bạn định nói loại nào, có phải loại Tết đến cho vào bát thuỷ tinh hoặc chậu thuỷ tinh rồi thay nuớc sạch đợi ngắm cánh hoa vàng có mùi thơm ngòn ngọt, ngửi một lần thì nhớ mãi không. Nếu là loại này thì chỉ Tết đến người ta mới chơi, AQH dùng từ chơi vì không trồng cây này để ra hoa. Truớc Tết ở Hà nội luôn có những nghệ nhân tỉa củ thuỷ tiên, củ được nhập về từ Trung quốc, dáng cây,lá và mật độ hoa, cuống dài hay ngắn phụ thuộc rất nhiều về kỹ thuật tỉa củ, nghệ nhân có thể tỉa thành những tích trong truyện Kiều hay những thế gắn liền trong chơi Bonsai như long giáng, thác đổ.... hay hiện đại hơn người ta đặt tên theo chủ đề hạnh phúc lứa đôi, sung túc, ấm áp ....... Sau khi tỉa củ xong họ cho vào bát hoặc đĩa, dùng nước sạch, với nhiệt độ từ 20 đến 25 oC cây sẽ ra lá và nhú những mầm hoa đáng yêu, trải qua quá trình canh nước cho sạch và giữ nhiệt độ thích hợp, hoa sẽ nở vào mùng 1 tết và đó là điềm lành tốt đẹp cho gia chủ với bình hoa đó.
   
  dunghien_ thích bài này.
 3. layla

  layla Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  sơn tây - hà tây
  Cây này mình tưởng chỉ ngoài Bắc mới chơi ,ai dè ở trong đó cũng có.Mình chơi nó đã mấy năm rồi,cũng tự mua củ về tập tành gọt tỉa.Cây này vốn nguồn gốc ở xứ lạnh nên ở tp HCM chắc không trồng nổi.Bản thân mình cũng thử trồng làm giống một củ từ năm ngoái,nhưng năm nay chỉ có lá mọc dài ngoằng chứ không có hoa,còn ai đó có trồng được không thì mình chịu nhưng mình nghĩ :cây này đã được các nghệ nhân chơi từ hàng trăm năm trước, vậy nếu nó có thể sống và ra hoa ở nước ta thì tội gì lại phải nhập từ TQ làm chi cho mệt phải không bạn?
   
  dunghien_ thích bài này.
 4. fraya

  fraya Well-Known Member

  Tham gia:
  11/2/08
  Bài viết:
  54
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tp.HCM
  không thề trồng ở HCM ư, hu hu hu
  trời sao mà bất công thế không biết >.<
   

Chia sẻ trang này