Hướng dẫn post bài

Thảo luận trong 'Hướng dẫn sử dụng diễn đàn' bắt đầu bởi tienbm, 17/9/04.

 1. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  toi cung co mot so bai viet muon chia se. muon gui den dien dan nhung khong biet gui nhu the nao nua.
  hom truoc toi co thac mac ve cach nuoi, cham soc, day cho nhong (yeng) mot loai chim biet noi cua vn.
  toi muon chia se muon hoi nhieu lam nhung khong the hoi duoc.
  ca tuan toi moi tim thay dien dan dung voi minh thich. hinh nhu cac bac chi chu trong nhieu vao cac loai chim hot. cung dung thoi. thuong thi nhuung nguoi lon tuoi thi thich chi hot hon.
  cam on cac bạn nhieu

  Trên đây là Email của bạn nguyen ngoc danh gửi cho tôi, đọc xong thấy có lẽ diễn đàn cũng chưa có bài hường dẫn người mới thật, có lẽ do nghĩ rằng đã lên mạng và vào được các diễn đàn thì không ai không biết những chức năng cơ bản của diễn đàn, nhưng nghĩ lại thấy đúng là có nhiều bạn lên mạng tham gia nhưng chưa làm quen được với giao diện nên còn lúng túng, vì vậy chuyển Email lên đây để các MOD xem xét giúp đỡ hướng dẫn tỉ mỉ để những người mới có thể tham gia nhiệt tình hơn, đề nghị coi77 giúp một số hường dẫn các chức năng cơ bản bằng hình ảnh vậy
   
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vài điều cơ bản để post bài
  Các chức năng cá nhân và trả lời bài...
  [​IMG]

  [​IMG]
   
 3. yum-yum

  yum-yum New Member

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Hic, thế này cháu đến phải đổi diễn đàn sang cái bộ tiếng Việt mất :p
   
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thế này là Việt hoá đến 2 lần rồi còn gì nữa, chỉ có điều người mới không để ý nên KHÓ, hì hì
   
 5. Birdlover

  Birdlover Member

  Tham gia:
  17/3/05
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Saigon
  Tớ đồng ý với ý kiến của Bác Tiến. Các MOD vui lòng dành chút thời gian quý báu soạn thảo cẩm nang cho các bạn mới ghé thăm diễn đàn để các bạn có thể sử dụng thành thạo các chức năng. Thật ra, các bạn trẻ hiện lên mạng chat và rành về Yahoo!Chat hơn là lên và biết về diễn đàn, nhất là diễn đàn vui chơi bổ ích và giao lưu như diễn đàn của chúng ta. Nếu bạn nào có nhu cầu cần biết thì các MOD cứ email attachment cẩm nang chỉ dẫn thì dễ dàng cho các bạn ấy.

  Tớ cũng mới biết lên diễn đàn đấy! Ai có 'chiêu' gì hay chỉ tớ thêm nhé! :p
   
 6. free_as_abirds

  free_as_abirds Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/04
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  118
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cái chính là để ý 1 chút thôi sẽ làm được, giao diện của diễn đàn hiện tại hơi khó nhìn và các nút chức năng chưa nổi bật chưa gây sự chú ý nên các thành viên mới nhiều lúc còn lúng túng. Nói chung là các từ tiếng Anh ở trên 4rum cũng không khó hiểu lắm. Tôi dốt tiếng Anh và cũng chẳng phải dân IT nên nhiều khi vào đây cứ phải lôi bộ từ điển mượn của đứa em gái ngồi lọ mọ kỳ cạch tra cứu :p . Trẻ mải chơi nên già lẩm cẩm sớm hi hi
   
 7. quang vinh

  quang vinh New Member

  Tham gia:
  30/9/05
  Bài viết:
  0
  Thích đã nhận:
  0
  Minh thay dung do. Nen co huong dan ky mot chut tao dieu kien cho nguoi mooi tham gia, nhu minh ne hi..hi....
   
 8. sanipriya

  sanipriya Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/05
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  Nơi mà ai cũng biết.
  Bác Tiến hướng dẫn như vậy là quá cụ thể rồi còn giề, đến nông dân vào post cũng đựơc. Các bạn chịu khó để ý tí đi, mình tham gia đây chủ yếu trao đổi nội dung thôi, giao diện đâu quan trọng gì, mà tớ thấy giao diện thế này cũng ổn chán./
   
 9. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Do lỗi của Database nên bản backup khi Diễn đàn chuyển sang phiên bản mới mất 1số bài từ 4- 8/10, vậy bà con sau khi lấy pass từ email khi đăng ký để đăng nhập, xin vui lòng post lại bài của mình nếu có thể. Các tin nhắn của các thành viên gửi cho nhau trong thời gian này cũng vậy các bạn cũng nên kiểm tra và gửi lại.
   
