HT Lọc Đáy Bằng Cát Phần II: Dinh Dưỡng

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi kevdv, 17/3/08.

 1. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Kevdv xin giới thiệu phần II của hệ thống lộc đáy bằng cát. Sau công trình thí nghiệm hệ thống lọc đáy bằng cát thì cá đã được chuyển qua môi trường lớn gấp 18 lần. Từ 38L nên tới 684L và chất lượng cát tăng từ 500g tới 45kg. dựa theo kết quả thí nghiệm của bề 38L thì nước đã kéo dài tới 60 ngày chưa thay nước. Thì chu kỳ thay nước của bề mới (684L) có thể kéo dài tới 1080 ngày, tức là 36 tháng (3 năm) thì mới cần thay nước. Nhưng đây chỉ là lý thuyết suy đoán dự theo kết quả của bề nhỏ. Nếu muốn biết rõ ràng chu kỳ thay nước và sự phát triễn của cá với môi trường mới thì cần phải có kết quả thí nghiệm.
  Thí nghiệm phần II
  Vật liệu và bề cá:
  1) bề có kích thước 684L. dài 1.8m sâu 60cm và cao 60cm (hình đánh dấu #1)
  2) hệ thống lọc đáy bằng cát. Với tất cả là 45kg cát
  3) 1 máy sục oxy loại lớn.
  4) Một cây sưởi 250watt
  5) Một máy bơm để đảo nước cho nhiệt độ đều trong bề.

  Cá trong bề
  1) 1 con Ngân Long
  2) 1 Con Thanh Long (loại bình thường)
  3) 1 con KHLV (loại bình thường không phải Highback)

  Thức ăn
  1) Men tiêu hóa Bio_Fish MV của Maiviet (hình đánh dấu #2)
  2) Chất đỏ Cantaxanthin (hình đánh dấu #3)
  3) Mealworm cho ăn men tiêu hóa và Chất đỏ (hình đánh dấu #4)
  4) Tôm đông lạnh-để lấy chất đỏ tự nhiên thêm cho cá.
  5) Cá mồi dùng để đưa thuốc bổ cho cá (feeder fish)
  6) Thuốc bổ của Vita Chem

  Quảng lý nước
  1) Men vi sinh BionAqua-MV của MaiViet (hình đánh dấu #2).
  2) Chu kỳ thay nước khi nào chất nitrate nên tới ~80ppm.

  Chất độc trong nước
  1) Chất lượng độc của nitrate chu kỳ đầu là 5-10ppm (hình đánh dấu #5)
  2) Chất lượng độc của nitrite chu kỳ đầu là 0 (hình đánh dấu #6)

  Procedures:

  1) Bỏ men tiêu hóa và chất đỏ vô trong hũ nhựa nhỏ. Đảo đều men tiêu hóa với chất đỏ, rồi cho mealworm vô. Chờ 2-3 ngày sau thì cho cá ăn và mỗi lần thì hai con mealworm, cho ăn thêm tôm đông lạnh.

  2) Lấy ống chíc bơm thuốc bổ Vita Chem vô bụng cá mồi rồi cho cá ăn. 2 tuần một lần.

  3) Men vi sinh BionAqua-MV là sẽ giúp hủy phân cá trong bề. Chu kỳ của cho men vi sinh BionAqua vào bề thì tùy theo cá xả bao nhiêu phân.

  Đây là chương trình thí nghiệm phần hai của kevdv. Chắc có nhiều bạn sẽ thắt mắt về chất đỏ kevdv đã dự trù trong chương trình. Vấn đề cho cá ăn màu đỏ kevdv biết rất là nhạy cảm đối với nhiều người. Những điều về chất đỏ chúng ta chỉ được thông tin di chuyền có hại cho cá hay không thì thật sự không ai biết. Nhưng đối với kevdv đây là không phải lần đầu tiên kevdv nghịc phá với chất màu đỏ cho cá rồng. Đặt biệt kỳ này nếu không có men vi sinh tiêu hóa Bio_fish MV của công ty MaiViet thì kevdv sẽ không dùng chất đỏ trong chương trình thứ II. Mong các bạn thông cảm.

