Hướng dẫn đan Bộ giỏ thóc cho chim cu gáy

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi giothoc, 23/5/11.

 1. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Thưa ACE box cu gáy, như đã hứa hôm nay Giỏ thóc tôi mở topic này hướng dẫn AE cách đan bộ giỏ thóc cho chim cu gáy bằng dây cáp thông tin theo kiểu Bình chánh.
  Trước hết xin có vài nét về bộ giỏ, những vấn đề về quá trình mày mò tập đan tôi không đề cập đến nữa vì đã có riêng topic giới thiệu rồi (http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=63843), sau đây là một số ưu nhược điểm của bộ giỏ mà tôi thống kê được trong quá trình đan:
  * Ưu điểm :
  -Tính đồng bộ cao
  -Độ bền cao
  -Vật liệu dễ kiếm, dễ đan.
  -Màu sắc phong phú, nếu chọn được dây có màu phù hợp thì sẽ có những sản phẩm có màu nguyên bản không phải sơn...
  -Kiểu dáng phong phú tùy thuộc vào tính sáng tạo của người đan mà "giỏ chợ" không có (Khi đan tùy vào nhu cầu mà đan giỏ lớn hay bé , miệng giỏ to hay nhỏ, thân giỏ cao hay thấp....)
  -Khi đan áo cho lọ đựng nước, lúc sử dụng ít có hiện tượng mọc rêu, khi cọ rửa làm vệ sinh chẳng may đánh rơi cũng khó vỡ hơn.
  -Ngoài việc dùng nuôi cu gáy còn có thể làm quà tặng AE cùng sở thích rất có ý nghĩa
  * Nhược điểm :
  -Do màu sắc và chất liệu bằng dây cáp thông tin nên bộ giỏ có tính dân dã không cao so với chất liệu mây tre đan.
  -Màu sắc bộ giỏ phụ thuộc vào màu sắc của dây , nhiều khi cần màu xanh lá cho lụp bẫy thì vẫn phải sơn vì kiếm được dây đan khác màu.
  -Khi đan áo cho lọ đựng nước, người sử dụng không nhìn thấy nước còn nhiều hay ít như lọ thủy tinh trong, chim dễ bị thiếu nước nếu không thường xuyên kiểm tra.
  Sẽ còn rất nhiều ưu nhược của bộ giỏ mà AE nghiệm ra trong quá trình làm. Tôi mở topic này với tiêu trí hướng dẫn cụ thể để AE nào cũng có thể làm được, góp phần tự khám phá khả năng bản thân. ACE box cu gáy hãy cùng Giỏ thóc tôi chung tay làm nổi lên " phần chìm của tảng băng sáng tạo".
  Topic hướng dẫn đan bộ giỏ thóc cho chim cu gáy gồm những phần chính sau:
  1- Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu
  2- Hướng dẫn chuẩn bị khung thép.
  3- Hướng dẫn đan bộ giỏ thóc.
  4- Giao lưu trao đổi kinh nghiệm ( Giỏ thóc tôi sẽ có trách nhiệm trả lời hướng dẫn cụ thể những câu hỏi của AE trong suốt quá trình làm). Rất mong AE hỏi nhiệt tình ( có ảnh chụp cụ thế càng tốt).

