Hỏi

Thảo luận trong 'Chăm - Trồng cây' bắt đầu bởi gibbon, 13/7/04.

 1. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  có mấy câu hỏi, nhờ mọi người chỉ giúp
  - tại sao bụi cỏ nước tui trồng lại bị vàng là?? nhất là các lá ở bên dưới?? lí do có phải là do phân và cacbonic không (các cây khác trong hồ đều bình thường)?? có cách nào cung cấp phân thêm cho cây không (ngoài phân nước) chẳng hạn như phân viên, và Cao Quý (Sài Gòn) có bán loại này không??
  - tại sao cây thanh hồ điệp (tui không biết có phải là nó không, vì thấy cũng giống, mà người bán trong này nói là Liểu???) và một cây lá kim nữa (hình như giống bảo tháp, nhưng tán nhỏ hơn) tại sao không đứng thằng được, có cách nào cho nó đứng thẳng lên được không, không thì xem xấu quá!
  - cũng cây thanh hồ điệp này, cây có ra lá mới thậm chí ra cả cây con nhưng tại sao lá ở phấn bên dưới thì bị hư hết, còn lá ở phần bên trên thì mỏng và có phần tim tím??
  - tui nghe nói có anh Còi có xài viên xủi co2, cho tui hỏi là khỏang bao lâu thì anh lại vùi viên thứ 2 xuống gốc cây, hay nói cách khác là 1 viên xài được trong bao lâu?
   
 2. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  Các câu hỏi của bạn thì rõ ràng nhưng thiếu hình ảnh minh họa ; do đó muốn trả lời cho bạn cũng khó .
  Bệnh của cây thể hiện qua nhiều yếu tố . Và yếu tố thường xuyên dùng để định bệnh cho cây là màu sắc và màu sắc phải được nhìn tận mắt , đánh giá ngay tại chỗ mới chính xác .

  Câu đầu tiên : cỏ nước vàng lá bên dưới ! ? Cỏ nước là loại cỏ nào ? Vàng làm sao , chỉ có nhìn thấy mới biết được ! Lý do tại sao vậy thì muôn vàn lý do , và chỉ có những người thật sự chuyên sâu về TVTS ( thực vật thủy sinh ) mới có thể trả lời câu hỏi này của bạn một cách chính xác . Cây thiếu Fe cũng vàng lá; thiếu N cũng bị vàng lá vậy ;vv...vv cách vàng của nó khác nhau , những cây khác ko bị mà chỉ có mình loài đó bị có thể do cây đấy đòi hỏi chất đó nhiều hơn những cây khác ; hoặc phần nền nơi đấy thiếu chất chẳng hạn , và thường ta có chung một câu giải thích : " trong cùng một nền phân , có thể cây này sống tốt nhưng cây khác lại ko "; và điều đó là đúng với mọi trường hợp , ko bao giờ có thể trồng nhiều loại cây trên cùng một nền mà ko gặp vấn đề ở một vài loại cây .Chỉ có thể nói một câu : " còn rất nhiều trường hợp khác nan giải hơn là việc vàng lá của cây ; Vio nghĩ nếu bạn quan tâm đến chuyện đó ; rất có thể sau này bạn sẽ phát bệnh vì trong hồ luôn luôn xảy ra vấn đề ." Thật tình thì hãy thư giãn và chờ đợi một thời gian lâu hơn nữa rồi bạn sẽ thấy còn nhiều cái phải lo hơn xuất hiện .

  Cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây thời kỳ đầu là ko nên khi chưa thật sự biết nền phân hoạt động thế nào . Nó có tốt hay ko hay hơi yếu về mặt dinh dưỡng ; khi đó mới quyết định dùng phân viên hỗ trợ . Việc cung cấp phân nước thì có thể được sử dụng ngay khi nước hồ ổn định và hầu hết cây đều phát triển tốt một thời gian ; còn việc tăng cường phân viên hỗ trợ bên dưới gốc nên thực hiện sau khoảng thời gian đã sử dụng phân nước mà cảm thấy cây phát triển chậm hoặc một thời gian khá lâu sau khi nhận xét phân nền có vẻ nghèo nhiều hơn trước ( tức cây phát triển chậm lại , ko còn nhanh như trước ).
  Cao Quý có bán sản phẩm này .

  Câu hai :
  Việc đặt tên cho các loài cây rất lung tung ; chủ yếu đều được nhận biết qua hình dạng ( vì tên khoa học thường dài và khó nhớ ) nên mỗi chỗ đặt mỗi khác . Do đó hãy chắc chắn đấy là loại cây nào khi bạn đặt câu hỏi và tốt nhất là có hình ảnh để không gây nhầm lẫn . Phải tốn khá nhiều thời gian cho việc nhận biết chính xác những loài cây và thường có những loại khá giống nhau nhưng lại ko phải ( VD: súng xác pháo và tứ sắc ) . Chỉ có một số loài thường được nhắc đến thì được giữ tên của nó ( ví dụ : xác pháo ; hồng hồ điệp ; thanh hồ điệp v.v..) còn một số loại khác thì có thể nơi bán cây này nhìn cây đó thấy giống loại Liễu thì kêu liễu ; còn nơi khác nói : " tui thấy nó giống hồ điệp hơn và có màu xanh nên kêu là thanh hồ điệp". Chắc có lẽ bạn ko thắc mắc nữa chứ !
  Còn việc cây lá kim gì đó ko đứng thẳng được có thể do đèn . Cây thường hướng về phía đèn hoặc nơi có ánh sáng cao . Khi ánh sáng phân bố ko đều thì cây sẽ xéo. Hoặc khi cây mới mua về , để trong bịch hay uốn éo và cây để lâu trong tối thường hay bị cong cong quẹo quẹo ; sau khi trồng vào hồ thì phải mất một ít thời gian kha khá mới có thể từ từ thẳng lại được . Về vấn đề này bạn có thể yên tâm .

