Hỏi về Lan Thuỷ tiên

Thảo luận trong 'Hoa Lan' bắt đầu bởi samicbv, 6/8/10.

 1. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Nhờ bà con trên diễn đàn giúp tôi vụ này : Tôi có ghép máy khóm Kiều thuỷ tiên vào giá thể gỗ nhãn, 1-2 ngày tôi mới tưới mọt lần. tát cây vẫn nở hoa bình thường, sau đó lên thêm một số mầm mới. Nhưng gần đây tự nhiên mỗi khóm có mộ triệu chứng khác nhau :
  1- Một số mầm mới đang lên xanh tốt tự nhiên bị thối giữa thân cây rồi gãy gập và chết
  2- Một số cành già đang xanh lá tự nhiên vàng lá rồi héo khô cành --> chết

  Bà con có kinh nghiệp ngó giúp tôi vụ này nhé, cám ơn cả nhà.

  Đây là ảnh và mô tả
  [​IMG]

  [​IMG]
   
  neavietanhvu thích bài này.
 2. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Một hai ngày bác mới tưới một lần là quá ít và giá thể của bác cũng rất khô trong khi bác treo cạnh hàng rào, chắc là khá nhiều gió vì vậy cây của bác không căng mà nổi gân rất nhiều. Bác nên tưới em nó 2 lần vào buổi sáng nên ghép thêm vào gốc 1 ít xơ dừa hoặc dớn sợi và một tuần một lần cho em nó một ít NPK 20-20-20
   
  Last edited: 10/8/10
 3. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Trời ạ, anh cũng tưới đều đặn hàng ngày..nhưng hình như tưới như thế thì nó sẽ chết nhanh hơn hay sao ấy?? Cây nhà anh cứ mọc mầm khoảng 1 gang tay rồi tự nhiên thói giữa thân rồi chét, mà những cành khác thì lại như là chêt vì úng nước, cành thì như chết khô.. không thể hiểu nỏi được nữa. E gíp anh vụ này đi, cám ớn em
   
  vinhlisheng and neavietanhvu like this.
 4. NGOCUONG

  NGOCUONG Tẩu hỏa vì lan

  Tham gia:
  12/4/06
  Bài viết:
  736
  Thích đã nhận:
  685
  Đến từ:
  TP.HCM
  Vấn đề quan trọng nhất đó là bạn phải tự đúc kết kinh nghiện riêng từ những kinh nghiệm của người khác (trong sách, trên diễn đàn, các buổi off riêng với ace chơi lan) bởi "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh". Một trong những "bí kíp" mà bạn nguyenthuanacb đã từng trích dẫn từ trang web khác sang ABV mà mình nhớ hoài là: "ráo mà không khô, ẩm mà không ướt" đó bạn. Vấn đề của bạn là với giá thể của bạn chỉ là một khúc gỗ rồi bạn ghép lan vào thẳng khúc gỗ, khi bạn tưới nước thì nước trôi tuột đi đâu chứ đâu có giữ được nước, rồi đến khi thấy cây bị khô, rụng lá thì bạn lại tưới "như chưa bao giờ được tưới" thì cây con dập lá, dập thân mà thối, chứ sao nữa bây giờ? So sánh điều kiện vi khí hậu của bạn với mình thì mình chỉ có thể nói là "ước gì" bởi mình phải trồng lan trên mái tôn của tầng 2, giữa trưa nắng mà chui ra dàn có khi là bỏng tuột da chân đó bạn.
  (Mình nói thẳng, có gì không phải bạn tha lỗi cho mình nhé)
  Thân
   
 5. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Tôi cũng đã tham khảo khánhiều tài liệu rồi, ván đề không phải là tôi để khô mới tưới mà sáng nào tôi cũng phun nước đều đặn cho bọn nó (tôi trồng dưới giàn có lưới mà). Bụi này tôi cũng ghét 2 năm rồi, tết cũng đã nở hoa sau đó mọc mầm tươi tốt.. chẳng hiểu sao tự nhiên nó bị thế. Ko biết có bị bệnh gì hay .. ko? Nhờ đồng chí ngó giúp mà.
   
  vinhlisheng and neavietanhvu like this.
 6. culanluasg

  culanluasg Bác sĩ "gây nghiện"