 10. dangtam

  dangtam Member

  Tham gia:
  19/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  mail

  sao mình chưa thấy trong mail có thư của diễn đàn,mình không post được vì chưa xác nhận mail.Có nhiều câu cần hỏi quá,mong các bạn tranh thủ nha
   
 11. ManhQuynh

  ManhQuynh Well-Known Member

  Tham gia:
  27/6/07
  Bài viết:
  66
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  diễn đàn em thấy rất thú vị

  đúng là theo bác Tiến nói chỉ cần để ý một chút. nhưng em là người mới đến cũng có phần hơi lúng túng, nhưng cũng cố gắng, mà chỉ khổ là vì không có thời gian nhiều để ngồi nghiên cứu thôi. cách tốt nhất là theo ý kiến bác Tiến các MOD nên hỗ trợ các fan mới đến, như em nè. hiiii
   
 12. quanglam0304

  quanglam0304 Member

  Tham gia:
  29/12/07
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Binh Duong
  mình cần đc giúp...!!!

  :( hôm wa post 2 bài màh giờ tìm lại chẳng thấy đâu...mình làm theo hướng dẫn là : Viết bài mới rồi màh bài mới của mình đâu rồi:crying:
  :D Mong anh em giúp mình 1 cái hé;)
   
 13. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  CHĂM SÓC CÁ LA HÁN KHI CÓ DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG

  Giống như bất cứ loài cá nào, trước khi mắc một căn bệnh nào đó, cá La hán cũng có những dấu hiệu bất thường mà người nuôi quan tâm chăm sóc kỹ sẽ phát hiện ra. Trong nhiều trường hợp, khi được phát hiện sớm, không nhất thiết phải sử dụng thuốc điều trị sẽ tránh được tốn kém và giúp cá tránh được tình trạng kháng thuốc.
  1. Phải thường xuyên kiểm tra những chứng bệnh thường phát sinh trên thân thể cá La Hán. Bệnh của chúng phải căn cứ vào từng triệu chứng để xử lý.
  2. Quan sát triệu chứng dựa vào tính thông thường, nếu phát hiện thấy cá xuất hiện những triệu chứng của bệnh hoặc hoặc những triệu chứng đặc biệt khác, nên mời người có kinh nghiệm đến quan sát kỹ.
  3. Sản phẩm thuốc và lượng thuốc dùng trong các tài liệu chủ yếu là tham khảo, tốt nhất là có sự tư vấn của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm hoặc các chuyên viên hướng dẫn cụ thể.

  XỬ LÝ BÌNH THƯỜNG :
  1. Tích lũy kiến thức: hiểu đặc tính của cá, hỏi kinh nghiệm của người khác như nuôi dưỡng như thế nào, cần chú ý những gì, ghi nhớ những trường hợp nuôi dưỡng thất bại để tránh.
  2. Quan sát: Quan sát cá xem có gì khác với bình thường không, ví dụ như không ăn, chậm chạp, trên thân có vết thương, tư thế bơi không thuận…
  3. Kiểm tra: nếu cho rằng có vấn đề thì hỏi, kiểm tra chất nước, nhiệt độ, môi trường, thói quen ăn hằng ngày và các trường hợp đặc biệt.
  4. Thường xuyên thay nước, thay bông lọc, cố định thức ăn…
  5. Cố định: cố định chất nước, cố dịnh nhiệt độ, cố định thói quen về thời gian cho ăn, cố định môi trường không thay đổi.

