Hỏi về men rượu!

Thảo luận trong 'CO2' bắt đầu bởi datsatthune, 18/3/11.

  1. datsatthune

    datsatthune New Member

    Tham gia:
    18/3/11
    Bài viết:
    4
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Quảng Ngãi
    Dùng men rượu dạng bột để làm bình CO2 tự chế thì có được như viên men rượu không?
    Nếu được thì dùng với lượng bao nhiêu cho bình CO2 tự chế cỡ chai nước trà xanh O độ?
     
  2. vidic

    vidic Well-Known Member

    Tham gia:
    14/2/11
    Bài viết:
    65
    Thích đã nhận:
    29
    Đến từ:
    HN
    Bình bé quá bác ạ, với bình nhỏ thế thì khoảng 1 thìa cafe men rượu thôi ạ, đường thì khoảng 3-4 thìa, hơn cũng ko sao ạ :))
     
  3. sieunhanbo

    sieunhanbo Well-Known Member

    Tham gia:
    16/1/10
    Bài viết:
    1,630
    Thích đã nhận:
    1,512
    Đến từ:
    Hà Nội
    Chơi bình CO2 tự chế thì sẽ đến lúc phải thay, cái hỗn hợp bột mỳ với đường lên men nó cực kỳ khó ngửi nên người ta mới cho men rượu vào (phế phẩm sẽ có mùi thơm như rượu)
    Đường là nguyên liệu chính, bột mỳ là chất xúc tác kết hợp với đường tạo ra CO2
    Vậy nên men rượu cho bao nhiêu tùy bác thôi, như chai trà xanh cá nhân em vẫn cho nửa viên men
     
    datsatthune thích bài này.
  4. huydatau

    huydatau Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/10
    Bài viết:
    188
    Thích đã nhận:
    108
    Đến từ:
    hanoi
    Mình nghĩ siêu nhân nói sai rồi, nguyên liệu chính phải là đường và men. 2 cái này mới tạo ra C02 được, phản ứng phân hủy gluco đó.
    Mình chế ở nhà cho 2 cái này vào chỉ khoảng 30'-60' là C02 chạy ầm ầm rồi.
    Nếu cho hỗn hợp giống của sieunhan thì chả biết bao h ra C02 nữa. (hoặc có là do bình cũ đã có sẵn men nên thêm hỗn hợp vào là có phản ứng, bình mới thì chắc chờ dài cổ)
     
    datsatthune and sieunhanbo like this.
  5. sieunhanbo

    sieunhanbo Well-Known Member

    Tham gia:
    16/1/10
    Bài viết:
    1,630
    Thích đã nhận:
    1,512
    Đến từ:
    Hà Nội
    Em ko rành môn hóa cho lắm nên ko biết phản ứng gluco ra sao :D
    Em cũng chưa hề thử xem không cho men rượu thì nó thế nào
    Nhưng như cách của bác Vio_tran dưới đây đã thành công và chỉ có ĐƯỜNG + NƯỚC + BỘT MỲ
    Hay như đây là cả một topic đúc kết kinh nghiệm chế CO2 của bác kenshi14488 với BỘT MỲ + ĐƯỜNG (tất nhiên vẫn có nước ^^) ~> http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=25236
    Ở topic dưới đây cũng có một bạn thắc mắc về men rượu để chế CO2 và bác tien378 cũng đã đính chính lại công thức chế CO2 chỉ cần ĐƯỜNG và BỘT MỲ ~> http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=23510&p=252194#post252194
    Hình như đâu đó có cách chế chỉ cần ĐƯỜNG và MEN LÀM BÁNH của bác huydatau
    Cái em đang nói đến ở đây là viên men rượu ấy nhá chứ ko phải men làm bánh, chúng nó sự khác nhau ra sau thì em ko biết nên ko dám nói
     
    datsatthune thích bài này.
  6. datsatthune

    datsatthune New Member

    Tham gia:
    18/3/11
    Bài viết:
    4
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Quảng Ngãi
    Làm bình CO2 hai ngày rồi mà chẳng thấy có chuyện gì xãy ra cả, cái chai trà xanh vẫn như cũ chẳng căng cứng chút nào! Chắc thất bại rồi!:crying:
    Cho em hỏi bột mì là bột để làm bánh mì hay là bột mì nghiền từ củ mì (sắn) vậy? Em dùng loại bột mì nghiền từ củ sắn!
     