  Tham gia:
  30/6/06
  Bài viết:
  513
  Thích đã nhận:
  695
  Đến từ:
  Trà Vinh
  bạn ghép đã lâu,sao ít rễ mà giả hành teo tóp,theo mình khâu đầu tiên là làm sao cho ra rễ trước ,bạn nên giải quyết vấn đề này ,rễ khỏe cây sẽ mạnh thôi
   
 7. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi

  Cám ơn bạn nhé. Mình cũng không hiểu sao mà rễ nó ko phát triển máy mà nó vẫn ra hoa mới buòn cười chứ. Trong khi bọn Đai châu, cáo thì ra rễ ầm àm í.. Nhưng mà tháy nó chết ko rõ nguyên nhân thì hơi tiếc thôi
   
 8. samicbv

  samicbv Well-Known Member

  Tham gia:
  23/9/05
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  109
  Đến từ:
  Ha noi
  Không bác nào góp ý với mình về vụ Lan này à?? giúp mình chút xíu đi
  @NgoCuong cho mình hỏi chút xíu.. khóm Thuỷ tiên này của mình ghép mãi chẳng tháy nó chịu ra rễ gì cả nhưng mầm nó vẫn mọc là thế nào nhỉ? Khóm bị chết dần lần trước cũng thế, không chịu ra rễ nhưng vãn ra hoa, nẩy mầm rồi thối thâm.. hy sinh.. hay là do mình không có duyên với loại Lan nay?

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:11 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:09 PM ----------
  Làm sao để bọn Thuỷ tiên này mọc rễ và bám gỗ bạn nhỉ?
   
  Last edited: 20/9/10
  vinhlisheng thích bài này.
 9. layla

  layla Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/07
  Bài viết:
  96
  Thích đã nhận:
  17
  Đến từ:
  sơn tây - hà tây
  tôi cũng hay gặp trường hợp này, bệnh thường phát triển mạnh ở mấy giò đùi gà kiều vàng.. Theo tôi nguyên nhân chính là do khí hậu miền bắc ta mùa nay có nắng gắt( các cụ vẫn bảo nắng tháng 8 rám trái bưởi mà), các giông lan kể trên đều có các giả hanh non có lá mỏng .Nếu bị úng nước ở trên đó mà gặp năng rát thi dễ sinh ra các thấu kinh nhỏ( là các hạt nước) làm cháy lá non.Nấm sẽ từ đó xâm nhập và phá hoại cây lan. Thực tình tôi không chú ý cách phòng trị lắm nên không có kinh nghiệm, vì quan điểm của tôi là cứ mặc cho nó chống chọi với thời tiết để nó tự thuần hóa. Nhưng đợt rồi tôi bị chết mất 1 giò đùi gà to đùng 4 nam tuổi, xót quá. Bạn thử hỏi 1 số người khác xem
   
 10. vinhlisheng

  vinhlisheng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/11
  Bài viết:
  316
  Thích đã nhận:
  750
  Đến từ:
  Haiphong
  Dear Bạn Samicbv,

  Quy trình bạn cấy ghép Thủy tiên vào gỗ như thế nào? Bạn nên chi tiết thì mọi người mới giúp được chứ?

  Mình chia sẻ kinh nghiệm trồng thủy tiên của mình để tham khảo; Mua cây lá còn tươi (Mới khai thác từ rừng về), treo cây khô rễ nghỉ 7 ngày không tưới nước. Nếu bạn làm ngược lại, lá sẽ vàng và từ từ rụng hết.

  Sau 7 ngày, mình cắt ngắn hoặc loại bỏ các rễ già, đứt, gãy và em nào nhìn non thì để lại, xối nước cho sạch bẩn tại rễ, để khô. Tiếp theo, mình ngâm rễ vào physan (thuốc sát khuẩn) trong 1 giờ, dựng cây theo chiều đứng bình thường và tránh physan vào lá vì dễ vàng và rụng lá.

  Khi rễ khô; mình ngâm tiếp rễ trong hỗn hợp trong 4-7 giờ để dưỡng rễ: 1 thìa đường+1 thìa NKP 30-10-10+1 viên tránh thai của chị em+ 3 giọt chanh/ 4 lít nước. Tiếp tục để khô rễ và tránh nhỏ vào lá.

  Khi rễ khô, mình treo em nó ngược rễ lên trên 7-15 ngày và chỉ phun sương ẩm mát nhẹ để tránh cây bị héo quắt.

