hỏi về mỏ họa mi chọi

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi alibaba83, 30/4/08.

 1. alibaba83

  alibaba83 Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/07
  Bài viết:
  116
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  ninh binh
  họa mi chọi có nhất thiết mỏ phải to ko ? mong các cao thủ chỉ giáo
   
  KtsBim thích bài này.
 2. buffon

  buffon Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/08
  Bài viết:
  104
  Thích đã nhận:
  76
  Đến từ:
  Ho chí minh
  Hoạ mi chọi ko nhất thiết là mỏ phải to nhưng nó phải cân xứng với con chim , quan trọng gốc mỏ phải to , mép sâu và thẳng
   
  KtsBim thích bài này.
 3. a_thiện

  a_thiện Well-Known Member

  Tham gia:
  31/1/07
  Bài viết:
  369
  Thích đã nhận:
  629
  Đến từ:
  xì phố
  đúng buffon nói đúng đó cái gì đồng thanh đồng thủ là ok mỏ mà to không cân xứng đầu và cổ đá một lúc đầu và cổ không mang nổi cái mỏ thì chỉ có thua thôi ...
   
  KtsBim thích bài này.
 4. Dr Tien

  Dr Tien Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/07
  Bài viết:
  84
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mỏ chim dùng để cắn, mổ
  Mà hàm dưới lại di động
  Cho nên muốn mạnh thị hàm dưới phải mạnh
  - Góc hàm phải to
  - Hàm phải bạnh
  Đại khái là mỏ " Ba Lá "
  Mỏ thẳng lẹ mỏ hơn cong
  To nhỏ không quạn trọng lắm đâu
   
  KtsBim thích bài này.
 5. thanhcaobang

  thanhcaobang Well-Known Member

  Tham gia:
  4/2/08
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  caobang
  Mỏ to và sắc có lợi lắm đấy khi 2 con đã khóa nhau bằng chân rồi , mỏ sẽ phải phát huy tiện chân đối thủ , mổ nát đầu gối đối thủ , gõ gáy đối thủ
  nói tóm lại xem các trận chọi chim sẽ biết mỏ lợi hại như thế nào
   
  KtsBim thích bài này.
 6. cuongnh81

  cuongnh81 Member

  Tham gia:
  4/1/07
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  tp hcm
  Chào Anh a _Thiện thấy anh trên diễn đàn quá là hay (chắc Anh là cao thủ về họa mi,em bái phục Anh )...
  Dzậy anh có em mi nào chiến không,chia cho em một chú nha có gì nhắn cho em ,em bít cọi vườn rau đóa.(là Anh Thành còi hẻm)
  Chào Anh mong tin Anh sớm sớm chút.
   
  KtsBim thích bài này.
 7. mê họa mi

  mê họa mi Well-Known Member

  Tham gia:
  5/3/08
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  113
  Đến từ:
  hcm
  các anh nói đúng đó, mỏ chim thì không cần phải to, chủ yếu là nó khỏe và thẳng, tôi đang nuôi một chú ( chú này anh Thiện chia cho nuôi) mỏ không to lắm, nhưng thẳng và khỏe, nhiều lúc nghe nó đục lồng bốp bốp ấy chứ. Nhưng nếu tìm một chú mỏ vừa to, người khỏe, lanh lẹ thì còn gì bằng.
  chúc bạn có chim hay,
   
  KtsBim thích bài này.
 8. akayhg

  akayhg Well-Known Member

  Tham gia:
  24/7/08
  Bài viết:
  166
  Thích đã nhận:
  147
  Đến từ:
  ha noi
  Tôi đồng tình với quan điểm mỏ Họa mi chọi không nhất thiết phải to, cái quan trọng là nó phải tương xứng với hình thể của chú mi đó. Tiêu chuẩn mỏ để choị ác là gốc mỏ phải to dày, hàm dưới bạnh phồng ra càng tốt, phần mỏ trên hơi cong và có sống cao như mỏ Diều hâu là tốt nhất(rất hiếm găp con có mỏ như vậy), còn thông thường thì mỏ thẳng sống cao là được rồi. Nhưng tôi lại thích chú mi có miếng bóp mặt khóa miệng đối phương khi giao đấu vì lúc đó đối thủ chỉ còn miếng gỡ ra mà không được,có con gỡ ra được thì cũng chạy mất dép luôn, có con gỡ ra được lao vào đánh tiếp lại dính trưởng và chịu được 3 -4 lần khóa là cũng chào thua luôn. Nên tôi thích những con có miếng đòn chân hơn, nó giải quyết trận đấu nhanh lắm. AE nào có kinh nghiệm chọn chân mi chiến thì pót lên cho học tập với nhé.
   
