Hướng dẫn giúp: Mồi lỡ không gáy ngoài rừng nữa.

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi Thu HY, 10/8/10.

 1. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Chào toàn thể các anh chị em ABV.
  Tôi là người mới chơi cu Gáy. Rất mong các anh chị em hướng dẫn tôi xử lý tình huống sau:
  Tôi mới sở hữu 1 chú chim bổi khoảng 1 tháng, chú ta chưa được căng lắm (2 tuổi lồng). Tuần trước tôi cho tập đi bẫy. Qua 3 ngày đi thực tế thì chú ta cũng chơi đủ bài bản, khi thấy chim bổi về cũng chơi như mình là mồi thực thụ vậy. Tuy nhiên, chỉ có bổi về mà không chú bổi nào nhảy cầu tử và tôi cũng coi đó là bình thường. Ngày thứ 4, chú ta đã lập công đầu đời: bắt được 1 chú bổi tương đối đẹp.
  Mang mồi lỡ về nhà, tôi thấy chú ta it gáy hơn trước (nhưng vẫn chơi đều).
  Sau hôm đó 2 ngày tôi mang chú ra rừng, thì tuyệt nhiên chỉ gáy gọi vài tiếng rồi im tịt. Sau đó vài ngày mang ra rừng treo cũng vậy. ở nhà, chú ta cũng vẫn gọi, thúc, gù với các con khác bình thường, chuyển chỗ vẫn gáy tốt. Nhưng cứ mang tới rừng treo là chú ta gần như im tịt... nhường tiếng cho bổi gáy râm ran.
  Vậy con mồi của tôi bị hiện tượng gì ? Cách khắc phục?
  Đây là con bổi đầu tiên tự tay tôi luyện lên làm mồi, chắc chắn sẽ có khiếm khuyết.

  Xin được các anh em có kinh nghiệm giúp tôi.
  Thân chào.
   
  thaychua, tho_ren, freaky and 10 others like this.
 2. ngoc_minh

  ngoc_minh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  82
  Thích đã nhận:
  267
  Đến từ:
  Bảo Lộc, Lâm Đồng
  Thân chào bạn !
  Thường chú mồi mới nỗi nào lần đầu tiên bắt được chim bỗi cũng có biểu hiện như vậy , chú ta hoảng khi thấy bổi bị dính nên lần sau ra rừng thường im như vậy . Mới bắt được bổi 2 ngày mà bạn đã cho ra rừng lại là sớm quá . Tốt hơn hết nên để mồi ở nhà một thời gian , ít nhất là 1 tuần hoặc lâu hơn tùy theo từng con mồi . vì nếu ra rừng lại sớm quá gặp 1 bỗi dữ thì mồi dễ bể lắm , không có gì phải vội vã bạn à . Mồi sẽ được thuần và lì đòn hơn sau mỗi lần bắt được bổi . Trước đây mình có 1 chim mồi đã bắt được bổi thứ ba , 1 tuần sau đi lại mà nó còn im thin thít . Mong bạn sẽ có được chú mồi như ý . Thân
   
 3. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  @ Thu Hy: Vấn đề này tôi đã trả lời bạn bên SVC rồi (nick cunbong68!)
  chúc bạn vui!
   
 4. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Lần đầu tiên bác cho đi bắt mà gặp ngay con bổi quá dữ thì ra đuổi sao lại để cho bổi ra sức gù như thế bể mồi là chuyện hết sức bình thường. giải đaọn này bể là coi như bỏ bác àh.
   
 5. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Nếu con bổi đấu dưới cơ con mồi...rồi nhảy...bổi dính, giẫy.... có lẽ nó bị mất hồn rồi nín bặt... thì cứ dưỡng lại sau thời gian (1 hay vài tuần) rồi đi bẫy lại thì nó sẽ làm lại bình thường.
  Còn nếu gặp con bổi đấu hơn con mồi (làm con mồi tịt ngoài luôn) ...rồi con bổi tự nhảy nguội... thì con mồi bể rồi ... coi như bó tay....chỉ có nước giải phóng nó thôi.
  Vậy con mồi của bác gặp trường hợp nào thì có lẻ bác hiểu rỏ nhất...
  Chúc may mắn.