  Câu ba : Cây ra lá mới , thậm chí có cả cây con là chuyện bình thường . Chỉ khi cây bị chết mới ngưng phát triển thôi [:D]. Còn việc bị hư lá bên dưới . Có nhiều trường hợp . Có thể là do phân nền ; có thể do nước cứng ; hoặc việc cạn tài nguyên cũng gây rụng lá bên dưới gốc . Và cũng như trên . Chỉ có cách phải nhìn thấy mới biết được do nguyên nhân gì .
  Còn lá trên ngọn mỏng hơn lá thân là đương nhiên , vì đó là lá non sao lại dày hơn lá già được. Việc có màu tim tím trên ngọn là chuyện bình thường , đó là đặc trưng của thanh hồ điệp , và nếu là phân nền tốt , điều kiện tốt , thì thanh hồ điệp còn ửng đỏ hay ửng hồng nữa là khác .

  Cuối cùng là về viên xủi CO 2 :
  Loại này ko phải dùng để vùi dưới gốc . Đơn giản là cho vào hồ là sẽ sủi bọt khí CO 2 . Hãy để bọt khí đi lên nằm dưới luồng nước của máy lọc phun ra , khi đấy bọt khí sẽ được phân tán đi khắp nơi trong hồ . Tuy nhiên hãy chú ý ; không được cho máy lọc sủi bọt khí khi sử dụng viên sủi CO 2 . CO 2 vốn đã tan rất mau và sẽ gần như ko có tác dụng gì khi dùng trong trường hợp trên . CO 2 sẽ tan gần như lập tức khi gặp bọt không khí có lẫn O 2 từ máy lọc phun ra . Cách sử dụng có ghi trên bao bì . Bạn có thể mua về dùng thử .Thời gian sử dụng có dài cách mấy thì cũng ko thể nào kinh tế và lâu như sử dụng bình . Vì là sản phẩm nhập về nên số lượng có hạn và giá cả không thấp như sử dụng bình CO 2 , sử dụng bình CO 2 là cách tốn tiền một lần nhưng lâu dài . Thiết nghĩ bạn nên theo ý này .
   
 3. gibbon

  gibbon Active Member

  Tham gia:
  22/6/04
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  - cám ơn anh Vio, em là alphoras.
  - em không post kèm hình được vì không có camera. lần sau em sẽ cố kèm hình vào.
  - còn việc xài bình Co2, dĩ nhiên là em rất muốn xài nó, và em nghĩ ai cũng như em thui, nhưng mà em còn là SV, không thể kiếm một lần được vài trăm ngàn ngay được, nên phải dành dụm, và trong thời gian dành dụm thì phải chữa cháy bằng cách này thôi anh à, và em muốn tận dụng nó một cách tốt nhất.
  - việc bệnh của cây, vì là mới tập tễnh làm thử nên lo tùm lum hết, thấy nó có gì khác khác xíu là cuống lên rồi, chẳng biết nó bị thế có sao không, có ảnh hưởng gì không, thế là cuống cuống lên đi hỏi han,... em nghỉ đây là tâm lí thường mà phải không? rất mong mọi người chỉ vẽ để có thêm kinh nghiệm.
   
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài của Vio tran rất chất lượng, chác chắn các bạn mới vào nghề đọc bổ ích, xin thêm một chút:
  1. Vì bạn không đưa hình nên đúng là không biết loài cỏ gì, về cây dùng làm nền phía trước trước đây tôi cũng đã bị trường hợp này và sau đó xử lý bằng cách tăng ánh sáng, chất dinh dưỡng như Vio nói là được. đồng thời trong một bể cũng có những loài không thể đứng cạnh nhau (cái này một số người nói nhưng chưa có kết luận cụ thể) và yêu cầu điều kiện sống khác nhâu (ôn đới - nhiệt đới) cũng dẫn đến trong một bể cây phát triển cây không.... vì vậy cách tốt nhất không nên sốt ruột mà theo dõi để rút kinh nghiệm riêng trong bể của mình loài nào phát triển tốt thì giữ lại để ổn định lâu dài. Còn một điều cố gắng tìm hiểu điều kiện sống của từng loài để lựa chọn trước khi đưa chúng vào chung 1 bể.
  2. Viên Co2 nếu dùng thì như bạn Vio đã nói, bổ xung thêm có thể lưu lại không để bay hơi lãng phí bằng cách dùng 1 ly thủy tinh úp ngược hứng bọt khí bốc lên để lưu trong ly rồi nó sẽ tự hòa tan vào nước. Cách tốt nhất và rẻ tiền nhất vẫn là theo cách Vio đã hướng dẫn, hoặc vật liệu tự chế bằng 1 chai nhựa nước khoáng, nắp có đục lỗ lồng dây cho đường+men bia để xử dụng cũng thuộc loại rẻ tiền.
   

Chia sẻ trang này