Hỏi về lọc đáy - so sánh giữa lọc đáy và lọc ngoài

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi HaiLuaSYD, 15/8/07.

 1. HaiLuaSYD

  HaiLuaSYD Active Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Down Under - Miệt dưới
  Chào cả nhà,
  Mình có hay vào đọc trong forum về cá bên Mỹ (www.fishforum.com), trong đó có rất nhiều người không đề cao lắm về bộ lọc đáy, họ khuyến khích nên sử dụng lọc ngoài (canister filter).
  Vấn đề của lọc đáy mà họ thường đề cập đến là vấn đề chất thải của cá và thức ăn thừa lâu ngày tích tụ lại ở dưới lớp sỏi mà mỗi lần vệ sinh họ than là ... nightmare :p
  Bản thân mình thì vừa setup xong 1 hồ 1m dùng canister filter ở ngoài, sau 2 tuần thả cá (khoảng 8 sặc HK, 6 chuột hề và 2 thần tiên) thì hồ nước vẫn rất trong, chưa thay nước lần nào (người bán nói rằng không cần thay nước trong vòng ... 6 tháng :confused: nhưng mình không tin mấy - hy vọng 3 tháng là mừng :p ).
  Bây giờ mình muốn setup thêm 1 hồ nữa, muốn làm undergravel filter (vì cái canister nhậu đến trên $100 lận) nhưng còn ngán cái phần nightmare kể trên. Các bác đã và đang dùng lọc đáy thấy thế nào, mỗi lần vệ sinh có cực lắm không? và quan trọng là có cần phải thay nước thường xuyên không? (Mình sợ nhất là phải thay nước :p - làm biếng tổ mà).
  Còn 1 vấn đề nữa là họ làm lọc đáy nhưng không dùng cái power head (cái bơm) mà họ dùng 2 cái ống hơi oxy chạy xuống phía dưới của miếng vĩ (ở 2 góc phía trong của miếng vĩ), hôm nào mình làm sẽ post hình lên, hông biết tác dụng có giống như với lọc đáy của bác DN không nữa.
  Vài dòng thắc mắc mong các bác có kinh nghiệm chỉ giáo, cám ơn nhiều :blushing:
   
 2. aeolus

  aeolus ...overload...

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  3,338
  Thích đã nhận:
  1,778
  Đến từ:
  hcm
  Mình không có nhiều kinh nghiệm, cũng chưa dùng lọc ngoài bao giờ. Mình áp dụng lọc đáy cho tất cả hồ nuôi rùa trong nhà. Bạn cũng biết rùa ị khá nhiều và phân rùa rất độc nhưng hồ của mình đã 7 tháng không thay nước mà nước vẫn trong. Chất lượng nước cũng khá tốt ( tép mồi sống được ). Ngoài rùa ra mình còn nuôi chung Hồng Két, Kỳ Lân, Ali, Hỏa Tiễn và con nào cũng sống tốt.
  Vì vậy mình nghĩ bạn nên yên tâm dùng lọc đáy. Tiết kiệm được chi phí. Phía dưới lớp sỏi nếu quậy lên thì đúng là rất dơ nhưng vài phút sau là trong lại ah. Bạn đừng lo.
  - Còn vụ dùng 2 ống hơi oxy mình nghĩ chắc để tạo dòng chảy mạnh.
   
 3. HaiLuaSYD

  HaiLuaSYD Active Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Down Under - Miệt dưới
  Cám ơn aeolus rất nhiều, vậy là mình có thể yên tâm làm lọc đáy cho hồ thứ 2 của mình. Một vấn đề nữa là công suất của máy bơm, hồ mình kích thước 85 x 40 x 50, hôm qua gắn thử cái 12W thì cảm giác dòng chảy mạnh quá, không biết công suất bao nhiêu thì vừa? nếu yếu quá sợ hút nước lên không nỗi.
   

Chia sẻ trang này