Hỏi về phân biệt khướu trống với khướu mái.

Thảo luận trong 'CHIM KHƯỚU - SÁO - NHỒNG ( Yểng)' bắt đầu bởi namdang, 3/8/11.

 1. namdang

  namdang Member

  Tham gia:
  18/6/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác nào rành cho em hỏi một chút về cái vụ khướu trống với khướu mái: Em mới bắt 1 con bạc má về, rất dạn người (chắc là chim nuôi từ nhỏ). Nhưng mua của mấy chị bán rong nên không biết trống hay mái. Về hơn hai tuần không thây hót. Để gần con khướu trống khác thì hai con xù lông kêu ộp ộp như muốn oánh nhau (Lúc trước có bắt 2 con bỗi về khi để gần con khướu ở nhà thì nó xù lông và cũng hót nên biết chắc là khướu trống, nhưng mà thả mất rồi. Híc). Vậy cho em hỏi con này có khả năng là chim mái không? Khướu mái để gần khướu trống nó có xù lông, phồng má như vậy không mấy bác? ( Con này dạn người lắm, bắt nó không cắn, gãi tai nó được, hi vọng là khướu trống, em mua 400K).
   
 2. finalfantasy

  finalfantasy Well-Known Member

  Tham gia:
  10/4/11
  Bài viết:
  74
  Thích đã nhận:
  45
  Đến từ:
  HCM
  mua của người bán rong thì thường là mái. bro mang về để gần con khướu trống khác mà 2 con xù lồng như bro nói là 90% là mái rồi, đợi nó kều ro ro nữa là ok ^^
  p/s : khi mua chim thì nên biết chắc là trống thì mua chứ ham rẻ thì " dính " hết
   
  namdang thích bài này.
 3. tiencuongmobile

  tiencuongmobile Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/10
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  77
  Đến từ:
  Ha Noi
  Với khướu, dù là khướu, khướu mun hay khướu bạc má, nhìn sơ qua cũng khó phân biệt con trống con mái.nếu mua về chờ một thời gian để phát hiện xon nào hót,con nào kêu ro ro thì quá muộn.giá tiền môtj con khướu trống thường đắt gắp3-4 lẩn con mái!.(lưu ý:nếu bạn mua khướu ngoài chợ mà sợ mua phải con mái thì bắt viết giấy bảo hành nhé,đấy là theo kinh nhiệm của tôi,như thế nếu mua phải con mái thì sẽ đổi lại đc)
  Tuy vậy, vẫn có cách nhìn sơ qua mà vẫn phân biệt trống hay mái.khướu trống,khướu mái một cách chính xác.Đó là quan sat chùm lông ở trên mũi của chúng:
  -khướu trống, chùm lông mũi này lớn và mọc dài nhô cao lên.
  -khướu mái thì có chùm lông mũi nhỏ hơn.và lông ngắn hơn nên thấp lè tè.
  Ngoài ra còn có cách khác để phân biệt khướu trống mái,là quan sát vệt lông đen ở duôi mắt của khươu:
  -khướu trống,vệt lông đen này lớn bản, về phái cuối hơn nhọn.
  -khướu mái,vệt lông đen này nhỏ bản hơn,có vẻ sắc nét hơn,về phía cuối ko nhọn mà thẳng góc.(cách này thì hơi khó chỉ có những người chơi lâu năm mới phân biệt đc) muốn quan sát kỹ vật lông đen này, quý vị cần phải bắt khướu cầm chặt ở tay,còn tay kia vuốt theo chiều lông ở mí mắt thì mới nhìn rõ đc phần cuối ở vệt lông đen đó là nhọn hay vuông góc. Quan sát khướu mun thì dễ, nhưng với khướu bạc máthì phải chụi khó vạch phần long trắng ở má sang một bên thì mới dễ dàng nhìn thấy đc vệt lông đen hiện ra.
  Có người con quan sát phần yếm đen ở cổ và ngực khướu, nhưng điều này tôi muốn cho là ko mấy chính xác bằng cách trên, nhất là quan sát chùm lông mũi, là đáng tin cậy nhất.Nhưng nghệ nhân có kinh nhiệm lâu năm trong nghề khuyên chúng ta nên quan sát thật nhanh thì mới có thể phát giác ra đc những nét tốt mà mình nhìn thấy ở con chim.Tức là quan sát toàn diện, chứ dừng quan sát từng phần một,hoặc cố tình quan sát kỹ thể nào cũng bi...lóa mắt.ko con giúp phân biệt đc..
  Sưu tầm trên mạng nhé
   
