hỏi về quá bối

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi ngoc01, 23/4/07.

 1. ngoc01

  ngoc01 Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  28
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  cần thơ
  các anh cho hỏi khi mua cá rồng làm sao mình biết nó là quá bối hay loại nào khác , vì tôi thấy cá rồng nhỏ thì con nào cũng giống nhau ?
   
 2. trananhhung

  trananhhung Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/06
  Bài viết:
  131
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  thành phố Hồ Chí Minh
  Có 1 số đặc điểm khác nhau giữa Kim long và Huyết long bạn phải nhìn khá kỹ mới phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại này khi cá còn nhỏ ( khoảng 12cm) nếu có dịp họp mặt Aroclub tôi và anh em sẽ hướng dẫn kỹ ,thực tế cho bạn nhận biết. Tâhn chào
   
 3. lanngoclan

  lanngoclan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  436
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Hà Nội
  Đúng là rất giống nhau thật, cũng giống như mình nhìn ngươi da đen châu Phi vầy:ai cũng giống ai và đen xi, răng trắng bóc-vậy nhưng mình chịu khó sang Châu Phi một tý tẹo thì có thể phân biệt được ít nhiều...và trong diễn đàn phần cá rồng cũng miên man như Châu Phi vậy Bạn chịu khó đi một tẹo xem sao!!!
   
 4. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Nếu bạn chưa chơi cá rồng nhiều,ít đụng chạm,ít có dịp quan sát cá thực tế thì sẽ rất khó phân biệt cho chính xác.Có rất nhiều bài giới thiệu cách chọn & phân biệt cá rồng nhưng thực tế lại có nhiều sự khác biệt.tốt nhất là chịu khó đọc thật nhiều bài phân tích & bình phẩm cá rồng.đó chính là những kinh nghiệm được chia sẻ,cũng nên tìm gặp 1 số người đi trước nhiều kinh nghiệm,uy tín để học hỏi thêm mà không phải trả 1 cái giá đắt cho kinh nghiệm có được.
   
 5. moneyless

  moneyless Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/06
  Bài viết:
  813
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  hoa ky
  Trước hết là bạn muốn chọ loại quá bối nào ? Vì khi quá bối dưới khoảng 12cm, thật là khó khăn để chọn ra loại quá bối nền tím, nền xanh, nền vàng, và nền xanh lá cây . Hầu hết các quá bối con ở kích thước tôi vừa đề cập, chúng sẽ có màu hơi tím, nhưng không gì là chắc để đảm bảo chúng sẽ là quá bối nền tím cả . Khi kích thước của quá bối phát triển, màu sắc của nền vẩy sẽ có thể giữ màu tím, hoặc biến chuyển qua các màu nền truyền thống của quá bối .

  Có thể câu trả lời sau đây của tôi về cách nào để biết là quá bối không làm bạn hài lòng, nhưng sự thật là hãy nhìn vào giá tiền của cá . Giá của quá bối lúc nào cũng đắc hơn giá của kim long hồng vỹ từ 4-5X . Bạn nên lấy đó mà làm chuẩn .

  Nếu bạn muốn chọn một con quá bối nền vàng, để sau này chúng lớn có cơ may trở thành "thỏi vàng 24K" biết bơi trong bể thì bạn nhìn kỷ vào các điểm sau đây :

  1. Điểm quan trọng nhất là nơi viền mắt của em nó . Nếu quá bối quả thật là nền vàng, thì ngay lập tức vòng viền bên ngoài của tròng đen (đồng tử) phải có ít nhất màu vàng nhạt, hay vòng viền màu vàng . Nếu không có màu vàng nhạt này, mà các màu khác ví dụ như là viền đỏ bao quanh tròng đen của cá, thì em nó không thể là quá bối nền vàng được .

  2. Vi và vẩy của các con cá quá bối nền vàng, thường sẽ không đậm màu khi ở kích thước 12-15cm . Nếu đứng từ xa nhìn nghiêng duới góc độ của ánh đèn, bạn sẽ có cảm nhận là cá nhìn màu hơi vàng chứ không là xanh, hay tím .

  Giá cả của quá bối sẽ hoàn toàn khác biệt rất nhiều nếu một con quá bối khoảng 10cm mà ánh kim đã lên hết hàng thứ 5/6, trong khi đó một con quá bối khác khoảng 20cm mới chỉ bắt đầu lên màu óng ánh chút đỉnh ở hàng thứ 5 . Đồng thời nếu trên vẩy của em nó ngoài sự óng ánh, còn có sự sáng rực của kim loại (mà tiếng Anh gọi là metallic shine), thì giá cả lại tăng thêm . :p

  Một điểm quan trọng nữa là muốn biết chắc quá bối, thì hàng vẩy ti ti còn được gọi là hạt trai (pearlies) phải có ngay dưới vi lưng của cá . Càng nhiều hạt trai, và càng đậm nét thì giống càng tốt và dĩ nhiên giá tiền cũng sẽ rất cao . Nếu cá đã đạt được kích thước ~ 25cm, mà chưa thấy có dấu hiệu này, thì bạn nên nghi ngờ tiềm năng quá bối của em nó .

  Thêm nữa là màu sắc của quá bối dưới ánh đèn khi nhìn phải rực sáng, chói lòa . Quá bối ăn tiền là ở điểm này, quá bối phải có điểm này .

  Chúc bạn sẽ lựa được một em quá bối đẹp .
   

Chia sẻ trang này