  Phần 1 : Chuẩn bị Dụng cụ và Vật liệu.
  * Dụng cụ :Để đan bộ giỏ thóc cần có những dụng cụ sau :
  . Kìm cắt nhỏ
  . Kìm mỏ nhọn nhỏ
  . Dao trổ
  . Thước đo
  . Bút đánh dấu
  . Băng keo nhỏ 1cm
  . Mỏ hàn thiếc + thiếc (hàn là cách tôi hay dùng, nếu không quen AE có thể chuẩn bị 1 lọ keo 502 và một cuộn chỉ).
  [​IMG][/url]DSC00695 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  * Vật liệu :
  . Dây thép mềm mạ kẽm :( dây kẽm chì ) loại 0,8mm, loại này khi làm tôi thấy là vừa nhất, mua tại các cửa hàng bán đồ sắt. Tại Hà nội có thể hỏi mua tại 17 Thuốc bắc, cửa hàng Thu thủy, góc Thuốc bắc- Hàng cá, AE tìm dây thép lò xo đan lụp bẫy có thể hỏi tại địa chỉ này (của hàng chấp nhận bán số lượng ít ). Giá tham khảo khoảng 50k/1kg.
  . Dây cáp thông tin: Dây dùng truyền tín hiệu viễn thông, có thể nhờ người quen công tác trong ngành viễn thông xin giúp (xin cáp nhập đài, dây luồng, dây jactre đều là nó ), có thể mua tại chợ trời hay tại của hàng ve chai, đồng nát, bất đắc dĩ có thể dùng lõi của dây cáp kết nối mạng nét của máy tính ( mất net không vào ABV được thì các bác ráng chịu...he..he...) Tại Hà nội AE nào gặp khó khăn về dây có thể liên hệ trực tiếp với Giỏ thóc tôi để được giúp đỡ . Có thể dùng dây gân ( dây cước ) để thay thế.
  Dây thông tin bóc vỏ bọc, phân loại màu sắc.....
  . Dây điện dân dụng :1 đoạn khoảng 30 cm lột vỏ lấy lõi
  [​IMG][/url]DSC00696 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  .
  Trong quá trình đan, dao kéo vô tình, nếu có thể AE cần chuẩn bị thêm một vài miếng băng y tế cá nhân loại EGO.
  .
  * WARNING : Trích bộ luật hình sự "......tất cả các trường hợp cá nhân, tập thể có hành vi cắt phá cáp viễn thông (để đan giỏ thóc cho chim ) đều bị truy tố trước pháp luật với tội danh :phá hoại công trình an ninh cấp quốc gia......".

  Phần 2 :Hướng dẫn chuẩn bị khung thép.
  Một bộ giỏ thóc cho chim cu gồm có 4 cóng: 1 giỏ thóc (to), 1 giỏ bổ xung kê, vừng..(nhỏ), 1 lọ đựng nước (to), 1 lọ bổ xung khoáng (nhỏ). Để chuẩn bị khung thép ta cũng phải chuẩn bị 2 khung to và 2 khung nhỏ.
  Sau đây tôi hướng dẫn cách làm khung thép (1 to + 1 nhỏ):
  . Pha dây thép :Dùng kìm cắt 13 đoạn thép dài 20 cm +1 đoạn dài 11 cm cho khung giỏ to và 11 đoạn thép dài 14 cm +1 đoạn dài 8 cm cho khung giỏ nhỏ. Dùng tay nắn sơ qua cho thẳng.
  [​IMG][/url]DSC00697 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  . Nắn thẳng :Đặt từng đoạn dây thép đã nắn sơ lên bàn, dùng một đoạn gỗ đè lên, ấn nhẹ, vê qua lại lên xuống sao cho thanh gỗ làm cho đoạn dây thép thật thẳng có tác dụng làm cho những công đoạn sau dễ dàng hơn.
  [​IMG][/url]DSC00698 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
   
  Last edited: 27/10/16
 2. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  . Buộc hình chữ thập :
  Cắt 8 đoạn băng keo dài khoảng 3 cm để ở nơi đễ lấy.
  Khung to : Dùng 7 đoạn thép dài 20 cm xếp sát nhau, dồn cho một đầu bằng và dùng 2 miếng băng keo dán tại hai đầu, làm tuơng tự cho 6 đoạn và khúc ngắn.
  Công thức cho nan khung to là :7 và 6+ngắn
  Khung nhỏ :làm tương tự như khung to, có công thức là : 6 và 5+ngắn
  Dùng bút đánh dấu điểm giữa của từng kẹp dây thép
  Chồng kẹp 7 dây lên kẹp 6+ngắn tạo thành hình chữ thập, chỗ cắt nhau giữa hai kẹp đúng vào điểm đánh dấu giữa, dùng lõi dây điện dân dụng (một sợi nhỏ) buộc chéo( 6 vòng x 6 vòng) cố định hai kẹp dây (buộc nhẹ tay tránh dây dồn vào thành bó tròn ), dùng mỏ hàn tráng thiếc lên dây đồng, do dây thép đã được tráng kẽm nên thiếc hàn chỉ bám được vào dây đồng. Bác nào không có mỏ hàn thì dùng dây chỉ buộc chéo và dùng keo 502 chấm cho nút buộc cứng lại cũng ok (lưu ý vào 502 từ từ sao cho keo chỉ ngấm vào chỉ buộc không về sau khó tách nan )
  Làm tương tự với khung thép nhỏ.
  [​IMG][/url]DSC00699 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00700 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  ---------- Post added at 03:33 PM ---------- Previous post was at 02:49 PM ----------
  . Xòe tách nan :
  Sau khi hàn cố định thành hình chữ thập ta tiến hành dùng kìm cắt sửa cho 4 cạnh chữ thập có chiều dài bằng nhau, dùng dao trổ cắt bỏ băng keo.
  Lách lưỡi dao trổ vào giữa các nan tách xòe ra như hình mặt trời sao cho giữa các nan có khoảng cách đều nhau. Khung nhỏ xòe bình thường vì có đường kính nhỏ, khung to do có đường kính lớn nên cứ 7 nan các bác lại uốn 2 nan cổ cò như hình để có thể đưa ngón tay cái cầm vào tận tâm của khung to.
  [​IMG][/url]DSC00701 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  Như vậy AE đã chuẩn bị xong 2 khung thép có số nan 7x2+6x2+ngắn=27 nan cho giỏ to (số nan là lẻ) và 6x2+5x2+ngắn =23 nan cho giỏ nhỏ ( vẫn là lẻ), nếu cần khung có số nan là chẵn thì các bác chỉ cần không thêm đoạn nan ngắn là ok
   