  Thân,
   
 6. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  Khi con bổi dinh vùng vảy lung tung làm cho chú mồi nhớ lại cảnh này ta đã từng bi hehe khiếp vía nên nín là chuyện thường .Trong thời giang nuôi ở nhà ta vẩn tập được gọi là TẬP SẬP
  1 Cái cầu tử của lụp cột sợi day dài thòng xuống bên dưới, ta vẫn treo con chim mới nổi ở chổ thường treo vài ngày ta đem một con khác đến treo gần cho nó đấu , trong lúc hăng, đang gù ,ta lại kéo sợi day cho cái lụp sập xuống vài lần, để cho nó làm quen với tiếng sập
  Khi mà ta cho sập con chi tập không sợ mà vẫn gù như thường là ok rồi
  2 Cũng như cách 1 lần này ta ném cho nó con bổi vào cầu tử ,làm vài lần là việc này đã hoàn thành , mai mốt ra rừng bắt được bổi nó không sợ thậm chí còn gù nủa là, chúc bạn THU HY thành công

  Thân chào
   
  binhbaohiem, bdbird, takuku and 16 others like this.
 7. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Xin được cảm ơn các bác: ngoc_minh; NAMNHI; Thiện Bảo Lộc, Banchu; Thuyet Truong và các anh-chị-em đã đọc và xẻ chia kinh nghiệm giúp.
  Do tôi thiếu kinh nghiệm khi huấn luyện nên đã xảy ra hiện tượng đó. Giờ đọc lại bài các bác đã viết mới biết: lúc cho đi tập dượt thì nên buộc cầu tử lại (không cho sập) mục đích để cho mồi căng lên, tăng bản lĩnh thi đấu và dạn thêm khi ra rừng, thì tôi lại làm không đúng dẫn đến tác hại ngoài tầm kiểm soát.
  Rất có thể sự nghiệp bắt bổi của chú này sẽ dừng lại ở đây (sau khi đã bắt được 1 chú bổi đẹp). Trong khi chờ đợi các ý kiến của các bác, tôi đã thả nhờ vào array tương đối rộng cùng mấy chú CM và Choè. Hy vọng sau vài tuần chú ta sẽ quên nỗi khiếp sợ cũ mà gáy gù trở lại.
  "Dục tốc bất đạt" câu này tôi nghe... quen quen mà giờ mới hiểu.

  Thân chào
  Chúc cả nhà vui-khoẻ.
   
  Last edited: 11/8/10
  freaky, Cafenong, Hai viet and 8 others like this.
 8. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Trước hết bác mang về dưỡng một thời gian là okê ngay thôi, nếu nặng quá nuôi độ một năm là hồi lại nhưng hết sức thận trọng khi gặp bổi dữ. cách nay vài năm tôi nuôi 1 con 4 năm mới nổi thấy nó làm ngon quá cho đi bẫy vô gặp ngay con đồng thổ gù quá ghê. do mê quá thả mồi cho nó đu theo con bổi và cuối cùng nó im luôn, tôi nuôi nó cả năm trời mới dám gáy lại. sau này nó căng và bắt được gù vẫn bình thường. nhưng khả năgn đó ít lắm bác. những con nào bị bể bổi là khó ra mồi lại lắm.
   
  banchu, CUGAYBINHDINH, freaky and 6 others like this.
 9. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Bác Thu Hy gì đó ơi, các bác trên hù dọa bác đó thôi-"ma củ hù hiếp ma mới" đó mà ...hehehe..có gì đâu mà sợ bác cứ mang em nó đi gác, nếu em nó không gáy thì coi như tập cho quen xe,quen rừng vậy(mang 2con đi nghe cho đở buồn)...thấy bổi em nó chịu làm việc là ok rồi ...
  hehehe
   
 10. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tôi đồng ý với ý kiến của bác gác cu. Sự việc đã như thế rồi thì bác đừng có nản. Bác cứ cho nó đi đánh bình thường, nếu là con chim hay thì khi gặp bổi thì bản năng rừng chỗi dậy dần dần nó sẽ đấu đá bình thường, còn nếu gặp bổi hoài mà nó vẫn im thì ta cũng nên giải tán nó đi vì nó không phải là con chim mồi. Thân
   
 11. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  To: Thu HY.
  Con chim của Bác có phải là cườm cao, mắt lộ, màu lông sáng hơn bình thường, cổ lãi, màu mắt nhạt, đường chỉ mỏ nhuyễn (nhỏ). Nếu nó có 3 trong số những cái tôi vừa nêu (VD: cườm cao và mắt lộ và màu lông sáng chẳng hạn), thì tôi khuyên Bác đừng nên tốn thời gian với nó làm gì. Còn nếu không phải như thế thì bác cứ mang nó đi gác đi, nó sẽ sớm trở lại bình thường thôi. Chúc Bác vui.
   
