Hỏi về súng xác pháo

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi archpad, 30/6/04.

 1. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mấy hôm trước nhờ Vio_Tran lấy hộ được mấy cây súng xác pháo trong Sài gòn. Lúc nhìn trong đó thì cực phê vì màu đỏ của lá và màu tía của xác pháo. Không hiểu vì sao đưa vào bể của mình thì ngày càng bị mất màu. Lá thì chuyển thành màu lục và tía xác pháo thì cứ tái thâm dần. Không biết vì lý do gì: Môi trường nước, gỗ lũa, ánh sáng hay nhiệt độ....???. Nản quá.
  Mong các cao thủ nào biết tư vấn giúp với!!!
   
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Theo em nghĩ thì do bể mà trồng cây súng xác pháo của bác rong Sài Gòn nó có thuốc kích màu, và dưỡng chất của nó rất tốt. Khi mang ra đây để ở bể của bác Tiến thì nó vẫn bình thường, mang sang bẻ của bác thì do mới setup nên môi trường chưa ổn định nên nó bị như vậy. Bác thử bổ sung thêm phân nước dành cho các cây có màu đỏ thử xem
   
 3. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có được như cây này không?
  [​IMG]
   
  hieeus_chopper thích bài này.
 4. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu căn cư theo ảnh post của bác Tiến thì có thể do đèn. Thực ra nhìn trong sài gòn lá cây vẫn có màu đỏ chứ không xanh như trong ảnh. Có thể do biến đổi về môi trường nước. Để tớ thử nghiên cứu dùng phân nước xem sao.
   
 5. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Câu trả lời chỉ có một : " dưỡng chất " .
  Rõ ràng ko có bất cứ hồ nào giống hồ nào ; dưỡng chất cũng vậy , đều khác nhau hết ; chất chính ( chất dinh dưỡng ...) ; chất phụ gia ( chất phụ gia có thể là chất kích thích sự tăng trưởng của cây ; kích sắc tố v...vv..)
  Trong ảnh chụp trên , xác pháo có phần hơi xanh. Việc phụ thêm phân nước nhiều khi vẫn ko đem lại sắc đỏ cho xác pháo và ko chừng phản tác dụng . Vì bể của archpad mới setup nên lượng dinh dưỡng trong nước và dưới nền nói chung là khá dư dã ; cho thêm phân nước ko cẩn thận rất dễ gây algea .
  Ý kiến của Vio là tạm thời chịu khó theo dõi (có thể do đk môi trường tại HN phần nào ảnh hưởng đến màu sắc của cây và do đó ta có thể chờ đợi diễn tiến và bổ sung dinh dưỡng riêng dưới gốc xác pháo sau).
  Tránh tình trạng vì một cây mà bỏ phân nước vào thời kỳ đầu của hồ gây ảnh hưởng cả hồ )
   
 6. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  đúng như Vio nói: Trong thời gian đầu Bể mới setup chất dinh dưỡng rất giàu trong nước do phân nền sục lên, vì vậy không nên dùng phân nước, sau khoảng 3 tuần vừa qua, bể của Archpad tớ không cho dùng tăng cường phân nước, nhìn chung cây phát triển tốt, Hồng Hồ điệp chuyển từ bể của mình sang có chiều hướng tốt, lá non có sắc đỏ hồng nhiều, riêng Thanh Hồ điệp thì không chịu được.
  3 tuần với 6 đèn neon 36W nhưng chưa xuất hiện rêu các loại, tớ chỉ lo nhất nếu quá nhiều phân mà xuất hiện rêu nâu trên toàn bộ bể thì chán>như vậy phân tạm đủ.
   
 7. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Súng xác pháo của bạn màu xanh do bể của bạn hiện đang dư thùa N nên thay nứoc nhiều đi để laọi bỏ bớt đạm, và tăng ánh sáng dần lên để cho các cây khác hấp thụ bớt N đần khi nước ổn định và thành phần nước trong bể ổn định cây sẽ trở lại màu đỏ. đừng cho thêm phân nước vì bạn lại bổ xung thêm N vào sẽ xảy ra hiện tượng rêu và các cây lớn vọt như vậy không tốt.. Có thể bước đầu lá mới cây súng sẽ thu lại , hoặc to ra cứ bình tĩnh chờ đợi ít nhất 1tháng sau mới có thể quýât định bón phân hay không bón phân. Đó là kinh nghiệm của tôi thôi , năm 200o tôi tròng súng có lúc lá to bàng bàn tay xoè đỏ thắm , mọi nguòi chê quá tôi lại cho lá thu xuống chỉ bảng miệng cái chén uống nước, nhưng mất nhiều thời gian đấy cỡ chừng 3 tháng.
   

Chia sẻ trang này