Hỏi về thiết bị đo độ mặn và muối.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp về hồ cá' bắt đầu bởi Vboy89_2000, 18/10/08.

 1. Vboy89_2000

  Vboy89_2000 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  1.Các anh trong 4rum cho em hỏi em có mua một cái đồ đo độ mặn ở ngoài tiệm cá giá 22k.nhưng sao em về sài thấy khó hiểu quá.ở tiệm bảo về bỏ vào hồ nó lên đến 1.025 là đc nhưng về em bỏ vào thì thấy nó nổi lên như phao câu cá vậy.mặt nước bằng vạch 1.025.có phải đo như vậy hok.cho em hỏi có loại nào nữa hok chỉ dùm em với giá nhui và mua ở đâu luôn nhe.
  2.em có mua 3 bịch muối để pha làm nước biển.nhưng bỏ vào thấy nó có nhưng hạt màu vàng nữa thì có sao hok.muối thì tan hết còn hạt đó vẫn chưa tan.cho em hỏi nước pha muối như vậy có nuôi đc hok vậy.tại mua nuớc ở tiệm mắc lắm 2k/1 lít.
   
 2. Coolpix

  Coolpix Thành viên uy tín

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  532
  Đến từ:
  HK
  1. Vboy89_2000 dùng loại đó thì nhớ phải chắc là không có Oxi dính vào cây ki và tránh có muối đống trong hộp đó (thường là dùng nước ấm đễ rữa sạch) Cái này chỉ sài được thôi nhưng không chính sát cho lắm vì có nhiều phần khác mình phải quan tâm đến khi đo độ muối, như là nhiệt độ. Có một loại khác gọi là Refractometer ( Coolpix không biết tiếng Việt nó gọi là gì), loại này có gắng thiết bị ATC (Automatic Temperature Compensation, thiết bị tự động đều chỉnh nhiệt độ), và rất chính sát và dễ dàng chỉnh. Chỉ vài giọt nước lên tấm kính và ép lại bởi một tấm kính khác rồi quan sát qua ống nhòm sẻ đưa ra kết quả độ muối chính sát . Coolpix không biết ở VN mua ở đâu .
  2. Mình pha muối nhiều mà chưa có thay những hạt màu vàng bao giờ, chỉ có màu trắng (residue) thôi . Thường thì mình cặn và chỉ lấy nước thôi . Còn về nuôi được hay không thì phải kiễm tra trong muối đó có chất gì trước thì mới biết có nuôi được hay không . Thường thì họ bán muối cho hồ cá biễn thì cá biễn nuôi không có sao, còn san hô thì phải tùy theo chất trong muối đó . Với lại pha muối thì phải dùng nước ngọt lọt qua máy lọc RO/DI thì mới pha tốt được, còn dùng nước vòi thường thì không được.
   
 3. Mr.Kin_7989

  Mr.Kin_7989 Thương nhân

  Tham gia:
  11/10/07
  Bài viết:
  1,197
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà Nội
  à cái đo độ mặn của bạn mình cũng đã thấy,có phải trên thân que đo có 1 chỗ màu xanh,nếu điểm màu xanh đó ngang với mặt nước thì có nghĩa là nước bạn đã đủ độ mặn.
  còn muối của bạn mình cũng gặp rùi,bể của mình khi pha ,quen mất ko đủu vào bông lọc mà đổ thẳng vào nước trong bể=>nước đục,nhìn thấy dưới nền có rất nhìu hạt sạn màu vàng .
   
 4. zocazi

  zocazi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/11/07
  Bài viết:
  158
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Miền nước mặn
  Nuôi cá biển như ae ở VN mình thì dùng cái tỷ trọng kế như Vboy89 là tạm ổn rồi . Bạn đo như vậy là đúng đó , chú ý khi đo phải tắt máy móc trong hồ để mặt nước được về chế độ tĩnh . Còn cái Refractometer là một dụng cụ chuyên dụng đo độ mặn (khúc xạ kế) trong nuôi trồng thủy sản , quá tốt nhưng giá rất đắc . Vboy nên để dành tiền đó mà đầu tư cho cá và san hô (rất xin lỗi nếu bạn Vboy có nhiều money, hi!hi!)
   
 5. Vboy89_2000

  Vboy89_2000 Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/07
  Bài viết:
  79
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Biên Hòa
  thế à.cám ơn các bạn nhiều nhe.mình cũng đang để dành tiền để tập trung cho cá và san hô nè vì ngân sách hok cho phép;vậy là cái đồ đo của mình ổn phải hok.may quá chứ tửong die rồi.còn về cái hồ thì mình lọc 2 ngày rồi thấy cũng trong hơn nhưng chắc phải cả 2 tuần nữa mới nuôi đc
   
 6. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Hiện tượng của VBoy cũng giống mình khi pha muối, nhưng sử dụng muối của Trung Quốc mới có hiện tượng như trên, còn muối của Mỹ (loại 1 bịch 6.5kg sử dụng cho 182 lít nước) thì nước rất trong, muối tan gần như hoàn toàn.

  Mình cũng test độ mặn bằng 1 cây tỷ trọng kế bằng thủy tinh thấy cũng ok lắm. Mình thấy còn một loại nữa bằng nhựa, nhìn giống như cái thước Ê-ke để đo góc đó (giá là 170k) thì không biết như thế nào, có tốt hơn không.

  Hồ mình chạy lọc cũng được 10 ngày rồi, mong được học hỏi kinh nghiệm của các bạn.
   

Chia sẻ trang này