  7. sieunhanbo

    sieunhanbo Well-Known Member

    Tham gia:
    16/1/10
    Bài viết:
    1,630
    Thích đã nhận:
    1,512
    Đến từ:
    Hà Nội
    Bác ở xa quá chứ ko em sang chế hộ vài chai chơi cho vui :D
    Hay chai trà xanh của bác bị hở chỗ nào (bác dùng nước rửa bát bôi vào các chỗ dán, nối rồi bóp cái chai xem có nổi bọt ko)
    Hay tỉ lệ hỗn hợp của bác chưa chuẩn (với chai trà xanh em cho 3 thìa đường với 2 thìa bột mì với nửa viên men, loại thìa nhựa ăn cơm hộp)
    Hay nước bác cho ít quá (cá nhân em cho nước tới 3/4 chai, như vậy Co2 ra nhanh căng hơn)
    Hay lạnh quá nên ko phản ứng (cần có nhiệt độ để phản ứng xảy ra nhanh hơn nhưng lý do này có vẻ ko hợp lý vì bác ở Quảng Ngãi cơ mà, lạnh ăn thua gì)
    Bột nghiền từ sắn khác bột làm bánh ra sao em ko rõ, em thường xài loại bột mỳ bán đầy ngoài chợ với siêu thị, tên là Ngọc Lan gì đó, hơn 10k mà xài vài tháng cũng chả hết :D
     
    datsatthune thích bài này.
  8. huydatau

    huydatau Well-Known Member

    Tham gia:
    16/3/10
    Bài viết:
    188
    Thích đã nhận:
    108
    Đến từ:
    hanoi
    Mình biết thực tế là có bài hướng dẫn rồi nhưng mình muốn chỉ đường ngắn nhất, dễ nhất. Mình nói thật nếu là người lần đầu DIY C02 mà dùng đường và bột mỳ yên tâm là chờ 2-3 ngày chưa lên C02 được đơn giản vì lên men cần nhiệt độ và thời gian. Còn mình dùng men luôn là đốt cháy giai đoạn nên nhanh.
    @sieunhan: Bình của bạn làm lâu rồi nên có sẵn men, các lần điều chế tiếp bạn chỉ cần cho thêm nguyên liệu (nước bình cũ mình đoán bạn sẽ giữ lại một ít vì nó chứa men rồi)
    Còn cái pứ lên men đơn giản đây (đã được học trong chương trình phổ thông lớp 11):
    Êtanol để sử dụng trong đồ uống chứa cồn cũng như phần lớn êtanol sử dụng làm nhiên liệu, được sản xuất bằng cách lên men: khi một số loài men rượu nhất định (quan trọng nhất là Saccharomyces cerevisiae) chuyển hóa đường trong điều kiện không có ôxy (gọi là yếm khí), chúng sản xuất ra êtanol và cacbon điôxít CO2. Phản ứng hóa học tổng quát có thể viết như sau:

    C6H12O6 → 2 CH3CH2OH + 2 CO2 (cái chúng ta cần là đây)
    nguồn: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C3%8Atanol
    Thân.
     
    sieunhanbo and datsatthune like this.
  9. datsatthune

    datsatthune New Member

    Tham gia:
    18/3/11
    Bài viết:
    4
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    Quảng Ngãi
    Bình của em cho 3 muỗng bột mì, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng men rượu, nước đổ 2/3 chai! Như vầy bao lâu mới ra CO2 đây mấy mác?
    Tiện đây cho hỏi luôn, Bể thủy sinh xài đèn rạng đông 6 tấc có được không? Hồ của em nó không xanh tí nào!

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
     

Chia sẻ trang này