Hướng dẫn hình ảnh: làm món Kê ruột trộn trứng

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi GoldenCanary, 14/11/12.

  1. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,333
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    HƯỚNG DẪN HÌNH ẢNH: món KÊ RUỘT TRỘN TRỨNG

    Như đã biết: kê ruột trộn trứng là món bổ sung thêm đạm (từ trứng) cho nhiều loài finch nuôi kiểng.
    Lợi thế của món này là không mất công phải chuẩn bị thức ăn hàng ngày và có thể làm một lần dùng cho nhiều ngày với điều kiện bảo quản hợp lí.

    Trước đây tôi từng có hướng dẫn thực hiện món này rồi. Nay bổ sung bằng hình ảnh.

    Bước 1: chuẩn bị nguyên vật liệu:
    - kê ruột (kê sống đã được chà xát loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, chỉ còn phần hạt nguyên vẹn bên trong). Mua ở đâu?: thường ở các chợ, tiệm bán thức ăn chim hoặc một số siêu thị lớn thỉnh thoảng cũng có bán (vì đây là món thường dùng để nấu chè, nấu cháo... ở một số địa phương).
    - trứng gà, trứng vịt tùy điều kiện mua được. Tỉ lệ dễ nhớ đơn giản: 1 trứng - 1 lạng (100gr) kê ruột.
    - 1 thố, keo, hộp nhựa có nắp đậy kín được rửa sạch sẽ, khô ráo để đựng thành phầm.
    - 1 chảo và bếp lửa (chảo không dính càng tốt).

    Kê ruột mua ở chợ:
    [​IMG]

    Trứng sống cho vào tô đánh kĩ cho nhuyễn, nổi bọt:
    [​IMG]

    Hũ nhựa có nắp đậy kín:
    [​IMG]


    Bước 2: cách làm:
    - Kê sàng đãi cho sạch sẽ, nhặt bỏ sâu mọt, sạn... nếu có bị lẫn
    - Trứng sống cho vào tô, sử dụng hết cả lòng đỏ, lòng trắng (không vứt cái gì đi hết!): đánh lên cho đều, không để trứng vón cục hoặc còn lợn cợn chưa nhuyễn.
    - Vỏ trứng rửa sạch, rang riêng trên chảo cho giòn (hoặc bỏ vào lò vi sóng 3 phút): sau đó bóp vụn cho vào cóng khoáng bổ sung cannxi cho chim.

    Bước 3: rang/xào kê trứng:
    - Kê cho lên chảo, để lửa nhẹ, rang đều tay vài phút, cho đến khi bốc lên mùi thơm dịu đặc trưng của kê
    - Tiếp theo: vặn thật nhỏ lửa, đổ trứng vào. Vừa đổ trứng vừa đảo đều tay cho trứng bám dính đều vào tất cả các hạt kê. Nếu chưa quen có thể tắt hẳn lửa bếp để chảo ra ngoài để trộn kê trứng. Vì nếu còn trên bếp: trứng sẽ chín và vón lại trước khi kịp đảo đều cho dính hết vào kê.
    - Khi trứng sống đã bao đều lên tất cả các hạt kê: bật lửa nhỏ, đảo đều tay để kê trứng chín dần, lớp trứng bao quanh hạt kê kịp khô từ từ và sẽ tự tách rời các hạt kê ra, không bị dính vào nhau. Nếu lửa to, trứng chín mau sẽ gây vón cục, dính chùm nhiều hạt kê lại.
    - Cứ thế chiên nhỏ lửa đều tay cho đến khi chảo khô dần, các hạt kê trứng tách rời nhau và từ từ bốc lên mùi thơm của món trứng (như mùi thơm bánh bông lan!).
    - Tắt lửa, để cho nguội hoàn toàn mới bỏ vô hũ đậy kín nắp lại.

    Cho kê lên chảo rang sơ vài phút cho nóng ấm, khi bốc mùi thơm của kê là đến lúc chuẩn bị cho trứng vào:
    [​IMG]

    Đổ trứng vào kê và trộn đều: mỗi hạt kê đều được trứng bao phủ:
    [​IMG]

    [​IMG]

    Để nhỏ lửa và xào kê trứng cho đều tay, trứng sẽ chín khô dần (như chiên cơm với trứng í !):
    [​IMG]

    [​IMG]

    Thành phẩm chín vàng ươm, có mùi thơm đặc trưng giống mùi bánh bông lan:
    [​IMG]

    Hạt kê trứng làm đúng cách sẽ vừa chín tới, hạt nào cũng được bao một lớp vỏ trứng bên ngoài, hạt rời nhau không vón cục, có mùi thơm:
    [​IMG]

    Để thật nguội rồi đem cất vào hũ.


