Hỏi về việc xử lý hệ thống bể lọc, bể lắng và phân luồng.( Hồ xi măng ngoài trời)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm' bắt đầu bởi nmcthudung, 4/4/13.

 1. nmcthudung

  nmcthudung New Member

  Tham gia:
  4/4/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tuy Hòa
  Mình là mem mới, vì rất mê chơi cá cảnh nên cũng tìm hiểu nhiều 4rum về cá, thấy họ chỉ cách xây hồ nuôi Koi rất hay. đa phần là như sau: 1 bể chính, 1 bể lọc, 1 bể lắng, thác nước hay xả tràn lại bể chính tùy ý. Mình nghĩ về cơ bản là nước trong bể chính sẽ được chuyển động nhờ các máy bơm phân luồng điều chỉnh hướng nước ( thường nước xoay tròn và gom phân, cặn bẩn về giữa hồ) như vậy thì giữa hồ sẽ đặt 1 van hút đáy có nắp lưới để cá không bị hút khi bật bơm hút đáy. mình chỉ hiểu đến đó thôi, còn lại 1 số vấn đề sau mình chưa rõ nên đưa ra các câu hỏi sau nhờ anh em có kinh nghiệm chỉ giáo:
  1. nước sau khi hút đáy sẽ đi qua bể lắng hay bể lọc trước?
  2. Bể tiếp nhận nước xả đáy này sẽ bị hiện tượng phân cá, cặn bẩn hòa trộn vào nước, chắc phải đi qua hệ thống lọc bông gòn mới sạch được, như thế thì số cặn bẩn dính ở bông gòn không nói gì, số cặn bẩn ở đáy hồ lắng cũng phải có thêm 1 máy bơm để hút xả đi ra ngoài hả mọi người?
  3. Trong bể chính có van thoát nước tràn phòng khi bơm dư hay trời mưa. Mình còn thấy có van hút nước mặt, cái đó là tự hút bằng dòng chảy hay là cần bơm bằng động cơ điện?
  4. Van hút mặt này nghe nói là để hút lá cây thì cần xài loại bơm nào mới chịu hút nổi lá cây si mà không bị kẹt cánh quạt?
  5. Nếu có máy bơm xả chất cặn ở bồn lắng ra ngoài thì lượng nước tràn vào bể chính sẽ ít hơn lượng nước hút đáy đưa lên bể lắng và lọc. do vậy có cách nào để cân đối mà không cần bổ sung thêm nước mới không các bạn?

  trên đây là một số thắc mắc của người mới vào muốn xây 1 cái hồ đẹp và sạch. mong các cao nhân chỉ giáo!
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Về cấu tạo bể chính thì tùy từng cấu tạo hồ mà họ để van hút đáy vào giữa bể hay cạnh bể, nhưng phễu hút đáy luôn có lưới và là chỗ thấp nhất của bể.
  1. Nước sau khi hút đáy từ bể chính sẽ qua bể lọc thô để hàng ngày hoặc vài ngày bạn sẽ dọn rác tại tầng lọc thô đó.
  2. Sau khi đi qua lọc thô thì cặn nước lọc thô còn lại rất ít và mịn nhỏ được đổ vào bể lắng, đáy bể lắng cũng sẽ có 1 phễu hút vào lọc tinh. Cấu tạo bể lọc tinh như cái bể phốt ( bể tự hoại) thời gian vệ sinh bể này tương đối lâu, có khi 1 năm chỉ vệ sinh 1-2 lần. Tùy từng cấu tạo của bộ lọc mà cần 1 hoặc nhiều máy bơm. Với bộ lọc kín thì chỉ cần 1 máy bơm mà thôi. Tùy từng vị trí độ cao của bộ lọc mà cần lắp máy bơm cho bộ xả hay không, với bộ lọc để trên cao thì chỉ cần 1 cái van xả là đủ.
  3. Trong bể chính có 2 van, hút mặt và hút đáy ( cho lọc kín), được hút bằng 1 máy bơm qua cút chữ T có 2 van. 1 van mở, 1 van đóng hoặc mở cả 2 nhưng hạn chế chỉ mở 1/2 vòng van cho mỗi cửa hút. Với bộ lọc hở thì cần máy bơm riêng cho từng loại hút mắt hay đáy.
  4. Hút mặt để hút lá cây thì chắc bạn phải chơi lọc hở rồi, mà lọc hở có ưu điểm vệ sinh dễ nhưng lại tốn nhiều máy bơm, máy bơm hút mặt và máy bơm hút đáy.
  5. Bạn lắp van phao từ vòi nước vào cấp cho bể koi, lượng nước luôn cố định bởi cái van phao này.
  Lời khuyên:
  Bể chép koi nên âm đất, càng sâu càng tốt để tận dụng độ lạnh của đất làm mát nước.
  Bể Koi cần có chỗ nước thấp để cho cá ăn và nhìn thấy cá dễ ràng hơn, cấu tạo như bể bơi.
  Cần phải có chỗ bóng dâm cho bể để tránh nhiệt độ nước tăng cao và tránh nước đổi màu xanh do tảo phát triển nhưng cũng phải đủ thời lượng ánh sáng mặt trời để cá phát triển lên màu sắc tốt, chú ý đến ánh nắng sáng sớm và chiều là ánh nắng xiên có thể chiếu trực tiếp vào bể.
  Hạn chế phải dùng máy bơm dẫn đến tốn điện thì bạn cần xem topic này.
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=97181&page=1
  Bạn có thể liên hệ với Bác Koilove để được tư vấn chuyên sâu hơn. 0903228156
   
 3. nmcthudung

  nmcthudung New Member

  Tham gia:
  4/4/13
  Bài viết:
  2
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tuy Hòa
  Cảm ơn bạn GHT nhé, giải thích rất chi tiết và giúp mình hiểu khá cơ bản về cơ chế lọc nước hồ Koi. Thank's!
   

Chia sẻ trang này