  Kevdv sẽ cố gắng bổ túc đầy đủ tài liệu để chia sẻ với các bạn.

  [​IMG]
   
  Last edited: 18/3/08
 2. cuongpham

  cuongpham Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/07
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  usa
  hi anh kevd cho em hỏi mua cái bịch bionaqua ỏ đâu vậy anh thank you a .
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Không biết bạn ở nước nào nếu ở US thì PM địa chỉ cho kevdv, sẽ gởi tặng cho bạn dùng thử. Nếu bạn nào cần men BIOnAqua-MV thì thì cứ PM địa chỉ cho kevdv.
   
 4. De lena Pippi

  De lena Pippi Well-Known Member

  Tham gia:
  7/7/07
  Bài viết:
  165
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Mây che trên đầu và nắng trên vai
  Spam:Hehehe hôm nay đọc thread này thấy vui ghê!Cái avantar và chữ ký của thành viên Kevdv trông oai quá hehehehe!
   
 5. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  @ DLP.
  hehee...Chữ ký "OAI" của mình là nhờ sự ũng hộ và khuyến kích của các bạn bè. Kevdv xin cám ơn tất cả.
  3 hồ lớn của kevdv đã được đổi qua hết hệ thống lọc đáy bằng cát. Nước đầy đủ chất lượng oxy, Đáy cát (45kg) là một môi trường cho vi sinh sống vô tư . Từ những ưu điểm của cát cộng thêm máy sục oxygen đã tạo cho nước bề trong óng ánh như nước mưa. Bây giờ kevdv chỉ đứng ngắm cá thỉnh thoảng dùng ống hút phân cá ra. Không cần phải quảng lý hệ thống lọc nữa như xưa nữa. Bề cũng có cho chút men vi sinh BIOnAQUA-MV, và nước không có mùi hôi tanh (bà xã không còn cằng nhằn vấn đề bề hôi nữa).

  Đi công tác xa nhà thì không cần lo lắng cho cá khi bị cúp điện. Nếu có cụp thì cũng không sao, máy sục oxy chạy trở lại bình thường và hệ thống lọc hoạch động tự nhiên khi có điện lại. Máy sục oxy sẽ bồi thường lại chất lượng oxy trong nước đã bị mất trong thời giam cụp điện. Dù có bị cụp điện từ 6-12 tiếng, thì chất chất lượng oxygen trong nước có thể rớt từ 7ppm xuống 5ppm thì vẫng đủ cho vi sinh sinh sống bình thường. Máy sục oxy sẻ hồi phục chất lượng trong bề một cách dễ dàng khi có điện lại.
   
  Last edited: 20/3/08
 6. lieunv

  lieunv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/9/07
  Bài viết:
  174
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Dalat
  Cám ơn Kevdv rất nhiều trong việc chia xẻ nghiên cứu hỗ trợ AE trên 4r, mình có 1 thắc mắc mong Bạn hỗ trợ:
  - Mình sử dụng hệ thống lọc tràn thông thường (nghiệp dư mà) nuôi nhiều loại cá chung với TL trong hồ 160x60x60; nước hồ theo mình chất lượng tốt không biết mình có nên sử dụng thêm men vi sinh để cải thiện thêm chất lượng nước và điều kiện môi trường sống cho cá không?
  - Thanh long nhà mình phát triển bình thường hiện nay khoản 35-38 cm không biết có thể tiếp tục nuôi chung không? Vì mình thấy lượng phân cá trong hệ thống lọc ngày càng tăng mau dơ sợ ảnh hưởng tới chất lượng nước (thường thì mình 7-10 ngày mới thay nước 1 lần)
  - Nước có mùi hôi có phải chất lượng nước không tốt?
  Mong sự hỗ trợ của Bạn.
  Thanks.
   
