hoi ve thuc an cua ca la han

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi giang77, 10/9/05.

 1. giang77

  giang77 New Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  0
  chao cac bac!
  cho em hoi nuoi ca la han cho an gi la tot nhat? em nghe noi cho an tep. Vay tep ban ngoai cho da chet mua ve lot vo cat tung mieng nho cho an co duoc khong? an xong cho vao tu lanh bao quan. Em nghi phan vo tep ma vut di thi uong qua vi no chua nhieu canxi , ca an nhieu canxi se phat trien dau to hon phai khong? Nhung cho lahan an vo thi so rang bi rach mieng ca . Cho an nhu the nao thi cam thay vua du, hien tai em cho an 1 lan/1ngay, vao buoi trua, khi cho an cam thay bung ca hoi cang la ngung ngay, khong phai doi ca an no den do phun thuc an ra ngoai. Nhu vay hop ly chua cac bac? cho em tho giao voi!
  Mot van de nua la: em vua mua mot hop thuc an danh rieng cho ca la han, loai vien tom co hinh ca la han, vien tron mau nau, loai nay em nghe nguoi ban bao la cho ca an se phat trien dau va len mau rat dep. em mua ve va cho an them vao luc 17:00 moi ngay. nhu the co hop ly khong?
  Cac bac bao cho san ho vun vao day ho, nhu vay lieu co duoc khong vay cac bac? khi ca an va se thay ra phan, phan lang xuong duoi soi va se o nhiem nuoc trong ho thi sao? Neu cho san ho vun thi cho lop bao nhieu phan thi hop ly? hien nay vi so chat thay lang xuong lop soi nen em chi cho 1 it soi de tao 1 lop soi that mong trong ho nuoi la han > Nhu vay co dung khong?
  Rat mong cac ban huong dan! chan trong cam on!
  Chào các bác!
  -----------


  Cho em hỏi nuôi cá la hán cho ăn gì là tốt nhất? em nghe nói cho ăn tép. Vậy tép bán ngoài chợ đã chết mua về lột vỏ cắt từng miếng nhỏ cho ăn có được không? ăn xong cho và tủ lạnh bảo quản. Em nghĩ phần vỏ tép mà vứt đi thì uống quá vì nó chứa nhiều canxi, cá ăn nhiều canxi sẽ phát triển đầu to hơn phải không? Nhưng cho lahan ăn vỏ thì sợ rằng bị rách miệng cá. Cho ăn như thế nào thì cảm thấy vừa đủ, hiện tại em cho ăn 1lần/1 ngày, vào buổi trưa, khi cho ăn cảm thấy bụng cá hơi căng là ngưng ngay, không phải đợi cá ăn no đến độ phun thức ăn ra ngoài. Như vậy là hợp lý chưa các bác? cho em thọ giáo với!
  Một vấn đề nữa là: em vừa mua một hộp thức ăn dành riêng cho cá la hán, loại viên tôm có hình cá la hán, viên tròn mầu nâu, loại này em nghe người bán bảo là cho cá ăn sẽ phát triển đầu và lên mầu rất đẹp, em mua về và cho ăn thêm vào lúc 17:00 mỗi ngày, như thế có hợp lý không?
  Các bác bảo cho san hô vụn vào đấy hồ, như vậy liệu có được không vậy các bác? khi cá ăn và sẽ thấy ra phân, phân lắng xuống dưới sỏi và sẽ ô nhiễm nước trong hồ thì sao? Nếu cho san hô vụn thì cho lớp bao nhiêu phân thì hợp lý? hiện nay vì sợ chất thải lắng xuống lớp sỏi nên em chỉ cho 1 ít sỏi để tạo 1 lớp sỏi thật mỏng trong hồ nuôi lá hán > như vậy có đúng không?
  Rất mong các bạn hướng dẫn! chân trọng cảm ơn!
   
 2. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Nguồn thức ăn cho cá la hán rất phong phú, đa dạng. Tôm, tép là động vật giáp xác nên lượng canxi chứa trong vỏ của nó rất tốt cho việc phát triển xương, vây, vảy của cá. Trên thực tế cá LH tiêu hóa rất nhanh nên phần lớn vỏ tôm, tép... phần lớn bị nghiền vụn và đẩy ra ngoài rất nhanh, một phần nhỏ hấp thụ được thôi :D. Không nhất thiết bạn phải dùng mỗi tép cho cá đâu, bạn có thể cho ăn tôm bóc vỏ, dế mèn, cá mồi, hạt khô... nhưng phải đảm bảm độ tươi sống. Thức ăn khô có tetra và JBL của Đức rất tốt cho cá đấy. LH có thể cho ăn nhiều lần trong ngày, mỗi lần 1 ít. Tôi cho cá ăn 5 lần 1 ngày :D.
  Việc thả san hô vụn vào bể thì bác nên suy nghĩ trước khi dùng. San hô nó sẽ làm cứng nước lên. Nếu nguồn nước nhà bác quá cứng rùi thì không nên dùng. Cái hay của san hô là nó sẽ làm cho nước ổn định về PH giữa ngày và đêm. Sỏi đá thì rải ít thôi bác ạ, bỏ nhiều sỏi quá dọn bể oải lắm. Thả một ít cho nó gặm chơi thôi.
   
 3. tientx

  tientx Active Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Tp.HCM
  Làm thế nào để xác định độ cứng của nước nhỉ? Làm sao để biết nguồn nước "cứng quá rồi" hả các bác? Có cách nào đơn giản để xác định độ cứng của nước không vậy các bác? Chứ thiết bị nào cũng mua hết rồi mang về dùng có 1 - 2 lần rồi cất thì kể ra cũng hơi xót!!!
   
 4. nttuan_bnd

  nttuan_bnd Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/04
  Bài viết:
  799
  Thích đã nhận:
  66
  Đến từ:
  Thủ đô
  Vâng, thiết bị gì cũng mua thì chết xiền :D. Có một cách nhưng không chính xác cho lắm, hì hì, bác xem cái ấm đun nước của bác có đóng nhiều mảng cáu không. Nếu nó đóng nhiều thành mảng, khi rửa ấm mà nó bung ra nhiều thì nước của bác là nước cứng. Còn nếu nó vẫn đóng cáu mà cạo không ra được thì có thể tạm gọi là ok.
   
 5. mr.smith

  mr.smith Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  để đo độ p.H: chính cái ấm đun nước nhà ta, nếu thấy có đóng cáu mầu trắng thì chứng tỏ nguồn nước của ta là cứng, ngược lại thì là mềm. vậy đó, đâu cần phải mua thiết bị gì
   
 6. nammo

  nammo New Member

  Tham gia:
  18/7/08
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuột
  các bác có kinh nghiệm mà chẳng bày vẽ gì cho em út mới tham gia diễn đàn và tập tành chơi các la hán cả. E mới được 1 người bạn tặng cho em la hán khá đẹp nhưng đầu còn nhỏ vì trước nuôi cùng 1 bể với 1 em to hơn nên không dám lên đầu. Các bác phải bày em cho nó ăn con gì, loại gì chứ, ghi rõ tên, thể loại chứ nói chung chung thế E biết đâu mà lần
   

Chia sẻ trang này