  Last edited: 27/10/16
 3. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Mời AE tham khảo hình ảnh 2 bộ giỏ mà tôi đan với hai kiểu nan chẵn và lẻ:

  [​IMG][/url]nan chan le by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  [​IMG][/url]nan le by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  . Trần dây đồng đáy giỏ : Sau khi đã chuẩn bị xong phần khung thép đã xòe thì tiến hành trần dây đồng đáy giỏ, có tác dụng cố định chắc chắn các nan, khoảng cách giữa các nan khi gần tâm quá gần nhau không thể đan dây to ngay nên trần vài vòng dây đồng nhỏ cho đến khi các nan có khoảng cách thích hợp.
  Dây đồng dùng để trần đáy dùng loại dây 0,4 mm tháo ra ở các biến áp cháy hỏng hay mua ở của hàng sửa chữa động cơ, quạt là có. Có thể dùng ngay dây cáp thông tin đan giỏ bóc vỏ cũng tốt (hơi cứng vì dây này có đường kính là 0,5 mm).
  Cách làm như sau : quấn dây quanh nan một 1 vòng, tiếp đến nan 2, quấn quanh nan 2 sang nan 3.......cứ tiếp tục đến nan 27 là được một vòng...
  Để dể hình dung AE xem hình dưới : VD bàn tay tôi là nan thép đã xòe, ngón tay cái là nan 1, quấn dây quanh ngón cái 1 vòng sang ngón trỏ, quấn quanh ngón trỏ 1 vòng sang ngón giữa, quấn quanh ngón giữa 1 vòng sang ngón áp út, quấn quanh ngón áp út 1 vòng sang ngón út, quấn quanh ngon út 1 vòng sang ngón cái là xong 1 vòng.

  [​IMG][/url]DSC00702 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  AE cứ đan như vậy khoảng 10 vòng là đã hoàn thành công đoạn trần đáy giỏ bằng dây đồng, để cho dễ làm thì trần dây của khung nhỏ trước.

  [​IMG][/url]Picture 013 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  [​IMG][/url]Picture 008 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00707 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  Cứ làm như vậy là AE đã có được bộ khung thép cho bộ giỏ gồm 2 khung to và 2 khung nhỏ.

  Phần 3 : Hướng dẫn đan bộ giỏ thóc.
  Phần này gồm hai phần nhỏ :hướng dẫn đan giỏ đựng thóc, giỏ kê vừng và hướng dẫn đan áo cho lọ đựng nước, giỏ đựng khoáng.

  Trước khi tiến hành đan, để chủ động về kích thước cũng như hình dáng của chiếc giỏ AE cần chuẩn bị một cái dưỡng để kiểm tra trong quá trình đan tránh việc giỏ đan xong có hình củ khoai, quả đu đủ, nồi đồng nấu rượu...hoặc chẳng biết nó giống quả gì...he..he.
  Cái dưỡng làm bằng dây nhôm dùng để uốn cây kiểng hay cắt ra ở mắc áo nhôm, trong hình cái dưỡng của tôi là khúc dây nhôm cuốn tròn quanh cái lọ , cắt lấy một nửa là ok...
  Để trong khi đan được thuận tiện và nhanh, AE cũng nên chuẩn bị 2 lô cuốn dây như hình gồm 2 rông đen bằng nhôm, nhựa, bìa cứng....một cái có sẻ khe dắt dây.1 bu lông M8x30 + 3 con ê cu M8, làm như hình và cuốn dây vào, đây là cách làm của tôi còn AE có thể sáng tạo thoải mái sao cho có cái cuốn dây là ok.