  Tiếp theo, gỗ ghép rửa sạch bằng nước rửa chén, ngâm physan sát khuẩn 1 giờ, để khô. Khóm/ dề nào to quá, mình toàn dùng thép 1mm, uốn chữ U, đóng và giữ cây vào gỗ. Nếu là khóm nhỏ, mình dùng súng bắn ghim và ống nhựa nước để ghép.

  ***Lưu ý: Tránh giữ cây vào phần mắt ngủ tại gốc.

  Quy trình trồng: Thủy tiên ưa thoáng nhưng cần ẩm rễ. Ghép gỗ xong, chọn để thoáng mát nhưng vẫn phải có chút nắng và tránh mưa đến khi cây ra rễ, tưới ẩm nhưng không ướt vì dễ cũng cần hô hấp. Phun atonic (1cc/ 6 lít nước) + B1 (0.5cc/lít nước) 3 ngày/ lần đến khi em nó ra rễ và phát chồi non.

  Ban quản trị chỉ giáo cách upload ảnh mình sẽ chia sẻ hoa Thủy tiên nhà mình.

  Cám ơn!
   
  DuongThanhSon thích bài này.
 11. vinhlisheng

  vinhlisheng Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/11
  Bài viết:
  316
  Thích đã nhận:
  750
  Đến từ:
  Haiphong

  Bác Layla thân,

  Cây non chết theo hiện tượng của bác là bị thối đọt cây non. Nguyên nhân, tưới đẫm nước, lưu tại đọt non, gặp nắng gắt/ nóng sẽ tèo hết bác. Phi điệp; long tu hay bị như vậy vì anh chị em trồng rủ.

  Cách chữa: Hoàng thảo thân rủ chỉ tưới phun sương, khô tưới lại, nhiều lần. Em Phi Điệp, Long Tu đá nếu mưa liên tục trong 2 ngày, bác cho em nó vào khô ngay.

  Em đã có kinh nghiệm sương máu với 1 em Phi Điệp tím.
   
  MAVOI and DuongThanhSon like this.
 12. huntervuong

  huntervuong New Member

  Tham gia:
  27/1/11
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nam Định
  cháu kể cho bác chuyện này hồi đầu năm cháu cũng có mua một ít kiều tím để ghép, ghép hết mấy bụi khỏe còn 1,2 bụi nhỏ chỉ dài cỡ bằng bàn tay cháu gom hết vào trong chậu nhỏ, cũng tưới như các cây khác nhưng hầu như ko ra rễ, chỉ ra được khoảng 1 đốt ngón tay là thui, ngọn ra được mấy hôm là thối, cháu nghĩ ko cứu được nữa rồi cho thằng em về gắn vào cây muỗm, nó có tuơí nhiều đâu, gần như kệ trời vậy mà ngọn, rễ ra ầm ầm, giờ trông cũng đẹp rồi, cháu ngẫm ra là ở nhà cháu ko đủ ánh sáng, ko thoáng gió, đợt cháu đi thực tập ở Con Cuông - Nghệ An ở đấy người ta trồng khá nhiều kiều vì cạnh vườn quốc gia Pù Mát mà họ vất trên cây thôi, chắc chẳng tưới tắm gì, mùa hè có lúc đến 420c vậy mà vào mùa hoa vẫn nở đều
   
  vinhlisheng thích bài này.
 13. DuongThanhSon

  DuongThanhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  8/11/12
  Bài viết:
  186
  Thích đã nhận:
  416
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào bác vinhliseng.Bác phải là người rất yêu hoa lan nên mới sưu tầm được một bộ hoa đẹp đến như vậy.Em rất thích bông thiên nga xanh và giả hạc trắng.em mơ ước có thật nhiều hoa như bác để được" mùa nào thức ấy ". Em rất mong được học hỏi nhiều ở bác về cách chăm sóc hoa,kinh nghiệm sưu tầm cũng như giá cả.
   
  vinhlisheng thích bài này.
 14. mymylove

  mymylove New Member

  Tham gia:
  9/6/15
  Bài viết:
  4
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hồ chí minh city

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. lan thủy tiên trắng bị đen rể

  ,
 2. lan thuy tien bi rung la

  ,
 3. lan thuy tien rung la