 12. Các đặc điểm khác thì không nói làm gì, bác cho em hỏi về cườm cao và cổ lãi chút! 2 đặc điểm đó tại sao lại có liên quan đến vấn đề nhát rừng và không bền?
  Mong tin bác!
   
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  CƯờm cao, mắt lộ, cổ lãi chỉ mắt nhỏ + cái mỏ nhọn đầu xà kết hợp màu mắt lợt, lòng đen nhiều thì khó nói he he he
   
  nguoidaugio, loc ct and Thu HY like this.
 14. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hi Thu Hy và Cuvietnam.
  Bác Thu Hy đừng nghe bác Cuvietnam xúi bậy nghe,nếu bác không chơi thì tặng cho cuvietnam đi ..hehehe
  Gaccu tôi củng có 1 con “mắt lồi như bị bướu badờđôn , lông trắng sáng” mà chơi ok lắm lắm nè bác Việt…hehehe…
  Bác Thu Hy bán cho vài tấm hình em nó đi, chứ đoán mò mệt quá.
   
  nguoidaugio and Thu HY like this.
 15. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Chào các anh-em.
  Xin được cảm ơn các thông tin chia xẻ và hướng dẫn tôi khắc phục (sẽ thêm kinh nghiệm cho bản thân); con mồi lỡ của tôi bị vậy là do trong quá trình đi tập những bài đầu tiên của việc Huấn luyện làm mồi nó bị hoảng đó các bác. Nó chỉ là một con bổi đang căng, tôi mang đi luyện tập cho quen đi đường, mùi rừng và biết thế nào là bổi ngoài trời chứ không phải bổi ở nhà (mà nó vẫn quen hù dọa ở nhà). Nó chưa kịp học qua bài TẬP SẬP (như ý kiến bác Thuyet Truong); chưa được-biết mổ lại chim bổi; chưa được ra rừng rậm và mới có 2 tuổi lồng. Do vậy, chim hỏng là do chủ thiếu kiến thức.
  To CUVIETNAM: Con này cườm đẹp lắm, cườm 2 dây, hạt cườm đều tăm tắp (không phải cườm cao); Mắt không lấy gì làm lộ, mắt sáng - màu vàng đỏ, gù thì viền đỏ dãn ra; Lông màu hơi hung đỏ (như các bác vẫn nói thích hợp làm mồi đất hơn đó); Cổ thắt nhưng luôn luôn thu cổ sát vào mình, chỉ khi nào đứng thẳng mới thấy cườm 2 dây; Đường chỉ mỏ to vừa phải, nhưng không đậm, chỉ dài bằng 2/3 chiều dài từ mỏ đến mắt (về phía mỏ). Chân hơi cao, tương đối to chân, lông phủ quá gối, màu đỏ và khô; Ức to, tròn nhưng mình thì hơi ngắn. Mấy hôm đầu mới cho tập ra rừng, chú ta hung hăng lắm: Gáy gọi, thúc, gù liên hồi làm đàn gáy bay về đến 10 con, đậu xung quanh mấy cây; chơi liền mấy ngày như vậy mà bác. Đến hôm sau tôi sợ nó không đủ sức chiến lại với cả bầy nên treo ở một cây thấp nhưng rậm lá. Vậy mà nó lại bắt được bổi, rồi... sinh chuyện đó. Tôi vẫn nghĩ trong trường hợp này nó bắt được bổi là: Chim mồi lỡ của tôi sắp nổi (khi được trở lại rừng sau gần 2 năm nằm trong lồng), còn chim bổi thì đang rất sung (nó cũng đẹp đấy) nên con bổi nghĩ có thể vào mà dậy cho thằng kia một trận nên bị sập cầu. Khi sập cầu rồi thì bổi hoảng, mồi lại tưởng nó đánh mình thành ra cuống cuồng lên tìm đường rút chạy (với mồi lâu năm thì quay lại mổ tới tấp ấy chứ). Khi tôi ra gỡ bổi thì mồi lỡ nhảy ầm ầm, nhảy hơn cả bổi, thúc đầu đòi chạy tháo thân ra ngoài. Nó đang hoảng thực sự...
  To GACCU: Tôi đang thả nhờ nhà anh bạn trong 1 cái lồng to rộng rồi. Nếu không sẽ có ảnh thôi mà.