  [​IMG][/url]DSC00709 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
   
  Last edited: 27/10/16
 4. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Để đan giỏ thóc có nhiều kiểu :
  -Đan bằng 1 dây : số nan khung chắc chắn phải là số lẻ.
  -Đan bằng 2 dây khác màu :cho ra 2 loại hoa giỏ với 2 loại nan chẵn lẻ.
  -Đan bằng 2 dây cùng màu :cho ra một loại giỏ cùng màu cho dù đan trên 2 loại nan chẵn lẻ.
  Sau đây tôi xin hướng dẫn cách đan kiểu 2 dây khác màu trên khung nan lẻ cho người thuận tay phải ( rất xin lỗi những bác thuận tay chiêu ).
  . Dùng kìm cắt tuốt vỏ 2 đầu dây đan, dùng kìm mỏ nhọn xoắn 2 dây vào nhau.
  . Dùng tay bẻ lõm khung thép cho thành lòng chảo có độ cong giống cái dưỡng.
  [​IMG][/url]DSC00755 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  . Xác định vị trí nan số 1 ( là điểm đầu tiên và cuối cùng của 10 vòng dây trần đáy) móc đôi dây đã vặn xoắn vào nan 1 sao cho nút xoắn ở trong, 2 dây ở hai bên . Đan ngược chiều kim đồng hồ, trong hình thì dây vàng đứng sau.
  [​IMG][/url]DSC00756 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  . 4 ngón bàn tay phải đỡ lấy khung, ngón cái giữ điểm xoắn dây. tay trái cầm dây vàng đang ở ngoài vòng qua nan 1 vào trong, đè lên dây nâu vòng qua nan 2 ra ngoài và đứng trước dây nâu.
  [​IMG][/url]DSC00757 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  . Làm tương tự với dây nâu để dây nâu lại đứng trước dây vàng.
  [​IMG][/url]DSC00758 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
   
  Last edited: 27/10/16
  huuvuong, Đ_Phu, GHT and 58 others like this.
 5. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  . AE cứ làm như vậy hết 27 nan là đã đan xong 1 vòng, tiếp đến vòng 2...sau một vòng đan thì bẻ nan khung dựng lên một tý, sau vài vòng đan tiến hành dùng dưỡng kiểm tra độ khum của giỏ (người mới đan nên 2 vòng kiểm tra 1 lần).
  [​IMG][/url]DSC00741 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  . Với giỏ nhỏ , dưỡng có đường kính 5,5 cm của tôi thì sau 15 vòng đan nan khung sẽ dựng đứng song song và coi như đã đan xong một nửa, để cho tiện sử dụng ta tiến hành văn tai giỏ như hình.
  [​IMG][/url]tai giỏ by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00742 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG]

  ---------- Post added at 04:19 PM ---------- Previous post was at 03:43 PM ----------

  . Trong trường hợp dây ngắn phải nối, các bác vặn nối như hình sao cho điểm nối khi đan nằm phía trong nan khung rồi tiếp tục đan như bình thường.
  [​IMG][/url]DSC00744 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  . Khi đan phần trên giỏ , các nan thu lại nên có hiện tượng dây đan trượt lên trên, các bác dùng móng tay cái giữ chặn dây ngay chân nan, xoay tròn giỏ trong lòng bàn tay.
  [​IMG][/url]DSC00745 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  . Với giỏ nhỏ kê vừng tôi đan 25 vòng là xong, khi đan phần trên các bác bẻ nan khung vào một tý theo cảm giác tay như phần dưới, đan hết 25 vòng nhưng để cho đẹp thì đến vòng 22 thì dừng thay dây vàng bằng dây nâu ( cách làm như nối dây) để đan cạp cho giỏ, giỏ làm xong trông sẽ đẹp và khỏe hơn.
  [​IMG][/url]tai giỏ by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  [​IMG][/url]DSC00748 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
   