  XỬ LÝ TÌNH HUỐNG:
  1. Quan sát kỹ: trước tiên tạm thời không cần cho thuốc. Có thể cho muối ăn không chứa i-ốt, tăng nhiệt độ để quan sát. Muối ăn có hiệu quả sát khuẩn, lượng dùng là 1 lít nước cho khoảng 1g. Cho thuốc lung tung sẽ làm cho cá sản sinh ra tính kháng thuốc.
  2. Tìm phương pháp giải quyết: kiểm tra kỹ môi trường bể cá, điều kiện, thói quen sinh hoạt ngày thường, tình trạng bệnh.Tốt nhất là mời người có kinh nghiệm quan sát rồi tìm ra phương pháp giải quyết.
  3. Hiểu đặc tính của thuốc: sau khi hỏi rõ tên thuốc nhất định phải hỏi đặc tính của thuốc, lượng dùng, phương thức phối hợp và các vấn đề cần chú ý.
  4. Cách ly điều trị: ưu điểm là không ảnh hưởng đến những con cá khỏe mạnh. Cũng có thể tiết kiệm được lượng thuốc, phát hiện cá có thích hợp hay không để có thể nhanh chóng di chuyển đi nơi khác.
  5. Tùy bệnh cho thuốc: đối với vi khuẩn xâm nhập, chất nước xấu…tiến hành diệt trừ vi khuẩn, cải thiện chất nước.
  6. Lượng thuốc giảm 1 nửa: không cần dùng đủ thuốc trong 1 lần, để tránh cá chịu không nổi khi nồng độ thuốc mạnh.
  7. Bộ phận thay nước: sau quá trình điều trị, nhất định phải nhanh chóng thay nước phần trên và phối lợp với sự hấp thu của cacbon hoạt tính, tránh không phải dùng thuốc lần sau và tiến hành thay đổi hóa học của thuốc còn sót lại trong bể.
  Trên thân thể cá ít nhiều đều kèm theo sinh vật cộng sinh nhưng chỉ cần chất nước ổn dịnh, cá khỏe mạnh thì cá sẽ không bị bệnh. Vì thế, chỉ cần chúng ăn bình thường, hoạt bát, hiếu động thì không cần phải dùng thuốc điều trị.
   
 14. Vinh Khanh

  Vinh Khanh Member

  Tham gia:
  14/8/07
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  DaLat
  KINH NGHIỆM NUÔI CÁ LA HÁN

  Cá La Hán khi mới mua về, sau khi đã quen dần với điều kiện sống của môi trường thì chúng sẽ bắt đầu có hứng thú với thức ăn. Nửa ngày sau khi thả cá La Hán vào bể, nếu thấy cá bắt đầu mổ thức ăn bám trên thành bể hoặc húc miệng vào những hạt cát phủ dưới lớp đáy bể, thì có thể yên tâm vì những biểu hiện này cho thấy cá La Hán đã thích ứng được với môi trường và bắt đầu tìm thức ăn.
  Có một số cá thể khi môi trường sống bị thay đổi, chúng thường cự tuyệt không ăn. Khi gặp phải tình huống này phải cho chúng ăn những thức ăn mà chúng ưa thích nhưng phải chú ý đến lượng thức ăn, tránh thức ăn thừa tạo nên cặn bã làm ô nhiễm nước. Khi cá hứng thú ăn thì chúng có biểu hiện khỏe mạnh, màu sắc cơ thể tươi sáng, tuy nhiên cần lưu ý là nước nuôi trong thời gian này phải giữ ở mức lý tưởng nhất.
  MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHIẾN CÁ LA HÁN MẮC BỆNH
  Nhiệt độ nước thay đổi quá mạnh.
  Cá La Hán là loài cá tương đối dễ nuôi, nhưng chúng đòi hỏi phải sống trong một điều kiện nhiệt độ ổn định, nhiệt độ lý tưởng nhất thích hợp cho cá La Hán sinh tồn là 25. Nhiệt độ môi trường nước thay đổi quá lớn trong thời gian ngắn sẽ làm cho cá bị sốc và chết vì không thể thích ứng được. Khi nuôi cá La Hán nên chuẩn bị nhiệt kế để có thể kiểm tra nhiệt độ trong bể hàng ngày, để có kế hoạch điều chỉnh kịp thời, phải đảm bảo luôn luôn giữ nhiệt độ ở mức thích hợp nhất đối với cá La Hán thì chúng mới có thể phát triển khỏe mạnh.
  Mật độ nuôi quá dày.
  Rất nhiều người khi đến các cửa hàng cá kiểng thấy rất nhiều cá đẹp mắt, cho nên cũng nuôi rất nhiều cá trong bể cá gia đình. Cá la Hán là loài cá có thể hình tương đối lớn, vì thế chúng cần một không gian đủ rộng để có thể bơi lội và phát triển bình thường, chúng là giống cá có bản tính hung hăng thích thành lập cứ địa hoạt động riêng. Vì vậy mà trước khi nuôi cá phải tính đến không gian sinh tồn của chúng. Cá La Hán là loài cá có tính ham ăn, ăn rất nhiều vì thế chúng sẽ bài tiết ra nhiều cặn bã. Chính điều này sẽ dẫn đến tình trạng nước bị ô nhiễm, nếu không kịp thời xử lý thì cá rất dễ mắc bệnh và chết hàng loạt.
  Cá mắc bệnh
  Nhiệt độ quá thấp hoặc nước quá ô nhiễm do các thức ăn còn dư và chất thảy của cá là những nguyên nhân lớn dẫn đến cá bị mắc bệnh nấm ngoài da, bệnh ký sinh trùng. Hàng ngày phải chú ý đến các máy móc, thiết bị hổ trợ trong bể, xem hoạt động của chúng có diễn ra bình thường hay không, lượng oxy hòa tan trong nước, nhiệt độ nước và tình trạng cá La Hán có tốt hay không. Những dấu hiệu cho biết cá La Hán khỏe mạnh là chúng có những biểu hiện như: háu ăn, thể sắc trên các phiến vây tươi sáng, dáng vẻ bơi uyển chuyển, tự nhiên, khi bơi các vây xòe hết cở.