  Thân chào cả nhà.
   
  Last edited: 12/8/10
 16. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bài của em viết bên SVC đây bác Thu Hy ơi! He he bác chuyển tay lái từ người bắn chim sang người tập mồi bẫy chim là em khoái bác lắm đấy! hi vọng có dịp sẽ được gặp bác để hàn huyên!
  Chúc bác vui!
   
  hoctro_mechim, gaccu and Thu HY like this.
 17. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  To Thu HY: Chúc mừng bác sắp có một con mồi hay để chinh chiến.
  To Bình nguyên: Mọi vấn đề phải có sự kết hợp bác ạ. Vần đề tôi đưa ra ở trên chỉ nói về con chim nhát thôi. Còn vấn đề bác đưa ra là nhát rừng và không bền, theo tôi:
  - nhát rừng bác có thể nhìn ở con mắt và bộ lông
  - không bền bác có thể nhìn ở bộ tướng và bộ lông (nói chung thì còn nhiều thứ khác lắm, nhưng chỉ cần 2 điểm trên không đạt thì ta có thể quyết định nuôi hay không rồi).
  To Gaccu: Đã 3 ngày chủ nhật trôi qua rồi mà ta không được gác cu, toàn là gác chai không à. Bữa nay trời nắng đẹp lòng ta cảm thấy nao nao, không biết chủ nhật tới này trời có đẹp không nữa……. nếu trời đẹp thì bác đưa đường dẫn lối nhé……AE ta chiến đấu một ngày cho thỏa thích. Chúc mọi người vui
   
 18. Thu HY

  Thu HY Hội trưởng cu Hưng Yên

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  573
  Thích đã nhận:
  6,409
  Đến từ:
  TP. Hưng Yên
  Chào cả nhà.
  To NAMNHI: Bác đừng làm tôi xấu hổ thêm nữa, thú thực trước kia tôi là người của Hội săn mà. Khổ nỗi cu Gáy thì hay đi kiếm ăn theo đàn, mà tôi lại bắn bằng súng săn nên mới sát thủ hàng loạt chứ (nói nhỏ bác và anh em thông cảm mà bỏ quá nhe: Thịt nó ngon lắm, bắn lại dễ nữa chứ vài chục con/1 súng/ngày là bình thường). Biết thế, ngày ấy bắn it đi thì bây giờ có nhiều chim mà nuôi, bẫy. Hiện tại tôi đã gác súng lâu rồi, chuyển hẳn sang công tác... Huấn luyện và Chăm sóc lũ chim mà không làm sát thủ nữa bác NAMNHI a. Âu cũng là công việc mới, các bác nhỉ.
  Rất mong được sự giúp đỡ của cộng đồng cũng như của các anh-chị-em đối với người... mới hoàn lương.
  Thân chào.
   
 19. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Vâng! thưa bác, tôi biết bác cũng là Nhà giáo như tôi! Thấy bác có nhiều điểm chung trong sở thích nuôi chim gáy mồi! tôi xin phép được tặng bác một chú chim bổi trận, có khả năng nuôi làm mồi! Hi vọng là bác không từ chối món quà nhỏ bé này!
  Ảnh của nó lúc mới bẫy được đây bác!
  Năm học mới sắp bắt đầu, Kính chúc bác mạnh khỏe và thành công !
   
 20. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  wa...ấn tượng nghe...không biết bác Thu Hy có thèm con bổi đó không chứ tôi thèm nó lắm đấy...chúc mừng cả hai bác.
  Chào.
   
  loc ct, cuvietnam, Hoàng ĐL and 6 others like this.

Chia sẻ trang này