  Last edited: 27/10/16
  PHIOMON, Đ_Phu, GHT and 72 others like this.
 6. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  . Sau khi đan xong 3 vòng cạp ta tiến hành dùng kìm cắt ngắn các đầu nan thép thừa, chỉ để lại khoảng 3 mm. Trước khi quặp đầu dây thép vào trong lòng giỏ tiến hành kéo ép dây :Tay phải cầm kìm cặp đầu dây thép cần quặp kéo lên, dùng móng tay ngón cái tay trái giữ vào vành cạp chỗ chân nan ép ngược chiều kéo của kìm (như hình) có tác dụng làm cho các lớp dây của nan đó sát vào nhau, khi xong giỏ rất chắc và cứng.
  Nan được kéo ép sẽ dài ra khoảng 5 mm, dùng đầu kìm ấn đầu nan đó quặp từ ngoài vào trong, lấy kìm bóp cho đầu nan ép sát thành giỏ.Khi quặp nan tiến hành quặp đối xứng lần lượt nan số 1, sau đó đến nan 14, tiếp đến nan 7, tiếp đến nan 21...làm như vậy thì các vòng dây đan được ép đều khi quặp tránh bị dồn dây làm méo giỏ.

  [​IMG][/url]DSC00749 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  [​IMG]
  [​IMG]


  . Cắt gọn dây thừa dấu đầu vào trong cạp giỏ, dùng dưỡng kiểm tra độ tròn của giỏ lần cuối , nắn sửa cho tròn và cân đối, dùng kìm cắt bỏ nút dây đồng tráng thiếc khi buộc chữ thập (không cắt cũng được, giỏ càng chắc chắn nhưng cắt đi thì giỏ sẽ nhìn pro hơn ) vậy là xong phần làm đẹp
  [​IMG][/url]DSC00754 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00753 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  AE làm tương tự với khung thép to sẽ đan được giỏ to đựng thóc, với dưỡng to có đường kính 7,5 cm, đan 28 vòng cả cạp thì giỏ có thể đựng thóc cho chim ăn trong vòng 5 ngày.
  [​IMG][/url]DSC00760 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  CHÚ Ý : - Khi đan AE luôn phải sác định rõ vị trí nan số 1.
  - Kiểm tra bằng dưỡng thường xuyên.
  - Đan chậm mà chắc.
  - Nếu có nhu cầu cần miệng giỏ to cho chim mộc dễ ăn hay giỏ miệng nhỏ chống chim vẩy thóc thì cứ việc đan thêm hay bớt số vòng dây cho đúng nhu cầu.
  - Hai tai của giỏ phải nằm hai bên nan thép số 1, điểm cuối cùng của dây đan cũng bị nan số 1 quặp đè vào trong.
   
  Last edited: 27/10/16
  huuvuong, lachihai, Đ_Phu and 63 others like this.
 7. Huy_TM

  Huy_TM Well-Known Member

  Tham gia:
  6/6/10
  Bài viết:
  389
  Thích đã nhận:
  2,527
  Đến từ:
  Hà Nội mùa này hết tiếng chim Cu .
  Qua quá trình theo dõi bài của anh Dũng đồng thời thực hiện luôn . Em có một nhận xét thế này :
  - Nếu ta đan phần dây đồng ở giữa lõi ít hơn 10 vòng dây đồng thì sẽ rất khó khi đan tiếp phần dây màu . Vì sợi dây màu to nên sẽ khó khít vào với phần dây đồng và có xu hướng trượt ra ngoài gây ra những lỗ hở to - sau này sẽ bị lọt thức ăn . ( Ước tính nếu dây đồng tóc lấy từ lõi của sợi dây mạng thì dài khoảng 60cm là đủ 10 vòng - còn dây đồng to hơn thì ngắn hơn )
  - Khi đan phải hết sức cẩn thận và khéo léo để các thanh cốt không bị lệch nhiều sau này nhìn sẽ không đều và đẹp .
  - em đang thử tiếp ạ.
  Hôm nào phải sang anh Dũng mục sở thị mới được . hì
   