  CÁC CÁCH XỬ LÝ KHI CÁ LA HÁN MẮC BỆNH
  Dấu hiệu đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy cá mắc bệnh đó là ham muốn ăn giảm hẳn, chúng cũng không hoạt bát, sinh động như trước. Lúc này cần phải cung cấp cho chúng một lượng dinh dưỡng phong phú và những thức ăn ngon miệng mà chúng thích để tạo lại cảm giác hứng thú với thức ăn, chẳng hạn như tôm biển con, thịt tôm tươi băm nhỏ…trong giai đoạn này tốt nhất là không nên thay nước một lượng lớn như bình thường, nên giử lại nước nuôi, để đề phòng khi Clo trong nước máy sẽ có ảnh hưởng phụ đến cá La hán, còn nhiệt độ cũng phải duy trì ở mức ổn định. Sau khi khẩu vị ăn của cá đã được khôi phục lại bình thường thì chúng cũng sẽ khôi phục được trạng thái hoạt động của chúng.

  PHƯƠNG PHÁP LÀM CHO ĐẦU CÁ LA HÁN TO RA

  Muốn làm cho đầu u của cá La Hán trở nên to, thì người nuôi phải tăng cường huấn luyện cho chúng. Tính tình của loài cá này rất hung bạo, muốn làm cho cục bứu trên phần đầu của chúng phình to thì chúng ta phải thường xuyên chọc giận chúng. Thông thường có mấy phương pháp làm cho cá La Hán nổi giận như sau:
  Phương pháp đơn giản nhất là đặt miếng kiếng vào một bên bể cá, như thế hình ảnh chúng được phản chiếu trong gương làm cho chúng tưởng là có một đối thủ khác và chúng sẽ nổi giận. Cá La Hán có chiếc đầu to như thế là do sự phẩn nộ và kích thích các hormones giới tính.
  Có thể cho 2 bể cá La Hán kê sát vào nhau, như thế chúng có thể làm cho chúng phẩn nộ kích thích đầu cá phình to.
  Cũng có người dùng phương pháp đem một chú cá có bản tính hiền lành như cá Huyết Anh Vũ trực tiếp thả vào bể nuôi cá La Hán, làm cho chúng trở thành “vật hy sinh” cho cá La Hán liên tục tấn công. Mặc dù phương pháp này có vẻ tàn nhẫn, song hiệu quả mà nó mang lại không tồi.
  Ngoài ra, trong bể nuôi cá La Hán còn phải thả vào một ít đá sỏi nhỏ, để cho cá La Hán thích chơi sỏi có thể tự luyện tập lúc bình thường. Khi cho chúng ăn thức ăn có chứa hàm lượng protein và chất béo quá cao, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể, khi hàm lượng mở tích tụ quá nhiều thì có thể phá vở các tổ chức cơ cấu mềm dưới lớp da đầu, thì phần đầu của chúng sẽ phình to lên thành đầu u.
  Bên cạnh đó cũng phải tiến hành điều chỉnh thức ăn cho chúng, những thức ăn chủ yếu có hàm lượng chất béo cao, protein và thành phần làm tăng màu là chủ yếu. Lúc này cá La Hán mới có thể lên đầu.
   

Chia sẻ trang này