hormon trong cá LH ảnh hưởng tới màu sắc-Sưu tầm

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm - các vấn đề có liên quan' bắt đầu bởi binhvirile, 31/5/07.

 1. binhvirile

  binhvirile Well-Known Member

  Tham gia:
  22/4/07
  Bài viết:
  236
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  ho chi minh
  Hormon tác động lên màu sắc của cá như thế nào?
  theo diendancacanh.com
  Chúng ta thường nghe nói đến việc “kích” màu cho cá bằng thức ăn có trộn hormon. Vậy cơ chế tác động của hormon lên màu sắc của cá như thế nào?

  Trước hết, các tế bào sắc tố có cấu tạo như là một mạng nhện với những mao mạch nhỏ li ti mà các sắc tố chuyển động trong đó. Ở trạng thái căng thẳng hay bình thường, sắc tố co cụm hay chỉ lan ra ở mức độ vừa phải trong tế bào sắc tố làm cá có màu nhợt nhạt. Nhưng dưới tác động của hormon, sắc tố lan ra toàn bộ bề mặt của tế bào sắc tố làm màu sắc của cá trở nên rực rỡ.

  [​IMG]
  Hình ngoài: sắc tố lan ra toàn bộ bề mặt tế bào sắc tố - Hình giữa: sắc tố lan ra một phần - Hình trong: sắc tố co cụm.
  [​IMG]
  Hormon là một thành phần tự nhiên trong cơ thể cá, chúng xuất hiện nhiều vào thời kỳ cá động dục nên chúng ta thường quan sát thấy những thời điểm mà cá lên màu rực rỡ. Để "kích" màu, người ta cho cá ăn thức ăn có trộn hormon với nồng độ cao. Một số loại thức ăn viên được quảng cáo là giúp cá lên màu một cách nhanh chóng có thể chứa thành phần hormon. Tác dụng lên màu của hormon kéo dài hơn nhiều so với phẩm màu Carophyll (vốn thường chấm dứt rất nhanh sau khi ngưng cho cá ăn).

  Những con cá La Hán được nuôi bằng thức ăn có trộn hormon thường “lên màu” ngay từ khi còn nhỏ và màu sắc cũng rất nổi bật. Tuy nhiên, nồng độ hormon cao lại tác hại lâu dài và vĩnh viễn đối với các cơ quan nội tạng của cá. Các trường hợp cá La Hán bị vô sinh, dễ nhiễm bệnh và suy giảm tuổi thọ đều có thể bắt nguồn từ nguyên nhân hormon hơn là vì thiếu kinh nghiệm chăm sóc và nuôi dưỡng
   
 2. king_anhvip

  king_anhvip Active Member

  Tham gia:
  1/5/07
  Bài viết:
  33
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bài viết của bạn rất hay, thể hiện một kiến thức sinh học tuyệt vời, mình cũng xin nhắc nhở anh e nên nuôi cá đúng theo qui luật của tự nhiên sẽ tốt cho cá hơn.
   
 3. thanhgnoh

  thanhgnoh Well-Known Member

  Tham gia:
  3/4/07
  Bài viết:
  237
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  Cảm ơn bài viết của bạn rất nhìu,mình nghỉ nó rất có ích.
   

Chia sẻ trang này