  Last edited: 25/5/11
 8. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Như vậy là Giỏ thóc đã hướng dẫn AE phần kỹ thuật đan Giỏ đựng thóc và kê vừng cho chim cu, khi mới tập đan các bác nên dùng dây màu xấu để tập cho đỡ phí, khi đã quen tay thì dùng dây có màu ưng ý như nâu, xanh lá...để đan cho mình và bạn bè những bộ giỏ đẹp, do lõi cáp thông tin có rất nhiều màu nên AE thoải mái pha màu sáng tạo...
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  huuvuong, PHIOMON, lachihai and 63 others like this.
 9. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Tiếp theo Giỏ thóc tôi hướng dẫn nốt phần đan áo cho lọ đựng nước và lọ khoáng.
  Để thực hiện phần này, ngoài 2 khung thép to và nhỏ đã chuẩn bị ở phần trước , AE cần chuẩn bị lọ đựng nước và khoáng do nước và khoáng (có dạng bột) không thể đựng trong giỏ đan.
  - Lọ nước thì Giỏ thóc tôi hay dùng loại ống giác hơi có bán rất nhiều ở hàng chim cảnh, dễ kiếm, giá thành rẻ (khoảng 5k), có định lượng là 100 ml nên ngoài việc đựng nước còn rất tiện việc pha thuốc hay bổ xung vitamin cho chim.
  - Lọ khoáng cũng mua tại hàng chim cảnh, loại bằng sứ đựng cám cho chim hót(chim yến), có thể dùng cóng tàu bằng nhựa loại nhỏ.
  Để việc đan áo cho lọ được dễ dàng, AE có thể chuẩn bị thêm một súng silicon khô (keo nến), đây là cách tôi hay dùng, nếu không có thì thay bằng silicon tươi gắn bể cá kiểng (nhưng đợi rất lâu khô) hoặc một đoạn băng dính 2 mặt khổ 3 phân loại xốp dầy.
  [​IMG][/url]DSC00761 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
   
  Last edited: 27/10/16
 10. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  . Cách đan như sau :
  Chuẩn bị 2 lô dây và xoắn như đan giỏ, đan vào khung thép to một vòng, dùng kìm cắt bỏ nút thiếc buộc chữ thập.
  [​IMG][/url]DSC00762 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  Cắm súng keo vào ổ điện, đợi khoảng 5 phút cho chẩy keo, đặt lọ úp miệng xuống bàn, phun keo vào chôn lọ (đầy phần lõm), dán khung thép đã đan 1 vòng dây sao cho cân đối, giữ tay một lúc đợi cho keo nguội là ok. do nút xoắn dây lúc này nằm dưới đáy lọ nên việc sác định nan số 1 khi đan gặp khó khăn nên AE dùng bút bôi đen đánh dấu nan 1 hoặc có thể đánh dấu vị trí nan 1 lên miệng lọ, khi đan sẽ chủ động hơn.
  Nghiêng lọ trên mặt bàn ấn cho khung dây ôm vào phần dưới của lọ.
  [​IMG][/url]DSC00763 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00764 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00765 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  ---------- Post added at 01:58 PM ---------- Previous post was at 01:31 PM ----------

  . Cách đan :
  Nắn thẳng những nan đã bẻ cổ cò của phần chuẩn bị cho đan giỏ, 4 ngón tay phải đỡ đáy lọ, ngón cái cầm miệng lọ như hình, kỹ thuật đan giống như đan giỏ thóc.
  Coi thân lọ là cái dưỡng, khi đan dây qua nan nào thì dùng ngón trỏ tay trái ấn nan đó ép kẹp đây đó vào thành lọ.
  Với lọ giác hơi 100 ml tôi đan khoảng 15 vòng là lên đến giữa, tiến hành vặn tai cho lọ, nan thép lúc này thẳng lên chạm vào vành miệng lọ.
  [​IMG][/url]DSC00766 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00767 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00768 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]

  ---------- Post added at 02:56 PM ---------- Previous post was at 01:58 PM ----------