  Last edited: 20/3/08
 7. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  @Lieunv,
  Công thức quảng lỳ của bạn cho hồ cá thật là tốt, thay nước 7-10 ngày một lần. Riêng kevdv cũng vậy, phương pháp thay nước thường xuyên; là phương pháp tốt nhất. Nước có mùi hôi là bởi nhưng con vi sinh hủy phân cá chứ không phài là nước không tốt. Nếu muốn biết nước tốt hay không thì bạn phải thử chất 1) Nitrate-chất phân trong nước 2) Nitrite-chất này phải ở số "0" cho nhưng hồ cũ và nếu ở số "0" thì không cần thử chất ammonia. Nếu Nitrite không phải ở số "0" thì hệ thống lọc có vấn đề. Nếu muốn hardcore nữa thì phải thử chất TOC (Total Organic Carbon) kevdv nghĩ không đến nỗi phải có.

  Hồ để trong nhà thì nên dùng một chút men vi sinh để cho khỏi bị hôi nhà và giúp hủy chất nhờn trong nước cho chất CO2 thoát dễ dàng. Nuôi số đông chung một hồ thì nên sục oxy nhiều vô để đẩy chất CO2 ra khỏi nước. Trong nước nhiều chất gas CO2 môi trường sẽ xuất hiện vi khuẩn không tốt.
   
  Last edited: 20/3/08
 8. blackcat

  blackcat Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/07
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  HCM_PN
  Cái vụ này em không hiểu cho lắm, anh cho sâu ăn men tiêu hóa và chất đỏ thì có tác dụng gì ?, em đoán anh muốn bỏ sung chất đỏ và men tiêu hóa cho cá khi cá ăn sâu không biết có đúng vậy không ?, nếu đúng vậy thì em thấy không ổn, lý do con sâu là con tiêu thụ những chất này chứ không phải cá, men tiêu hóa và chất đỏ đã bị con sâu hấp thụ và chuyển thành chất khác, như vậy thì coi như cá đâu có hấp thụ men tiêu hóa và chất đỏ vậy là không đúng với ý đồ rồi :(, hay là anh có ý đồ khác :confused:.
   
 9. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Blackcat.

  Ngoài mealworm thì không còn cách nào khác. Nhiều con rất là khó tánh, khi đánh được mùi của chất đỏ hay mem thì nhả ra liền. Cho nên phải dụ chúng với mealworm. Tất cả những thức ăn cho cá rồng, mealworm là một loại sâu ăn mọi thứ kể luôn cả chất đỏ. Mealworm không có tiêu được chất đỏ, phân xả ra vẫn đỏ chét. Nên cho cá ăn mealworm trước khi chúng xả chất đỏ và men ra ngoài.
   
  Last edited: 24/3/08
 10. MAIVIET_BIO

  MAIVIET_BIO Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/08
  Bài viết:
  152
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  tp HCM
  To anh Kevdv: MAIVIET chưa cho cá ăn "chất đỏ" nên chưa biết cá "từ chối" chất đỏ ra sao, riêng với men tiêu hóa, MAIVIET đã thí nghiệm cho cá Rồng (ngân long) ăn "tôm lăn bột...men tiêu hóa BIO-FISH MV" thì thấy chúng ăn rất nhiệt tình, không có biểu hiện gì là "không hài lòng", vì vậy anh cũng có thể cho cá rồng của mình sử dụng BIO-FISH MV theo cách này.
  Một ý kiến nhỏ để anh tham khảo.
  Thân.
   
 11. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  To Maiviet.

  Về chuyện này thì cũng rất là khó nói; mỗi cá có tánh riêng. Nhưng nói chung môi trường cá rồng rất mê loại thức ăn sống như mealworm, dế, thánh lằn, rít. Khi ăn quen miệng rồi thì rất là khó khi muốn chuyển qua thức ăn chết như tôm. Men Bio_Fish MV là bột, nếu lấy tôm tẩm bột, khi quanh vô bề thì cá chưa ăn thì men bị tan hết ra nước, gặp cá thì lại nhai mấy cái, phun ra đớt lại trước khi nuốt. Thật sự không biết công hiệu bao nhiêu?. Đây là bị khuyết riêng của kevdv xin chia sẽ với anh em.
   

Chia sẻ trang này