    Bước 4: bảo quản:
    - Cất ở nơi thoáng mát, không cần thiết phải cất tủ lạnh. Nếu cất tủ lạnh nên để ngăn mát, đậy nắp thật kín vì có thể sự thay đổi đột ngột giữa tủ lạnh và môi trường bên ngoài gây ra đọng sương trong hũ đựng kê, sẽ làm cho kê bị mốc.
    - Giữ tối đa 2 tuần. Nếu lỡ làm quá nhiều chim ăn chưa hết: sau 2 tuần lấy ra cho lên chảo lửa nhỏ xào lại cho khô, để tránh ẩm sẽ gây mốc cho thức ăn.
    - Cho chim ăn vừa đủ trong 1-2 ngày. Nơi để thức ăn tránh xa nguồn nước và không để cho chim ị bẩn vào thức ăn. Nếu nước uống văng vào thức ăn hoặc thấy chim đi vệ sinh vào thức ăn: bỏ thức ăn này đi, thay thức ăn mới (vì có đạm trứng nên nếu bị ẩm hoặc ô nhiễm thì thức ăn rất dễ mốc gây ngộ độc cho chim).
    - Dùng muỗng, thìa sạch khô ráo xúc thức ăn ra cho chim. Không dùng những vật dụng bẩn, ẩm ướt sẽ lan truyền vi khuẩn làm mốc thức ăn.
    - Một số chim khó tính như Bảy màu: khi tập ăn phải kiên trì. Không phải vài ba ngày chưa quen mà con nào cũng chịu ăn ngay.
    - Sau 1-2 ngày chúng ăn không hết: nếu thấy vẫn còn sạch sẽ dùng được, đừng bỏ uổng: mang cho Sắc nhật ăn. Nếu nhà không có Sắc nhật: rải ra sân cho ... gà, vịt hoặc chim Sẻ ăn.


    Bài viết cũ xem ở đây: http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=94
     
    Last edited: 14/11/12
    Liar.q, khetnho, ocsenchay and 10 others like this.
  2. Lam Vu Nguyen

    Lam Vu Nguyen Well-Known Member

    Tham gia:
    25/5/08
    Bài viết:
    848
    Thích đã nhận:
    473
    Đến từ:
    Đà Nẵng
    1. Loại kê ruột chị GC dùng có vẻ còn tươi, và là loại kê vàng hạt lớn. Đà Nẵng không thấy bán loại như này, chỉ có kê ruột đã sấy khô queo, khô đét dùng để nấu chè kê.
    2. Quy trình em làm, với loại kê ruột khô hơi khác tí. Kê sau khi rang, dù khô vẫn rang để tạo độ nóng nhằm hút trứng vào kê, đổ ngay kê vào tô trứng đã đánh nổi bột, khấy đều. Để khoảng 2h cho kê hút khô trứng. Cho vào chảo đánh tơi ra và rang lại lần nữa. Phơi 1 nắng thật to(lót giấy báo ở dưới để rút hết phần dầu từ trứng). Cho vào hũ và có thể sử dụng trong 1 tháng(k cần để trong tủ lạnh).
     
    peter_parker, a.thaiq and dotuanqo like this.
  3. hufahp

    hufahp Well-Known Member

    Tham gia:
    22/1/10
    Bài viết:
    803
    Thích đã nhận:
    1,374
    Đến từ:
    HPG
    Quá hay, có hình ảnh nữa là rất dễ làm. Em hỏi chị xíu
    + Kê tẻ ( hạt nhỏ ) hay kê nếp ( hạt to ) vậy ? Em thấy finch có vẻ thích kê hạt nhỏ hơn. Hạt to toàn vẩy ra ngoài
    + Cho thêm mật ong hoặc đường có làm sao không nhỉ ?
     
    yeuchimthucanh thích bài này.
  4. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,333
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    Hạt to hay nhỏ là tùy thói quen. Gouldies nhà GC có con chỉ thích ăn kê hạt to, có con chỉ thích ăn kê hạt nhỏ. Loại mà GC dùng minh họa trên hình là kê hạt to.

    Cho thêm mật ong thì tốt nhưng làm khó hơn vì phải làm rất cẩn thận và lâu, vì hay bị cháy khét (đường ngọt cháy khét nhanh).
     
    yeuchimthucanh thích bài này.
  5. n.q.t

    n.q.t Well-Known Member

    Tham gia:
    17/12/12
    Bài viết:
    89
    Thích đã nhận:
    61
    Đến từ:
    saigon - vũng tàu
    Hay quá chị ơi. Chút nữa em sẽ làm kê trộn trứng, cho ăn hàng ngày đc ko chị? Sẵn tiện chị cho em hỏi cách làm cám cho manh manh luôn đc ko chị. Hiện tại em đang làm cám như sau : 200g gạo lức xay nhuyễn rang lên rồi cho 2 quả trứng gà trộn đều với ít muối và đường,cho 2 cái lòng đỏ trứng gà bóp nhuyễn vào trộn đều với 1 củ cà rốt bào nhuyễn. Rang tất cả hỗn hợp cho khô rùi xong.
     