  . Khi đan ở phần trên thân lọ, AE uốn các nan cong đều ra ngoài như hình để khi ép nan kẹp dây nan không bị vướng vào miệng lọ.
  . Cứ như vậy AE có thể đan dây kín hết thân lọ nhưng tôi chỉ đan 25 vòng cả cạp, lọ sẽ hở một đoạn ở trên vẫn là thủy tinh trong, khi sử dụng nuôi chim không thấy nước đầy lên ở đó sẽ có phản xạ kiểm tra châm thêm nước và nhìn thì cũng xứng đôi với giỏ đựng thoc hơn.
  . Khi đan xong 3 vòng cạp, tiến hành ép dây như hình :tay trái cầm thân lọ xoay trên mặt bàn, tay phải dùng đầu kìm ấn dây sao cho các vòng dây sát nhau.
  . Cắt phần thừa của nan thép chỉ để lại khoảng 4 mm, dùng kìm uốn đầu nan thép ra ngoài, lấy sống kìm gõ nhẹ cho đầu nan ôm sát vào thành cạp ( cũng tiến hành uốn đối xứng như quặp nan miệng cạp giỏ thóc ở phần trên ).
  [​IMG][/url]DSC00769 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00770 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  [​IMG][/url]DSC00771 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  Và đây là " giỏ nước" khi đã đan xong áo:
  [​IMG][/url]DSC00772 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  Thực hiện tương tự các công đoạn với khung thép nhỏ và lọ khoáng nhỏ là AE đã đan được áo cho cặp cóng nước và khoáng cho chim cu.(Chú ý : Đập bỏ tai cóng sứ, làm nhẵn trước khi đan)
  .Thưa AE , như vậy là giỏ thóc tôi đã trình bày xong phần hướng dẫn cách đan bộ giỏ thóc cho chim cu gáy, GIỤC TỐC BẤT ĐẠT, AE cứ thực hiện từ từ từng bước là có thể tự đan được.
  [​IMG][/url]DSC00774 by Dũng Trần trung, trên Flickr[/IMG]
  Chúc thành công !

  - Giỏ thóc tôi xin chân thành cảm ơn Ban quản trị Diễn đàn đã giúp đỡ để những bài viết của tôi được liền mạch và đăng ở phần "chú ý" để AE quam tâm có thể dễ dàng tham khảo.

  - Giỏ thóc tôi cũng chân thành cảm ơn sự quan tâm của AE đến bài viết này.
  .
  - Rất vui được chia sẻ cùng AE.

  Trân trọng !
   
  Last edited: 27/10/16
 11. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Xin cảm ơn bác Giothoc rất nhiều về bài hướng dẫn của bác - Một bài viết không chỉ đơn thuần là bày ra, chụp hình và hướng dẫn[....]
  Cách sắp xếp, bố trí, và phương pháp truyền đạt được chuẩn bị kỹ càng chu đáo - Thật khoa học, tỷ mỷ.:applause:
   
  Last edited: 25/5/11
  truongonline, Hodoan, achn_vn and 8 others like this.
 12. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Cảm ơn bác Giỏ thóc! Bác hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết ,dễ hiểu. hình ảnh minh họa rõ ràng sinh động. Tôi tin chắc nhiều người sẽ thực hiện được. Tôi cũng sẽ thử thực hiện và có báo cáo kết quả khi hoàn thiện. Bài viết rất có ý nghĩa.
  Thân.
   
 13. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cảm ơn bác Giothoc vì loạt bài viết rất ý nghĩa, bổ ích.
  Đây như một món quà quý của bác gửi đến ACE box cu gáy, chơi cu gáy nói riêng và ACE chơi chim nói chung (vận dụng phương pháp đan giỏ của bác có thể làm được nhiều việc ngoài việc đan giỏ).
  Trân trọng cảm ơn./.
   
 14. Loc abc

  Loc abc Cu gáy ABV Hà nội

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  468
  Thích đã nhận:
  7,053
  Đến từ:
  HAN
  Xin cám ơn Bác Thóc đã chuyển giao toàn bộ công nghệ, bí kíp làm giỏ. Sau loạt bài này, chắc sẽ nhiều cu thủ tự làm giỏ cho mình được rồi, như vậy chắc bác có nhiều thời gian cho môn lồng chạn rồi nhỉ:D Mong bác để ý giúp em vụ lồng chạn tí nhé:blushing:
   
 15. mrconan

  mrconan Well-Known Member

  Tham gia:
  30/4/11
  Bài viết:
  406
  Thích đã nhận:
  246
  Đến từ:
  Đồng Nai - TP.HCM
  Cám ơn A.Dũng đã hướng dẫn, bài hướng dẫn rất chi tiết.
  Sang tuần rảnh rỗi, em làm lại 1 cái tặng anh! Kaka!
   