  sylinh, bocang and namdang like this.
 4. Tuanlehuuminh

  Tuanlehuuminh Active Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  HCM
  Lý thuyết thì đúng như bạn nói nhưng thực tế thì ntn?
  - Khứu bổi hoặc bổi lở thường có ít hoặc mất hoàn toàn thậm chí toét đầu ở phần mà bạn gọi là râu ngắn hay dài rậm,chỉ trừ những con nhảy không cắm đầu vào nan (những con này hiếm đến được tay bạn vì họ (những lái chim) tách riêng và nuôi khoảng 1-2 tháng là hét giá như chim thuần.
  - Không có tiệm chim nào cho phép bạn bắt chim ra để xem vạch lông đen ở mắt đc???Khứu mà mất móng thì xem như bỏ đi...
  - Đuôi khứu dài tròn hình lá vả (khứu bổi hay lở thường còn phần đuôi dù k nguyên vẹn),đầu to,mỏ lớn,bụng cao có khả năng trống...
  -Những con trống còn lửa đưa kè nhau thường vểnh đuôi sau đó cụp xòe đuôi,hơi đưa cánh lên cao,phồng má ,sau khi bạn treo xa nhau thì quát ngay...
  - Thực tế hiện nay khi mua khứu bổi hay bổi lở chủ tiệm nói bao trống nhưng họ chẳng có trách nhiệm gì đâu (kẹp chì,viết giấy biên nhận là xưa rồi bạn).Bạn không mua thì thôi,khứu đang hiếm hàng... Họ hứa bao trống nhưng đem đi đổi thì hơi căng đấy.Do đó bạn phải tìm cách đem về nhà chỉ 1-2 ngày sau là bắt nó mở miệng,chứ chờ 1 tuần sau đem đến đổi họ sẽ bảo không phải chim của tiệm (khứu ngày nào bạn cũng tắm ngoại hình sẽ thay đổi hơi bị nhanh...)
  Vài lời chia sẽ mong ae bổ sung thêm
  Tks/Tuấn
   
 5. tranminhquang

  tranminhquang Active Member

  Tham gia:
  11/3/11
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bác cứ xem hậu môn có lông màu hung hung đỏ thì yên tâm còn nếu màu xám nhạt, hoặc không thấy chùm lông khác màu thì thả nó đi. Chứ ko nó kêu ro ro mà bạn đau lòng
   
  TRINHHUNGCATQ, bocang and namdang like this.
 6. namdang

  namdang Member

  Tham gia:
  18/6/11
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Đà Nẵng
 7. Tuanlehuuminh

  Tuanlehuuminh Active Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  27
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  HCM
  namdang thích bài này.
 8. kelso

  kelso Member

  Tham gia:
  31/7/11
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  đồng nai
  trống đó. Mình cũng mới mua 1 con jk như cũa bạn. cũng dạn rờ được mà 2 ngày rồi nó ko hót ..................... bùn thật...!!!
   
  namdang thích bài này.
 9. NXB

  NXB Well-Known Member

  Tham gia:
  25/2/08
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Ha noi
  Cứ phải nghe đích xác được tiếng hót mới yên tâm và mua ở mấy cửa hàng quen có bảo hành (tiền nào của đó mà)
   
  namdang thích bài này.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cach phan biet khuou mun trong mai