  6. GoldenCanary

    GoldenCanary Cappuccino...

    Tham gia:
    8/6/04
    Bài viết:
    3,333
    Thích đã nhận:
    6,181
    Đến từ:
    SGN
    Bạn nên bỏ muối vì có thể sẽ làm khô lông và rụng lông chim.
    Cà rốt nếu đem rang chín lên thì chẳng còn giá trị gì về vitamine: vậy hoăc bạn tập cho chúng ăn sống, hoặc không cần cho vào cám khô làm gì cả.
     
    yeuchimthucanh thích bài này.
  7. yeuchimthucanh

    yeuchimthucanh Well-Known Member

    Tham gia:
    17/9/11
    Bài viết:
    426
    Thích đã nhận:
    573
    Đến từ:
    Hải Phòng
    Cái món này nhìn hấp dẫn quá nếu mà bị vón cục thì có thể sửa chữa lại bằng cách cho ít hành lá vào là ngon tuyệt chuyển sang cho người ăn chị ah []--- []--- []--- :)) :))
     
  8. sefar

    sefar Well-Known Member

    Tham gia:
    26/8/07
    Bài viết:
    224
    Thích đã nhận:
    43
    Đến từ:
    hcm
    cho mình hỏi có thể thay gạo lức bằng bột bắp (ngô) dc hok
    bài viết chị GC hay wa
     
  9. cuongludu

    cuongludu Well-Known Member

    Tham gia:
    24/7/10
    Bài viết:
    48
    Thích đã nhận:
    13
    Đến từ:
    TPHCM
    nhìn hấp dẫn quá .................................................................................................
     
    ancaraven thích bài này.
  10. ancaraven

    ancaraven Well-Known Member

    Tham gia:
    8/2/11
    Bài viết:
    840
    Thích đã nhận:
    1,507
    Đến từ:
    Đến từ thành phồ biển Nha Trang đầy nắng và gió
    Cảm ơn chủ topic đã chia sẻ kinh nghiệm, up.................
     
  11. phongvan_pv

    phongvan_pv New Member

    Tham gia:
    1/5/13
    Bài viết:
    3
    Thích đã nhận:
    0
    Đến từ:
    thái binh
    tuyệt vời cảm ơn chủ topic !nhưng cải nầy cũng cần sự khéo tay lăm đây hihi
     
  12. van xuan

    van xuan Member

    Tham gia:
    3/4/11
    Bài viết:
    18
    Thích đã nhận:
    3
    Đến từ:
    Khánh Hoà
    khác một ti nhưng hiệu quả và dễ làm hơn, để được lâu hơn,hay!
     
  13. akbuzd

    akbuzd Member

    Tham gia:
    23/10/13
    Bài viết:
    13
    Thích đã nhận:
    17
    Đến từ:
    hồ chí minh
    hay quá thêm 1 món quà cho anh emdiễn đàn cu gáy nha cám ơn chị cg nha
     
  14. chimcachomeo

    chimcachomeo Well-Known Member

    Tham gia:
    12/11/13
    Bài viết:
    50
    Thích đã nhận:
    3
    Đến từ:
    hanoi
    Nhìn bắt mắt quá ,,, trông được của nó đấy , hay hay hay
     
  15. tritm

    tritm Well-Known Member

    Tham gia:
    15/4/12
    Bài viết:
    63
    Thích đã nhận:
    78
    Đến từ:
    Hồ Chí Minh
    mọi người chho hỏi sao manh manh của mình ko biết ăn cái này
     
  16. ocsenchay

    ocsenchay Active Member

    Tham gia:
    26/6/14
    Bài viết:
    31
    Thích đã nhận:
    16
    Đến từ:
    Hà Nội
    kê trộn này dùng cho chim ăn hàng ngày hả chị
    .................................................................
     
  17. anhtuanpt

    anhtuanpt New Member

    Tham gia:
    25/4/14
    Bài viết:
    4
    Thích đã nhận:
    1
    Đến từ:
    Phu Tho
    Nhìn ngon và dễ làm quá. Cảm ơn mọi người nha. Nhưng hỏi mua hạt kê này ở đâu được nhỉ mọi người chỉ cho mình với..............???
     
  18. khanhfinch

    khanhfinch Well-Known Member

    Tham gia:
    25/10/13
    Bài viết:
    51
    Thích đã nhận:
    14
    Đến từ:
    hcm
    kê ruột trong tphcm bán tầm 40k /1 kg .chim đẻ với nuôi con cho ăn thì quá ok^^ .này thì 50 charrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrrr
     
    peter_parker thích bài này.

Chia sẻ trang này