  trandinhphuc, Lamtich, loc ct and 2 others like this.
 16. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Xin cảm ơn sự quan tâm của AE đến bài viết.
  - To bác Loc abc :Vấn đề sửa lồng trại của bác không phải kẹt do đan giỏ đâu mà do từ trước tết tới giờ công việc chuyên môn lu bu quá, qua sự quan tâm của bác và AE tôi lại có cảm hứng làm lồng (còn tranh thủ chụp hình tư liệu) biết đâu vào một ngày đẹp trời lại có topic giới thiệu cách làm lồng quả đào thì sao....he..he.
  - To bác Mắc-cô-nần : Cảm ơn bác về "cái thanks đầu tiên" của bác dành cho bài viết của tôi .
  Cái giỏ bằng tre mà bác thấy là giỏ của Nghệ nhân Ba cóng- TP Hồ Chí Minh làm cho lụp cây, bây giờ ông Ba đã già không còn đan được nữa, tôi giữ lại làm kỷ nệm.
  Giỏ thóc đan cho chim cu bằng dây thông tin chỉ dùng màu vàng, nâu là hợp nhưng bác đan giỏ pha nhiều màu sắc treo trong aviari cùng với đám manh manh 7 màu, sắc nhật...thì quá tuyệt. Còn cái tổ cho chúng mà bác đan to hình giọt nước giống cái tổ của chim giồng giộc thì là hàng độc bên tây cũng không kiếm ra đâu.
  SAu đây là MỘT VÀI CON SỐ THAM KHẢO.
  - 120 là số khung thép tôi sản xuất được cho 1 kg đây thép.
  - 20 là số phút tôi trần hết 10 vòng dây đồng đáy giỏ.
  - 60 là số phút tôi đan dây cho 1 giỏ thóc.
  - 120 là số phút tôi làm 1 giỏ thóc từ A - Z.
  - 7 là số kg dây thép tôi mua dùng đan giỏ (tính đến thời điểm này )
  - 0 là số giỏ thóc tôi đã bán cho AE bạn bè.
  Đây là sản những sản phẩm đầu tay của bác duchue ở Long AN và bác hcongthuc ở Đà lạt (đan trước khi có topic hướng dẫn ). Xin trân trọng giới thiệu cùng AE.
  [​IMG]
  [​IMG]

  Rất mong các bác tiếp tục giới thiệu những sản phẩm đầu tay của mình....
   
  Last edited: 6/6/14
 17. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Phải là người có tâm và yêu nghề mới thực hiện được Topic này.
  Xin chân thành cảm ơn.
   
  Hodoan, xxxbopy, tronggiap and 11 others like this.
 18. chaomaomu

  chaomaomu Active Member

  Tham gia:
  5/9/10
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  75
  Đến từ:
  nam dinh
  Xin cảm ơn bác giothoc nhiều. Em tin rằng với sự hướng dẫn rất tỉ mỉ của bác như thế này thì những ai yêu cu gáy cũng có thể tự đan cho mình bộ cóng cho chú chim yêu của mình. (không biết box cu gáy có nên tổ chức cuộc thi đan cóng sau chủ đề này không nhỉ..........đùa các bác tí )
   
  Hodoan, achn_vn and giothoc like this.
 19. ducsuhong

  ducsuhong Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/11
  Bài viết:
  50
  Thích đã nhận:
  607
  Đến từ:
  Tp Vung Tau
  Mấy loại dây cáp mạng này thì e có nhiều vô số,vì e làm bên thông tin mỗi lần xin cấp cáp mạng để dùng thì thường có khẩu hiệu thà dư còn hơn thiếu nên có đôi lúc còn dư cả mấy chục mét.Để lần này ra biển công tác e tập tành đan thử giết thời gian xem có được sản phẩm mang về làm quà cho con cu gáy nhà e ko hehe.Cám ơn bác Giothoc vì bài viết bổ ích này
   
  vanthaohotel and giothoc like this.
 20. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  @ ducsuhuong :Tôi cũng làm bên viễn thông, mỗi lần lắp đặt xong tổng đài thì cũng kiếm được một ít dây thừa . Tôi cũng hay đan khi đi công tác lắm, vùa giết thời gian vừa chống tệ nạn, bác ngoài biển còn đỡ chứ tôi công tác trên đất liền nhiều cám dỗ lắm.
   
  Last edited: 28/5/11
  võduyanh, hhhnam, tammapn and 10 others like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. ban gio thoc cho chim cu