  KtsBim thích bài này.
 9. Đức VNT

  Đức VNT Member

  Tham gia:
  3/7/08
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chào các bạn!
  Đôi khi ngồi suy ngẫm, mình thấy thú chơi chim họa mi chọi cũng có phần giống với bóng đá.:laughing: Giống ở chỗ, một cầu thủ giỏi thì "cảm giác bóng" của anh ta thường rất tốt. Chơi chim họa mi chọi cũng vậy, là một người chơi có kinh nghiệm thì thường có những cảm giác nhất định khi nhìn, ngắm, phân tích một chú chim họa mi xem rằng đây là ca sĩ hay đấu sĩ.
  Con chim họa mi chọi có hai thứ vũ khí khi thi đấu là mỏ và móng. Nhỏ hay to, dài hay ngắn... tùy thuộc vào "bộ" của chú chim. Cho nên cũng không cứ phải là loại mỏ gì hay chân gì thì mới trở thành chim họa mi chọi được; điều quan trọng nằm ở tính chiến đấu của chú chim họa mi mà bạn đang sở hữu. Tuy vậy nếu vận dụng kiến thức Vật lý học kết hợp với kinh nghiệm thực tế, mình xin phép có một vài ý kiến theo quan điểm cá nhân như sau:
  1.Mỏ chim họa mi chọi đẹp là loại "mỏ Sẻ". Tức là, gốc mỏ to, sống mỏ thẳng, mỏ dầy và ngắn. Với những tiêu chí này, các bạn có thể hình dung ra khi con chim ra đòn sẽ mạnh và đau bởi vì (1) nếu nói theo kiến thức Vật lý học thì lợi bao nhiêu lần về lực thì sẽ thiệt bấy nhiêu lần về đường đi hoặc ngược lại lợi bao nhiêu lần về đường đi thì sẽ thiệt bấy nhiêu lần về lực (2) nếu nói một cách hình ảnh thì bạn hình dung một người lính cầm gươm và một người lính cầm giáo, nhát chém nào sẽ mạnh, sâu hơn; tất nhiên là nhát chém của người lính cầm gươm bởi lực chém tập trung và không bị dàn trải.
  Mình thường không có cảm tình lắm với những chú chim có chiếc mỏ to, kềnh càng bởi vì thi đấu chim họa mi là hình thức thi đấu "cận chiến" (áp sát). Chiếc mỏ quá to và dài sẽ làm cho chú chim xuất đòn chậm, xoay sở không linh hoạt và mức độ xát thương (ra máu) không cao bởi lực không mạnh. Tuy vậy mình vẫn phải nhấn mạnh lại là mỏ to hay nhỏ, dài hay ngắn... còn tùy thuộc theo "bộ" của chú chim nữa. Con chim "trường mình" sẽ có lối mỏ khác con chim "đoản mình", con chim Miền Bắc điển hình sẽ có lối mỏ khác con chim Miền Trong điển hình...
  2.Chân và móng của chim họa mi cũng là một chủ đề khá thú vị và có lẽ sẽ tốn rất nhiều giấy mực để nói về nó. Trong thi đấu chim họa mi chọi, đòn khóa là một vũ khí lợi hại để triệt phá lực và tinh thần thi đấu của đối phương đồng thời giúp chú chim họa mi của bạn tiết kiệm được sức, hạn chế mức độ phản đòn của đối phương. Với ý nghĩa như vậy, suy luận logic dẫn dắt ta tới chỗ để có được đòn khóa tốt chú chim họa mi chọi phải có một cặp chân khỏe. Theo ý kiến cá nhân của mình thì một cặp chân chim họa mi chọi khỏe và đẹp cần phải có những tiêu chí sau: (1) Nhìn tổng thể cặp chân phải gân cốt, có độ bóng sáng và thế đứng vững chãi. (2) Gióng chân to (3) Củ dầy - củ chân là phần thịt nối xương cẳng chân và các ngón chân (4) Ngón chân chim "khô" - cảm giác như chỉ có gân và xương - và có độ bóng sáng.
  Để có thể hội tụ được những tiêu chí trên, chú chim họa mi chọi thường phải đạt độ già rừng nhất định (người Trung Quốc có câu rất hay là "tam lâm, tam gia" có nghĩa là ba năm rừng và ba năm nhà). Nhiều người khi nhìn chim thường chú ý nhiều đến cặp mắt chim nhưng đối với mình thì bên cạnh việc chú ý đến cặp mắt, mình cũng hết sức chú ý đến đôi chân. Một đôi chân khỏe là đôi chân của "bác nông dân chân cứng đá mềm" chứ không thể là đôi chân của một "công tử chăn êm nệm ấm" được.
  3.Khi thi đấu chim họa mi chọi, đòn khóa hay, tốt là đòn khóa "song xa" - khóa bằng cả hai chân. Hiểm hơn nữa là trong hai chân khóa có một chân khóa được mặt của đối phương, lúc này chim đối phương không xuất được đòn, nếu thể lực không tốt thì sẽ không chịu và thoát được khóa. Như đã phân tích ở trên, đòn khóa giúp chú chim họa mi chọi phát huy tối đa thế mạnh của bản thân và hạn chế tối đa thế mạnh của đối phương. Tuy vậy, trong thi đấu đỉnh cao, kết hợp với đòn khóa phải là các đòn mỏ "độc" (ở Hà Nội thường gọi là đòn tiễn) thì mới mong kết liễu trận đấu nhanh được. Nếu con chim chỉ có đòn khóa hay mà không có đòn mỏ độc thì trận đấu sẽ kéo dài nhì nhằng, phông điểm cao (chim kiểu này thích hợp với đánh hội giành cờ giành cúp hơn là đánh đôi ăn tiền) nhưng độ sát phạt và mức độ sát thương không nặng; không tiễn được đối phương thì sẽ ăn đòn "hồi mã thương" dẫn tới thua trận. Hiện nay ở Hà Nội có chú chim họa mi tên Điều Khiển Từ Xa (cái tên này liên quan đến nhiều giai thoại khá lý thú mà mình không tiện kể ra hết được) thuộc quyền sở hữu của anh Đoàn Việt Hà (Hà Đăng Kiểm hay Hà Ngã Tư Sở - Chủ tịch Hội chim họa mi chọi Hà Nội) là chú chim bất khả chiến bại , đánh đôi khét tiếng chưa thua trận nào. Trận gần đây nhất xuất trận, đánh bại chim của anh em Hải Phòng theo tỷ lệ chấp 40/32 triệu VNĐ chưa kể độ bên ngoài. Chú chim này có một đặc điểm rất độc đáo là không bao giờ áp quá sát đối phương và chủ yếu chỉ dùng những đòn mỏ độc để kết thúc trận đấu.
  Thân chào các bạn!
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này